Một chuyến thăm quê

04/10/20142:31 CH(Xem: 7006)
Một chuyến thăm quê

MỘT CHUYẾN THĂM QUÊ

Hồ Phi

 

Từ đêm đưa thuyền rời quê đã hơn 30 năm, nay dù muốn hay không, tôi vẫn phải về thăm lại, cha mất mới đây, mẹ còn khỏe, cả hai đều đã gần 100 tuổi. Trên cùng chuyến bay sang VN, may tôi lại gặp ông bà Nguyễn Quang Liên, một ông bạn cũ từ xưa ở Saigon. Tôi được biết thêm chuyện và kể lại: Quen lâu năm, biết ông là người thông minh, thực dụng. Những cơ hội làm ăn và giải trí thời trước ở Saigon, ông không hề bỏ sót. Nói pha vui : “ Ông đã thuộc cỡ chọc trời quấy đất nhưng chẳng làm chết ai, một tài tử mến trăng, thưởng hoa đúng độ”. Không giàu, nhưng cũng sang, có hưu bổng thoải mái lúc về chiều. Con cái đều đã trưởng thành, khỏi phải lo cho chúng. Nay đã vào tuổi ngoài 70, mà lại thấy ông vẫn còn bôn ba hoạt động, lại có bà tháp tùng,  tôi hỏi ông bà về thăm ai, hay có mục đích gì, mói biết ông thường qua lại Vietnam, giờ không phải để làm ăn, du lịch, xe duyên, hay thăm gia đình, mà ông  đi vì việc nhân đạo, về giúp tổ chức,  mang tiền mổ mắt cho những người đui mù nghèo khó, giúp họ nhìn thấy ánh sáng. Một việc làm ý nghiã mang tính bác ái, từ bi cứu độ. Tôi hơi ngờ, vì nghĩ lúc trước ông chỉ chuyên thực tế làm ăn, mà nay thay đổi làm chuyện vị tha, phúc đức? Thấy tôi có vẻ ngơ ngác, ông mới cắt nghiã : “ Giờ mình già rồi, không còn bao lâu nữa, lúc trẻ chỉ lo quậy việc riêng, nay thời gian còn lại không nhiều, phải làm một điều gì có ý nghiã tốt với đời, trước khi nhắm mắt”.

benh vien an binh
Bệnh viện An Bình Q. 5 TP.HCM

hiếu kỳ tôi dành một khoảng thời gian du khảo, chụp hình, kiểm chứng việc ông làm. Hôm cuối tháng 4/2006 vừa qua, tôi cùng ông đi taxi từ chợ Saigon lên bệnh viện An Bình ở Cholon, ông hé cho tôi xem một gói giấy bạc trong tay,  toàn giấy polymer rất mỏng, mỗi tờ mệnh giá 500,000 đồng VN (tương đương $32US ) để thanh toán y phí việc mổ mắt cho các bệnh nhân mù lòa. Ông có giao kèo lớn với các bệnh viện và bác sĩ chuyên khoa mổ mắt (eye surgeons) ở Saigon.  Cứ tính mỗi ca mổ thành công, thì ông chỉ trả y phí cho bác sĩ là 500,000 $VN. Có bịnh nhân đã bị mù từ lâu, sau khi mổ thấy lại được ánh sáng và mọi vật, đã cảm động quỳ xuống  trước mặt ông và cảm ơn rối rít. Ông đỡ dậy và nói : “đừng làm thế, đừng cảm ơn tôi gì hết, quý vị được nhìn thấy, mừng vui và hạnh phúc là phải, còn tôi  thấy quý vị được sáng mắt, tôi cũng sung sướng và vui thú không gì hơn, cũng đáng công, đáng của cho tôi rồi, nên không cần cảm ơn gì tôi cả. Chúc quý vị về mọi sự an lành”

Tôi nghĩ mỗi người đều tìm một thú vui, có người đem tiền vui cờ bạc, vui cá độ, đánh đề, cười ngựa, đá gà, trồng cây kiểng, sưu tập bông hoa, vui săn bắn, giữ tiền bạc, vui say công việc, vậy việc ông giúp người mù sáng mắt cũng là một thú vui lớn như ông đã nói là chân thật.

