Nói với cõi người ta

25/01/20182:51 CH(Xem: 11243)
Nói với cõi người ta
THÍCH THÁI HÒA
NÓI VỚI CÕI NGƯỜI TA
CHÙA PHƯỚC DUYÊN
2009 - 2553
Nói Với Cõi Người Ta - Thích Thái HòaCõi Người Ta, nói cho ta biết rằng: “Ta không phải sống trăm năm, ta chỉ sống trong từng khoảnh khắc của hơi thở. Và, ngay trong từng khoảnh khắc của hơi thở ấy, nếu ta sống hết lòng, thì sinh mệnh của ta ngay đó sẽ trở thành vô tận, và mỗi khoảnh khắc đi qua đời ta đều kết thành những chuổi hạt minh châu vô giá”.
MỤC LỤC
Sống có cốt lõi 
Văn nghệsáng tạo 
Hãy bình dị hóa những nhu cầu 
Biến ước mơ trở thành hành động
Hành động theo định hướng nào 
Yêu không có tội 
Tiếp xúc và sống với xuân
Đi trong truyền thống xuyên suốt 
Chống 
Khởi điểm và viên dung .
Cái biết có thể và không thể.
Phước đức tròn đầy 
Đi trên mọi con đường 
Mùa xuân chuyển hóa .
Có những ước nguyện 
Những chiếc lưỡi câu .
Người mẹ của thiên đàng 
Hạnh phúc đúng như vậy 
Tin đúng như vậy .
Hạnh phúc là bạn .
Mây trắng thảnh thơi bay .
Thần dược cho chúng ta .
Tu và học 
Nhìn kỹ tâm ta 
Ai cướp mất hạnh phúc con người? 
Hạnh phúc của bạn 
Nói với cõi người ta
Hiểu và nghĩ đến những điều tốt đẹp 
Ăn là đạo 
Chính nó chứ không ai khác 
Người có trí 
Nói với bạn 
Làm người hay làm cây cỏ
Màng lưới và buông xả
Cái bóng không phải là bạn 
Kẻ ăn trộm lớn nhất 
Cây tùng trước sân 
Đời sống lâu dài 
Khói bụi cay mắt
Dạ, hết rồi 
Thấy Phật 
Cái biết chạm vào thực tại 
Ngôi nhà của bạn
Khi mặt trời lên 
Tô canh mặn và lạt 
Địa ngục để dành cho ai 
Không còn hoan hô chiến tranh và hòa bình 
Quét cho sạch cái ấy.
Cái tâm ăn của bạn 
Hãy thấy nước để dùng 
Cơn giận từ đâu tới 
Niềm tin và tình yêu 

Sống có cốt lõi

Bạn đừng sống với những bộ áo quần mà hãy sống với cốt lõi. Sống với những bộ áo quần, bạn sẽ bị cuộc sống làm cho chóng mặt, nhưng sống với cốt lõi, thì cuộc sống của bạn, mỗi ngày mỗi thêm vững chãi và bạn sẽ trở nên cột trụ của cuộc sống.

Sống có cốt lõi là bạn đã khoát lên cho đời sống của bạn bộ áo quần kỳ vĩ. Và bấy giờ, bạn làm chủ cuộc sống, chứ không phải cuộc sống làm chủ bạn.

Sống với cốt lõi, mỗi lời nói của bạn nói ra rạng ngời như bắc đẩu; mỗi hành xử của bạn vững chãi như voi chúa xung trận giữa muôn ngàn làn tên, dáo mác thị phi của cường địch và mọi tư duy của bạn đều thủng đâm đến chỗ ngôn cùng, ý tuyệt.


Sống cốt lõi là bạn không chạy theo những danh tướng hình thức, những khen chê phù phiếm của thế gian mà bạn sống với những gì cao quí vốn có nơi bạn.

Bạn ngắm nhìn một bông hoa và bạn biết bông hoa ấy là đẹp, nhưng bạn không tìm cách biến cái đẹp của bông hoa để phục vụ cho những sở thích riêng tư của bạn, ấy là bạn đã sống có cốt lõi của trí tuệ, của vị tha, của tình thương cao thượng và chân thực.

Bạn nghe một âm thanh và bạn biết âm thanh ấy là hay, nhưng bạn không tìm cách biến âm thanh của những người có âm thanh hay ấy, để phục vụ cho cái sở thích riêng tư của bạn, ấy là bạn đã sống có cốt lõi của trí tuệ, của vị tha, của tình thương cao thượng và chân thực.

Bạn tiếp xúc với mọi mùi hương của hoa hay mọi mùi hương của bất cứ đối tượng nào và bạn biết chúng là những mùi hương thơm dễ chịu, nhưng bạn không tìm cách biến những mùi hương dễ chịu ấy phục vụ cho sở thích của bạn, ấy là bạn đã sống có cốt lõi của trí tuệ, của vị tha, của tình thương cao thượng và chân thực.

Bạn tiếp xúc với mọi mùi vị của mọi phẩm vật ẩm thực, bạn biết chúng có tác dụng sinh ra những cảm giác thơm ngon, nhưng bạn không tìm cách biến chúng phục vụ cho sở thích riêng tư của bạn, ấy là bạn đã sống có cốt lõi của trí tuệ, của vị tha, của tình thương cao thượng và chân thực.

Bạn tiếp xúc với các đối tượng thuộc về thân thể và bạn biết rõ, những đối tượng ấy là dễ chịuthú vị, nhưng bạn không tìm cách biến những thú vịdễ chịu ấy của chúng để phục vụ cho những sở thích riêng tư của bạn, ấy là bạn đã sống có cốt lõi của trí tuệ, của vị tha, của tình thương cao thượng và chân thực.

Bạn tiếp xúc với các đối tượng thuộc về tâm ý và bạn biết rõ, chúng có những khuynh hướng cao thượng, nhưng bạn không tìm cách biến những khuynh hướng cao thượng ấy của chúng, để phục vụ cho sở thích riêng tư của bạn, ấy là bạn đã sống có cốt lõi của trí tuệ, của vị tha, của tình thương cao thượng và chân thực.

Người nào sống có cốt lõi, người ấy không chạy theo những danh xưng phù phiếm, không nói với người khác bằng những ngôn từ sáo rỗng, mà bằng chính những hành động và cuộc sống không riêng tư của họ.

Thích Thái Hòa

Xem thêm:


pdf_download_2
Nói Với Cõi Người Ta - Thích Thái Hòa
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.