Phật Tử Không Bao Giờ Được Nói Câu "Đạo Nào Cũng Tốt" Nguyễn Hữu Đức

01/10/201212:00 SA(Xem: 14244)
Phật Tử Không Bao Giờ Được Nói Câu "Đạo Nào Cũng Tốt" Nguyễn Hữu Đức

PHẬT TỬ KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC NÓI CÂU
"ĐẠO NÀO CŨNG TỐT" 
Nguyễn Hữu Đức

Vị sư nào nói đạo nào cũng tốt là bậc thầy đó đang buông xuôi cho Phật tử của mình cải đạo.

Trước khi đi vào nội dung tôi xin kể một câu chuyện: có lần tôi nói chuyện với một bác theo đạo Công giáo. Bác ấy nói gia đình bác, các con bác mặc dù lấy vợ lấy chồng bên Lương nhưng tất cả cũng đều theo đạo Công giáo, các cháu nội cháu ngoại ngay từ nhỏ đã được bác ấy dẫn đến nhà thờ rửa tội và học đạo.

Tôi có hỏi lại giả sử nếu như con gái bác mà yêu một anh bên Lương nhưng anh ấy không muốn học đạo và không theo đạo thì bác có đồng ý cho cưới con gái bác không?

Bác ấy trả lời nhất khoát là không rồi. Anh yêu con gái tôi muốn cưới thì phải đi học đạo, không đi học thì không lấy, không lấy người này thì lấy người khác thiên hạ thiếu gì người để lấy.

Qua câu chuyện đó chúng ta thấy họ kiên quyết giữ đạo của mình như thế nào? Kể cả sẵn sàng dùng hôn nhân để lôi kéo cải đạo người khác.

Chúng ta hãy thử suy xét xem thực chất có phải đạo nào cũng tốt?

Có đạo lấy việc đánh bom khủng bố giết người hàng loạt mà vẫn nhân danh hành đạo, làm theo ý thượng đế.

Có đạo xem việc thiên tai gây động đất sóng thần chết hàng vạn người ở Nhật bản là do thượng đế trừng phạt con người.

Có đạo cho rằng năm 2012 là năm tận thế để rủ nhau tự tử tập thể hoặc bảo nhau bán hết nhà cửa để chờ ngày thượng đế đón lên thiên đàng.

Có đạo trong lịch sử truyền đạo của mình sẵn sàng gây chiến tranh hoặc theo gót thực dân để mở mang nước đạo

Có đạo khi truyền vào nước khác sẵn sàng hủy diệt văn hóa bản địa, quay lưng lại truyền thống dân tộc, đưa ra tuyên ngôn thuộc linh sẵn sàng dâng đất nước này cho thượng đế.

Có đạo mà trong suốt quá trình lịch sử đã phải xưng 7 núi tội gây ra cho nhân loại.

Có đạo đã phải ăn năn vì những tội lội gây ra cho chính dân tộc mình

Có đạo khiến con người ta thành nô lệ cho thần linh, trao số phận của mình cho thần linh định đoạt, bắt phong trần phải phong trần, cho thanh cao mới được thanh cao.

Vậy có phải đạo nào giống đạo nào?

Đạo Phậtđạo từ bi và trí tuệ. Đạo Phật đi đến đâu tình thương được vun trồng, nền hòa bình được gìn giữ

Đạo Phật khuyên con người ta bỏ ác làm lành, sống từ bi yêu thương không chỉ đối với đồng loại mà với tất cả muôn loài chúng sinh

Đạo Phật là đạo tự do giải phóng con người ta khỏi nô lệ thần quyền, con người tự quyết định đích đến cho bản thânhiện tại và cả kiếp sau

Đạo Phật là đạo dân chủbình đẳng, tất cả chúng sinh ai cũng có Phật tính và có thể giác ngộ thành Phật

Đạo Phật là đạo cứu khổ ban vui, giúp cho người ta nhận diệntrị liệu được những nỗi khổ niềm đau trong cuộc đời, giúp cho con người có cuộc sống an lạc hạnh phúc.