Ông cho tôi hay, lần vừa rồi ông mang vế 17,471 $US, gồm một phần là tiền riêng của vợ chồng ông một phần nữa là do bạn bè ở Mỹ và Canada hưởng ứng góp vào.Trong tháng 3 và tháng 4/2006 vừa rồi, số tiền đó đã giúp mổ được 18 đợt, gồm tất cá 519 bệnh nhân mù mắt được thấy ánh sáng và muôn vật tại bệnh viện An Bình (Cholon) và bệnh viện 175 (Gò Vấp). Đa số họ là những người từ vùng Châu Thổ sông Cửu Long. Không ngờ ông bạn Liên lại làm được việc như vậy, một kỳ công đáng kể, rất đáng tuyên dương trong đám bạn chúng ta, tôi hết lời khen ngợi và khâm phục việc làm này. Ông kể có một vị nữ lưu (xin dấu tên) đang trong tình trạng thất nghiệp, chật vật chưa kiếm lại được việc, nghe việc ông làm đã gửi chi phiếu 1,000 $US để góp vào việc này.Thật là một hy sinh lớn lao so với hoàn cảnh của cô. Ông Liên có đưa cho tôi xem một bản danh sách những bạn bè ở Mỹ và Canada với số tiền đã tặng giúp, nhìn thấy một người cho ít nhất lă 28 $US, phần đông là từ 30 $US cho đến 500 $US, hai người 1,000 $US, một người 1,200 $US, vợ chồng ông 2,000 $US. Ông cũng cho xem một cuốn photocopy những phiếu mổ mắt có dán hình của từng bịnh nhân. Thấy sổ sách việc chi thu ông làm bằng computer rất rõ ràng đâu ra đó.

Trong lúc nói chuyện riêng tư, tôi được biết số tiền bạn bè và vợ chồng ông đóng góp vào việc này đều hoàn toàn dùng trả y phí và chi dụng cho bệnh nhân. Còn mọi chi phí trong việc di chuyển, ăn ở của ông bà trong suốt thời gian từ Mỹ đến VN và khứ hồi đều do tiền túi riêng của ông.

Ông tính với tôi là mình chỉ chi ra một khoản 32 $US mà giúp cho một người mù được sáng mắt thì dồng tiền mình xài đáng giá trị quá, to biết chừng nào, thật quá rẻ để mang lại hạnh phúc lớn lao cho một kiếp người. Tôi nghe cũng thích như đi shopping gặp hàng tốt với giá sale, và muốn tham gia. Nghĩ thế nào cũng phải góp sức với ông trong kỳ tới để mua ánh sáng cho thêm một số người mù lòa nữa.

Ông Liên tâm sự đời mình thật may mắn, được đầy ân phước, thoát khỏi miền Bắc từ 1954, trong 20 năm chinh chiến, bao nhiêu bạn hữu phải hy sinh, vất vả thương đau nơi chiến trận, nơi đồng quê, mình được ở Saigon thoải mái, vui vẻ, gia đình đầm ấm rồi lại kịp thời chạy sang Mỹ. Ở đây hơn 30 năm, nay đã về chiều, con cái trưởng thành, nhà cửa cái ở cái cho thuê, nợ nần trả xong, hưu bổng dư xài, đau ốm đã có bảo hiểm, đã vào hội Omega Society, mai mốt chết hội sẽ âm thầm hoả thiêu, tro thủy táng, khỏi phải bầy đặt tang lễ lôi thôi, cúng bái tốn kém, vậy giữ tiền nhiều làm gì, chết đâu có mang theo, con cái chúng đâu có cần đến tiền của mình. Mình phải tiêu đi bằng cách nào cho có giá trị và xứng đáng nhất, nên tìm cách chia sẻ với những người đau khổ. Mù lòa là nỗi thống khổ nhất thế gian. Đời người vô thường, ngắn ngủi, rồi cũng về với cát bụi hư vô. Bác sĩ X lo bóp chắt, gom góp nhiều tài sản, xe xộ, nhà cửa sang trọng. Thế mà trong chuyến sang New York dự hội thảo chuyên nghề, đang ngồi chơi ở phòng đợi, mạnh khoẻ, thế mà gục chết trên tờ báo lúc nào không ai hay. Bác sĩ Y, hành nghề chuyên khoa, lợi tức lớn suốt đời giữ nguyên, chẳng dám chi tiêu, vợ con  cũng chẳng dám có, vì sợ tốn kémphân chia, hơn 70 tuổi mới chịu nghỉ. Vừa nghỉ chưa đầy năm, đã bị Parkinson, chân tay tê liệt, ăn nuốt không được, mới đó mà đã đi đoong, bỏ lại nhiều triệu trong ngân hàng, di chúc cho em , cháu. Chúng cũng lại quá giầu, chẳng xài gì được hết, mới thật là quá hoang phí. Đưa ra mỗi tờ polymer trị giá 500,000 VND (khoảng 32 $US) để cứu giúp cho một đồng loại thoát khỏi cảnh đêm đen bất tận. Vậy thì không đáng xài và thích thú hay sao?”

