Giữa Vườn Hoa Phật Pháp

29/10/201312:00 SA(Xem: 26470)
Giữa Vườn Hoa Phật Pháp

GIỮA VƯỜN HOA PHẬT PHÁP
Hồ Dụy

Tết năm ngoái tôi về thăm ba mẹ. Quê đã bớt đi nhiều những mái nhà tranh. Tôi về vội đi vội, không biết rằng xã mình đang dần hình thành một mái ấm viên mãn. Hôm nay có người bạn gọi điện, bảo tớ đang ở quê, về chơi cho vui, ta viếng chùa. Quê đã có một ngôi chùa. Niềm vui dâng ngập. Cái tin khiến con tim tắc nghẹn, muốn ứa nước mắt. Nơi quê xa đó có ba mẹ, họ hàng, bà con lối xóm... những người ngày đêm tôi chỉ mong một điều duy nhất là ai ai cũng sẽ đến với Phật, sống đúng như lời Phật dạy, sớm nhận chân Bể Khổ trầm luân.

Tôi vào google gõ tên chùa... Hạnh phúc nào bằng: trang web vuonhoaphatgiao.com do thầy Thích Nghiêm Thuận đảm trách. Việc tiên quyết của người làm Phật sự là luôn mong Phật pháp đến với nhiều người, tu luyện để rút ngắn hành trình sinh tử trở về chân nguyên tự tánh vĩnh hằng. Vuonhoaphatgiao.com trước hết mang tính chất cá nhân song đã vươn khỏi biên độ tham khảo và thực sự tạo thêm một đạo lộ sáng. Trang web lấy màu xanh rêu trang nhã làm nền cho các mục: Thời sự, Phật học, Lịch sử, Phật pháp, Pháp âm, Tự viện, Danh tăng, Góc suy ngẫm, Thư viện ảnh/sách, Từ điển Phật học... và cả mục Văn học - vốn là nghề nghiệp của tôi nữa. Thật chẳng thua kém trang web của một tờ báo, đúng với cái tên gọi của nó: vườn hoa Phật giáo. Hoa nở rộ quanh năm không héo tàn như chính trong khu vườn ở Cực Lạc thế giới. Tôi lạc vào đó như niềm đam mê từ vô thỉ. Những bông hoa từ bi trí tuệ khiến tâm trở nên bình lặng trước dòng đời cuộn chảy. Trang web không cốt yếu củng cố tri thức, đắp hồ nền tảng triết học Phật, mà mở ra một phông nền dễ tiếp cận, dễ hòa nhập vào đời mà vẫn viên dung tinh thần kinh điển.

Ngày nay internet thật sự trở thành phương tiện tối ưu trong tiếp cận tri thức. Ai sử dụng với mục đích giải trí, điều đó chẳng khác đang tạo “cảnh giới ma” cho mình. Khoảng hơn mười năm về trước, để tìm được một quyển sách quý không dễ. Nay thì kinh điển, giảng kinh, đến pháp ngữ của các thiền sư, các tổ sư đều được số hóa... Vuonhoaphatgiao.com đang dần tạo nên cảnh giới Phật trong tâm người truy cập. Những bài viết xuyên sâu bản thể, là tấm gương đa chiều để con người soi lường giá trị giữa vũ trụ khôn cùng. Ai muốn đọc Pháp, nghe kinh cho đến xem ảnh những vị Phật, Bồ tát có mối liên hệ mật thiết với cõi trần đều đầy đủ trong thư viện của web.

Tôi bỗng nhớ quê da diết. Nhớ cái vùng chiêm trũng nghèo khó nay được khoác tấm áo mới. Quê đã bớt đi bao gia đình lầm lũi “ăn nước đái muối” vẫn không đủ tiền chu cấp cho con đến trường. Anh đầu tôi ngày xưa cũng nghỉ học đi buôn cùng ba mẹ chèo chống qua cơn bĩ cực. Nhiều bạn của tôi nay thành đạt ngoài sức tưởng tượng. Có đứa sắm cả ô tô chạy quanh đường làng chật hẹp, cha mẹ nở mày nở mặt. Đâu hay cuộc đời này nếu không gặp Phật pháp thì thảy đều phù vân. Thời xưa mắc bệnh đậu mùa là hết chữa. Người ta trầm trồ nhờ nền Y học phương Tây phát triển thanh toán nhiều căn bệnh nan y, mà không tự hỏi thời nay loài người đã khống chế được vi rút HIV, ung thư, viêm não...? Trong lúc nhiều người từng đứng bên bờ vực chết, Y học loại khỏi danh sách chữa trị, họ chuyên tâm một lòng tin Phật niệm Phật chẳng những trở về từ cõi chết mà còn sống lâu sống khỏe. Tịnh tông khuyên người niệm “NamA Di Đà Phật”, thực hành suốt ngày đêm. Nếu lúc nào cũng nhớ niệm Phật thành tâm, người ấy tiêu tai miễn nạn. Phật luôn nhắc nhở phải tin ở chính mình. Phải tin, chính mình là Phật chưa thành và sẽ thành. “Tâm tác tâm thị A Di Đà Phật” (Tâm này làm Phật, tâm này là Phật). Tin Phật trong mình là sự thật (vì thật sự nó là sự thật). Nhẹ nhàng với mọi thứ, không tham đắm không dính mắc, tập bớt nóng giận chấp trước phiền não, tập yêu thương mọi người và loài vật, tâm Phật mới có cơ hội lóe sáng.

