Tản mạn về “những bài pháp thoại trong ba tháng an cư”

18/10/20153:18 SA(Xem: 7559)
Tản mạn về “những bài pháp thoại trong ba tháng an cư”

TẢN MẠN VỀ
“NHỮNG B
ÀI PHÁP THOẠI TRONG BA THÁNG AN CƯ”
Tuệ Quán-Trần Minh Anh

an cu huyen khong son thuong 03Trước hết cho phép con được đảnh lễ từ xa Tăng Thân Huyền Không Sơn Thượng, bởi lẽ đây là nơi nương nhờ cao thượng, đây là nơi đáng học hỏi thọ trì! Thật là hạnh duyên lớn mà độc giả cuả thư viện Hoa Sen toàn cầu trong thời gian qua được thấm nhuần những bài pháp thoại cuả ngài Minh Đức Triều Tâm Ảnh. Đây là một loạt bài rất giá trị cả về Pháp học lẫn Pháp hành, được trình bày thật công phu. Rất cám ơn TVHS mà ba tháng qua chúng ta có được một trường Hạ Online bất tuyệt! Tôi chưa thấy một trường Hạ nào mà vị Trưởng lão đầu đàn đã bỏ hêt tâm tư và nhiệt huyết để dạy đồ chúng như vậy, thật đáng tán thán và kính ngưỡng!

Suốt gần ba tháng qua, những loạt bài “Pháp thoại trong ba tháng an cư” của Ngài Hoà Thượng Giới Đức là những bài có số đông độc giả góp ý nhất so với những bài khác trong cùng thời kỳ. Điều này nói lên rằng nhiều người đang quan tâm đến Thầy và nhiều người đang quan tâm đến những điều Thầy trình bày trên trang nhà Thư Viện Hoa Sen. Cổ nhân có nói:”Trung ngôn nghịch nhĩ” nên những bài viết cuả Thầy đa phần trình bày về những sự thật, mà những sự thật đó đã làm “mất lòng” một số người, những người mà một là quá chuyên sâu vào những chi pháp, đào bới đất hoang mong tìm Cổ Phật trong những hố thẳm chữ nghĩa muôn trùng; hai là mê muội bởi những hào nhoáng hứa hẹn hảo huyền cho một thế giới cực lạc thần tiên ảo hoá! Cả hai đều không tiếp nhận được cái luồng sinh khí cuả Đaọ Phật mà Thầy đã trình bày trong suốt ba tháng qua, mà trái lại có một số người còn hằn học nữa là đằng khác. Có một đạo hữu mà tôi chú ý là vị ấy luôn luôn bày tỏ sự khó chịu ngay cả cách xưng hô. Thay vì nói Thầy MDTTA, Thầy Nhật Từ thì vị ấy chỉ viết MDTTA hoặc Nhật Từ…dầu sao đi nữa thì những vị này cũng đầu tròn áo vuông, thọ cụ túc giới, mình chưa là cái gì cả xin đừng quá ngã mạn kiêu căng, si mê lầm lạc. Tôi trình báy điều này không nhằm phê bình chỉ trích ai cả mà chỉ xin mọi người khi tranh luận Phật pháp thì hãy từ hoà nhu thuận, nên dung ái ngữluận bàn thì mong ra mới thấy được  con đường tu tập.

Có một vị khi góp ý còn tự hỏi không biết BBT có đăng câu hỏi này lên không?! Và quả thật tôi thấy có một vài câu hỏi cuả vị này không được BBT đăng lên vì lý dotính cách mạ lị cá nhân hay gì gì đó. Thật là buồn cười khi chúng ta là những người trưởng thành nhưng mà khi tranh luận thì có những người thật chẳng trưởng thành gì hết! Chưa nói đến chuyện Thư Viện Hoa Sen là thư viện ảo, quý vị vào đó, đọc xong, thảy cho tác giả một vài câu, khen chê gì cũng đâu có ai làm phiền gì quý vị đâu? Chứ ở thư viện thật, đâu có ai cho quý vị cải vả, la lối om xòm vậy được! Đọc xong một đầu sách, thấy hay thì mượn về mà nghiền ngẫm, thích thú, cuốn nào không thích, không hạp thì trả lại giá sách thư viện, chỉ vậy thôi là văn minh rồi.

Một điều nữa tôi quan sát thấy trên TVHS là tất cả những bài viết theo khuynh hướng Bắc truyền thường it có những phản hồi, nhưng ngược lại những bài viết có khuynh hướng Nam truyền, hoặc những tác giả đang tu tập theo truyền thống Nam tông, hoặc những bài không chấp nhận kinh nguỵ tạo hay những pháp môn tu học ngoài Phật thuyết thường có nhiều phản hồi? Xin quý vị hãy tự tìm hiểu câu trả lời.

lẽ phải vượt lên trên tiểu, đaị, nam, bắc mới mong thấy ra được con đường thênh thang rộng mở.

Xin phép trích lời giới thiệu Trung Bộ Kinh cuả Cố Trưởng Lão Hoà Thượng Thich Minh Châu để kêt thúc bài viết này:

“Càng dịch, chúng tôi càng thấy rõ ác ý cuả các nhà Bà-la-môn đã dung danh từ Tiểu thừa để gán vào những lời dạy thưc sự Nguyên thuỷ cuả Đức Phật và khiến cho các phật tử không dám học, không dám tu theo những pháp môn ấy.

Càng đọc càng thấy rõ dụng tâm hiểm độc cuả các vị Bà-la-môn, đã khôn khéo xuyên tạc Đạo Phật, khiến cho nhhững giáo lý căn bản, những tinh hoa cao đẹp nhất cuả tư tưởng nhân loại, đã bị những tư tưởng tà giáo xen lẫn, bị ruồng bỏ, bị che giấu không được biết đến, không được học hỏi tu hành.

Những chân lý bao giờ cũng là chân lý, mặt trời bao giờ cũng là mặt trời. Những lời ba hoa cuả ma vương, các cuộc đọ tài cuả những ngọn đèn lẻ tẻ mù mờ, lời lẽ bập bẹ cuả những kẻ mới tập tễnh đi vào con đường triết lý, tất cả chỉ là cuồng vọng đen tối, được ánh sang rực rỡ cuả chân lý quét sạch”

Cuối Hạ 2015

Xem mục lục:
blankTạo bài viết
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.