Phát Biểu Khai Mạc Của Ht.thích Thanh Nhiễu

09/05/201412:00 SA(Xem: 1601)
Phát Biểu Khai Mạc Của Ht.thích Thanh Nhiễu

vesak_2014_banner_final

Phát biểu khai mạc của HT.Thích Thanh Nhiễu

thich_thanh_nhieu"Lịch sử đã ghi nhận rằng đức Phật Thích-ca đạt được sự giác ngộ tối thượng và chỉ bày ánh sáng cho thế giới đến ngày nay, cung ứng trí tuệnội quán cho các thách đố nhằm giúp con người đạt được hạnh phúc và an vui. Thừa nhận cách thức tiếp cận thực tiễn, các giá trị và đóng góp to lớn của đức Phậtđạo Phật cho một thế giới hòa bình và thịnh vượng, Liên Hợp Quốc trong nghị quyết ban hành ngày 15-12-1999 quyết định tổ chức ngày Vesak (kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết-bàn của đức Phật Thích-ca) trên toàn cầu vào tháng 5 dương lịch hằng năm. Đại lễ Vesak LHQ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2000 tại Trụ sở LHQ ở New York và sau đó, được tổ chức trọng thể ở nhiều quốc gia khác nhau.

Thế giới của chúng ta ngày nay đang đối diện với hàng loạt các khủng hoảng và thiên tai không dự đoán được, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ trong bối cảnh này trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Giải quyết nghèo đói, xóa nạn mù chữ, thúc đẩy phát triển, thực thi công bằng xã hội trong một thế giới đầy rẫy mâu thuẫn, xung đột, khủng bố đe dọa và bạo lực dân tộc… đã trở thành nhu cầu bức thiết nhằm nỗ lựckế hoạch hóa thường xuyên theo hướng bền vưỡng ở cấp quốc tế. Duy trì và phát triển hòa bình lâu dài trong xã hộiđời sống của các cá nhân đã trở nên quan trọng, mà trên thực tế là những thách đố toàn cầu rất nghiêm trọng.

Trong bối cảnh của những hạnh vừa nêu dẫn đến các vấn nạn và khủng hoảng phức tạp trên toàn cầu, Phật giáo với di sản từ bi, độ lượng, bất bạo động có thể đóng góp to lớn cho hòa bình và hòa hợp trong thế giới ngày nay. Đại lễ Vesak LHQ 2014 là một chứng nhân cho sự kiện trọng đại này.

Việt Nam vinh dự, có cơ hội và trách nhiệm đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ lần đầu vào năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Sự kiện Phật giáo toàn cầu này chứng minh một cách ngoạn mục về một lễ hội Phật giáo quốc tế, giàu chất văn hóatâm linh, với sự tham dự của hàng ngàn chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trên toàn cầu, nhằm truyền bá thông điệp hòa bình, từ bihòa hợp của đức Phật. Đó là sự kiện Phật giáo thế giới lớn nhất được tổ chức trong lịch sử 2000 năm của Phật giáo Việt Nam. Mùa Vesak năm 2014, Việt Nam lần thứ hai đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng này, thêm một lần nữa, có cơ hội truyền bá thông điệp và các giá trị về từ bi, hòa bình, bất bạo động, độ lượng của đức Phật đến với thế giới.

Đây là một vinh dự lớn cho Việt Nam, dân tộc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt NamPhật tử Việt Nam trên khắp thế giới, tổ chức đại lễ Vesak LHQ và hội thảo khoa học quốc tế nhằm truyền bá di sản văn hóa Phật giáo, cũng như những lời dạy cao quý của đức Phật về bình đẳng, tôn trọng, hiểu biết vì lợi ích của nhân sinh. Tăng NiPhật tử trên khắp hành tinh, đặc biệtcộng đồng Việt Nam vô cùng hân hoan khi Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện trọng đạian lành này lần thứ hai. Sự kiện học thuật, văn hóatôn giáo này chắc chắn góp phần tích cực trong việc đề cao sự tương tác và giao lưu văn hóa Phật giáo cũng như các giá trị tri thức giữa các quốc giacộng đồng khác nhau.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc và hội thảo lần này có chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ” làm cho đại lễ Vesak trở nên thích ứng và mang tính thời đại. Trong hai ngày tới, ngoài việc lắng nghe thông điệp Vesak từ các vị Tăng thống Phật giáo, đại diện Liên Hợp Quốc, lãnh đạo UNESSCO, các tổng thống, thủ tướng, đại sứ, tất cả chúng ta cùng chia sẽ cách tiếp cận và giải pháp Phật giáo nhằm hồi đáp lại tám mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, bao gồm: Xóa bỏ nghèo khổ, đói kém và chiến tranh; Phổ cập giáo dục tiểu học cho trẻ em; Tăng cường bình đẳng giới tính, nâng cao vị thế phụ nữ trong xã hội; Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; Nâng cao sức khỏe cho các bà mẹ; Phòng và chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh khác; Đảm bảo bền vững môi trường; Thiết lập mối quan hệ đối tác toàn cầu vì mục tiêu phát triển. Bảy diễn đàn thể hiện sự hồi ứng của Phật giáovề các mục tiêu trên bao gồm:Hồi ứng Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp Phật giáo về lối sống lành mạnh; Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu-mâu thuẫn; Giáo dục Phật giáochương trình cấp đại học; Văn hóa và công nghệ Phật giáo: Các chiến lược nghiên cứu mới; và diễn đàn tiếng Việt: “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Ngoài ra, tất cả chúng ta cùng tham dự và trải nghiệm các hoạt động văn hóa bao gồm triển lãm văn hóa Phật giáo đương đại, các vũ điệu Phật giáo thế giới, hội chợ văn hóa Phật giáo, diễu hành xe hoa, khóa tụng kinh và lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình, đàn lễ dâng cúng mười phương Phật....

Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam là cơ hội cho Phật tử thế giới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các thành viên của cộng đồng quốc tế đạt được các lợi lạc từ các giá trị truyền thốnglý tưởng tâm linh Phật giáo. Con đường thực tiễn được đức Phật khám phá, công bố, chỉ dạy có khả năng giúp cho chúng ta đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ và góp phần làm cho thế giới này trở thành nơi hòa bình, hòa hợp, an toàn hơn, mà tất cả chúng ta đều có thể hưởng được các giá trị cao quý.

Tôi gửi lời kính chúc an lành đến các vị chính khách quốc tế, lãnh đạo Đảng, nhà nước và Mặt trận, các đức Tăng thống, lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các đại biểu quốctế tham dự sự kiện trọng đại này. Tôi tin rằng, thông qua đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, chúng ta tăng cường sự đoàn kết cho mục đích chuyển hóa khổ đau, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng thế giới, thông qua việc thực tậphành trì giáo pháp cao quý của đức Phật.

Trên tinh thần này, tôi long trọng tuyên bố khai mạc đại lễ vesak Liên Hợp Quốc và hội thảo khoa học Quốc tế năm 2014. Kính chúc đại lễ và hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp".

HT.Thích Thanh Nhiễu

(Giác Ngộ)


Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 12861)
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.
Có lẽ chưa khi nào vấn đề sùng bái trở nên khủng khiếp như hiện nay. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã lên tiếng: sùng bái đang dẫn dắt nhiều người xa rời văn minh, tiến bộ xã hội.