Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Đi Thị Sát Và Chuẩn Bị Cho Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

07/01/20193:35 SA(Xem: 11691)
Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Đi Thị Sát Và Chuẩn Bị Cho Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

blank
TRUNG ƯƠNG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

ĐI THỊ SÁT VÀ CHUẨN BỊ CHO ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HIỆP QUỐC 2019
Kim Văn Hoằng


Chùa Tam Chúc VESAK 2019 4Chiều ngày 5/1/2019 đoàn lãnh đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký, làm trưởng đoàn đã trực tiếp xuống chùa Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, nơi sẽ diễn ra Đại lễ VESAK 2019 từ ngày 08 đến 12 tháng 4 AL thị sát, kiểm tra tiến độ xây dựng và phân công công việc.

Tham gia đoàn còn có Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa GHPG Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì Tùng lâm Hương Tích, Phó trưởng ban Văn hóa GHPG Việt Nam kiêm trưởng ban Văn hóa GHPG VN thành phố Hà Nội, Thượng tọa Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quán Âm TP Đà Nẵng và nhiều Thượng tọa, Đại đức trong BTC khác.

Tham gia đoàn cũng có TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà và một số cư sỹ.

Đoàn lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thị sát toàn bộ quần thể chùa Tam Chúc và chứng kiến việc thi công các hạnh mục đang được diễn ra hết sức khẩn trương. Các con đường đang được thi công. Hai khu chính của 2 phía của hồ nước đang được các công ty xây dựng triển khai rất tích cực và nghiêm túc. Phần thô của các công trình hầu như đã hoàn thành. Công việc và các hạng mục thi công hiện nay chủ yếu là công tác hoàn thiện.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký GHPG Việt Nam và các vị lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đứng ngay tại công trường để bàn các công việc liên quan đến thi công công trình cũng như sắp xếp các khu vực cho các sự kiến lớn sẽ diễn ra liên tục trong suốt 5 ngày.

Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định rất yên tâm vào tiến độ của công trình chùa Tam Chúc. Bởi với kinh nghiệm của lần trước, năm 2014, tất cả sẽ kịp tiến độ. Chủ đề chính của Vesak 2019 “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” chắc chắn sẽ được bàn thảo, phân tích, đánh giá và có các chương trình hành động cụ thểý nghĩa tại chùa Tam Chúc nơi đây của Việt Nam và mang lại tiếng vang ra thế giới.

Doanh nghiệp Xuân Trường, đơn vị tài trợ toàn bộ kinh phí tổ chức Đại lễ Vesak Liên hiệp Quốc năm 2019, khẳng định sẽ bàn giao mặt bằng cho Ban tổ chức 1 tháng trước ngày khai mạc. Tất cả đang nỗ lực hết mình, ngày đêm làm việc với những gì tốt nhất.

Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh, đây là lần thứ ba, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Tổ chức Quốc tế ICDV đăng cai chủ trì Đại lễ Vesak Liên hiệp Quốc và Hội thảo Khoa học Quốc tế. Vinh dự rất lớn lao nhưng trách nhiệm cũng vô cùng to lớn. Để thành công, tất cả BTC và mọi đối tác phải toàn tâm và hết mình phụng sự. Sự kiện lớn mang tầm cỡ quốc tế này cần được quan tâm đặc biệt và từng thành viên BTC cần tinh tiến hết mình cho sự nghiệp chung.

Đại lễ VESAK sẽ tiếp đón khoảng 1.500 lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Đồng thời sẽ có ít nhất trên 10.000 đồng bào Phật tửnhân dân Việt Nam đến dự lễ. Đây là một sự kiện quốc tế lớn nên tất cả quý Thượng tọa, Đại đức có mặt đã đều xem xét kỹ từng hạng mục công trình, bàn bạc và thống nhất các phương án trưng bày, giới thiệu tinh hoa văn hóa Phật giáo Việt Nam nói riêng và văn hóa đất nước chúng ta nói chung.

Tôi rất may mắn có mặt trong chuyến đi và phải công nhận quần thể khu du lịch Tam Chúc, nơi sẽ diễn ra Đại lễ VESAK Liên hiệp quốc 2019 rất đẹp. Quần thể  này được mệnh danh là vịnh Hạ Long trên cạn và chắc chắn sẽ làm hài lòng, thậm chí bất ngờ không chỉ với bạn bè quốc tế mà ngay cả hàng triệu người dân Việt Nam.