Đạo Phậtchân lý là tương đồng với khoa học giúp cho người ta hiểu đúng bản chất cuộc đờivạn vật đúng thực như chúng thực là.

Đạo Phật không bao giờ mê lầm chúng sinh mà chỉ có chúng sinh mê lầm Phật giáo.

Đạo Phật không rủ ngủ con người ta ảo tưởng về một thiên đàng nơi đâu mà bất cứ ai hành trì theo lời Phật dậy thì người ta có kết quả ngay tại hiện đời, thiên đàng hay cực lạc hiện ngay giữa đời thường mà không phải trông chờ đến kiếp sau…

Với lý do đó mà không phải ngẫu nhiên mà Liên minh Quốc tế Tiến bộ Tôn giáoTâm linh đặt ở Geneva, Thụy Sĩ (ICARUS) năm 2009 đã trao giải thưởng “Tôn giáo Tốt nhất Thế giới” cho Cộng Đồng Phật Giáo.

Ngoài ra nhà bác học lỗi lạc nhất thể kỷ 20 Anhxtanh đã phải thốt lên rằng: “Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điềuthần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó".

"Nếu có một tôn giáo nào đương đầu với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần xét lại quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để xu hướng theo khoa học, vì Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt qua khoa học"

Tại sao lại nói đạo nào cũng tốt?

Người ta muốn nói anh theo đạo Phật cũng được, anh theo đạo này đạo kia cũng được đạo nào cũng tốt. Đây là một sự lập lờ đánh lận con đen, là sự đánh đồng thật- giả, vàng- thau lẫn lộn.

Câu nói này chỉ được nói ra từ người ngoại đạo để lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin, hoặc những Phật tử không hiểu đạo để cải đạo mà thôi.

Người ta đi cải đạo nói đạo nào cũng tốt là để dễ thuyết phục Phật tử, còn Phật tử nghe có lý dễ chấp nhận. Có phải thật sự đạo nào cũng tốt, nếu đạo nào cũng tốt sao họ không tôn trọng đạo mình đang theo lại đi cải đạo mình, phải chăng chính họ đang coi đạo của họ tốt hơn đạo Phật của mình.

Trở lại câu chuyện ở trên nếu như đạo nào cũng tốt sao bác kia cứ phải bắt con dâu con rể, cháu ngoại của mình theo đạo công giáo thì mới cho lấy con mình.

Trông người lại nghĩ đến ta. Lâu nay mỗi khi có ai đó cái cải đạo sang đạo khác thì chúng ta vẫn tự an ủi mình rằng: Đạo nào cũng tốt.

Một người thầy nói đạo nào cũng tốt là bậc thầy đó đang buông xuôi cho Phật tử của mình cải đạo.

Một người thầy nói đạo nào cũng tốt là bậc thầy đó đang ngụy biện cho trách nhiệm của mình, một người là thầy hướng dẫn tâm linh cho Phật tử mà để Phật tử của mình cải đạo.

Một thầy trụ trì phải là người thay Phật hoằng truyền Phật pháp, giảng đạo cho Phật tử của mình hiểu đạo, giảng giải lợi ích của người biết tu theo Phật, thế nhưng nhiều thầy trụ trì chỉ đơn thuần là người trông chùa, là người thủ nhang, là người thầy cúng cho nên Phật tử của mình theo mình bao năm nhưng vẫn không hiểu đạo. Một khi Phật tử đã không hiểu đạo thì dễ bị lôi kéo cải đạo. Khi Phật tử bị cải đạo thì nói đạo nào cũng tốt cho vĩ hòa vĩ quý.

Một người ông người bà, người cha người mẹ mà nói đạo nào cũng tốt là người đó bất lực nhìn con cháu cải đạo mà không khuyên nhủ được.

