Tu dưỡng tâm từ bằng thiền chánh niệm

15/01/20192:57 CH(Xem: 16775)
Tu dưỡng tâm từ bằng thiền chánh niệm

TU DƯỠNG TÂM TỪ BẰNG THIỀN CHÁNH NIỆM
Thiền sư Ajahn Pasanno
Trần Trọng Hiếu chuyển ngữ
Tỳ Kheo Thích Thiện Tâm hiệu chỉnh
Nhà xuất bản Hồng Đức

 

LỜI ĐẦU SÁCH

Tu dưỡng tâm từ bằng thiền chánh niệmQuyển sách “Tu dưỡng tâm từ bằng thiền Chánh niệm” (tựa đề tiếng Anh Abundant, exalted, immeasurable - Quảng đại, cao quý, vô lượng vô biên) là tựu trung một cách chi tiết toàn bộ nội dung của khóa tu thực hành thiền tâm từ - hướng đến sự tu tập nhằm khởi phát, tu dưỡng và phát triển tâm từ trên cơ sở thực hành thiền Chánh niệm - do Thiền sư Ajahn Pasanno hướng dẫn tại California (Hoa Kỳ) vào năm 2008.

Thọ giới xuất gia ở Thái Lan và từng có thời gian tham học với Thiền sư Ajahn Chah, ngài Pasanno là một vị tăng, một vị giáo thọ sư nổi tiếng và được kính ngưỡng tại đất nước Chùa Vàng. Hiện tại, Thiền sưtrụ trì tu viện Abhayagiri (California). Đầu tháng 10-2017, trong khi quyển sách này đang được hoàn thiện để được đến tay bạn đọc thì tu viện Abhayagiri bị ảnh hưởng bởi trận cháy rừng lớn. Các nhà sư phải di tản ngay trong đêm xảy ra vụ cháy. Một tuần lễ sau khi đám cháy được hoàn toàn kiểm soát, chư Tăng quay trở về tu viện bình an và điều ngạc nhiêntu viện vẫn nguyên vẹn sau cơn lửa dữ.

Tâm từ, một trong tứ vô lượng tâm (từ, bi, hỷ, xả) được Đức Phật ví như một thứ ánh sáng vô cùng mạnh mẽ và vi diệu: “Trong sự so sánh với các vì sao, không có bất cứ gì có thể tỏa sáng như mặt trời. Cũng tương tự như vậy, không có bất kỳ phẩm chất nào tỏa sáng như tâm từ. Hay về đêm, không có bất cứ gì tỏa sáng như trăng tròn. Cũng tương tự như vậy, không có bất kỳ phẩm chất nào tỏa sáng như tâm từ”. Và tâm từ thật sự là “một cửa ngõ thích hợp dẫn vào những sự vĩnh hằng cao quý” của các thiện phẩm như lòng bi mẫn, tâm tùy hỷ và tâm xả.

Ajahn Pasanno
Thiền sư Ajahn Pasanno

Và quyển sách này, chứa đựng phương pháp thực tập tâm từ được giải thích súc tích bằng ngôn ngữ thực hành và được hướng dẫn tỉ mỉ, rõ ràng để việc tiến hành có thể diễn ra một cách đích thực và hiệu quả trong bất kỳ bối cảnh không gianthời gian nào.

Sách được cấu trúc gồm các pháp thoại hướng dẫn và thực hành thiền tâm từ, các thời vấn đáp cùng thiền sư để chia sẻ và trao đổi cũng như giải tỏa thắc mắc của các hành giả phát sinh trong quá trình thực hành xuyên suốt khóa tu. Chính vì thế, khi đọc quyển sách này, bạn sẽ có cảm giác mình đang tham gia như là một hành giả của khóa tu đang diễn tiến vậy; đây cũng là cơ hội trải nghiệm sự thực hành chánh niệm ngay khi bạn thu vào tầm mắt từng dòng của trang sách. Và sự chuyển hóa sẽ có mặt, giá trị của quyển sách được hiện thực hóa khi bạn có sự thực hành, thấm đẫm chính mình trong sự thực hành này, sau khi từng trang sách được khép lại.

