Bảo vệ trái đất

28/12/20163:13 CH(Xem: 11069)
Bảo vệ trái đất

BẢO VỆ TRÁI ĐẤT

BÀI MỘT: TÔI THAM GIA TRỒNG RỪNG BẰNG BÀN PHÍM VI TÍNH
Tâm Tịnh biên soạn

4000 cây được trồng trong vòng năm tuần

Rừng chiếm 31% diện tích đất của trái đất, là nguồn tài nguyên quý giá vô cùng của thế giới vì rừng đã tạo ra sự đa dạng về hệ sinh thái tự nhiênphong phú các loài sinh vật; và là nơi nương tựa của hơn 1,6 tỷ người về lương thực, nước sinh hoạt, nước sạch, dược thảo, áo quần và nhà ở.[1]  Không những thế, rừng giữ vai trò sinh thái cực kỳ quan trọng vì rừng giúp điều hòa không khí: cung cấp dồi dào lượng ô-xy cho con người và muôn loài động vật, vi sinh sinh vật đồng thời hấp thụ khí CO2 và những chất khí gây ô nhiễm làm sạch môi trường; chống sói mòn, hạn chế lũ lụt, hạn hán; duy trì tính ổn định và độ màu mỡ của đất; và bảo tồn nguồn nước mặt và nước ngầm. 

Tuy nhiên, trong nhiều thập niên qua, rừng đã bị tàn phá nghiêm trọng, khiến cho các tổ chức và cá nhân bảo vệ rừng và động vật hoang dã của thế giới rất lo ngại. Theo Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã (WWF), hàng năm có 77000 – 88000 km2 rừng bị biến mất – tương đương diện tích của 48 sân bóng đá cứ mỗi phút trôi qua, chiếm 15% khí thải hiệu ứng nhà kính. [2] Trong khi đó độ che phủ của rừng nhiệt đới ngày nay chỉ còn 6% so với trước đây 14% diện tích bề mặt trái đất, và trên đà này, các chuyên gia ước tính diện tích còn lại này cũng sẽ bị biến mất trong vòng 40 năm tới. Các chuyên gia ước tính chỉ trong một ngày thôi có 137 loài gồm động, thực vật (cây cối, thảo dược) và sâu bọ bí biến mất do nạn phá rừng gây ra, tương đương 50.000 loại bị xóa sổ mỗi năm. [3]

Riêng Việt Nam, theo báo cáo của Tổ Chức Lương Thực và Nông Nghiệp của Liên Hiệp Quốc, 54,5% rừng nguyên sinh (primary forest) bị tàn phá trong vòng năm năm từ 2000-2005, đứng thứ hai sau Nigeria 55,7% trong khi đó Cam-pu-chia đứng vị trí thứ ba với mức độ tàn phá là 29,4% Như biểu đồ bên dưới:[4]

Worst deforestation rate of natural forests, 2000-2005(Nguồn: Worst deforestation rate of natural forests, 2000-2005
Credits: R. Butler, 2005
)

Qua số liệu nghiên cứu từ các nguồn tư liệu đáng tin cậy cho thấy mức độ tàn phá rừng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng rất nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân lớn nhất của nạn phá rừng là lấy đất để nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây lương thực nuôi gia súc (xem Bài 2 sẽ đăng kỳ tới). Tuy nhiên, bài viết này tập trung giới thiệu về tổ chức Ecosia và cách thức đơn giản tham gia trồng rừng cùng với Ecosia để tái tạo rừng, biến sa mạc thành rừng cây, góp phần tạo ra một hệ sinh thái đa dạng, giảm khí thải gây nên hiệu ứng nhà kính và bảo vệ môi trường sống cho con người và các loài sinh vật.

Nhận thức rõ về tâm quan trọng của rừng và mức độ tàn phá rừng nghiêm trọng khiến cho môi trường trở nên khắc nghiệt và cuộc sống ngày càng trở nên ngột ngạt, nhiều chính phủ và tổ chức đã đưa ra những chương trình hành động để bảo vệ rừng và tái tạo rừng bằng cách trồng cây. Nổi bật trong số này có tổ chức Ecosia nhờ ý tưởng sáng tạo, độc đáo và đơn giản giúp cho nhiều người cùng tham gia trồng cây qua mạng.

