Tập Yoga Và Thiền Trong Tù

19/07/201312:00 SA(Xem: 18608)
Tập Yoga Và Thiền Trong Tù

TẬP YOGA VÀ THIỀN TRONG TÙ
Lệ Thọ

duc_phat_thich_caChúng ta thường dành nhiều thời gian để chăm lo cho thân thể như tắm rửa, giặt áo quần, ăn uống, trang điểm, thư giãn, du lịch... nhưng thử hỏi chúng ta đã dành bao nhiêu thời gian để chăm lo đến tâm?

Vì thế hầu hết trong chúng ta những ai hướng ngoại đều gặp các vấn đề sức khỏe tinh thần cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Họ thường có biểu hiện như sự đau khổ, giày vò, và các hành vi nổi loạn, nghiện rượu hay ma túy. Vấn đề này càng khó hơn khi một ai đó lạc lối cuốc sống rơi vào cảnh tù tội, tâm trạng lại càng bế tắc.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Oxford đã thực hiện thử nghiệm yoga trong nhà tù. 10 buổi mỗi tuần trong thời gian 90 phút. Khóa học này được tổ chức bởi nhà tù Phoenix Trust.

Kết quả cho thấy, các tù nhân sau khi trải qua khóa học yoga đều được cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳngtự chủ hơn so với những tù nhân bình thường.

Tiến sĩ Amy Bilderbeck và tiến sĩ Miguel Farias, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết: “Yoga hay thiền định sẽ dần thay thế việc điều trị sức khỏe tinh thần trong nhà tù. Đó là sự lựa chọn tương đối rẻ, tiết kiệm chi phí và có nhiều lợi ích đối với tù nhân cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần trong nhà tù cho hiện tại và tương lai”.

Giám đốc nhà tù Phoenix Trust, nói: “Yoga và thiền định giúp họ cảm thấy tốt hơn, đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển khả năng suy nghĩ trước khi hành động; tất cả điều này dẫn đến một lối sống tích cực, không phạm tội khi họ trở lại hòa nhập cùng xã hội

Từ kinh nghiệm dùng yoga và thiền trong nhà tù Phoenix Trust, chúng ta thấy ở Ấn Độ, Nhật Bản và một số quốc gia trên thế giới từ lâu, đã lấy yoga và thiền định làm lẽ sống điều đó đã chứng tỏ vai trò tích cực trong việc làm giảm lo lắng, trầm cảm và cải thiện tâm trạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

obama_0Ngày nay, nhiều người khắp nơi trên thế giới, bất luận là theo tôn giáo nào, họ đều ý thức được lợi ích của yoga và thiền định. Mục đích gần của yoga và thiền định là để rèn luyện tâm và dụng tâm một cách có hiệu quả cao trong đời sống thường nhật.

Mục đích tối hậu của yoga và thiền định là để giải thoát ra khỏi sinh tử luân hồi. Mặc dù thiền định được xem là một việc làm khó hơn yoga, nhưng những lợi ích tích cực thì có thể đạt được ngay trong giờ phút hiện tại nếu chúng ta chuyên tâm thực hành. Những lợi ích của thiền định có thể được tóm tắt như sau:

- Nếu là người bận rộn, lo âu, nhiều vấn đề khúc mắc, thiếu tự tin, nóng tính, ganh tỵ, hoặc đang ở “ngã ba đường” không biết rẽ về đâu thiền định có thể giúp bạn buông bỏ và tìm đến sự thư thả. Nếu bạn là người sáng suốt, thiền định sẽ hướng dẫn bạn đến trí tuệ cao siêu.

Đó là một số điều đại khái lợi ích thiết thực phát xuất từ việc thực hành thiền định. Những lợi ích này không thể rao bán trong các cửa hiệu hay cửa hàng bách hóa mà bạn muốn có thì phải thực tập yoga, thiền địnhrèn luyện tâm mỗi ngày.