Đoàn lãnh đạo Trung ương Giáo hội PGVN do Thượng tọa Thích Đức Thiện đã đi khảo sát rất kỹ toàn bộ quần thể khu Tam Chúc với diện tích tới 5.100ha, trong đó có hồ Tam Chúc với diện tích 600 ha. Phương án sân khấu đại lễ cũng đã được Thượng tọa Thích Minh Hiền trình bày tại chỗ và được cả đoàn tán thán. Theo kế hoạch, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vỹ của hồ nước sẽ được thể hiện đặc sắcliên tục trong 5 ngày Đại lễ với sân khấu giữa hồ. Sân khấu nổi sẽ tạo ấn tượng tại khu vực trung tâm, nơi được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai. Khung cảnh hồ nước rộng lớn với 6 quả núi nhô lên in hình bóng nước sẽ tạo điểm nhấn hấp dẫn và bất ngờ cho bạn bè quốc tế và Phật tử trong nước.

Thượng tọa Thích Huệ Vinh đã trình bày phương án trưng bày và triển lãm các cổ vậtvăn hóa Phật giáo Việt Nam tại điện Quán Thế Âm. BTC rất tin tưởnghy vọng triển lãm sẽ mang lại nhiều điều thú vị cho người tham quan.

Toàn bộ khu vực trước điện Quan Thế Âm đã được Thượng tọa Thích Đức Thiện phân công triển lãm các sản phẩm văn hóa Phật giáo khác. Một phía bên cạnh sẽ là hai khu vực trưng bày và giới thiệu sách, kinh, văn hóa phẩm Phật giáo. Phía bên kia sẽ là thực phẩm chay.

Được biết, năm 2000, Đại lễ Vesak đã được tổ chức tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, New York với sự tham gia của các tông phái Phật giáo đến từ 34 quốc gia. Đến nay, cộng đồng Phật giáo thế giới đã tổ chức thành công 10 lần Đại lễ Vesak LHQ, trong đó năm 2008 và 2014, Việt Nam chúng ta đã đăng cai và tổ chức rất thành công Đại lễ VESAK tạo niềm tin với cộng đồng thế giới.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà, người cũng có mặt trong chuyến đi, cho biết, hai đại lễ VESAK 2008 và 2014 đã giới thiệu thành công vượt bậc hình ảnh đẹp, ấn tượng tốt của đất nước và con người Việt Nam và GHPGVN với bạn bè quốc tế. Tất cả những ai có mặt tại 2 đại lễ đó đã đều rất yêu thích Việt Nam. Các khách mời và chuyên gia rất khen ngợi công tác tổ chức của Việt Nam. Ông nhận được nhiều khen ngợi qua email, điện thoại, nhắn tin và cả thư viết tay nữa.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẽ rằng chủ đề chính của đại lễ 2019 “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” rất có ý nghĩa trong thế kỷ XXI này, nhất là thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra thần tốc. Trách nhiệm xã hội và kinh tế bền vững không chỉ là nhiệm vụ mà còn là thách thức lớn trong thời đại ngày nay. Ông cho biết, các chuyên gia quốc tế cũng rất quan tâm đến các vấn đề về giáo dục nói chung và giáo dục Phật giáo nói riêng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

TS Nguyễn Mạnh Hùng là người đề xuất và cổ vũ cho xuất khẩu văn hóa, trong đó có văn hóa Phật giáo, nhất là thiền. Ông khẳng định VESAK Liên hiệp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại tối quan trọng không chỉ của TWGHPG Việt Nam mà là của cả quốc gia. Đây là cơ hội quý và hiếm để nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Namquảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với cả thế giới.

Ngay sau khi kết thúc các thảo luận tại quần thể chùa Tam Chúc, các quý Thượng tọa, Đại đức và Cư sỹ có mặt đã nhận nhiệm vụ triển khai phần việc của mình. Được biết, ngay tại Hà Nội, ngày 14 tháng 1 Thượng tọa Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quán Thế Âm TP Đà Nẵng sẽ chủ trì 1 phiên họp về công tác chuẩn bị cho triển lãm và trưng bày các sản phẩm văn hóa Phật giáo quý hiếm. 

Kim Văn Hoằng, Phó chủ nhiệm CLBYSTH


Chùa Tam Chúc VESAK 2019 6Chùa Tam Chúc VESAK 2019 5Chùa Tam Chúc VESAK 2019 4Chùa Tam Chúc VESAK 2019 3Chùa Tam Chúc VESAK 2019 2Chùa Tam Chúc VESAK 2019
Xem thêm video clip (Nguyễn Xuân Trường):

Vẻ đẹp khu du lịch Tam Chúc Hà Nam 2018 flycam

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 18101)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)