Pháp Trong Đời Sống Hằng Ngày

19/07/20174:04 SA(Xem: 6009)
Pháp Trong Đời Sống Hằng Ngày

PHÁP TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY
Michelle Levey
Diệu Liên Lý Thu Linh chuyển ngữ

Bác sĩ Joel & Michelle Levey là sáng lp viên ca t chc Trí Tu Nơi Làm Vic.  H có tr s ti bang Seattle cũng như Hawaii nơi h qun lý khu bo tn Kohala, mt dng nông tri hu cơ.

 

   BUDDHISM THROUGH AMERICAN WOMEN’S EYESLàm thế nào để đem những ứng dụng tâm linh vào đời sống hằng ngày và công việc?  Làm sao ta có thể thực sự mang chúng vào đời sống, khiến bạn bè, đồng nghiệp và khách hàng của ta có thể chấp nhận chúng?  Làm sao ta có thể hoan hỷ kết hợp công việc với các mối liên hệ bên ngoài?

   Tôi trở thành một hành giả Phật giáo vào năm 1975, tham dự khóa thiền Vipassana đầu tiên ở British Columbia (Canada) với thầy Ruth Dennison, để chế ngự tính chống đối trên tri thức đối với các tổ chức tôn giáo.  Đối với tôi, đến với Phật giáo như là trở về nhà. Tôi nhớ những lời nguyện nương trú của mình, nương trú vào chân lý, vào pháp, và dần dần bắt đầu thực sự hiểu những lời thệ nguyện đó có ý nghĩa gì.  Một sự chuyển hóa hoàn toàn bắt đầu từ đó và cuộc sống của tôi không bao giờ trở lại như xưa.  Hồi tưởng lại, tôi thấy việc được một người thầy cùng phái hướng dẫn những bước đầu đến với Phật giáo, thật phù hợp.  Thiền Vipassana trở thành pháp hành chính yếu của tôi trong suốt bảy năm trời.  Tôi cũng trải qua thời gian tu tập ở một thiền viện bên Nhật.  Sau này tôi lại được hướng dẫn tu tập chuyên sâu, trực tiếp theo Phật giáo Tây Tạng.

   Năm 1982, Geshe Ngawang Dhargyey đến Seattle (Mỹ) và dạy về các hình tưọng trong Phật giáo Tây Tạng, tại Đại học Washington.  Ngài làm sáng tỏgiải thích các mạn-đà-la, cũng như tất cả các biểu tưọng khác.  Ở khoa Triết, ngài dạy về triết lý Trung Đạo, hay Madhyamika.  Sau mỗi lần lên lớp, cũng như vào các cuối tuần, các thiền sinh chúng tôi tiếp tục trao đổi với ngài trên đường từ lớp trở về nhà.  Thật là một cuộc học hỏi chuyên sâu.

   Việc tu tập của tôi vẫn phát triển bình thường, nhưng dường như còn thiếu sót điều gì đó, tôi không biết là gì, nhưng tôi đã tìm được câu trả lời trong những lời dạy của Geshe Dhargyey.  Tôi bắt đầu kết hợp những điều cơ bản của thiền Vipassana với giáo lý Đại thừa.  Tôi cảm thấy thật diễm phúc được tu họcphát khởi những mối liên kết đặc biệt với các vị cao tăng của tất cả bốn trường phái Phật giáo Tây Tạng.  Tôi cũng may mắn được tham dự các khóa tu với thiền sư Thích Nhất Hạnh, một vị bồ tát đặc biệt, một vị thầy vĩ đại trong thời đại của chúng ta.

   Ngoài đời tôi là nhà trị liệu phản hồi sinh học, tư vấn riêng cho khách hàng về tâm sinh học.  Đây là cửa ngõ đưa nhiều người đến với thiền.  Nhận thấy rằng tâm và thân liên hệ với nhau, họ đến với tôi để tìm hiểu về sự liên kết này, và khám phá ra nhu cầu tìm hiểu về thiền . . .

