Đồng loạt diễn ra 5 diễn đàn hội thảo quốc tế

13/05/20191:02 SA(Xem: 3798)
Đồng loạt diễn ra 5 diễn đàn hội thảo quốc tế
blank
logo vesak 2019 viet nam

Ngày thứ hai Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại VN:
ĐỒNG LOẠT DIỄN RA 5 DIỄN ĐÀN HỘI THẢO QUỐC TẾ

Cũng với 5 nội dung xoay chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies), sáng nay, 13-5, ngày thứ 2 của Đại lễ Vesak, tại Hà Nam, hội thảo đã thu hút hàng trăm chư tôn đức, học giả, nhà nghiên cứu, Phật tử tại mỗi diễn đàn.

Vesak 2019 hoi thao 12Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN dự và phát biểu tại diễn đàn
Vesak 2019 hoi thao 11TT.Thích Nhật Từ và TT.TS Khy Sovanratana điều phối diễn đàn Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu

Theo đó, diễn đàn Lãnh đạo chính niệm vì hòa bình bền vững (do TT.TS Dharmaratana, GS.TS Lê Mạnh Thát điều phối), Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏexã hội bền vững (HT.TS Chao Chu, TT.TS Thích Tâm Đức); Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu (TT.TS Thích Nhật Từ, TT.TS Khy Sovanratana); Phật giáocách mạng Công nghiệp 4.0 (TT.TS Thích Đức Thiện); Phật giáo về tiêu thụ và phát triển bền vững (TS.Dương Ngọc Dũng điều phối) - có 105 bài tham luận được trình bày.

Tiến sĩ Amrita Nanda, Đại học Hồng Kông chia sẻ tại hội thảo, các cuộc trao đổi giữa các truyền thống Tiểu thừaĐại thừa rất hiếm khi xảy ra và thường dẫn đến nhiều hiểu lầm và thiếu hợp tác. Tác giả đặt câu hỏi: Chủ nghĩa riêng biệt và chủ nghĩa địa phương trong cộng đồng Phật tử có dẫn đưa đến một xã hội có tính Phật không? 

Vesak 2019 hoi thao 10TT.TS Dharmaratana và GS Lê Mạnh Thát thảo luận

Phản ánh chủ đề chính của Vesak 2019 “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” HT.TS Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN kêu gọi các nhà lãnh đạo thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ trên nền tảng của tầm nhìn và trách nhiệm toàn cầu. Hòa thượng đề nghị áp dụng Bát Chánh đạo như giải pháp hữu hiệu cho các vấn nạn toàn cầu, theo đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hướng đến việc xây dựng xã hội bền vững và hòa bình thế giới.

Cũng phân tích về chủ đề chính của Vesak 2019, Giáo sư S. R. Bhatt, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Triết học Ấn Độ chứng minh sự thích ứng của lời Phật dạy trong xã hội đương đại, đề cao lối sống hoà hợp nhằm chia sẻ tương lai. Theo tác giả, cần phát triển sự toàn cầu hoá về đời sống tinh thần như nền tảng phát triển bền vững, bên cạnh sự thành tựu các mục đích vật chất.

diễn đàn Phật giáocách mạng Công nghiệp 4.0, TT.TS Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN trình bày tham luận “Cách tiếp cận Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững - Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Thượng tọa nhấn mạnh đến hai phương diện: lợi íchtác hại của các cuộc cách mạng công nghiệp

"Con người hiện đại cần nhận diện được các phương diện tích cực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để tiết kiệm thời gian, công sức nhằm nâng cao hiệu quả và hiệu suất của các quy trình sản xuất", TT.Đức Thiện chia sẻ. Đồng thời, tác giả kêu gọi áp dụng thiền và các phương pháp trị liệu Phật giáo, nhằm vượt qua các mặt tiêu cực do lạm dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhờ đó sống hạnh phúc hơn.

