Ni Giới Việt Nam Hoằng Pháp Tại Hoa Kỳ

21/11/20203:07 CH(Xem: 1203)
Ni Giới Việt Nam Hoằng Pháp Tại Hoa Kỳ

NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP
TẠI HOA KỲ
Thích Nữ Giới Hương Biên soạn
Với Lời Giới Thiệu Của Ni trưởng TN Nguyên Thanh &
Ni trưởng TN Giác Hương
Nhà Xuất Bản Hồng Đức

 Ni gioi Viet Nam hoang phap tai Hoa Ky - TN Gioi Huong

 LỜI NHÀ XUẤT BẢN

 

 Bạn đọc đang có trong tay cuốn sách “Ni giới Việt Nam Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ” (Sharing the Dharma - Vietnamese Buddhist Nuns in the United States) do tiến sỹ Ni sư Thích Nữ Giới Hương - Hiện đang trụ trì chùa Hương Sen ở Hoa Kỳ biên soạn - chủ biên.

Theo đánh giá của Tỳ kheo Ni - Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh (Trụ trì chùa An Lạc ở San Jose, Hoa Kỳ) thì “Tập sách NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP TẠI HOA KỲ... là một bước đầu tiên phong và là sự đóng góp tích cực cho một bức tranh sinh động của Ni Giới Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tập sách tái hiện được lịch sử truyền thừatiếp nối mạng mạch Phật Pháp của hàng Nữ lưu trong kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên của thế kỷ XX - XXI hiện đại và dấn thân”.

Hay, như Tỳ Kheo Ni - Ni Trưởng Thích Nữ Giác Hương (Trụ trì chùa Vạn Hạnh ở Seattle, Hoa Kỳ) tâm sự: “Là bậc tiền bối vị Ni đi trước, để thể hiện sự đồng cảm, và để khích lệ sách tấn Chư Ni trẻ tôi đã mạo muội nhận lời, NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP TẠI HOA KỲ - Tập sách như một sợi dây gắn kết chư Ni sống ở Hoa Kỳ, chung sức trong các Phật sự, cùng nhau hoàn thành bổn phận của những người con gái Đức Phật dành trọn một đời tu hành trong lối sống thanh bần giản dị, nhưng không ngừng trau dồi tư duy, thăng hoa lên đỉnh cao của trí tuệ, mới mang được chân lý trong những lời dạy vàng ngọc của Đức Phật hướng con người đến CHÂN - THIỆN - MỸ. Nhưng tôi cũng biết để hoàn thành nhiệm vụ của một sứ giả Như Lai, “những người con gái của Đức Phật vướng phải không ít thử thách và khó khăn””.

2.Cover VN Nuns in the United StatesThật đúng vậy, đọc kỹ 70 bài viết (cùng 460 ảnh tư liệu kèm theo) của trên 60 vị thuộc Ni Giới Việt Nam đang hằng ngày, hằng giờ biết tự vượt qua những khó khăn khác biệt, trở ngại về ngôn ngữ, tập quán, lối sốngvăn hóa của cư dân nhập cư với cư dân bản địa để không ngừng xiển dương Chánh pháp - Hoằng Dương Phật Pháp đúng như tâm niệm của soạn giả Tiến sỹ - Ni sư Thích Nữ Giới Hương trong “Lời đầu” của Tập sách này: “Dòng chảy của Chư Ni từ thời Phật đến thời cận và hiện đại đã hiện hữu Hoằng Pháptiếp nối lớp trước lớp sau và đi mãi. Đi mãi không ngừng nghỉ. Tuyển tập NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP TẠI HOA KỲ như những nét chấm phá ghi lại nhân duyên độ sanh, bổ xứHoằng Pháp của cộng đồng Chư Ni Việt Nam tại nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ trong thế kỷ XX và XXI (tính từ năm 1975 đến nay) như một niềm tin một sự tự hào chính đáng, một sự hãnh diện chính đáng cần được xem là một cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm cho lớp Ni chúng hậu học triển vọng sau này”.