Tin chính trong ta có Phật, tức ta tin Phật trên cao. Nếu ta chưa tin trong ta có Phật mà hướng lên cao lạy lục xin xỏ thì ấy là mê tín mù quáng, là ảo tưởng hướng ngoại tìm cầu. Đạo Phật phải mang danh của một tôn giáo cũng chính bởi những người như vậy. Cần phải phá bức tường kiếp trước kiếp sau. Nếu khư khư giữ mỗi kiếp này thì chúng ta nhìn đời dường như bất công. Nhân quả ba đời (không hẳn từ ông đến cháu, mà có khi ta gieo phước đời này mãi đến ba kiếp, có khi hằng chục hàng trăm kiếp sau mới nhận được ơn báo. Phật đưa ra những định giới đo lường một người tốt thật sự như Ngũ giới, Thập thiện. Chúng ta nuông chiều bản năng, luôn muốn nhảy khỏi khuôn vàng thước ngọc đó. Bậc Cao tăng Đại đức ChinKung; người giảng pháp suốt 53 năm qua không ngừng nghỉ, được nhiều đại học danh tiếng bậc nhất thế giới như Griffith, Queensland tặng 4 bằng Tiến sĩ Danh dự, lúc giảng kinh Địa Tạng có nêu tiêu chuẩn được thân người kiếp sau trước hết phải dựa vào phước thứ nhất trong Tam Phước nêu trong Quán Kinh: “Hiếu dưỡng cha mẹ, phụng sự sư trưởng, từ tâm bất sát, tu Thập thiện nghiệpNếu không làm được thì phước lớn đến mấy có ở đời này chỉ hưởng trong tam ác đạokiếp sau. Trong một buổi giảng kinh Vô Lượng Thọ, Hòa thượng còn nhắc lại: Nếu tu theo Thập thiện đạt 80%, kiếp sau mới có được thân người. Thập ác là đối nghịch với Thập thiện, gồm: sát sanh, trộm cắp, tà dâm (thân nghiệp), vọng ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu, ỷ ngữ (khẩu nghiệp), tham, sân, si (ý nghiệp). Như vậy chỉ còn một giới không uống rượu, còn lại Thập thiện đã bao hàm Ngũ giới. Nếu chúng ta không thực hiện được 80% Thập thiện, nguy cơ lọt vào Tam ác đạo quá lớn. So với tiêu chuẩn Phật ví trong kinh thì cánh cửa này còn rộng chán. Nên phải chân chính nhất nhất hành theo lời Phật dạy. Trong Tịnh tu tiệp yếu do cư sĩ Hạ Liên Cư (được xem là Phật, Bồ Tát tái lai cứu độ chúng sanh thời Mạt pháp) soạn trên tinh thần kinh Vô Lượng Thọ, có đoạn dành cho người tu tụng đọc hàng ngày: “Vạn đức hồng danh năng diệt chúng tội. Quả năng nhất hướng chuyên niệm, tự nhiên cấu chướng tiêu trừ, bất đản đạo tâm thuần thục, thả khả phước huệ tăng trưởng, lâm mạng chung thời thánh chúng hiện tiền, từ bi gia hựu, linh tâm bất loạn, tiếp dẫn vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới”. Ở đó sẽ vĩnh viễn không có lão tử; muốn trở lại Tam giới độ nhân còn vượt thắng hơn cả Tôn Ngộ Không thần thông biến hóa.

Trong Tam giớiTam thiện đạoTam ác đạo. Chúng sanh trong Tam thiện đạo có ba hạng: thiên nhân, người và loài phi thiên nhân. Nếu ai sống trong đời này phước báu lớn lắm mới lên được cõi trời. Còn cứ đứng ngoài khuôn khổ của Thập thiện, dẫu phước lớn, chết rồi cũng dễ đầu thai làm súc sinh, ngạ quỷ hoặc chịu khổ hình luân phiên ở địa ngục… Không tin Nhân - Quả không có nghĩa người ấy không thọ quả báo do gieo Thập ác. Kinh Pháp Cú từng phán Phật pháp bao giờ cũng khó nghe. Nên Lão Tử mới thấy "kẻ hạ sĩ nghe nói đến Đạo thì cả cười". Nào hay Đạo thì đứa lên tám cũng nhớ cũng hiểu mà đến ông già tám mươi chưa chắc làm nổi. Phật luôn dạy hãy biết đứng về phía thiện cứu người, một lòng cống hiến làm lợi chánh Pháp. Người không hiểu Phật dễ chê trách, hủy báng Tam bảo, đời tụt dốc thê thảm. Nhiều cuộc đời chỉ là một canh bạc đỏ đen bất tận. Đến lúc nợ nần chồng chất, ái biệt ly khổ, tuyệt đường máu mủ tìm đến cái chết hòng chạy nghiệp quả, không hay hành động ấy tội lãnh tương đương giết một sinh mạng. Qua bên kia mới sáng mắt, nhưng đã muộn! Nếu họ giác ngộ sớm, biết niệm Phật lạy Phật nghiệp đã không nặng đến vậy, hoặc ít ra nghiệp sẽ được chia thành từng gói nhỏ; nhảy hẳn vào cái khuôn Thập thiện thì gần như được miễn nợ. Nhân duyên nghiệp báo quay vòng. Biết người do tác nghiệp lãnh nạn vẫn không phớt lờ mà tiên phong giúp đỡ - ấy là Bồ đề tâm.