   Đối với nhiều người việc phát triển tâm linh thường bắt đầu vì vấn đề sức khỏe.  Họ muốn học các phương cách để giảm thiểu căng thẳng trong đời sống hằng ngày.  Dần dà họ hiểu được về tâm mình và các khả năng của nó.

   Các hoạt động vì hòa bình của tôi bắt đầu vào năm 1985 khi tôi tham gia chương trình huấn luyện sáu tháng cho một lực lượng đặc biệt –Lính Mũ Nồi Xanh.  Hai vợ chồng tôi tổ chức khóa thiền một tháng cho nhóm hai mươi người tại New Hampshire.  Đúng là một cơ hội hiếm có và khá gay go khi chúng tôi phải đối mặt với tất cả những thành kiến của mình về những người lính trong quân đội.  Cùng với các thiền sinh, chúng tôi bắt đầu buông bỏ các kiến chấp về xã hội, văn hóa và nhìn sự việc từ nhiều góc cạnh.  Chúng tôi tập chấp nhận tha nhân vì họ cũng là chúng sanh như mình, tất cả cùng trong vòng luân hồi với nhau, tất cả cùng muốn được hạnh phúc như nhau.

   Sau đó vào năm 1988, tôi lại có duyên lành tham dự khóa thiền chỉ kéo dài một năm theo truyền thống Tây Tạng, đặc biệt chú tâm vào việc thiết lập định nhất tâm.  Sự thực hành này giúp tâm có khả năng trụ vào một đối tưong.  Một khi đã phát triển được nhất tâm định, ta có thể tiến đến thiền Minh sát, mật chú và các pháp hành khác . . .

   Chúng ta phải tổ chức cuộc sống hằng ngày như thế nào để có thể hỗ trợ cho việc phát triển tâm linh của bản thân và kẻ khác, để không có sự khác biệt giữa việc hành thiền, và các mối liên hệ, cũng như công việc của ta trong cuộc sống đời thường?  Mỗi pháp hành đều tự nó đầy đủ và gắn kết với chủ đề về sự giao tiếp, liên hệ giữa con người với nhau.  Tất cả dựa trên sự hiểu biết rằng chúng ta không đơn lẻ, chúng ta sống trong sự liên kết với nhau.

 

Diệu Liên Lý Thu Linh

   (Lược Dịch từ Everyday Dharma –BUDDHISM THROUGH AMERICAN WOMEN’S EYES, NXB Snow Lion Publications, 1995)

 

Tạo bài viết
Một người bạn hỏi chúng tôi rằng “Đức Phật có thể cứu rỗi chúng ta thoát khỏi nạn đại dịch Covid-19 không?” và chúng tôi đã trả lời “không”. Nghe câu trả lời “không” làm cho người bạn nản lòng, vì họ nghĩ rằng: Đức Phật không cứu rỗi họ được.
Dấu chân toàn cầu của McDonald’s cho thấy cơ hội lớn cho công ty Beyond Meat trở thành nhà cung cấp ưu tiên cho các loại burger làm từ thực vật của hãng. Hai công ty (McDonald’s và Beyond Meat) đã công bố mối quan hệ đối tác kéo dài ba năm vào tháng Hai vừa qua. Gã khổng lồ thức ăn nhanh đã bắt đầu bán burger chay McPlant tại một số thị trường quốc tế, bao gồm Thụy Điển, Đan Mạch, Áo, Hà Lan và Vương quốc Anh.
Hình ảnh những bà mẹ mang thai hay địu đứa con nhỏ mới mấy tháng sau lưng, quyết một hành trình vạn dặm đi bộ từ Sài Gòn về tận Hà Giang-con đường hơn 2.000 km. Hình ảnh đoàn người nam phụ lão ấu lếch thếch rã rời trong đêm đen gió mưa rời bỏ miền Nam… đều đã bước vào lịch sử, ghi dấu một giai đoạn tang thương của đất nước, đặc biệt chứng nhận tình trạng quan liêu, vô trách nhiệm tận cùng của một bộ máy chính quyền thời điểm này.