Ấn Độ: Khai Mạc Hội Nghị Các Thành Viên Sáng Lập Liên Minh Phật Giáo Toàn Cầu Lần 1

14/09/201312:00 SA(Xem: 18328)
Ấn Độ: Khai Mạc Hội Nghị Các Thành Viên Sáng Lập Liên Minh Phật Giáo Toàn Cầu Lần 1

ẤN ĐỘ: KHAI MẠC HỘI NGHỊ CÁC THÀNH VIÊN SÁNG LẬP
LIÊN MINH PHẬT GIÁO TOÀN CẦU LẦN 1
TT. Thích Nhật Từ - Hình ảnh: Giác Ngộ Online

(Delhi): Hội nghị “Các thành viên sáng lập lần thứ nhất” của Liên minh Phật giáo thế giới (International Buddhist Confederation) đã được khai mạc trọng thể tại khách sạn Hyatt Regancy, thủ đô Delhi, Ấn Độ vào sáng ngày 9-9-2013.

Đến với Hội nghị này có khoảng 600 đại biểu thuộc 100 phái đoàn của 39 quốc gia, bao gồm nhiều vị Tăng thống, tăng trưởng, chủ tịch các tổ chức Giáo hội Phật giáo lớn trên thế giới. Đáng kể trong số các lãnh tụ Phật giáo là đức Hòa thượng Maha Phong - Chủ tịch Hội liên hữu Phật giáo Lào, đức Hòa thượng Udugama Sri Buddharakkhitha - Tăng thống giáo hội Mahanayaka Tích Lan, đức Karmapa thứ 17, Hòa thượng Samdhong Rinpoche – Nguyên thủ tướng Tây Tạng và nhiều vị Lạt ma tái sinh của bốn trường phái Phật giáo Tây Tạng. Phái đoàn GHPGVN do HT. Thích Thiện Nhơn – Quyền Phó chủ tịch thường trực Tổng thứ ký, HT. Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch, HT. Thích Thiện Pháp – Phó tổng thư ký ĐĐ. Thích Đức Thiện – Phó tổng thư ký Hội đồng Trị sự và ba vị Phó Ban Phật giáo quốc tế gồm có TT. Thích Kiên Tuệ, TT. Thích Nhật Từ và ĐĐ. Thích Quang Thạnh v.v...

Về phía quan khách có bà Sheila Dixit, thống đốc thủ đô Delhi, công chúa Ashi Kesang Wangmo Wangchuck của Bhutan, ông Jigmi Y. Thinley - cựu thủ tướng Bhutan, ông U Soe Win - thứ trưởng Bộ Tôn giáo Miến Điện, ông Somboun Aliya – vụ trưởng Phật giáo thuộc Bộ Tôn giáo Lào và nhiều quan khách khác v.v...

blank

Quang cảnh Hội nghị tại khách sạn Hyatt

blank

Lạt-ma Lobzang, người triệu tập hội nghị đọc diễn văn khai mạc

Hội nghị được khai mạc với lời kinh Pali, theo sau là nhạc Tâm kinh bằng tiếng Sanskrit theo phong cách Ấn Độ sâu lắng. Phát biểu chào mừng, Hòa thượng Lama Lobzang, chủ tịch Hội truyền giáo Asoka, Ấn Độ, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị bày tỏ: “Sự kiện các lãnh tụ Phật giáo toàn cầu có mặt tại đất nước đã khai sinh ra đạo Phật hôm nay là một diễm phúc lớn đối với cộng đồng Phật giáo tại đây. Ngoài việc cùng nỗ lực tạo ra tiếng nói thống nhất của Phật giáo trên tinh thần trí tuệ tập thể trong các diễn đàn thế giới, sự ra đời của Liên minh Phật giáo toàn cầu là nỗ lực góp phần bảo vệ và phát triển các Phật tích Ấn Độ và Nepal và các di sản văn hóa Phật giáo.”

blank

Bà Thống đốc Dehli phát biểu chào mừng

Trong phát biểu khai mạc, thống đốc thủ đô Delhi, bà Sheila Dixit khẳng định: “Dù sinh ra trong gia đình Ấn giáo truyền thống, tôi cho rằng thông điệp của đức Phật về hòa bình, hòa hơp, hòa giải, không bạo động và nhiều giá trị nhân văn cao quý khác đã, đang và sẽ là ngọn đuốc soi sáng nhân loại trong bối cảnh khủng hoảng và nhiễu nhương này. Hãy cùng nhau truyền bá giáo pháp Phật để nhân sinh được hạnh phúc.”

