Cách Đối Phó Với Lo Âu

04/03/20193:57 SA(Xem: 1307)
Cách Đối Phó Với Lo Âu
CÁCH TU TẬP 

CHỈ GIÁO RÕ RỆT, TỪNG BƯỚC MỘT VỀ CÁC PHÁP TU TRONG ĐẠO PHẬT ĐỂ HÀNH THIỀN, PHÁT TÂM TỪ BI VÀ CÁC CẢM THỌ TÍCH CỰC.

Alexander Benzin 
Lozang Ngodrup chuyển ngữ | Võ Thư Ngân hiệu đính

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI LO ÂU

Thế giới thường giống như một nơi điên rồ. Chỉ cần nghe tin tức là sẽ thấy ngay, nào là: Khủng bố sắp tấn công! Nền kinh tế đang khủng hoảng! Và môi trường ... thôi đừng hỏi làm gì. Bấy nhiêu đó cũng đủ cho bạn muốn nằm trên giường trong những ngày còn lại trong tuần rồi.

Đó chỉ là thế giới bên ngoài thôi. Chúng ta còn phải đương đầu với cuộc sống của mình nữa. Mình sẽ đi đâu chơi trong kỳ nghỉ phép sắp tới đây? Làm sao để đối diện với người đồng nghiệp vừa được thăng chức, khi mà mình cũng muốn được chức vụ ấy? Mình phải làm gì với cuộc sống này đây?

Khi còn trẻ thì người ta bảo mình có thể trở thành bất cứ người nào mà mình muốn. Họ nói rằng “Hãy theo đuổi giấc mơ của bạn”, nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta đang sống với giấc mơ đó? Bao nhiêu người trong chúng ta xem qua trang truyền thông xã hội của mình và cảm thấy ganh tỵ với những người dường như đang thật sự sống trong giấc mơ của họ? Nào là những kỳ nghỉ phép trên bãi biển và những chiếc răng trắng hoàn hảo. Họ đã tìm được chìa khóa của cuộc đời, còn chúng ta thì mắc kẹt trong văn phòng buồn tẻ.

Ý niệm về “hạnh phúc” có vẻ giống như chuyện thần tiên, hay chỉ là một khẩu hiệu quảng cáo khác, đó là điều gì ta bỏ ra công sức thực hiện trong hiện tại, để được hưởng thụ một ngày nào đó trong tương lai, không xác định được thời gian. Tuy nhiên, dù có làm việc cực nhọc bao nhiêu thì không có gì bảo đảm là ta sẽ được hạnh phúc. Một số người có bằng Tiến sĩ rồi cuối cùng lại làm việc ở McDonalds, trong khi những người khác thì quá giàu cónổi tiếng, cuối cùng lại bị trầm cảm và tự tử. Tất cả những điều này khiến cho ta lo lắng về cuộc sống, và đưa đến nỗi lo âu trong xã hội, khi chúng ta thường xuyên so sánh mình với người khác. Bất kỳ lúc nào phải đối mặt với người khác thì ta cảm thấy không thoải máibất an, nên lại cố trốn tránh đàng sau màn hình của chiếc điện thoại thông minh trên tay.

Đây là bệnh dịch trong thời đại của chúng ta. Có lẽ nó không có vẻ nguy hiểm như bệnh SIDA, ung thư hay trầm cảm, nhưng nỗi lo âu làm tiêu hao năng lượng và tạo ra cảm giác ray rứt thường xuyên. Nó là điều khiến mình tiêu khiển với bộ phim tập mới trên truyền hình và theo dõi trang FaceBook, tất cả chỉ vì ta không thể chịu đựng những ý nghĩ của mình khi ở một mình. Ta cần có dây âm thanh gắn trong lỗ tai và âm nhạc liên tục để mọi việc dễ chịu hơn.

Thật ra không cần phải như vậy. Ai cũng biết là nên quý trọng những gì mình đang có trong cuộc sống, và không bao giờ nên so sánh bản thân với người khác. Nhưng điều này thật sự có nghĩa là gì? Làm sao để khắc phục lo âu?