Y phí được rẻ như thế, một phần vì ông Liên vốn lanh lợi, giao thiệp nhiều, giỏi thương lượng, mặc cả, và khéo tâm lý kêu gọi sự góp sức của các bác sĩ bên đó. Người mù, đã mù có làm ăn gì được đâu, dĩ nhiên là phải nghèo, ngày không đủ hai bữa ăn, đâu có tiền mà đi bác sĩ để chữa bệnh mắt. Nên bệnh nhân mù mắt ở VN thì rất đông mà bác sĩ chuyên khoa mắt vẫn cứ ế dài, không có việc làm. Nay nhờ ông Liên mang lại một số nhiều bệnh nhân, các bác sĩ này tha hồ mà làm, vừa trau dồi nghề nghiệp, vừa làm phước, và nhất là thâu được một số tiền khá lớn, nên họ cũng vui mừng chấp nhận sự thương lượnghợp tác với ông. Ông Liên thấy mình là thần tài nên nói hách, đe dọa, nhắc nhở các bác sĩ nếu một ca mổ thất bại là ông sẽ ngưng ngay chương trình và bỏ về Mỹ, khiến họ phải hết sức cẩn thận chu đáo, không dám bừa bãi, chểnh mảng với bệnh nhân, vi họ cũng sợ mất một mối lợi lớn có khá tiền

Đứng ngoài, việc mang tiền về, chỉ ở VN thì thấy dễ, nhưng không phải dễ. Làm sao bệnh nhân biết mà đến được Saigon để mổ mắt? Những người đui mù này không có ăn ngày hai bữa, có tiền đâu mà đi tới bệnh viện ăn ở chờ đợi, hay làm sao nghe thấy thông báo gì được.Vậy thì người mù đâu mà có sẵn đến 519 người để được giải phẫu trong hai tháng vừa qua?

Đó là nhờ duyên may, ông Liên đã có được sự hợp tác bên VN của ni sư Phúc Dức ở thiền viện Thường Chiếu Bà Riạ gần đường đi Vũng Tầu. Ni sư này trước thuộc gia đình miền Nam khá giả, thường làm những việc nhân đạo, bác ái, bà cũng có nhiều đạo hữu ở VN và người thân tại Mỹ giúp đỡ, nên có phương tiện. Bà cho môn đệ đem xe lùng sục những vùng sâu vùng xa nơi thôn quê các tỉnh, hỏi tìm người mù, chở đưa tới bệnh viện tỉnh khám sơ khởi, xem trường hợp nào có thể mổ được, rồi mới dùng xe đưa lên Saigon, cho chỗ ăn, ở, rồi mới chở tới bệnh viện lập hồ sơ, chờ thời biểu giải phẫu. Mổ xong phải chờ lành, lột băng rồi mới chở về quê. Phần lớn các ca mổ phải tiến hành từng mắt một, mắt này lành rồi mới mổ đến mắt kia, nên công việc của các ni sư này cũng lắm nhiêu khê, vất vả, tốn nhiều công của. Chỉ có những vị chân tu vĩ đại, có tấm lòng từ bi bồ tát bao la mới làm nổi. Cúi xin Chúa, Phật và mọi người ghi công và giúp sức cho những vị ni sư này.

Ông Liên cho biết đến tháng 11/2006 này, ông sẽ đi một đợt kế tiếp cho năm nay. Đây là việc nhân đạo, chúng ta nên tham gia, làm xoá bớt những nỗi đau khổ của đồng bào. Những người mù trong đêm đen đau khổ rất đáng thương, không nên liệt họ vào phe phái hay hàng ngũ nào. Giúp họ sáng mắt là việc làm bác ái vô tư, nhất thiết không có nghiã là theo ai hay chống ai cả. Tương đối chúng ta ở đây đều có phước hơn người. Người xưa nói “Phước bất hưởng tận”, có phước không nên hưởng trọn một mình, nghĩ nên chia sẻ với những kẻ đau khổ này. Bên đó người ta thường chú trọng đến những gì thâu nhiều lợi nhuận như du lịch, khu giải trí, hotels, quán nhậu, sân golf, trụ sở và văn phòng rất khang trang, to lớn, nhưng ít ai để ý đến việc phát triển y tế miễn phí giúp cho dân nghèo nói chung và người mù tàn tật nói riêng môt cách thực tế đúng mức. Nên việc làm nhân đạo của Ông Nguyễn Quang Liên mang nhiều ý nghiã trên mọi phương diện. Con chim én đầu đàn đang mang lại một mùa xuân tươi sáng trên quê hương và hy vọng chúng ta cũng có mặt trong bầy én lớn bay theo sau đó.

Ông Liên đã về lại đến Mỹ trong tuần đầu tháng 5 vừa qua, nếu vị nào thích bắt chước tự làm hay hợp tác với ông trong công việc nhân đạo này, quý vị có thể phone ôngLiên ở số 714-637-6811và để lời nhắn hoặc e.mail nguyenlien1442@yahoo.com để được hướng dẵn và tìm hiểu thêm chi tiết.

Hồ Phi

BÀI ĐỌC THÊM:

Chương Trình Đem Lại Ánh Sáng Cho Những Người Nghèo Bị Mù Do Đục Thuỷ Tinh Thể 
Bạn già quanh tôi: ông bạn di tản 75

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
30/12/2016(Xem: 4320)
17/02/2015(Xem: 10468)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)