Tôi Đã Hướng Dẫn Thiền Cho Chủ Tịch Frankfurt Book Fair Juergen Boos Như Thế Nào

29/11/20185:20 CH(Xem: 3012)
Tôi Đã Hướng Dẫn Thiền Cho Chủ Tịch Frankfurt Book Fair Juergen Boos Như Thế Nào

TÔI ĐÃ HƯỚNG DẪN THIỀN
CHO CHỦ TỊCH FRANKFURT BOOK FAIR JUERGEN BOOS NHƯ THẾ NÀO

TS. Nguyễn Mạnh Hùng

Hungnm huong dan thien cho ong Boos3Chúng tôi đón ông Juergen Boos, Chủ tịch Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair, CHLB Đức vào Việt Nam để làm việc. Sau thành công năm vừa qua của việc FBF và Bộ Ngoại giao Đức đã tổ chức hiệu quả khóa huấn luyện chất lượng cao cho lãnh đạo ngành xuất bản Việt Nam tại Hà Nội và đưa một số biên tập viên Việt Nam và ASEAN đi huấn luyện tại Đức, cũng như sự hiện diện của Hà Nội, Việt Nam tại FBF rất nổi bật và cuốn hút, phía Đức rất muốn giúp đỡ và hợp tác với Hà Nội Việt Nam nhiều và sâu hơn nữa trong các lĩnh vực khác nhau, nhất là văn hóa giáo dục, mà cụ thể hơn nữa là xuất bản và nội dung. 

Trước khi gặp riêng và thảo luận chi tiết việc hợp tác với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch FBF Guergen Boos đã đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 28/11/2018.

Tôi rất biết tính chính xác, chi tiết, rõ ràng của người Đức nên luôn đến sớm ít nhất là 10 phút. Hôm qua chúng tôi đến văn phòng bộ Thông tin Truyền thông tại phố Nguyễn Du Hà Nội sớm đến gần 20 phút.  May thay có cán bộ của Bộ Thông tin Truyền thông dẫn vào phòng khách ngồi nghỉ và đợi Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Trong lúc ngồi đợi, câu chuyện của chúng tôi không nói về xuất bản mà về cách sốngsức khỏe. Ông Boos đang bị cảm sau khi rời cái lạnh Canada đến châu Á ấm áp. Thế là tâm sự dẫn sang việc tôi được bà Claudia mời sang hướng dẫn thiền cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Á năm 2017 tại khóa huấn luyện StoryDrive, Singpapore. Chuyện lại nói về việc tôi hướng dẫn thiền cho lãnh đạo các nhà xuất bản Nhật Bản. Thế là ông Boos  đề nghị tôi hướng dẫn thiền ngay cho ông ấy.

Chỉ có chưa đầy 20 phút tôi đã hướng dẫn ông Chủ tịch Frankfurt Book Fair lớn nhất thế giới về hơi thở chánh niệm, về tư thế ngồi, về cách để tay, về cách thở. Ông hỏi ngay tại sao phải là hơi thở. Và tôi đã giải thích cặn kẽ. Ông hỏi kỹ về các tư thế khi thiền. Tôi thể hiện luôn và hướng dẫn cả ở 2 tư thế là ngồi trên ghế và ngồi trong tư thế hoa sen, kiết già. Nhìn thế hoa sen ông lắc đầu bảo không thể ngồi được nhưng ngồi trên ghế thì OK. Ông hỏi về thở mũi hay miệng và tại sao. Ông hỏi thở ngực hay bụng và tại sao.

Thế rồi ông chủ tịch Frankfurt Book Fair Juergen Boos nhẹ nhàng nhắm  mắt. Thế là ông ngồi thiền có hướng dẫn (guided meditation). Ít phút thiền đúng, có hướng dẫn trôi qua rất nhanh. Ông cảm thấy nhẹ nhàng khoan khoái ngay ít phút ngồi thiền cùng tôi.

Tôi mải hướng dẫn và cũng không để ý lúc đó bà Claudia Kaiser, Phó Chủ tịch FBF và 2 đồng nghiệp của tôi có thiền cùng hay không. Hình như là có. Bà Claudia Kaiser đã được tôi hướng dẫn thiền từ năm ngoái 2017 tại Singapore rồi mà. Chỉ biết rằng sau khi chúng tôi thiền xong, bà Claudia cười thư giãn và nói rằng cơ thể bà đã được thanh lọc. Thật là vui.