Lùi Lại

Phải lùi lại và phân tích đời mình. Nghe có vẻ nhàm chán thật, nhưng không thể bỏ qua điều này. Mình muốn gì trong cuộc sống? Không có cách nào đúng cho tất cả mọi người, nhưng trước đó, có những người đã đi cùng hướng với mình. Có thể ta muốn trở thành ngôi sao nhạc rock, nhưng nếu như giới truyền thông theo đuổi mình 24 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần thì ta thật sự có vui vẻ hay không? Sau nhiều năm thì các ngôi sao nhạc rock có hạnh phúc hơn hay không? Có bao nhiêu người trong số họ đã tìm vui với rượu và ma túy? Rồi thì ta phải nghĩ xem mình có sẵn sàng để đầu tư thời giờnăng lượng cần thiết để đạt được ước mơ này hay không.

Tìm Kiếm Một Hình Tượng Gương Mẫu

Nếu đã tìm ra cách sống để được hạnh phúc hơn và có ý nghĩa hơn thì bước kế tiếp là tìm một người thể hiện được điều này. Nếu muốn làm một nhạc sĩ tuyệt vời thì phải tập chơi đàn. Nếu muốn trở thành cầu thủ bóng đá thì phải tập đá banh. Ngay cả đi đứng mà còn phải tập tành, dù có lẽ bây giờ mình không còn nhớ việc này nữa. Thông điệp ở đây là nếu không có nhân thì không có quả. Nếu muốn thành đạt trong đời sống thì phải có sự chăm chỉ. Một hình tượng gương mẫu có thể cho ta lời khuyên và tạo nguồn cảm hứng lớn lao.

Giúp Đỡ Người Khác

Mải mê với tư tưởngước vọng của riêng mình là điều rất dễ xảy ra. Ta chỉ lo nghĩ đến những gì mình muốn và cần thiết trong đời sống, và mỗi khi có ai làm cản trở thì ta sẽ hoảng hốt lên. Phần lớn của sự lo âucảm giác bị cô lập, nhưng cách tốt nhất để liên hệ với người xung quanhquan tâm đến họ một cách chân thành. Nếu chỉ nghĩ cho bản thân mình thì chắc chắn ta sẽ khổ sở; trong khi hết lòng giúp đỡ người khác thì đã được khoa học chứng minh là cách giải tỏa lo âugia tăng hạnh phúc.

Không cần phải làm điều gì to lớn. Chỉ cần nở một nụ cười với ai trong một ngày ảm đạm, hay thật lòng cảm ơn ai đó cũng đủ cho cả hai đều lên tinh thần. Đừng bao giờ làm như vậy vì cảm giác bắt buộc, mà vì ước muốn chân thật để đem lại một ngày vui cho ai đó. Sau đó, hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong tâm hồn mình.

Nhận Thức Mình Là Ai

Ai cũng muốn nghĩ mình là người độc nhất vô nhị, nhưng điều này chỉ chứng minh chúng ta đều giống nhau. Khi nói rằng “hãy nhận thức mình là ai”, điều này thật sự có nghĩa là thấu hiểu ta là ai. Tất cả chúng ta đều gặp khó khăn, và cuộc đời hoàn hảo không hề hiện hữu. Đừng tin tất cả những gì bạn nghĩ!

Giống như mình không bao giờ khoe những tấm hình mà mình nhìn xấu xí thì người khác cũng thế. Chúng ta sợ bị làm trò cười ở nơi công cộng thì bạn nghĩ sao, dĩ nhiên là người khác cũng vậy. Dù đang sống trong thời đại tràn đầy ý tưởng rằng cuộc sống có vẻ hoàn hảo, nhưng không nên rơi vào cạm bẫy. Nếu ta có chánh niệm về những điều này, hết lòng mang lại hạnh phúc cho người khác và tạo ra ý nghĩa cho đời sống của mình thì sự lo âu sẽ dần dà tan biến.

Tạo bài viết
06/08/2017(Xem: 50381)
16/10/2012(Xem: 55217)
23/10/2011(Xem: 60136)
01/08/2011(Xem: 273402)
28/01/2011(Xem: 237374)
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.
Có lẽ chưa khi nào vấn đề sùng bái trở nên khủng khiếp như hiện nay. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã lên tiếng: sùng bái đang dẫn dắt nhiều người xa rời văn minh, tiến bộ xã hội.