Trong khi đó, TT.TS Thích Nhật Từ đề cập “Năm nguyên lý của lãnh đạo toàn cầu” - phân tích về tầm nhìn toàn cầu, sự thay đổi hành vi thích hợp, tránh các xung đột văn hóa, nhận diệnvượt qua các trở ngại cũng như sử dụng các phương diện tích cực của truyền thông kỹ thuật số. Thượng tọa nhận định, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, để góp phần phát triển các xã hội bền vững, hướng đến thế giới hòa bình, các nhà lãnh đạo chính trị, tôn giáoxã hội cần vượt qua chủ nghĩa dân tộc, nỗ lực vì lợi ích của công dân toàn cầu và hành tinh này.


Vesak 2019 hoi thao 09Đại biểu dự hội thảo nghe các tham luận

HT.GS.TS Rajapariyatkavi, Viện trưởng Đại học Mahachulalongkorn Rajavidyalaya (Thái Lan) trình bày một nghiên cứu đặc biệt“Vị Bồ-tát với cương vị lãnh đạo: Lãnh đạo tinh thần cho hòa bình bền vững”.Hòa thượng nhấn mạnh tầm quan trọng của Phật pháp bằng cách giải thích các lý tưởnghạnh nguyện của các vị Bồ-tát, trong đó đề cao việc thực hành mười thiện nghiệp.

Trước đó, TT.Thích Nhật Từ, Phó Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức quốc gia Đại lễ của GHPGVN, người phụ trách nội dung trả lời báo Giác Ngộ, cho biết, Ban Tổ chức đã nhận được 398 bài tham luận của các đại biểu, học giả quốc tế bằng tiếng Anh, mỗi bài trung bình từ 10 - 18 trang A4. 
Tất cả các tham luận này đã tập hợp thành bản thảo của 14 cuốn sách tiếng Anh - được sắp xếp theo chủ đề, mỗi cuốn sách trung bình từ 400 trang đến 600 trang. Mỗi cuốn sách tiếng Anh sẽ in 2.000 bản, phát cho mỗi đại biểu quốc tế (1.650 vị); còn lại 350 bộ ấn phẩm sẽ dành tặng các cơ quan làm kỷ niệm. 
Theo Thượng tọa, đây là Vesak có khối lượng các tham luận lớn nhất từ trước tới nay. 

Vesak 2019 hoi thao 08Và cùng thảo luận về các nội dung liên quan

Được biết, mỗi diễn đàn có 2 người phiên dịch chính để bổ trợ lẫn nhau, gồm 1 người của Bộ Ngoại giao và một người do Giáo hội cử đảm trách. 
Ngoài ra, còn có thêm các phiên dịch viên phiên dịch sang các ngôn ngữ của quốc gia có nhiều đại biểu tham dự: tiếng Trung Quốc, Thái Lan, Sri Lanka - mỗi diễn đàn bố trí các cabin phiên dịch, các máy nghe dịch cũng trang bị nghe 5 thứ tiếng.

Ngày 11-5 qua, cũng tại đây, chương trình hội thảo quốc gia đã diễn ra với 95 tham luận được trình bày qua 5 diễn đàn cùng chủ đề.

Vesak 2019 hoi thao 07TT.TS Thích Minh Thành trình bày đề tài "An approadch to mindfulness and mindful leadership"
Vesak 2019 hoi thao 06Đại biểu tham dự
Vesak 2019 hoi thao 05Phiên trình bày tham luận tại diễn đàn Phật giáocách mạng Công nghiệp 4.0
Vesak 2019 hoi thao 04Vesak 2019 hoi thao 03Diễn đàn "Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏexã hội bền vững"
Vesak 2019 hoi thao 04Vesak 2019 hoi thao 03Vesak 2019 hoi thao 02105 tham luận đã được trình bày, thảo luận - các tham luận t
ập hợp in thành sách tặng đại biểu quốc tế
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 16989)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana