Cách Phát Tâm Từ

04/03/20193:55 SA(Xem: 4127)
Cách Phát Tâm Từ
CÁCH TU TẬP 

CHỈ GIÁO RÕ RỆT, TỪNG BƯỚC MỘT VỀ CÁC PHÁP TU TRONG ĐẠO PHẬT ĐỂ HÀNH THIỀN, PHÁT TÂM TỪ BI VÀ CÁC CẢM THỌ TÍCH CỰC.

Alexander Benzin 
Lozang Ngodrup chuyển ngữ | Võ Thư Ngân hiệu đính

CÁCH PHÁT TÂM TỪ

Lòng từ phổ quát, ước mong mọi người được hạnh phúc và nhân hạnh phúc, phát sinh từ sự thấu hiểu về cách đời sống của chúng ta hoàn toàn liên kết với đời sống của tất cả những người xung quanh. [Xem: Lòng Từ Là Gì?]. Mỗi một người chúng ta là một thành phần của nhân loại, và phúc lạc của mình hòa quyện với phúc lạc của toàn thể cộng đồng trên toàn cầu, không ai trong chúng ta có thể tránh né được ảnh hưởng của nền kinh tế bị suy sụp, hay thời tiết thay đổi. Với sự liên kết chặt chẽ của loài người thì việc nới rộng lòng từ đến tất cả mọi người là điều hoàn toàn thích hợp.

Việc trưởng dưỡng lòng từ đối với tha nhân sẽ tự động làm cho tâm thanh thản. Đó là nguồn gốc cứu cánh của thành công trong đời sống. – Đức Dalai Lama thứ 14

Để phát triển lòng từ thì ta cần phải đề cao sự liên kết. Tất cả những thứ mình ăn, sử dụng và hưởng thụ đều sản sinh từ công lao vất vả của người khác. Hãy nghĩ đến hàng ngàn người ở khắp nơi trên thế giới đã góp phần tạo ra chiếc máy điện tử mà bạn đang sử dụng để đọc bài này, ngay trong lúc này. Việc quán chiếu sâu sắc về điều này sẽ giúp ta cảm thấy gắn bótri ân tất cả mọi người, điều này sẽ mang lại niềm hạnh phúc sâu xa trong lòng. Rồi thì tự nhiên, mình sẽ quan tâm đến hạnh phúc của người khác; cảm giác này là nền tảng của lòng từ phổ quát.

Một Bài Thiền Ngắn Để Phát Triển Lòng Nhân Từ

Trước tiên, cần phải phát triển lòng nhân từ cho chính bản thân. Nếu như không ước mong hạnh phúc cho bản thân thì tại sao ta lại mong muốn bất kỳ ai khác được hạnh phúc?

  • Nếu như tôi được hạnh phúc và có được nhân hạnh phúc thì sẽ tuyệt vời biết bao nhiêu.
  • Tôi mong ước mình được hạnh phúc.
  • Nguyện cho tôi có thể đem lại hạnh phúc cho chính mình.

Một khi đã có ước muốn mạnh mẽ cho bản thân mình được hạnh phúc thì ta có thể nới rộng phạm viáp dụng cùng một ý tưởng cho vòng tròn rộng lớn hơn của tha nhân:

  1. Trước hết, hãy hướng lòng từ đến những người thân và bạn bè của mình.
  2. Rồi nới rộng lòng từ đến tất cả những người trung dung mà ta gặp gỡ hàng ngày.
  3. Rồi hãy cố gắng phát lòng từ với những người mà mình không ưa thích chút nào.
  4. Cuối cùng, ta sẽ hướng lòng từ đến toàn bộ thế giới và tất cả mọi loài trong đó.

Nhờ cách này, ta có thể phát triển tình thương, không chỉ cho bản thân mình và những người xung quanh, mà còn cho tất cả mọi loài.

Nếu có thể thật sự thực hiện điều gì để giúp cho người khác hạnh phúc thì ta nên làm điều đó. Nếu như không có khả năng thì ta có thể tưởng tượng mình đang trao tặng họ bất kỳ điều gì, để không chỉ đem lại hạnh phúc ngắn hạn, mà còn tạo ra hạnh phúc lâu dài cho họ nữa. Điều này không chỉ là việc cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho những người vô gia cư, bởi vì sau cùng thì nhiều người giàu cóthành công cũng đau khổ và cần được nhắc đến trong ước nguyện của mình. Dần dần, tình thương chân thật đối với gia đình, bạn bè và mỗi một sinh loài mà ta gặp gỡ sẽ nảy sinh một cách tự nhiên, mang lại hạnh phúc cho ta và người khác.

Video: Matthieu Ricard — “Thiền Quán Về Lòng Từ Vị Tha”
Xin bấm vào ký hiệu tròn như cái hoa (Settings) ở bên mặt, phía dưới màn hình, rồi bấm chữ “Subtitles/CC” và chọn ngôn ngữ "Vietnamese" để xem phụ đề tiếng Việt.


Tạo bài viết
06/08/2017(Xem: 64678)
17/08/2010(Xem: 117354)
16/10/2012(Xem: 60270)
23/10/2011(Xem: 64648)
01/08/2011(Xem: 329570)
28/01/2011(Xem: 245382)
Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Kharkov là một trong những nơi bị oanh tạc khốc liệt trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine những ngày qua. Tuy nhiên Nga đã bác đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo tại Kharkov (và cả Sumy).