Hãy chia sẻ phước lành qua sự hiến tặng

14/10/20163:56 SA(Xem: 4318)
Hãy chia sẻ phước lành qua sự hiến tặng

HÃY CHIA SẺ PHƯỚC LÀNH QUA SỰ HIẾN TẶNG 
Biên Soạn: Paul Carus | Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
(The Communication Of Bliss - Collated: Paul Carus)

 

chia se phuoc lanhÔng Annabhara, là người nô lệ của ông chủ Sumana, ông đang cắt cỏ trên cánh đồng cỏ, và ông nhìn thấy một nhà sư ôm bình bát đi khất thực. Ông liền ném bó cỏ khô của ông xuống, và ông chạy vào nhà, rồi ông trở lại với phần cơm mà ông chủ của ông đã cung cấp cho chính ông. Nhà sư nhận và ăn phần cơm, rồi nhà sư giảng Phật Pháp để giúp tâm ông Annabhara nhẹ nhàng và vui vẻ, cũng như giúp cho tâm ông Annabhara giảm bớt đi các cảm xúc đau khổ.  

Nhìn ra từ cửa sổ, cô con gái của ông chủ Sumana đã theo dõi câu chuyện nói trên (từ đầu đến cuối), rồi cô nói: "Ông Annabhara ơi, hay quá, thật là hay quá!" Bố cô là ông Sumana nghe được nên hỏi cô chuyện gì đã xảy ra, rồi ông được cô thông báo về lòng thành tâm của Annabhara, và bài Phật Pháp của nhà sư giảng cho Annabhara, vì thế ông chủ Sumana ra gặp người nô lệ của ông, rồi ông muốn biếu tặng tiền cho Annabhara, với mục đích là ông sẽ được chia sẻ phước-lành do Annabhara cúng dường cơm cho nhà sư. Annabhara nói "Thưa ông chủ, xin để tôi hỏi ý kiến của nhà sư tôn kính nầy trước đã." Rồi ông đến gần nhà sư, và ông nói rằng: "Thưa Thầy, ông chủ con yêu cầu con chia sẻ phước-lành do con cúng dường cơm cho Thầy. Chia sẻ phước lành có phải điều đúng đắn không?"

Nhà sư trả lời ông Annabhara bằng một câu chuyện ẩn dụ. Nhà sư nói rằng: "Trong một ngôi làng kia, có một trăm căn nhà, nhưng chỉ có một căn nhà sáng sủa nhờ có thắp đèn. Sau đó, một người hàng xóm mang đèn qua và nhờ châm lửa, rồi cây đèn của ông sáng lên; tiếp tục bằng cách đó, ngọn lửa đã được trao truyền, tiếp nối từ nhà nầy sang nhà khác, cuối cùng cường độ ánh sáng trong làng đã được tăng lên, tỏa ánh sáng ra khắp mọi nơi. Cũng như thế, ánh sáng Phật Pháp khi được chia sẻ, sẽ không làm ánh sáng của người hiến tặng bị hao mòn đi. Chúng ta hãy chia sẻ phước lành qua sự hiến tặng người khác. Chúng ta hãy cùng nhau tiếp nối sự chia sẻ."

Sau đó, Annabhara trở về nhà ông chủ của mình, rồi Annabhara nói với ông chủ: "Thưa ông chủ, tôi muốn chia sẻ với ông một phần phước lành mà tôi có được (do cúng dường cơm cho nhà sư). Tôi xin ông chiếu cố, và vui lòng nhận lấy." Ông chủ Sumana chấp nhận sự chia sẻ, rồi ông biếu tặng người nô lệ Annabhara một khoản tiền, tuy nhiên, Annabhara trả lời ông chủ như sau: "Thưa ông chủ, việc làm nầy không đúng đắn; nếu tôi nhận tiền của ông, nghĩa là tôi đem phước đức của tôi ra mua bán. Phước đức không thể đem đi bán được; tôi cầu xin ông hãy nhận phước lành nầy như là một món quà tặng của tôi." Nghe xong, ông chủ Sumana trả lời: "Anh Annabhara ơi, kể từ ngày hôm nay anh sẽ là người hoàn toàn tự do. Anh hãy sống với tôi như là một người bạn của tôi, và tôi mong anh nhận món quà tặng (sự tự do) nầy như là một sự biểu lộ lòng tôn trọng, của tôi đối với anh."

