Hãy thử một chút dịu dàng: Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện tại trường đại học SMU Dallas

02/07/20151:30 CH(Xem: 12181)
Hãy thử một chút dịu dàng: Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện tại trường đại học SMU Dallas

blank

HÃY THỬ MỘT CHÚT DỊU DÀNG
ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NÓI CHUYỆN TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SMU, DALLAS, TEXAS
By JULIE FANCHER jfancher@dallasnews.com Staff Writer
Published: 01 July 2015 11:09 PM Updated: 01 July 2015 11:33 PM
Chân Diệu Mỹ chuyển ngữ 02 July 2015

Bush_Dalai_Lama_portrait

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang ngắm nhìn bức tranh
chân dung do chính Tổng thống Bush vẽ
tại George W. Bush Presidential Center.

UNIVERSITY PARK - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thảo luận về tầm quan trọng của lòng từ bi trong việc đạt được hòa bình - và liệu ngài có phải là vị Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng - trong một buổi lễ sinh nhật lần thứ 80 sắp tới của ngài.

"Tôi chỉ là một con người, một trong số 7 tỉ con người, không có sự khác biệt," vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng cho biết hôm Thứ Tư ở SMU. "[Tất cả] 7 tỉ con người, tình cảm, tinh thần, thể chất, chúng ta đều giống nhau. Tất cả chúng ta đều cùng có quyền để đạt được một cuộc sống hạnh phúc."

Năm ngàn người (mua vé trước) đã tập trung tại vận động trường Moody Coliseum thuộc Viện Đại học Southern Methodist University (SMU) đón chào Đức Đạt Lai Lạt Ma, kết thúc với bài hát "Happy Birthday" người đoạt giải Nobel, đang đội một chiếc mũ bóng chày SMU.

Sự kiện này đã được điều hợp bởi phóng viên chính trị Cokie Roberts của hệ thống truyền hình ABC News, được tổ chức bởi Trung tâm Tổng thống George W. Bush và Viện Đại học Southern Methodist University cùng kết hợp với Hội đồng Đối Ngoại Thế giới Dallas / Fort Worth.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã đến thăm Dallas vào năm 2011, phần lớn để thuyết giảng về triết lý về lòng từ bi và tình yêu thương.

"Bộ não độc đáo của chúng ta có khả năng chứa nhiều điều tốt đẹp: lòng từ bi, khoan dung, tha thứ, và tình yêu," ngài nói. "Đồng thời, [tâm trí của chúng ta] là một nguồn của sự giận dữ, sợ hãihận thù. Một trong những thách thức lớn nhất của chúng ta là [phải]đối mặt với những vấn đề do chính chúng ta tạo ra."

Ngài cũng nói về tầm quan trọng của việc giảng dạy về các giá trị khác như lòng từ bi, tình yêu và sự tha thứ dù có sự khác biệt.

"Chúng ta thực sự cần, tôi nghĩ rằng, một số loại bài học về lòng từ tâm nồng ấm như là một giá trị của con người", ngài nói. "[Có] nhấn mạnh quá nhiều về những sự khác biệt ... đức tin khác nhau, màu da khác nhau, dân tộc khác nhau, niềm tin khác nhau, nhưng chúng ta vẫn cùng là con người."

Ngài khuyến khích thính giả hãy cùng nhau làm việc để đạt được một "hạnh phúc nhân loại" và kêu gọi giới phụ nữ hãy mưu tìm nhiều vai trò lãnh đạo hơn, [ngài] nói rằng họ có khả năng từ bi nhiều hơn.

"[Nếu] một người nữ chịu trách nhiệm nhiều hơn trong các vị trí lãnh đạo, có lẽ thế giới này sẽ hòa bình hơn," ngài nói.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đảm trách vai trò lãnh đạo quyền lực chính trị đối với Tây Tạng vào năm 1950 nhưng đã đào thoát sang Ấn Độ vào năm 1959 sau cuộc nổi dậy của người Tây Tạng. Ngài đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1989 cho chiến dịch bất bạo động của ngài để kết thúc quyền cai trị của Trung QuốcTây Tạng.