Các thông điệp chúc mừng của của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon, thông điệp của Giáo hoàng Francis, thông điệp của bà Daw Aung San Suu Kyi, thông điệp của nguyên thủ tướng Bhutan, thông điệp đức Dalai Lama và thông điệp của đức pháp chủ Thích Phổ Tuệ v.v... đã lần lượt được tuyên đọc, hoặc được chiếu qua máy phóng ảnh tại Hội nghị. Không khí Hội nghị trang nghiêm, mọi người lắng nghe các lời chúc tụng tốt lành, các hồi ứng của lãnh tụ Phật giáolãnh đạo toàn cầu về các vấn nạn và khủng hoảng mà nhân loại đang đối đầu, như truyền thêm sinh lực cho các nỗ lực Phật sựcộng đồng Phật giáo đã dấn thân đóng góp.

blank

HT.Thích Thiện Nhơn giới thiệu thông điệp của Đức Pháp chủ, HT.Thích Thiện Tâm đọc bản dịch Anh ngữ

Chương trình buổi chiều cùng ngày bắt đầu bằng Bầu cử thành phần lãnh đạo của Liên minh cho nhiệm kỳ mới, sau hai năm thành lậphoạt động. Liên minh gồm có hai thành phần. Thứ nhất Hội đồng Quản trị hội (Governing body) đăng ký dưới luật là 10 thành viên Ấn Độ, đứng đầu là đức hòa thượng Lochen Tulku Rinpoche với vai trò Chủ tịch, đức Hòa thượng Tsona Gontse Rinpoche với vai trò Phó chủ tịch và Hòa thượng Lama Lobzang với vai trò Tổng thư ký. Thứ hai là Ủy ban điều hành (Office Bearers) là lãnh tụ Phật giáo toàn cầu bao gồm Hội đồng chứng minh gồm các vị Tăng thốngPháp chủ, Hội đồng Chánh pháp gồm các vị lãnh đạo sau Tăng thống, Hội đồng Điều hành gồm các vị lãnh đạo quan trọng của các giáo hội Phật giáo và Ban thường trực của Liên minh gồm những nhà hoạt động Phật giáo năng động ở các quốc gia.

Đức pháp chủ Thích Phổ Tuệ GHPGVN được thỉnh vào Hội đồng Chứng minh. HT. Thích Thiện Nhơn và HT. Thích Thiện Tâm được thỉnh vào Hội đồng Chánh pháp. Đồng chủ tịch của Liên minh gồm có 8 vị. HT. Thích Trí Quảng – Phó chủ tịch GHPGVN, thành viên sáng lập được bầu làm đồng Chủ tịch với bảy vị khác. Phó chủ tịch gồm có 12 vị đại diện các quốc gia chưa có lãnh đạo trong vai trò Chủ tịch Liên minh. Ban thư ký gồm có Hòa thượng Lama Lobzang là tổng thư ký và ba vị Phó tổng thư ký. Hội đồng Trị sự gồm có 21 vị, về sau sẽ bầu bổ sung. TT. Thích Nhật Từ - thành viên sáng lập, được bầu vào thành viên thường trực của Liên minh.

Chương trình đối thoại liên tôn đã diễn ra rất thân mậttrọng thể. Đại diện lãnh đạo Ấn giáo đã phát biểu: “Chúng tôi phản đối các hành động khủng bố Bồ-đề đạo tràng, thánh tích thiêng liêng nhất của Phật giáo. Chúng tôi kêu gọi sống hòa bình và hòa hợp.” Tổng giám mục Delhi khẳng đinh: “Tình thương là chất liệu hàn gắn, yêu thương con người như yêu thương chúa để cuộc sống trở nên hòa bình hơn.” Lãnh đạo Hồi giáo khẳng định: “Kinh Koran không cho phép khủng bố. Đùng khủng bố nhân danh tôn giáo. Hãy chia sẻ các giá trị cao quý để thế giới được hạnh phúc hơn.” Ngài Karmapa thứ 17 tâm sự: “Triết lý Phật giáo là triết lý vì nhân sinh. Những gì Phật giáo làm là góp phần xây dựng hòa bình. Tứ diệu đếcon đường soi sáng nhận thức và hành động. Lãnh tụ các tôn giáo hãy cùng nhau xây dựng một thế giới an bình hơn, trên tinh thần cộng tồn và tôn trọng các điểm dị biệt như đức Dalai Lama thứu 14 đã khẳng định ‘chúc mừng sự dị biệt’”.

