Phật Giáo Một Bậc Đạo Sư Nhiều Truyền Thống

03/04/20191:10 SA(Xem: 10852)
Phật Giáo Một Bậc Đạo Sư Nhiều Truyền Thống

PHẬT GIÁO
MỘT BẬC ĐẠO SƯ, NHIỀU TRUYỀN THỐNG
Đức Đạt Lai Lạt Ma 14th   &  Ni Sư Thubten Chodron
Ni Sư Thích Nữ Giới Hương & Tỳ Kheo Thích Đạo Tỉnh chuyển ngữ 

Hòa Thượng Phương Trượng chùa Viên Giác Thích Như Điển cố vấn, kiểm duyệthiệu đính

Prajna Upadesa Foundation  Publication Gratis for the Vietnamese sangha and the community with granted permission from Wisdom Publications © Boston - Publication 2019
Vietnamese translation © Prajna Upadesa Foundation.
Bìa Trình Bày:  Meghan Walsh.  Hình bìa sau: Kinkakuji,  Kyoto, Nhật
Xuất bản lần thứ nhất.   Mùa an cư kiết hạ 2019

 

LỜI GIỚI THIỆU
của Tỳ Kheo Thích Đạo Tỉnh

 

thich dao tỉnhNguồn gốc của đạo Phật vốn không chia Nam tông hay Bắc Tông; sự phân chia bắt nguồn từ những diễn biến của lịch sử và sự truyền bá Phật pháp qua nhiều truyền thống, văn hóa, ngôn ngữ, phong tục, và quốc độ khác nhau. Những lời dạy về đạo đứctrí tuệ của Ngài Đạt Lai Lạt Ma rất đặc sắcthực tiễn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, loại bỏ các yếu tố thần quyền và huyền thoại. Đạo Phật khởi nguồi từ Ấn Độ, nhưng sự suy tàn Phật giáo trên đất Phật tại Ấn Độ cũng là mối quan tâm đáng kể của các Phật tử khắp năm Châu. Quyển sách này cố gắng tháo gỡ những nút thắt từ nhiều truyền thống của Đạo Phật không ngoài mục đích tạo nên một nhịp cầu kết nối những người con tinh thần của Đức Thế Tôn trên toàn thế giới xích lại gần nhau trong tinh thần lục hòa để chung sức gìn giữduy trì mạng mạch Phật pháp được trường tồn mãi ở thế gian.

Với niềm tin rằng quyển sách này sẽ cung cấp đến quý độc giả xa gần một cái nhìn tổng thể về lịch sử truyền bá của Đạo Phật. Những lời dạy của Đức Phật và chư vị Tổ sư trong cuốn sách nhỏ này có thể hữu ích cả cho những người mới bắt đầu tìm hiểu Phật giáo cũng như những hành giả đã dày kinh nghiệm tu tập. Nhằm giúp quý Phật tử Việt nam có một cái nhìn đúng với lẽ thật hơn về sự phát triển của Phật giáo trong thế giới ngày nay, và có thể đạt được một sự hiểu biết tận ngọn nguồn những truyền thống Phật giáo từ nhiều nước và văn hóa khác nhau mà chúng ta sẽ gặp trong cuộc sống của thế giới hiện đại.

Là những Phật tử thời nay, chúng ta cần thiết mở lòng học hỏitôn trọng những truyền thống đạo Phật này. Tất cả chúng ta là những người con của Đức Phật Thích Ca đồng nghĩa chúng ta là những anh em cùng một Người Cha khả kính; chính vì thế, mỗi người con Phật phải nên hiểu nhau hơn, đùm bọc lẫn nhau để cùng nhau xiển dương và thực hành những lời dạy cao quý của Đức Từ Phụ nhằm giúp chính bản thân mình và mọi người bớt khổ được an vui trong hiện đời này và nhiều đời sau.

Mùa Đông 2018
Tỳ Kheo Thích Đạo Tỉnh,
Thiền Viện Trúc Lâm Bảo Chí, Georgia U.S.A

 

LỜI CẢM TẠ
của ban biên tập Prajna Upadesa Foundation

 

PHẬT GIÁO, Một Bậc Đạo Sư, Nhiều Truyền Thống (ONE TEACHER, MANY TRADITIONS) được dịch bởi Ni Sư Giới Hương, trụ trì Chùa Hương Sen, California và Tỳ kheo Thích Đạo Tỉnh, trụ trì trì Thiền Viện Trúc Lâm Bảo Chí, Atlanta, GA.