Một người Phật tử nói đạo nào cũng tốt là người đó không yêu đạo Phật của mình, là người Phật tử quanh năm đi chùa chỉ biết cầu xin mà không học đạo.

Một Phật tử nói đạo nào cũng tốt là người không hiểu gì về đạo của mình giống như một người cầm vàng trong tay mà không biết đó là vàng mà cứ tưởng mình cầm cục đất.

Một người Phật tử con cháu cải đạo mà nói đạo nào cũng tốt là người thiếu trách nhiệm hộ trì Phật pháp, là người thiếu trách nhiệm trong việc Phật giáo hóa gia đình, là người chỉ biết một mình đi chùa mà không biết gieo duyên cho con cháu đến chùa học đạo.

Một thầy xuất gia hoặc một Phật tử thuần thành chân chính, một Phật tử có tâm hộ trì Phật pháp thì không bao giờ nói câu đạo nào cũng tốt được.

Chúng ta mỗi khi dâng hương lễ Phật thường đọc rằng: thề trọn đời giữ đạo, tâm bồ kiên cố, chóng quay về bờ giác mà Phật tử nói rằng đạo nào cũng tốt một cách vô tâm như thế há chẳng làm lung lay niềm tin của người mới sơ cơ học đạo hay sao?

Cuối một khóa lễ chúng ta vẫn thường hồi hướng công đức này cho khắp cả để tử và chúng sinh đều trọn thành Phật đạo mà chúng ta lại vô tâm nói đạo nào cũng tốt để khoanh tay đứng nhìn Phật tử của mình, người thân mình, bạn đồng tu của mình bỏ đạo sang đạo khác hoặc theo một tôn giáo cực đoan.

Giáo lý nhà Phật là cao siêu vi diệu nhưng lâu nay chúng ta chỉ để trong thư viện và cất giữ trong bốn bức tường mà không phải mang ra để giảng để học thì làm sao Phật tử đi chùa hiểu được đạo, khi đã không hiểu đạo thì làm sao biết được đạo mình đang theo có lợi ích gì, giá trị gì, có tốt hơn đạo khác không? Thế nên mới nói đạo nào cũng tốt.

Chỉ khi nào quý thầy giảng giải cho phật tử hiểu được chân giá trị của đạo Phật, những lời hay ý đẹp trong lời Phật dậy để Phật tử hiểu đạo. Khi đã hiểu đạo thì họ mới biết yêu biết quý đạo Phật của mình , mới trân trọng và giữ đạo và dám dấn thân hộ trì Phật pháp trước vấn nạn cải đạo.

Giáo lýchân lý chắc thật không thể nghĩ bàn nhưng lâu nay Phật tử chúng ta đi chùa cốt để mang ra tụng kinh cho Phật nghe, hoặc tụng cho có phước mà quên đi việc hành trì theo lợi dạy của Phật.

Chỉ khi nào chúng ta làm theo lời Phật dậy, trở thành người sống có đạo đức có nhân cách cao đẹp, có ích cho đời có lợi cho đạo thì lúc đó đạo Phật không chỉ tốt trong giáo lý mà tốt trong mỗi con người theo đạo ấy.

Lúc ấy người ta nhìn vào đạo Phật với cái nhìn đầy thiện cảm cảm và yêu mến. Lúc ấy người ta nhìn đạo Phật khác xa với các đạo khác, chứ không phải đánh đồng đạo nào cũng tốt.

Nguyễn Hữu Đức

(Phật Tử Việt Nam)

_____________________________________________________


minh ngọc 28/09/2012 22:56:01

Phật tử không bao giờ được nói câu "đạo nào cũng tốt". Đúng vậy, nhưng các vị Tăng Ni có được nói câu này không??? Đối với những người Phật tử sơ cơ thì không nói làm gì, nhưng tôi đã thấy không ít Tăng Ni nói câu "đạo nào cũng tốt", thậm chí còn hướng dẫn Phật tử nô nức mừng Noel nữa cơ. Thật nguy hại hết sức khi các Tăng Ni sự lập lờ đánh lận con đen, là sự đánh đồng thật- giả, vàng- thau lẫn lộn...