Trong cuộc sống đương đại, con người thế gian dường như ai ai cũng bận rộn với sự tồn tại của chính mình trong các giềng mối với gia đình, xã hội cùng những phiền não, những gút thắt tâm lý khổ đau trong đời sống nội tâm của chính mình. Sự rèn luyệntu dưỡng tâm từ sẽ mang lại những giá trị chuyển hóa tích cực nơi tự thân, giải phóng mỗi người khỏi những bức bách tâm lý để từ đó có thể kiến tạo cuộc sống an vui, hạnh phúc cho bản thân và làm lợi ích cho những người xung quanh. Bởi khi tâm từ được khởi phát và lan tỏa chính là sự biểu hiện nhân cách và đức hạnh của mỗi người đang được hoàn thiện; đồng thời chúng ta cũng đang gieo những hạt giống thiện lành cho một đời sống tâm linh hướng thượng, tốt đẹp cho hiện tại và cho mai hậu.

Với những ai không phải là Phật tử, chưa đủ duyên lành đến chùa hay tự viện để thực hành tâm linh, đặc biệt là giới trẻ hay người theo bất kỳ tôn giáo nào thì phương pháp thực hành về tâm từ này cũng thật sự hữu ích và hiệu quả trong đối trị, xử lý, chuyển hóa khổ đau, bất như ý để có được sự bình yên, thăng hoa trong tâm hồn và cuộc sống an lạc, hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Hy vọng rằng quyển sách này sẽ mang lại những giá trịlợi ích thiết thực, tốt đẹp cho những ai hữu duyên tự trao tặng cho bản thân mình cơ hội tiếp nhận, thực hành những gì được ghi chép và trao truyền với ước nguyện thiện lành, bằng lòng từ ái và bi mẫn, vốn được đặt nền tảng và an cứ trên Chánh pháp của bậc Giác ngộ được truyền tục từ hơn 2.500 năm trước đây.

Dù với tất cả sự nỗ lực và lòng nhiệt thành trong việc chuyển ngữ nhưng cũng khó có thể chuyển tải được tất thảy những nội hàm sâu sắc của quyển sách bằng ngôn ngữ. Theo đó, nếu độc giảcơ duyên tiếp xúc với bản tiếng Anh của quyển sách này thì mong rằng sự thẩm thấu về quyển sách cũng như sự thực hành sẽ được trực tiếp và tốt đẹp.

Chân thành tri ân và niệm ân tất thảy những sự trợ duyênchung sức cho quyển sách này được đến tay của độc giả khắp nơi nơi.

Tỳ-kheo Thích Thiện Tâm

Tháng 10 năm 2017

 

NỘI DUNG

Lời nói đầu 15
Quy yGiới luật 21
Tâm từ: Một xúc cảm trưởng thành 37
Hãy để sự chánh niệm về thân được lan tỏa 53
Giới thiệu về thiền tâm từ 75
Hỏi và Đáp 97
Năm triền cái 119
Kinh Từ bi 137
Hỏi và Đáp 157
Tư duy thiện xảo trong thiền tập 177
Hướng dẫn hành thiền tâm từ 193
Hỏi và Đáp 215
Tâm từ và sự buông xả 235
Lan tỏa tâm từ đến tứ phương 255
Hỏi và Đáp 273
Ngũ uẩn bị ảnh hưởng bởi sự chấp thủ 305
Các bản kinh đọc 327
Hỏi và Đáp 359
Bế mạc khóa tu 381
Các danh mục 387
Đôi dòng về tác giả 388

 

Tu viện Phật giáo Abhayagiri (Abhayagiri Buddhist Monastery)
16201 Tomki Road
Redwood Valley, California 95470
www.abhayagiri.org
707-485-1630
Bản quyền thuộc về Tu viện Phật giáo Abhayagiri, 2016
Trang 390 là phần tiếp tục của trang bản quyền sách.
ISBN 978-1-63271-011-6
ISBN 978-1-63271-012-3 (bản điện tử của sách)
Thiền sư Ajahn Pasanno
Trần Trọng Hiếu
Thư Viện Hoa Sen


pdf_download_2
Tu dưỡng tâm từ bằng thiền chánh niệm


Bài đọc thêm liên quan đếnTu viện Phật giáo Abhayagiri (Abhayagiri Buddhist Monastery):
Chuyện khó tin nhưng có thật - Tu viện Phật giáo ở Redwood Valley từ chối cháy
Và chuyện của Sư Trụ Trì:
Ajahn Pasanno: “Trở Thành Tu Sĩ Có Một Sức Hút Kỳ Lạ Đối Với Tôi”


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)