Trồng rừng bằng cách lướt web với Ecosia

Chỉ cần một máy tính hay điện thoại di động kết nối internet, bạn vào trang Ecosia https://www.ecosia.org/?ref=icon-search thay vì Google để lướt web, tìm kiếm những gì bạn cần bằng cách gõ vào khung tìm kiếm của Ecosia những từ khóa mà bạn cần tìm. Chẳng hạn như gõ chữ ‘phá rừng’ vào khung tìm kiếm để tìm những bài viết về ‘phá rừng’. Mỗi lần bạn click chuột hay enter là bạn đã trồng được một cây. Với cách thức này một ngày bạn có thể trồng từ 50 -100 cây. Từ khi biết trang Ecosia, tôi đưa ra định mức một ngày trồng 100-130 cây và miệt mài trong năm tuần qua, tôi đã trồng được hơn 4000 cây bằng cách gõ bất cứ chữ gì vào khung tìm kiếm Ecosia. Trong khi viết bài này, tôi vẫn ý thức việc trồng cây với Ecosia.

Tìm hiểu về Ecosia?

Thành lập tổ chức Ecosia

Tổ chức Ecosia được thành lập vào tháng 12 năm 2009 sau chuyến đi vòng quanh thế giới của Christian. Chritian người xứ Wittenberg nước Đức. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Christian theo học ngành quản lý thương mạiNuremberg. Ở trường đại học, Christain không thích thúmục tiêu của ngành là làm sao kiếm được nhiều tiền, mang lại nhiều lợi nhuận cho bản thân. Anh quyết định làm một việc gì khác ý nghĩa hơn trong khả năng của mình. Và thế là anh quyết định đi vòng quanh thế giới trong một năm. Sau những chuyến đi này, Christian đã nhận thức được tầm quan trọng của cây (rừng) đối với hành tinh của chúng ta. Từ đó anh đã thành lập ra tổ thức Ecosia này. [5]

Sự phát triển của Ecosia

Được thành lập vào năm 2009, từ 2009-2011, Ecosia được nhiều người ưa thích bình chọn và được nhiều giải thưởng ví ý tưởng sáng tạo và mức độ phát triển nhanh ở Châu Âu và ở những châu lục khác. Vào tháng 12, năm 2014, Ecosia đã trồng được một triệu cây. Cho đến thời điểm này, Ecosia sắp cán mốc sáu triệu cây tương đương 6000 hecta rừng được tái tạo, có thể hấp thụ 175.000 tấn CO2. [6] 

Các dự án trồng rừng

Ecosia với tham vọng trồng rừng khắp thế giới. Sau đây những dự án Ecosia đã và đang thực hiện:

-  Dự án Phục hồi rừng cây đước (mangrove) ở Madagascar, đông duyên hải Nam Phi nơi có 22 triệu người sinh sống. Hơn 90% diện tích rừng cây đước nơi đây đã bị tàn phá trong 50 năm qua và khi rừng được tái tạo sẽ tạo ra hệ sinh thái đa dạng động và thực vật và hơn nữa cây đước hấp thu rất tốt lượng CO2 trong không khí. Rừng cây đước cũng là nơi cư ngụ và sinh sản của nhiều loài chim. Trong gần bảy năm qua, dự án đã tuyển 320 dân làng địa phương tham gia trồng mỗi tháng 1, 4 tỷ cây đước. Kết quả ban đầu rất khả quan, rừng cây đước đang phát triển tốt, mang lại niềm vui cho nhiều người và động vật nơi đây.  https://vimeo.com/85948512.

-  Phục hồi rừng cây ở Burkina Faso, ngăn chặn sa mạc hóa về phía nam của Sahara. https://vimeo.com/53510702

-  Trồng cây cùng với các liên doanh ở Peru: Vùng San Martin ở Peru bị phát quang lấy đất trồng và sản xuất cocoa. Ecosia hợp tác với các liên doanh sản xuất café và cocoa để tái tạo rừng. https://www.youtube.com/watch?v=Ce4FPo3cOUI.

 

Với những thành công ban đầu, các thành viên của Ecosia đặt ra chỉ tiêu đến 2020 sẽ trồng được một tỷ cây.

Hiện nay có hơn hai triệu người sử dụng Ecosia làm công cụ tìm kiếm thay cho Google để cùng tham gia trồng cây qua internet với Ecosia. Số tiền tài trợ Ecosia đã nhận được là 2.885.663 Euro (tỷ lệ với số người tham gia trồng cây qua mạng). Với tốc độ 11 giây, một cây xanh mới được trồng qua bàn phím [7], so với diện tích rừng tương ứng một sân bóng đá bị tàn phá trong 1.25 giây[8]. Quả thật chẳng thấm vào đâu. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta với quyết tâm cao độ với ý thức sâu sắc tái tạo rừng để bảo vệ trái đất thì tốc độ trồng cây tăng nhanh hơn và rừng sẽ được tái tạo nhiều hơn. Mong rằng qua bài viết này, sẽ có thêm nhiều bạn hữu tham gia trồng cây bằng cách lướt web cùng với Ecosia làm cho trái đất xanh hơn, tốt hơn cho muôn loài hữu tình sinh sống.