Bồ tát “đầu thai” xuống trần gian hóa độ, thì họ cũng với nghị lực phi thường nhẫn đến những điều người đời không thể nhẫn, khổ đến những điều khó ai vượt qua. Đó là “niềm cảm hứng” cho đời sau soi mình mà tinh tấn hành Pháp, gỡ khỏi xác thân thô uế danh văn lợi dưỡng. Cái tồn tại vĩnh viễn hết đời này qua đời khác sao ta không màng tới lại chăm sóc cái tạm bợ? Tâm do Thập ác làm ô nhiễm nghiêm trọng; tâm bệnh thì thân bệnh. Phật lúc rời nhân gian có để lại Kinh điển - chính là dược liệu. Ta đọc kinh không hiểu thì nghe giảng. Nghe thấu ắt buông bỏ, tự giác giác tha, xả kỷ vị nhân, tự lợi lợi tha. Lời Tsongkhapa, vị đại sư Tây Tạng: "Tinh thần lợi thathái độ thông minh nhất chúng ta có thể có được để đáp ứng toàn bộ nhu cầu của chính mình". Hết chạy theo Ta bà, tâm ắt bình lặng - còn lo gì đến thân bệnh? Không bám vào Thập thiện tức ta không chịu uống thuốc đắng giã tật, ai uống thay ta cũng đâu lành bệnh mà nguyện với cầu viễn vông. Phật muốn chúng sanh tự ngộ, tự học hành, tự khám phá linh tâm, tất cả đức tướng Như Lai sẵn có trong ấy. Ngài Huệ Năng lúc chứng ngộ đã reo lên: "Nào ngờ tự tánh vốn trọn đủ"; thật khế hợp với kinh điển: “Phật do tâm sanh, tâm tùy Phật hiện, tâm ngoại vô cảnh, toàn Phật thị tâm”. Cứ hướng ngoại tìm cầu chẳng khác khom lưng sửa bóng mình. "Con người không cần phải bận tâm lo lắng đến vận mệnh thế giới, vì đó không phải là vấn đề của hắn, mà chỉ lo giải quyết vấn đề riêng tư của chính mình, tức là vấn đề giải phóng, giải thoát”. (Henry Miller, Phạm Công Thiện dịch). Lục tổ bên Thiền tông nhắc nhở: “Bậc chân tu không thấy lỗi người”. Phải hành Thập thiện đạt trên 80%, tức Tâm sáng trưng như viên ngọc không tì vết mới có thể sửa người. Sửa mình, người tự khắc sẽ tốt. Sửa tâm đến cả những con sóng ngầm ý nghiệp cũng biết gục đầu sám hối thì Phật nào chẳng muốn xoa đầu thọ ký.

Ta cõng nghiệp từ muôn kiếp, muốn tiêu trừ không gì hơn niệm Phật lạy Phật. Một người hy sinh lợi ích của mình cho kẻ khác, có đáng cúi lạy?; còn Phật cứu khổ muôn loài trong toàn Tam giới lẽ nào không xứng để ta lễ lạy suốt đời. Cúi mình lễ Phật, cái ngã, cái tham sân và si trong ta ắt nhẹ bớt. Thanh sạch lạy Phật niệm Phật; đêm nằm dứt hẳn mọi sự, quyết nắm câu “Nam mô A Di Đà Phật” trôi vào giấc ngủ kỳ thôi, sáng mở mắt đã nhớ đến Phật. Nếu từ đêm qua ngày từ ngày sang đêm ta không tịnh niệm tương kế, lúc gặp ma chướng sẽ không còn nhớ Phật là ai. Tu để có được một cái chết thảnh thơi an lạc, cao hơn là được chúng thánhPhật hiện thân tiếp dẫn chính là bảo vệ thành công mỹ mãn Luận án Cuộc đời. Chỉ từ một đến mười niệm lúc lâm chung, song có được phước báu vô lượng đó đòi hỏi phải trì niệm hồng danh và hành Thập thiện suốt đời không buông lung. Phải tập đến mức tự niệm, không khởi ý niệm Phật mà trong tâm cứ vang lên “A Di Đà Phật”, nhỡ có thình lình tận số cũng là thời khắc của Cực Lạc bắt đầu, kiếp này thật không uổng.

H.D

(CÙNG TÁC GIẢ)


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.