Chấn chỉnh thiền môn !

02/06/20184:12 SA(Xem: 11493)
Chấn chỉnh thiền môn !

CHẤN CHỈNH THIỀN MÔN !
Nam Phương

Phra Phrom Dilok, 72, a member of the Sangha Supreme Council is escorted by police officers at the Thai Police Crime SupMấy ngày qua nhiều tin tức nói về cuộc bố ráp của chính quyền quân sự Thái lan nhắm vào các ngôi Chùa lớn và các vị sư sãi nổi tiếng ờ đây vì những việc làm bất minh của họ đã khiến nhiều người theo đạo Phật hết sức bất ngờ và không tin nỗi nơi một đất nước mà  đạo Phậtquốc giáo, có một hệ thống lãnh đạo do Hội Đồng Tăng Già Tối Cao điều hành chặt chẽ, được sự hỗ trợ của chính phủ Hoàng gia, lại bị vướng vào những hệ lụy của thế tục  như vậy. Nhưng dẫu  sao thì việc truy lùng và bắt giữ các sư sãi phạm giới, biến chất  này cũng là điều cho thấy rõ thêm về luật nhân quảĐức Phật thường dạy không hề sai sót, quả đúng như vậy. Tuy nhiên suy cho cùng có lẽ  tất cả những hành động xem  thường pháp luật thế gian cũng như không tuân giữ giới luật nghiêm minh trong  đạo pháp một phần  cũng bởi người dân Thái có đức tin mãnh liệt đối với đạo Phật, đã  vô cùng  kính ngưỡng Đức Phậttôn trọng chư Tăng nên đã dành cho ngôi thứ ba trong Tam Bảo này quá nhiều sự ưu đãi, trọng thị quá mức. Quá mức đến nỗi rất nhiều ngôi chùa lớn nhỏ nghiễm nhiên chiếm giữ phần lớn trên nhiều con đường chật chội của thành phố Bangkok, không những vậy còn cung dưỡng vật chất, vật thực dư thừa góp phần thêm cho các nhà  sư trở nên dễ duôi, sinh tâm ngã mạn không còn sống đúng theo con đường trung đạo, tri túc như Đức Phật đã dạy. Hậu quả ngày nay dẫn đến việc các nhà sư không còn giữ gìn phạm hạnh của bậc xuất gia lại còn mang thêm nhiều chứng bệnh béo phì, cao huyết áp, tiểu đường.. đến mức độ báo độngbáo chí đã loan tin.

Thật ra con người cũng  chỉ là con người với hàng vạn ma chướng tham sân si không dễ gì vượt thắng những tham ái trong lòng khi nội lực yếu kém mà bên ngoài với những hình thức tôn vinh, trọng vọng kèm theo những vật chất lợi dưỡng chính là môi trường là thủ phạm làm con người sa ngã, suy thoái đạo đức cũng là chuyện thường tình. Như  xã hội Việt Nam hiện nay, mỗi ngày báo chí đều đưa tin tức về lớp cán bộ đảng viên Cộng sản, hết chủ tịch này đến huyện ủy nọ tham những,biển thủ công quỹ phải lần lượt vào tù, trong khi lúc nào họ cũng vẫn rêu rao các đảng viên luôn trung kiên vì dân,vì nước học tập theo gương bác Hồ vĩ đại, thật là mỉa mai, không biết hỗ thẹn. Cho nên việc làm của chính quyền Thái lan vừa qua là một cuộc chỉnh đốn rất đáng được hoan nghênh, làm trong sạch đội ngũ Tăng-già, lấy lại niềm tin cho những người Phật tử nói chung và cho người Thái nói riêng.

Ngày xưa ở  Việt Nam dưới thời vua Quang Trung Nguyễn Huệ, sau khi thống nhất đất nước vào năm 1789 cũng đã có những cải cách đáng kể để xây dựng đất nước mà trong đó về mặt tôn giáo vua Quang Trung cũng đã có những hỗ trợ cho đạo Phật, nhưng tuyệt đối bài trừ nạn mê tín dị đoan, đồng thời  thanh lọc đội ngũ Tăng sĩ bằng những cuộc khảo hạch để loại trừ những người lợi dụng Phật giáo, không tu hành chân chính đều bị bắt buộc phải hoàn tục. Thật tiếc thay việc làm tốt đẹp ấy chưa được bao lâu thì vua Quang Trung đã băng hà, công cuộc chỉnh đốn đành dang dở để lại nhiều tiếc thương một vị Hoàng đế tài ba vắn số.

Nhìn về đất nước Thái Lan lại chạnh nghĩ đến Phật giáo Việt Nam hiện nay dưới chế độ đương quyền, cũng không thiếu những tệ nạn trong giới tu sĩ Việt Nam, những cảnh sang chùa bán Phật, mua quan bán chức trưởng phó Trụ trì, xây dựng chùa to Phật lớn như hình thức rửa tiền, cùng với lối sống bê tha, lợi dưỡng của các thầy tăng mà  báo chí trong nước đã từng đăng tải công khai. Dĩ nhiên chính quyền hiện tại  biết quá rõ nhưng  chắc chắn chẳng bao giờ làm được như chính quyền Thái bởi giáo hội Phật Giáo Việt Nam là sản phẩm do họ tạo ra và cũng muốn dung dưỡng những đứa con này như là một  công cụ để làm suy yếu Phật giáo, đó là ý đồ, là chính sách của họ, vì vậy bùa ngãi,mê tín tràn lan khắp nơi trong nước. Biết làm sao được, cũng đành phải ngậm ngùi bởi đất nước vẫn còn trong tăm tối dưới chính quyền độc đảng, độc tài. Chỉ khi nào hóa giải được chế độ này càng sớm, càng tốt mới hy vọng có ngày mai tươi sáng cho đạo pháp và dân tộcViệt Nam.

Nam Phương

Bài liên quan:
Thái Lan bắt giữ các tăng sĩ cao cấp trong các cuộc tấn công chùa chiền để làm sạch tổ chức Phật giáo (Tịnh Thủy dịch từ Tin Reuters)


 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
20/07/2018(Xem: 7760)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)