Tâm Tịnh biên soạn

Nguồn Tham Khảo

[1], [2] & [8]. World Wild Life (2016). Overview: Deforestation. [Online] Available https://www.worldwildlife.org/threats/deforestation

[3] Raintree (2016). Rain Forest Facts: The disappearing rain forests. [Online] Available http://rain-tree.com/facts.htm#.WGNSZNKLSM9

[4] Butler, A. R (2005). The worst deforestation rate of natural forests, 2000-2005
Credits
the Food and Agriculture Organization of the United Nations. [Online] Available https://news.mongabay.com/2005/11/nigeria-has-worst-deforestation-rate-fao-revises-figures/

[5] Ecosia. About us. Meet the team: Christian Kroll, founder and COE. [Online] Available from https://news.mongabay.com/2005/11/nigeria-has-worst-deforestation-rate-fao-revises-figures/

[6] Ecosia. Weforest Project. Burkina Faso: Greening the Sahel Desert across Africa. [Online] Available http://www.weforest.org/project/burkina-faso

[7] Ecosia. Plant trees while you search the web. [Online] Available https://info.ecosia.org/whatEcosia

  • Vào trang Ecosia https://www.ecosia.org/?ref=icon-search thay vì Google để lướt web, tìm kiếm những gì bạn cần bằng cách gõ vào khung tìm kiếm của Ecosia những từ khóa mà bạn cần tìm.
  • Nhờ những click tìm kiếm trên mạng Ecosia mà sinh ra lợi tức cho Ecosia
  • Ecosia dùng những lợi tức này để trồng cây

 

Giúp trồng rừng bằng cách… “search” trên ​Ecosia

TTO - Mỗi lần “search” - tìm kiếm thông tin trên mạng - bằng công cụ Ecosia, con số ở góc trên, bên phải màn hình tăng thêm một đơn vị = số cây xanh do bạn góp công “trồng” cùng với những người khác trên thế giới.

Báo The Guardian nhận xét: “Lựa chọn sử dụng Ecosia và bạn sẽ thật sự giúp đỡ môi trường này bằng mỗi lần tìm kiếm của mình”.

Ecosia là công cụ tìm kiếm thân hiện với môi trường được hỗ trợ bởi Yahoo, Bing và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF).

Trong năm 2015, Ecosia phối hợp với tổ chức WeForest (Bỉ) và Tổ chức Doanh nhân không biên giới trồng cây ở quốc gia Burkina Faso (châu Phi) với thông điệp rồng cây gây rừng giúp cải thiện khí hậu và đời sống của người dân nơi đây.

Dự án trồng cây này là một phần của Africa's Great Green Wall (Bức tường xanh châu Phi), khởi xướng bởi Liên minh châu Phi và Ngân hàng Thế giới.

burkina-faso-truoc-va-sau
Quang cảnh trước đây và hiện tại ở Burkina Faso đăng trên trang web của WeForest.
Ảnh: OZG

Như các công cụ tìm kiếm khác, Ecosia kiếm tiền nhờ vào quảng cáo đặt cạnh kết quả tìm kiếm. Nhưng ít nhất 80% lợi nhuận (sau khi đã trừ các khoản chi phí tiếp thị, cơ sở vật chất, lương bổng, thuế,…) của Ecosia được đóng cho chương trình trồng rừng ở nhiều nơi trên thế giới.

20% còn lại được để dành cho các sản phẩm tương lai của Ecosia. Trong thời điểm hiện tại, họ đang đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo.

Bạn có thể cài đặt tiện ích Ecosia vào trình duyệt web của mình. Điều làm cho Ecosia thu hút chính là ý tưởng: người dùng Internet thoải mái “search” tại nhà mà vẫn có thể góp sức trồng rừng ở một nơi nào đấy trên trái đất. 

Trang chủ www.ecosia.org cho biết hiện có gần 2,5 triệu người dùng. Mỗi 1 search, Ecosia kiếm được 0,5 cents quảng cáo. Trung bình cứ mỗi 13 giây, Ecosia đủ tiền trồng một cây mới. Với sự mệnh chống lại nạn phá rừng, Ecosia đặt mục tiêu trồng được một tỷ cây xanh đến năm 2020.

Ecosia hoạt động khá minh bạch do mọi thông tin số liệu, xác nhận sự đóng góp đều có thể tìm thấy trên trang web của họ.


LÊ MY

(Báo Tuổi Trẻ)


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)