Ni Giới Việt Nam Hoằng Pháp Tại Hoa Kỳ

21/11/20203:07 CH(Xem: 4686)
Ni Giới Việt Nam Hoằng Pháp Tại Hoa Kỳ

NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP
TẠI HOA KỲ
Thích Nữ Giới Hương Biên soạn
Với Lời Giới Thiệu Của Ni trưởng TN Nguyên Thanh &
Ni trưởng TN Giác Hương
Nhà Xuất Bản Hồng Đức

 Ni gioi Viet Nam hoang phap tai Hoa Ky - TN Gioi Huong

 LỜI NHÀ XUẤT BẢN

 

 Bạn đọc đang có trong tay cuốn sách “Ni giới Việt Nam Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ” (Sharing the Dharma - Vietnamese Buddhist Nuns in the United States) do tiến sỹ Ni sư Thích Nữ Giới Hương - Hiện đang trụ trì chùa Hương Sen ở Hoa Kỳ biên soạn - chủ biên.

Theo đánh giá của Tỳ kheo Ni - Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh (Trụ trì chùa An Lạc ở San Jose, Hoa Kỳ) thì “Tập sách NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP TẠI HOA KỲ... là một bước đầu tiên phong và là sự đóng góp tích cực cho một bức tranh sinh động của Ni Giới Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tập sách tái hiện được lịch sử truyền thừatiếp nối mạng mạch Phật Pháp của hàng Nữ lưu trong kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên của thế kỷ XX - XXI hiện đại và dấn thân”.

Hay, như Tỳ Kheo Ni - Ni Trưởng Thích Nữ Giác Hương (Trụ trì chùa Vạn Hạnh ở Seattle, Hoa Kỳ) tâm sự: “Là bậc tiền bối vị Ni đi trước, để thể hiện sự đồng cảm, và để khích lệ sách tấn Chư Ni trẻ tôi đã mạo muội nhận lời, NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP TẠI HOA KỲ - Tập sách như một sợi dây gắn kết chư Ni sống ở Hoa Kỳ, chung sức trong các Phật sự, cùng nhau hoàn thành bổn phận của những người con gái Đức Phật dành trọn một đời tu hành trong lối sống thanh bần giản dị, nhưng không ngừng trau dồi tư duy, thăng hoa lên đỉnh cao của trí tuệ, mới mang được chân lý trong những lời dạy vàng ngọc của Đức Phật hướng con người đến CHÂN - THIỆN - MỸ. Nhưng tôi cũng biết để hoàn thành nhiệm vụ của một sứ giả Như Lai, “những người con gái của Đức Phật vướng phải không ít thử thách và khó khăn””.

2.Cover VN Nuns in the United StatesThật đúng vậy, đọc kỹ 70 bài viết (cùng 460 ảnh tư liệu kèm theo) của trên 60 vị thuộc Ni Giới Việt Nam đang hằng ngày, hằng giờ biết tự vượt qua những khó khăn khác biệt, trở ngại về ngôn ngữ, tập quán, lối sốngvăn hóa của cư dân nhập cư với cư dân bản địa để không ngừng xiển dương Chánh pháp - Hoằng Dương Phật Pháp đúng như tâm niệm của soạn giả Tiến sỹ - Ni sư Thích Nữ Giới Hương trong “Lời đầu” của Tập sách này: “Dòng chảy của Chư Ni từ thời Phật đến thời cận và hiện đại đã hiện hữu Hoằng Pháptiếp nối lớp trước lớp sau và đi mãi. Đi mãi không ngừng nghỉ. Tuyển tập NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP TẠI HOA KỲ như những nét chấm phá ghi lại nhân duyên độ sanh, bổ xứHoằng Pháp của cộng đồng Chư Ni Việt Nam tại nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ trong thế kỷ XX và XXI (tính từ năm 1975 đến nay) như một niềm tin một sự tự hào chính đáng, một sự hãnh diện chính đáng cần được xem là một cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm cho lớp Ni chúng hậu học triển vọng sau này”.

Nhà Xuất bản chúng tôi thấu hiểu và đồng cảm với những gì mà hai vị Tỳ kheo Ni - Ni trưởng Thích Nữ Nguyên ThanhTỳ kheo Ni - Ni trưởng Thích Nữ Giác Hương, cùng tiến sỹ - Ni sư Thích Nữ Giới Hương - Nhà soạn giả đã tỏa bạch trên đây về những gì mà Ni Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ đã đạt được, đã làm được và cần làm tiếp, cần đạt tiếp, trên con đường xiển dương Chánh pháp Hoằng pháp nói riêng. Và duy trì bảo tồn phát triển bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ cũng như ở hải ngoại nói chung.

Chúng tôi biết rằng, vào năm 2014, hai tác giả Võ Văn Tường và Từ Hiểu Côn ở Hoa Kỳ đã cho ra đời tập 1 - bộ sách “Chùa Việt Nam ở hải ngoại” (Giới thiệu 72 ngôi chùa Việt Nam ở hải ngoại, trong đó có 10 ngôi chùa do Ni Giới trụ trì). Năm 2017, hai tác giả trên cho ra đời tập 2, giới thiệu 100 ngôi chùa Việt Nam ở Hoa Kỳ (trong đó Ni giới có 18 chùa). Tập 1 và tập 2 của bộ sách “Chùa Việt Nam ở hải ngoại” nêu trên đều do Nhà Xuất bản Hương Quế - Hoa Kỳ ấn hành (hai tập sách này hiện ở Việt Nam chỉ có ấn bản lưu trữ tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh.

Nay, với việc ấn hành cuốn “NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP TẠI HOA KỲ” của soạn giả - Tiến sỹ Ni sư Thích Nữ Giới Hương, chúng tôi thấy rằng đây là cuốn sách đầu tiên phản ánh khá đầy đủ sinh động trên nhiều bình diện và chiều kích khác nhau của công cuộc xiển dương chánh pháp nói chung và Hoằng Pháp nói riêng của Ni Giới Việt Nam tại Hoa Kỳ từ trước, sau năm 1975 cho đến nay.

Chúng tôi hy vọng bạn đọc trong và ngoài Phật giáoViệt Nam nói chung, cùng bạn đọc trong và ngoài Ni Giới Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại nói riêng tìm thấy ở đây những tri thức, những kinh nghiệm bổ ích cho công việc Phật sự của mình. Nhà Xuất bản chúng tôi xin được trân trọng giới thiệu với độc giả trong, ngoài nước cuốn sách có giá trị tham khảo hữu ích này.

NHÀ XUẤT BẢN HỒNG ĐỨC

pdf_download_2
Ni gioi Viet Nam Hoang phap tai Hoa Ky - TN Gioi Huong.pdf
Vietnamese Nun in the United States PDF

.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)