Rất tiếc là sau đó sắp đến giờ làm việc nên chúng tôi phải dừng lại. Rất may là chúng tôi có một không gian rất tuyệt vời để thiền gần 20 phút. May quá. May cả cho ông Boos mà may cả cho tôi. Tôi bảo bà Claudia rằng hôm nay tôi đã có một học trò thiền tuyệt vời (I have today a very good meditation student). Tất cả cùng cười trong bình anhạnh phúc.

Không biết có phải do thiền không mà buổi làm việc sau đó với Bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và các lãnh đạo của Bộ đã diễn ra rất tuyệt vời. Ít nhất là hơn mọi chờ đợi của ông Juergen Boos, bà Claudia Kaiser và của tôi.

Lần trước đến Việt Nam ông Boos mang theo đôi dày thể thao (Mà hình như đi đâu ông cũng mang theo dầy thể thao thì phải). Để buổi sáng ông chạy quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Lần này cũng thể. Mới găp, ông đã bảo sáng mai sẽ chạy quanh bờ hồ vì ông rất thích hồ Hoàn Kiếm của Hà Nội. Từ khách sạn Sofitel Metropole của ông ra hồ Hoàn Kiếm rất gần.

Nhưng tối qua, sau tiệc chiêu đãi của anh Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội, ông Chủ tịch FBF Guergen Boos lại hỏi tôi “Dr Hùng à, sáng mai anh có biết tôi sẽ làm gì không”. Tôi trả lời “Chạy quanh hồ Hoàn Kiếm”. Ông lắc đầu bảo “Không. Sáng mai tôi sẽ ngồi thiền”. Tôi thấy hạnh phúc quá. Tất cả mấy chúng tôi đều cười trong bình an.

Tôi thấy an lạc vô cùng. Tôi về đến nhà cũng quãng 22 giờ đêm. Trong lòng có một niềm vui nhè nhẹ. Trong tâm có một sự ấm áp không nhỏ. Người tôi thấy thanh thảnthư thái quá.

Ông Juergen Boos chiều nay có nói với anh Vũ Đức Đam phó Thủ tướng rằng sẽ cho cậu con trai sang Việt Nam tìm hiểu về văn hóa Việt Nam vì ông rất thích. Anh Đam hình như khá vui vì chuyện nhỏ này. Nhưng đúng là văn hóa Việt Nam được yêu quý thì sao lại không vui, nhất là ở vị trí Phó Thủ tướng một quốc gia.

Tôi cũng vui như anh Đam. Nhưng tôi lại vui hơn vì biết rằng đây có thể là cơ hội để tôi có thêm một học trò học thiền nữa, cũng người Đức. Và như vậy tôi được hướng dẫn thiền cho cả 2 bố con ông Chủ tịch Frankfurt Book Fair lớn nhất thế giới.

Tôi đã vừa thiền xong. Giờ này chắc ông Guergen Boos chuẩn bị dạy và chuẩn bị thiền. sáng nay chúng tôi phải đón ông để đi gặp một loạt các cuộc quan trọng với Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bộ Giáo dục Đào tạo, Hội Xuất bản Việt Nam và vài nơi khác nữa.

Tự nhiên trong đầu tôi luôn trăn trở: Việt Nam có thể xuất khẩu gì. Trả lời bao năm nay của tôi vẫn là xuất khẩu văn hóaẩm thực. Cá nhân tôi nhận trách nhiệm tham gia xuất khẩu thiền. Thiền Việt Nam phải lan tỏa nhiều hơn, rộng hơn ra thế giới.

05h05 sáng 29/11/2018

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà

Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 13196)
12/10/2016(Xem: 11443)
12/04/2018(Xem: 11945)
06/01/2020(Xem: 4117)
24/08/2018(Xem: 3429)
28/09/2016(Xem: 18379)
27/01/2015(Xem: 14996)
14/04/2020(Xem: 855)
Vài năm trước, dân tình xôn xao khi xuất hiện website lễ chùa online thì nay việc đi chùa đã được đưa lên... App. Khi cài ứng dụng này, mọi người có thể đến viếng, thắp nhang rất nhiều ngôi chùa trên cả nước. Đặc biệt, người dùng có thể nạp tiền vào App để... được phù hộ. Với mức nạp 20 ngàn đồng, "thí chủ" sẽ được phù hộ trong 1 ngày, nạp 50 ngàn đồng sẽ được bình an trong 1 tháng. Mua gói càng lớn thì ưu đãi càng cao! Hiện App này có hơn 5.000 lượt tải về và hàng trăm đánh giá trên Google Play.
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.