Ta đang là hơi thở chính mình

30/01/20184:00 SA(Xem: 5652)
Ta đang là hơi thở chính mình

TA ĐANG LÀ HƠI THỞ CHÍNH MÌNH
Thích Đạt Ma Phổ Giác

 

Thich Dat Ma Pho GiacBiết được chính mình là điều quan trọng nhất trong cuộc đời, nhờ vậy ta sẽ biết bao dungđộ lượng, cảm thôngtha thứ và biết sống đời vô ngã, vị tha bằng trái tim có hiểu biết. Chúng ta đừng mất thời gian quá nhiều vào chỗ phải quấy, tốt xấu của người khác trong khi mọi thứ chỉ là tương đối, vì nghiệp ai nấy chịu. Khi thấy mình đúng, ta nghĩ người khác sai đúng hay sai đều do nhận thức của từng người, đúng với người này lại sai với người khác, chỗ này phải, chỗ kia trái làm sao chúng ta dám đảm bảo kẻ đúng người sai.

Chúng ta hãy quay lại chính mình để xét đoán, đừng nên xét đoán kẻ khác tốt xấu, đúng sai vì đó là của họ. Nếu chúng ta nghĩ mình là người tốt còn họ là kẻ xấu, thì ta sẽ cảm thấy họ nên khó chịu hoặc oán giận thù hằn,hư thế chính mình đau khổ trước. Nếu chúng ta cứ so sánh mình với người khác ngoài thì tâm ta sẽ bị vấy bẩn với những buồn thương giận ghét. Ngay khi đó chúng ta sẽ đánh mất chính mình mà không sống với những giá trị đích thực ta đang là….

Chúng ta đừng bám díu và dính mắc vào điều gì dù đó là việc tốt, chấp thiện là tự trói buộc mình trong đau khổ vấn vương nên không thể an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh. Ai thương ghét nhiều tức là chấp nhận khổ đau, thương là luyến ái nặng về tình cảm thiếu lý trí nên thương mà không được lâu dài sẽ càng khổ hơn, ghét là cảm xúc khó chịu bực bội chưa hại được ai lại hại chính mình. Muốn mà không được cho nên khổ, ngay khi đã được rồi cũng khổ vì sợ mất mát chia lìa. Và trong cuộc đời này mỗi một vết thương là một sự trưởng thành, vì ta biết tìm lại hạnh phúc nơi chính mình. Mỹ phẩm tốt đẹp nhất là sự an vui, nữ trang quý nhất là lòng chân thành và khiêm tốn, trang phục đẹp nhất là sự tự tin chính mình vì họa phúc đều do ta quyết định. Cái gì xuất phát từ trái tim với tinh thần từ bi hỷ xả thì mọi việc sẽ tốt đẹp vì không thấy ai là kẻ thù. Bí quyết để thành công là sự kiên trì trong bền bỉ với quyết tâm cao độ nhờ biết ẩn nhẫn chờ cơ hội tốt. Cuộc sống lúc nào cũng đẹp đẽ chỉ có tình người đổi trắng thay đen, nếu mình chỉ sống với cái ta ảo tưởng này thì đành chấp nhận lấy khổ đau mà không có ngày thoát ra. Cuộc sống luôn vận hành biến chuyển theo thời gian, người khôn ngoan sáng suốt sẽ tùy duyên để tâm mình định tĩnh mà không bĩ dòng đời cuốn trôi. Thế giới là một sân chơi, là một sàn diễn, mỗi người vào một vai để hòa nhập trong cuộc sống. Người trí sẽ biết tu tâm sửa tính, dấn thân phụng sự nhân sinh nên không bao giờ tiếc nuối chuyện đã qua. Chúng ta cũng đừng bận tâm ai đó đánh giá nhận xét về mình, vì đó là chuyện của họ ta chỉ làm chủ thân miệng ý thì cuộc sống sẽ tràn đầy hạnh phúc. Tâm là tên lừa đảo nếu ta không biết hướng về việc thiện để giúp đỡ nhân sinh, khi ta nghĩ điều thiện làm việc lành thì cuộc sống của ta sẽ có ý nghĩa hơn. Ta thật sự hạnh phúc khi chính ta đang là, ta làm việc gì biết việc đó mà không cần toan tính nghĩ suy, vì trước khi làm việc gì ta đã nghĩ đến hậu quả của nó. Chúng ta đừng nên so sánh cuộc đời với người thấp kém hơn mình hay bất cứ một ai, vì mỗi người là một bài học nhân quả. Hoàn cảnh và môi trường sống nếu có quá nhiều người xấu, tâm ta có thể bị vẩn đục bởi những buồn thương, giận ghét. Nhưng với người có chí lớn là nơi để họ trưởng thành bằng tình thương yêu chân thật. Cuộc đời là như thế đó, có gì đáng để cho ta bận tâm. Chính sự mất mát về vật chất đã giúp cho ta có cái nhìn thông thoáng hơn vì thế gian này vốn vô thường mà đâu có gì là bền chắc. Nhờ đó, ta biết được giá trị đích thực là làm chủ bản thân để không bị dòng đời chi phối. Cuộc sống như một tấm gương để phản chiếu lại những gì đã xảy ra một cách trung thực, vì thế ta nên mĩm cười để thân tâm được an ổn nhẹ nhàng.

Thích Đạt Ma Phổ Giác

Thư Viện Hoa Sen

Tạo bài viết
Trong vài tuần qua, người dân Hoa Kỳ được biết đến một bản văn mang tính kiến nghị có tên là "Tuyên bố Great Barrington" phản đối chính sách phong tỏa xã hội (lockdowns strategy) để ngăn chặn đại dịch và ủng hộ chiến lược tự do lây nhiễm SARS-CoV-2 (Covid-19) ở những người trẻ, khỏe mạnh, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng. Bản kiến nghị này được đặt theo tên một thị trấn của bang Massachusetts, Hoa Kỳ và được hai quan chức cấp cao Tòa Bạch Ốc phát biểu trong một cuộc họp báo
Vào sáng ngày 22 Oct vừa qua, phái đoàn của Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng lại tiếp tục lên đường cứu trợ cho 3 ngôi làng nghèo Thừa Thiên Huế, đó là Làng Phò Ninh, Làng Cổ Bi và Làng Hiền Sỹ. Đây là 3 ngôi làng thời gian qua bị nước lũ vây hãm không có đoàn nào vô làng cứu trợ được, may mắn là khi đoàn Từ thiện Trái tim BDDT có mặt thì nước lũ đã rút đi nhiều nên xe chở hàng cứu trợ đã có thể vào tận nơi để phát quà cho dân.
Sáng hôm qua, (ngày 21 tháng 10) phái đoàn của Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng đã có mặt cứu trợ cho 2 xã Phú Lễ, xã Quảng Phú, Huyện Quảng Điền Tp Huế, đoàn đã phát tổng cộng là 300 phần quà tại nhà văn hóa cạnh chùa Quang Bảo- Phù Lễ. Chuyến cứu trợ lần này được sự nhiệt tâm giúp đỡ về mặt tổ chức cũng như vận chuyển hàng hóa của chư Phật tử chùa Quang Bảo & các thành viên trong Hội từ thiện nên đã diễn ra tốt đẹp và thành tựu viên mãn.