Nhà Xuất bản chúng tôi thấu hiểu và đồng cảm với những gì mà hai vị Tỳ kheo Ni - Ni trưởng Thích Nữ Nguyên ThanhTỳ kheo Ni - Ni trưởng Thích Nữ Giác Hương, cùng tiến sỹ - Ni sư Thích Nữ Giới Hương - Nhà soạn giả đã tỏa bạch trên đây về những gì mà Ni Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ đã đạt được, đã làm được và cần làm tiếp, cần đạt tiếp, trên con đường xiển dương Chánh pháp Hoằng pháp nói riêng. Và duy trì bảo tồn phát triển bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ cũng như ở hải ngoại nói chung.

Chúng tôi biết rằng, vào năm 2014, hai tác giả Võ Văn Tường và Từ Hiểu Côn ở Hoa Kỳ đã cho ra đời tập 1 - bộ sách “Chùa Việt Nam ở hải ngoại” (Giới thiệu 72 ngôi chùa Việt Nam ở hải ngoại, trong đó có 10 ngôi chùa do Ni Giới trụ trì). Năm 2017, hai tác giả trên cho ra đời tập 2, giới thiệu 100 ngôi chùa Việt Nam ở Hoa Kỳ (trong đó Ni giới có 18 chùa). Tập 1 và tập 2 của bộ sách “Chùa Việt Nam ở hải ngoại” nêu trên đều do Nhà Xuất bản Hương Quế - Hoa Kỳ ấn hành (hai tập sách này hiện ở Việt Nam chỉ có ấn bản lưu trữ tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh.

Nay, với việc ấn hành cuốn “NI GIỚI VIỆT NAM HOẰNG PHÁP TẠI HOA KỲ” của soạn giả - Tiến sỹ Ni sư Thích Nữ Giới Hương, chúng tôi thấy rằng đây là cuốn sách đầu tiên phản ánh khá đầy đủ sinh động trên nhiều bình diện và chiều kích khác nhau của công cuộc xiển dương chánh pháp nói chung và Hoằng Pháp nói riêng của Ni Giới Việt Nam tại Hoa Kỳ từ trước, sau năm 1975 cho đến nay.

Chúng tôi hy vọng bạn đọc trong và ngoài Phật giáoViệt Nam nói chung, cùng bạn đọc trong và ngoài Ni Giới Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại nói riêng tìm thấy ở đây những tri thức, những kinh nghiệm bổ ích cho công việc Phật sự của mình. Nhà Xuất bản chúng tôi xin được trân trọng giới thiệu với độc giả trong, ngoài nước cuốn sách có giá trị tham khảo hữu ích này.

NHÀ XUẤT BẢN HỒNG ĐỨC

pdf_download_2
Ni gioi Viet Nam Hoang phap tai Hoa Ky - TN Gioi Huong.pdf
Vietnamese Nun in the United States PDF

.

Tạo bài viết
Đại lễ Kính Mừng Đức Thích Ca Mâu Ni Thành Đạo đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 12 năm 2019, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phố Tuệ, 104 tuổi, khai thị cho Tăng Ni về phẩm chất của người tu - Thông Điệp Vesak 2019 – Lời chúc Tết năm 2020 và phóng sự về Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phố Tuệ cùng chư tăng làm ruộng trồng rau
Khi cảm thấy thất vọng, mệt mỏi về kết quả của bầu cử, hãy hướng tâm tới những mục đích và mong nguyện chung của tất cả mọi người. Chúng ta có mặt ở trên đời này để tìm sự bình anh, hạnh phúc cho mình, cho mọi người và rộng ra khắp thế giới. Đó là nguyên lý căn bản của đời sống và xã hội loài người Tất cả mọi người đều mong cầu hạnh phúc, không ai muốn khổ đau và sầu muộn. Niềm hạnh phúc mà con người hướng tới không phải chỉ là sự vui mừng hay thỏa mãn thoáng chốc, mà một cảm giác sâu xa hơn, một cảm giác mình thuộc về thế giới này, một sự gần gũi, sẻ chia và không có sự tách rời với tất cả mọi người ở mọi nơi chốn trên thế giới.