Ngài nghỉ hưu vào năm 2011 với vai trò người đứng đầu của nhà nước đối với Tây Tạng của chính phủ lưu vong.

Với sinh nhật lần thứ 80 của ngài vào ngày Thứ Hai 6 tháng 7 năm 2015 này, đã có cuộc tranh luận về những gì sẽ xảy ra khi Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 qua đời, và ai sẽ là người quyết định người nào sẽ kế nhiệm ngài.

Ngài cho biết hôm Thứ Tư rằng Phật giáo Tây Tạng sẽ tồn tại ngoài thể chế Đạt Lai Lạt Ma. Cho dù nó cần tiếp tục sau khi ngài qua đời, ngài nói, nên để người dân Tây Tạng quyết định [chọn lựa người].

 "Thế giới thuộc về 7 tỷ con người. Nước Mỹ thuộc về người Mỹ ... không phải thuộc về Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa. Nước Anh thuộc về người Anh, không phải thuộc về nữ hoàng; do đó Tây Tạng thuộc về nhân dân Tây Tạng, không phải thuộc về Đạt Lai Lạt Ma," ngài nói.

"Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến và sẽ phải đi," ngài nói.

Ngài nói đùa rằng cựu tổng thống [Hoa Kỳ], người “share” cùng  ngày sinh nhật của ngài được 69 tuổi vào hôm Thứ Hai, nên giúp thực hiện thể chế Đạt Lai Lạt Ma.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng và tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ có một mối quan hệ gần gũi, họ đã từng gặp nhau nhiều lần trong nhiệm kỳ tổng thống của tổng thống George W. Bush.

Trong năm 2007, Tổng thống Bush đã trao tặng Đức Đạt Lai Lạt Ma Huy chương Vàng của Quốc hội và là vị Tổng thống đầu tiên đã công khai tiếp đón ngài, mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhìn thấy như là một sự sỉ nhục cho họ.

Sau sự kiện ngày Thứ Tư, Shivam Khanna, một viên chức cao cấp tại trường đại học SMU, gọi thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Matuyệt vời.

"Tôi yêu thích buổi nói chuyện của ngài nói về tâm linh, sự hội nhập và tương lai của các tổ chức tôn giáo, và chỉ nói chuyện chung về tình yêu," ông nói.

Nguồn: http://www.dallasnews.com/news/metro/20150701-try-a-little-tenderness-the-dalai-lama-urges-a-sellout-crowd-at-smu.ece
Ảnh: George W. Bush Presidential Center.

dalai lama at smu 9

Quà Sinh Nhật: Đức Đạt Lai Lạt Ma được trao tặng nón SMU như quà mừng sinh nhật thứ 80 của ngài khi ngài nói chuyện tại SMU

dalai lama at smu 8

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang được TT. George W. Bush giới thiệu xem bức tranh chân dung do chính TT vẽ tại George W. Bush Presidential Center
dalai lama at smu 7Đức Đạt Lai Lạt Ma trao tặng khăn trắng truyền thống  cho TT. George W. Bush và phu nhân
dalai lama at smu 5Đức Đạt Lai Lạt Ma tại phòng hội nghị Hội đồng Đối Ngoại Thế giới Dallas / Fort Worth tại George W. Bush Presidential Center
dalai lama at smu 3dalai lama at smu 4Tổng thống G. W. Bush cười rất thoải mái khi nói chuyện với Đức Đạt Lai Lạt Ma
dalai lama at smu 6dalai lama at smu 2Đức Đạt Lai Lạt Ma chụp hình chung với TT. G. W. Bush và phu nhân tại trước George W. Bush Presidential Center


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 31050)
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
"Hãy cùng làm việc với nhau trong tình đoàn kết để xây dựng một thế giới hòa bình hơn cho tất cả mọi người", Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh trong thông điệp Ngày Vesak.