TG NỐI RẤT HAY 28/09/2012 23:30:51

Tác giả nói rất hay .

Nếu nói đạo nào củng tốt tại sao lại dùng nhiều thủ đoạn để đi truyền đạo?

Nếu nói đạo nào củng tốt tại sao lại đi cướp nước người ta rồi dụ và ép người ta vào đạo?

Nếu nói đạo nào củng tốt tại sao lại cầm tiền bả vật đi gõ cửa từng nhà dụ những người nghèo khổ thất học và háo danh vào đạo mình hả?

Nếu kể ra cách truyền đạo xấu xa của họ thì quá nhiều.

Đạo Phật là đạo tự do người ta tự tìm đến với đạo Phật và ai muốn vào đạo thì vào , muốn bỏ thì cứ bỏ. Không ai ép buộc.

Còn các ngoại đạo thì bắt buộc, đem thần linh ra hù dọa phạt, ép, dụ, thủ đoạn v.v..

Cách truyền đạo của họ ở việt nam chuyện gì củng có. Vậy mà họ còn nhờ ngoại ban ở nước ngoài kiêu gọi chính phủ VN tự do tôn giáonhân quyền cho họ nữa chứ. 

DO THU KHOA/USA 29/09/2012 00:18:48

chủ trương của mấy quan lớn chóp bu bên Roma từ xưa đến giớ họ muốn nhân giống đạo họ ra cho bành trướng nên khắt khe ai muốn kết hôn vớ người có đạo phải theo mời cho kết hôn;chính vua Bảo Đại mình cũng theo cái định kiến nầy;chính vì vậy mà TCG mất dần tại các nước Tây phương họ qua Tin lành hay số lớn trí thức ăn học cao nghiên cứu triết lý đông phương tự nguyện theo PG mà ko bị ai dụ hay xúi biểu;nay thì tín đồ Pg ngày 1 tăng nơi các nước văn minh khoa học cao;trong đó có Nga

Đạo hữu Nguyễn Hữu Đức đã hệ thống hóa một cách tương đối quy mô hai yếu tố "Công" và "Thủ" để đối trị hữu hiệu với chiến lược Cải Đạo của Công Giáo và Tin Lành đang nhắm vào Phật tử Việt Nam.
Xin tán thán tấm lòng và tầm nhìn của đạo hữu. Và xin đề nghị hơn 70.000 quý Tăng Ni, từ Trưng ương đến cơ sở, sử dụng bài viết nầy trong quá trình quý ngài vào đời hoằng pháp.

truchi 29/09/2012 04:54:47

Cam on tac gia da viet bai nay. Bai nay viet qua hay va day du y nghia. Thiet nghi moi nguoi nen doc ky. tham chi quy vi Tang Ni.
"Sa di thuyet phap Sa mon thinh.
bat du nien cao tai tanh linh"

Như Thanh 29/09/2012 05:59:02

Tôi thật sự cảm ơn tác giả Nguyễn Hữu Đức đã mạnh dạn nói lên tiếng nói vì đạo pháp, vì dân tộc. Tôi cũng có những suy nghĩ như vậy nhưng tôi không viết được như vậy. Rất mong những người là đệ tử Phật chân chính hãy mạnh dạn gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh như tác giả Hữu Đức đã làm trong bài viết này.
Tôi rất thích kết luận của tác giả: "...Chỉ khi nào chúng ta làm theo lời Phật dạy, trở thành......., chứ không phải đạo nào cũng tốt." Bài viết rất hay!