Chương trình của ngày thứ nhất được khép lại với diễn đàn: “Tranh ảnh và thư pháp Phật giáo” gồm các chuyên đề đa dạng với sự chia sẻ của các học giả và các nhà văn hóa lớn: Kshipra Simon, Ấn Độ với chuyên đề: “Di sản văn hóa sống – tinh hoa của Phật giáo”, Jamyang Dorjee, Ấn Độ về chuyên đề: “Nghệ thuật và thư pháp Phật giáo”, Bryan Mulvihill, Canada với chuyên đề: “Nghệ thuật và thư pháp châu Á”. Sâu lắng nhất là chuyên đề: “Hành trình từ bi qua ảnh” của nhà làm phim tư liệu và nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ấn Độ Benoy K Behi.

Trước khi kết thúc ngày làm việc thứ nhất, các Tăng Ni du học tại Ấn Độ đã tiếp kiến lãnh đạo GHPGVN nhân dịp dự Hội nghị. Đây là lần thứ hai, sau cuộc kiếp kiến lần thứ nhất vào năm 2011. Thay mặt hơn 100 Tăng Ni đang theo học các chương trình Thạc sĩ, Phó tiến sĩTiến sĩ tại các đại học Ấn Độ, TT. Thích Hạnh Chánh đã bày tỏ lòng kính trọng đến lãnh đạo Giáo hội khi nhìn thấy nhiều tiến bộ khích lệ của Giáo hội tại quê hương, đồng thời kêu gọi Tăng Ni du học cần phấn đấu tu học để không phụ lòng mong đợi của Giáo hội cho tương lại trở về nước phục vụ đạo pháp và dân tộc.

Trong lời đáp từ, HT. Thích Thiện Nhơn đã chia sẻ dù Giáo hội chưa có điều kiện tài chính để cấp học bổng hoặc trợ chấp cho Tăng Ni du học nhưng sự quan tâm của Giáo hội đối với Tăng Ni du học là một chính sách đặc biệt. Hòa thượng sách tấn Tăng Ni tu tập giới hạnh trang nghiêm, học tập trí tuệ minh mẫn, làm việc tinh tấnnăng động như các bậc cao túc và đàn anh đi trước. Đồng thời, kỳ vọng các thế hệ Tăng Ni du học khi hoàn tất chương trình học, nên sớm về nước phục vụ Giáo hội. 10.000 Mỹ kim được lãnh đạo Giáo hội trao tận tay đến các Tăng Ni du học. Cảnh các thế hệ thầy trò vấn an, thăm hỏi, chụp ảnh lưu niệm đã tăng thêm đào tình nơi đất Phật. Tăng Ni du học ra về trong an lạc. Một ngày thật ý nghĩa đã trôi qua.

blank

Chương trình mở đầu hội nghị

blank

Chư Tăng Sri Lanka tụng kinh cầu gia hộ

blank

Bà Raji Ramanan thể hiện bản Bát-nhã tâm kinh

blank

Khoảng 600 đại biểu được mời đến tham dự

blank

Đại biểu tham dự

blank

TT.Thích Kiện Tuệ, TT.Thích Nhật Từ và ĐĐ.Thích Quang Thạnh

blank

TT.Thích Đức Thiện

blank

Đức Kamapa thứ 17

blank

Bà Thống đốc Dehli phát biểu chào mừng

blank

Thông điệp của Đức Dalai Lama được chiếu qua video

blank

Lạt-ma Gyalwang Karmapa, Trưởng dòng truyền thừa Karma Kagyu phát biểu

blank

Công chúa Bhutan phát biểu tại Hội nghị

blank
blank
blank
Các nhà lãnh đạo tôn giáo tham gia đối thoại

blank

Chư Hoà thượng trong đoàn GHPGVN tặng quà lưu niệm đến Lạt-ma Lobsang

blank

Quầy sách Phật giáo phục vụ đại biểu

blank

Nhân viên phục vụ

Source : ĐẠO PHẬT NGÀY NAYGủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 33058)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.