Source-Nguồn: http://oaks.nvg.org/pastbud.html#cobli

The Communication Of Bliss - Collated: Paul Carus - Source-Nguồn: oaks.nvg.org

 

Annabhara, the slave of Sumana, having just cut the grass on the meadow, saw a samana with his bowl begging for food. Throwing down his bundle of hay he ran into the house and returned with the rice that had been provided for his own food. The samana ate the rice and gladdened him with words of religious comfort.

The daughter of Sumana having observed the scene from a window called out: "Good! Annabhara, good! Very good!" Sumana hearing these words inquired what she meant, and on being informed about Annabhara's devotion and the words of comfort he had received from the samana, went to his slave and offered him money to divide the bliss of his offering. "My lord, said Annabhara, let me first ask the venerable man." And approaching the samana, he said: "My master has asked me to share with him the bliss of the offering I made you of my allowance of rice. Is it right that I should divide it with him?"

The samana replied in a parable. He said: "In a village of one hundred houses a single light was burning. Then a neighbor came with his lamp and lit it; and in this same way the light was communicated from house to house and the brightness in the village was increased. Thus the light of religion may be diffused without stinting him who communicates it. Let the bliss of your offering also be diffused. Divide it."

Annabhara returned to his master's house and said to him: "I present you, my lord, with a share of the bliss of my offering. Deign to accept it." Sumana accepted it and offered his slave a sum of money, but Annabhara replied: "Not so, my lord; if I accept your money it would appear as if I sold you my share. Bliss cannot be sold; I beg you will accept it as a gift." The master replied: "Brother Annabhara, from this day forth you shall be free. Live with me as my friend and accept this present as a token of my respect."

 

Tạo bài viết
"Giáo dục là vũ khí mạnh nhất để thay đổi thế giới. Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. - Bệnh nhân chết dưới bàn tay các bác sĩ của nền giáo dục ấy. - Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay các kỹ sư của nền giáo dục ấy. - Tiền bị mất trong tay các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục ấy. - Nhân loại chết dưới bàn tay các học giả tôn giáo của nền giáo dục ấy. - Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục ấy. - Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia".
Thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2021 vừa qua, vào lúc 10 giờ sáng (giờ Việt Nam) Hội đồng Hoằng Pháp (GHPGVNTN) đã tổ chức đại hội lần thứ I trực tuyến qua hệ thống Zoom. Trước đó, các thông báo về tin tức đại hội được loan tải trên trang nhà Hoằng Pháp, công bố chương trình nghị sự và thời gian tổ chức.
Sau hơn sáu tháng hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp của GHPGVNTN ra đời dưới sự chứng minh của Trưởng lão HT. Thích Thắng Hoan (Hoa Kỳ), Trưởng lão HT. Thích Huyền Tôn (Úc châu), HT. Thích Tuệ Sỹ (Việt Nam), với sự cố vấn chỉ đạo của HT. Thích Tuệ Sỹ (Việt Nam), cùng với sự điều hành của Hòa thượng Chánh Thư Ký: HT. Thích Như Điển (Đức quốc) và nhị vị Hòa thượng Phó Thư Ký: HT. Thích Nguyên Siêu (Hoa Kỳ), HT. Thích Bổn Đạt (Canada), Đại hội Hội Đồng Hoằng Pháp Lần 1, sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, nhằm nối kết Tăng Ni và Phật tử Việt Nam trên toàn cầu hầu góp phần xiển dương Chánh Pháp trong kỷ nguyên mới.