Stephen Hawking

25/10/20181:44 CH(Xem: 1998)
Stephen Hawking
Quý vị cho ông Stephen Hawking vào trang Thư Viện Hoa Sen làm mất giá trị của đạo Phật!

Ông ta nói nhiều điều trái với lời Phật dạy, vì ông ta chỉ là một nhà khoa học duy vật và vô thần!
Điều này của ông ta nói là sai: "Ông viết tiếp: Điều này dẫn tôi đến một nhận thức sâu hơn, rằng có lẽ không có thiên đàng lẫn thế giới sau cái chết. Tôi cho rằng đức tin vào kiếp sau chỉ là suy nghĩ viển vông, không có bằng chứng đáng tin, và nó mâu thuẫn với tất cả những gì chúng ta biết trong khoa học."
Khoa học biết gì về tôn giáo mà ông ta dám xía vào ? Ông ta có ngồi thiền không ? Ông ta còn thua một nhà sư trung bình; người mà nghi ngờ luân hồi nhân quả đã là phạm vào tội "Si" trong đạo Phật (tham, sân, si, mạn, nghi: Nghi ngờ là một điều xấu, thuộc vào loại "si" tức là vô minh).
Nói tóm lại đừng có quá nể nang uy tín ngoài đời của ông ta mà tôn sùng ông ta quá mức; ông ta không có vị trí nào trong Thư Viện Hoa Sen.
Cám ơn quý vị,
Đỗ Thị Thuấn
https://www.facebook.com/thuan.do1
______________________

Thưa cô Đỗ Thị Thuấn,

Ban biên tập chúng tôi có lời cảm ơn cô đã nhắc nhở chúng tôi là “Stephen Hawking không có vị trí trong Thư Viện Hoa Sen”. Đúng là như vậy, nhưng thiết nghĩ sau khi tung cuốn sách ra cả thế giới, trong đó cũng có những người theo đạo Phật đã, đang và sẽ được đọc và chúng tôi nhận thấycần phải có một vài ý kiến liên quan đến những lời nói của ông mà nhiều người cho là hay, nên chúng tôi đã có thêm Lời Ban Biên Tập ngay trên bài viết về cuốn sách này. Đưới đây là nội dung Lời Ban Biên Tập:

 

LỜI BAN BIÊN TẬP:

Mỗi người chúng ta đều có một lý lẽ hay niềm tin riêng như nhà Bác học Stephen Hawking tin rằng “Không có Chúa, không ai tạo ra vũ trụ và không ai định đoạt số phận chúng ta”. Và ông “không tin vào kiếp sau, không có một thế giới sau khi chết.

Câu đầu, chúng tôi không có có gì phải nhận định, chỉ riêng câu thứ hai “không tin vào kiếp sau, không có một thế giới sau khi chết.” là có điều chúng tôi xin góp ý:

Theo Đạo Phật, mọi sự mọi vật bao gồm cả lý lẽ, niềm tin hay giáo lý đều được đặt căn bản trên lý trí và thực nghiệm. Một trong những giáo lý ấy là Nhân Quả Luân HồiLuật nhân quả này cũng rất gần gũi với giới khoa học. Nhờ tin luật nhân quả mà nhà khoa học ngày nay đã khám phá ra nhiều điều huyền bí của vũ trụ và phát minh được những cái kỳ lạ cho cõi đời, nhưng nhà khoa học chỉ áp dụng luật nhân quả trong phạm vi vật chất, trong một khoảng thời gian nhất địnhĐạo Phật đi xa hơnchứng minh luật nhân quả cả trong phạm vi tinh thầnchứng minh rằng luật nhân quả trong suốt thời gianquá khứhiện tại và vị lai mà thuật ngữ Phật học gọi là “Luân Hồi”. Nói một cách khác luân hồi là nhân quả liên tục trong phạm vi tinh thần.

Thuật ngữ này chỉ những lần đầu thai tiếp nối nhau, trạng thái bị luân chuyển của một loài Hữu tình chúng sinh khi chưa giải thoát khỏi vòng sinh tửchứng ngộ Niết-bàn.

Theo Phật giáonguyên nhân trói buộc trong luân hồi là tam độc, tham, sân, và si. Tùy vào nghiệp của chúng sinh đã tạo trong quá khứ mà chúng sinh đó sẽ tái sinh vào một trong sáu cõi: trời, thần (a-tu-la), người, súc sinh, quỷ đói (ngạ quỷ), và địa ngục.

Muốn thoát khỏi luân hồi 6 cõi đó, thì cần phải dứt được nghiệp chướng do dục giới mang lại; muốn thoát khỏi nó, theo Đạo Phật, chỉ có con đường Bát Chính Đạo mới dẫn con người thoát khỏi luân hồi sanh tử.

Nếu không tin vào kiếp sau cũng có nghĩa là không tin có một thế giới sau khi chết. Đây là quan niệm chấp đoạn, cho rằng con người chỉ có một đời trong hiện tạitrong khoảng một trăm năm; đến khi nhắm mắt xuôi tay, thân thể tan ra tro bụi và kiến văntri giác cũng không còn gì hết. Chết là hết, là hoàn toànmất hẳn.

Đối với Đạo Phật chấp đoạn, hay chấp thường đều không đúng. Nói không đúng cũng không phản ánh đúng với giáo lý Đạo Phật vì Đạo Phật vượt lên trên các biên kiếnđoạn kiến và thường kiến, cũng như vượt lên có và không.

Nói ngắn gọn,theo Đạo PhậtLuật nhân quả giúp chúng ta làm chủ bản thân, làm chủ cái mà chúng ta thường gọi là “số phận”. Nếu chúng ta không giải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử trong kiếp sống hiện tạichúng ta sẽ có cơ hội để thử lại lần sau. Nếu chúng ta phạm sai lầm trong kiếp sống này, chúng ta sẽ có thể tự sửa chữa mình trong cuộc sống kế tiếp.

Link: https://thuvienhoasen.org/a30567/nha-bac-hoc-stephen-hawking-chua-khong-ton-tai- 


Tạo bài viết
Sáng nay, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã viết thư cho Tổng thống Biden để gửi lời chúc mừng sâu sắc về việc ông trở thành Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.
Đại lễ Kính Mừng Đức Thích Ca Mâu Ni Thành Đạo đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 12 năm 2019, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phố Tuệ, 104 tuổi, khai thị cho Tăng Ni về phẩm chất của người tu - Thông Điệp Vesak 2019 – Lời chúc Tết năm 2020 và phóng sự về Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phố Tuệ cùng chư tăng làm ruộng trồng rau