Thuở đức Phật có một người tên, Angulimàla cũng lầm đường lạc lối từ cái tên Ahimsaka-người có lòng tốt, đã biến thành kẻ xấu. Lòng từ của đức Phật đã cảm hóa hành vi sai lầm của Angulimàla và xin đức Phật xuất gia. Không lâu sau đó, Đại Đức Angulimala đắc Quả A La Hán. Khi nhắc đến đường lối Đức Phật cảm hóa Ngài, Đại Đức Angulimala nói: “Có những sanh vật bị khắc phục bằng võ lực, bằng cù móc hay roi vọt. Nhưng ta đây, được thuần hóa từ bậc đại đức Thế Tôn, không cần đến gậy gộc, cũng không dùng gươm đao chỉ tâm an vui và Thiền định

Tâm an tịnh là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc và cũng là chìa khóa đóng lại cánh cửa khổ đau. Hiểu được tâm và khéo dụng tâm là tìm về đời sống đích thực hạnh phúc, hơn hẳn đời sống thụ hưởng vật chất để rồi sau đó nhận ra cái giá phải trả quá đắt cho những cuộc vui. Cho nên đức Phật đã dạy: “chúng sinh lấy khổ làm vui” giống như lấy nước biển để giải cơn khát nhất thời, quên đi hậu quả. Vì thế nên có câu: “Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”. Đó là sự khác nhau giữa Thiền định và tâm vọng ngoại hưởng thụ.

tu_tap_thien_trong_nha_tuThế giới chúng ta đang sống không có nơi nào mà không có loạn độngbất an. Nhưng với sự khéo léo và hiểu rõ sự việc một cách hợp lý thì chúng ta sẽ biết cách bảo vệ tâm của mình, chống lại bất kỳ hình thức xáo trộn nào. Đức Phật dạy: “Tâm dẫn đầu, tâm làm chủ, tâm tạo tác. Nếu nói hoặc làm với tâm ô nhiễm, sự khổ sẽ theo nghiệp kéo đến như bánh xe lăn theo chân con vật kéo”.

Stephen Covey, tác giả cuốn sách nổi tiếng thế giới - 7 thói quen của người thành đạt, có viết: Suy nghĩ tạo hành vi, hành vi tạo thói quen, thói quen tạo tính cách, tính cách tạo số phận”.  Người Việt Nam ai cũng muốn nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, chắc chắn hơn trên con đường xây dựng và phát triển sự nghiệp, hướng đến sự thành công vượt trội. Để làm được điều đó, người Việt cần luôn tạo lập và phát triển cho mình sự nhất thể trong con người từ suy nghĩ, cảm xúc đến hành vi, đó chính là “tâm”.

Người thành công là người khởi tạo và duy trì trong tâm mình sự yên tịnh trong tiềm thức. Từ đó, tâm tạo ra phong cách sống, đẳng cấp sống và sự nghiệp của mỗi con người. Tâm thanh tịnh vừa là kết quả vừa là khởi nguồn cho cuộc sống an vui hạnh phúc, giữa cuộc đời đầy biến động, nhưng tâm ta bất động!

19/07/2013

-Lệ Thọ-Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.
Điều quan trọng nhất: Tu sĩ Minh Tuệ đã làm xong nhiệm vụ, đem 6 năm khổ tu dồn lại mấy tuần, đem chính thân mạng của mình để minh họa lại hình ảnh và đạo hạnh của một nhà tu theo Phật:… là như thế đó. Phật tử và quần chúng cả nước và khắp năm châu ít nhất cũng có một khái niệm về hình ảnh và phẩm chất tối thắng của một người tu theo Phật giáo chân chính căn bản là như thế nào. Tuyệt nhiên không phải là những màn múa may thời mạt pháp với nhữg Tăng (ông), Ni (bà) đang lợi dụng một đạo Phật thậm thâm vi diệu thành hí trường gây quỹ hay môi trường kinh doanh trục lợi trên sự nhẹ dạ vô tâm của quần chúng Phật tử đang phủ phục cúng dường!