Nhất Phi 29/09/2012 07:58:03

Thưa anh Hữu Đức! Tôi đã rơi lệxúc động khi đọc xong bài viết của anh! Trong tôi lẫn lộn cảm giác vừa vui sướngnghe được lời tâm huyết của MỘT PHẬT TỬ CHÂN CHÁNH lại vừa xót xa vì thực trạng hết sức đáng buồn trong hàng ngũ Phật tử (kể cả giới xuất gia) mà anh đã nêu hết sức đúng đắn. Đúng như anh nói, nếu chúng ta, những người tự nhận là Phật tử, mà còn chấp nhận một quan điểm sai lầm, thậm chí còn tuyên truyền rằng "Đạo nào cũng tốt" thì quả thật vấn nạn cải đạo vẫn là nỗi lo không hề nhỏ.


Xin được trích lại đây lời dạy của Hoà Thượng thượng Thiện hạ Hoa về vấn đề nay cách đây đúng 60 năm để chúng ta cùng suy gẫm:"Người đời thường nói một cách hời hợt cho qua chuyện, "Đạo nào cũng tốt!". Lời nói ấy, hoặc vì xã giao để cho vui lòng khách, hoặc vì chưa rõ bề mặt trong của các Đạo khác nhau thế nào, nên mới ra như thế. Thật ra về mục đích thì đạo nào cũng có giá trị của nó, chẳng qua chỉ hơn nhau về từng bậc cao thấp mà thôi. Nhưng mục đích tốt dù sao, cũng chưa đủ. Điều quan trọng là làm sao thực hiện được mục đích ấy, và đem lợi ích rộng lớn cho đời. Thử hỏi nếu đạo nào cũng có giá trị như nhau, thì sao trước đây 2500 năm, trong lúc xứ Ấn độ đã có 94 thứ đạo rồi, mà đức Phật Thích Ca còn giáng sinh làm chi nữa?


Chẳng qua các Đạo tuy nhiều, mà chưa được toàn "chơn, thiện, mỹ", nên đức Phật mới ứng thân thị hiện, dạy cho chúng sanh đạo Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, ngõ hầu giải thoát khỏi khổ sanh tử luân hồi, được tự tại vô ngại như Phật. Kinh Pháp Hoa chép, "Vì một nhân duyên lớn, Phật mới xuất hiện ra đời". (Trscj PHẬT HỌC PHỔ THÔNG - BÀI THỨ NHỨT - KHOÁ 1)


Xin một lần nữa cảm niệm tấm lòng thiết tha hộ trì Đạo pháp của anh.
Nguyện Hồng Ân Tam Bảo gia hộ cho anh thân tâm vô lượng an lạc!

Lăng nghiêm 29/09/2012 09:00:09

Bài viết rất hay,quan điẻm của tôi rất giống bạn,người nào phát biểu như vậy chứng tỏ không nghiên cứu học hỏi gì cả ngồi ở đáy giếng mà nhận xét,,có bao giờ các bạn suy nghỉ vì sao các nước văn minh phương tây dần dần người ta bỏ đạo truyền thống để sang Phật giáo,trong khi các nước nghèo nàn lạc hậu thì bị chiêu dụ hứng lấy cái người ta bỏ đi

doa hoa vo thuong 29/09/2012 20:13:00

Bài viết rất hay, xin chân thành cám ơn tác giả.

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
20/07/2018(Xem: 7415)
Trong những ngày vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều nguồn tin nói về một đạo lạ mới xuất hiện tại Việt Nam. Các thành viên cả nam và nữ của giáo phái này mặc áo quần mầu vàng, đầu trọc, trông tựa như các tăng sĩ phái Khất Sĩ chính thống của GHPGVN.
Luật sư Âu Quang Phục giải thích và chứng minh Sư thầy THích Minh Tuệ là thật hay giả sư với ý kiến của hai bậc cao tăng là cố hòa thượng Thích Giác Khang và trưởng lão Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng
Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 đã diễn ra trang nghiêm tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6g sáng nay, rằm tháng Tư (22-5-2024), tại cố đô Huế và thủ đô Hà Nội.