Phần hiệu đính kiểm duyệt do Hòa Thượng Phương Trượng chùa Viên Giác.  Sách được tu bổ hiệu đính nhiều lần do Tỳ kheo Thích Đạo Tỉnh, trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Bảo Chí; tu bổ nghĩa từ Anh ngữ sang Việt ngữ do Suzan Đoàn.  Trong thời gian hiệu đính đầu Hòa Thượng cho cố vấn, chỉ dạy để quyển sách được hoàn thiện.

Chúng con thành kính tri ơn Hòa Thượng đã giới thiệu Ni Sư Giới Hương, với khả năng Phạn ngữ (Sanskrit) và Pali, Ni Sư thật thích hợp để hợp tác hoàn tất cuốn sách: PHẬT GIÁO, Một Bậc Đạo Sư, Nhiều Truyền Thống này.  Prajna Upadesa Foundation tri ân Hòa Thượng giúp chúng con hiệu đinh lời văn, và ý pháp để quyển sách “ Phật Giáo-Một Bậc Đạo Sư, Nhiều Truyền Thống” được xuất bản.

Xin thành kính tri ơn Ni Sư Giới Hương đã tận lực dịch nhanh để PHẬT GIÁO, Một Bậc Đạo Sư, Nhiều Truyền Thống được phát hành. 

Kính xin cảm tạ Thầy Thích Đạo Tỉnh, đã tu chỉnh kỹ lưỡng những lỗi chính tả và lời văn mạch lạc để quyển sách này gần gũi với quý độc giả Việt Nam.  Bản dịch này được hoàn hảo như hôm nay là nhờ sự lưu ý của Thầy.

Xin cảm tạ Thúy Đỗ, giúp nghiên cứu Sanskrit, Pali và hợp tác chung cho những chương đầu.  Xin cảm tạ các Phật tử Thiền Viện Trúc Lâm Bảo Chí: Quách Cao Khánh pháp danh Tuệ Nhật – Melbourne, Australia; Diệp Cẩm Thu pháp danh

Chánh Hiếu Trung đã phụ giúp kiểm soát các lỗi chính tả và một vài thuật ngữ Phật học.  Special thanks to Meghan Walsh for the design of the cover. Prajna Upadesa Foundation kính xin chia sẻ lời Đức Đalai Lama với cộng đồng người Việt.  Xuất bản lần thứ nhất, 400 quyển, chúng con xin cúng dường đến tăng đoàn mùa an cư kiết hạ 2019, dưới sự hổ trợ và hướng dẫn của Hoà Thượng Thích Thái Siêu.  

Quyển sách này cũng sẽ được lên những websites sau đây.  www.quangduc.com www.thuvienhoasen.org www.prajnaupadesafoundation.net

Sau hết chúng con xin kính tạ ơn thánh Đức Đalai Lama đời thứ 14 đã đến với cộng đồng người Việt tại New York và Boston và cho chúng con cơ hội chia sẻ với cộng đồng lời giảng của Ngài qua bản dịch Việt ngữ này.

Xin hồi hướng đến tất cả chúng sinh, mong mọi chúng sanh sớm nhận ra Phật tánh của chính mình.

Suzan Doan,
Đại diện Prajna Upadesa Foundation

 

 

LỜI GIỚI THIỆU

bhikkhu-bodhi-02"Xuất phát từ một nguồn phổ biến về lời dạy của Đức Phật lịch sử, truyền thống Nam tông, dựa trên các kinh điển tiếng Pāli, và các truyền thống Bắc tôngTây Tạng và Đông Á, chủ yếu dựa trên các kinh điển tiếng Phạn, tất cả đều phát triển có hệ thống các lý thuyếtthực hành đặc biệt theo tông phái của chính mình. Đây là những điểm ấn tượng trong nhận thức triết học về bản chất của thực tại và sự hiểu biết về những tiềm năng sâu xa trong tâm con người. Trong cuốn sách này, Đức Đạt Lai Lạt MaNi Sư Thubten Chodron, người Mỹ, cùng khám phá độc đáo những điểm chung và riêng giữa các truyền thống Phật giáo. Cuốn sách này sẽ vô cùng quý giá đối với những ai học Phật một cách cẩn thận với một sự hiểu biết sâu rộng về cách mà những truyền thống này đã mô tả những hướng đi tương ứng của họ về con đường giác ngộ. "

-Bhikkhu Bodhi, dịch giả của cuốn sách Lời Dạy của Đức Phật (In the Buddha’s Words)

"Đức Đạt Lai Lạt MaNi Sư Thubten Chodron đã hợp tác để tạo ra một tác phẩm hiện đạigiá trị để khám phá, minh họa và làm sáng tỏ các điểm chung đa dạng, tổng hợp, và phân kỳ trong những dòng lịch sử lớn của giáo lý, đặc biệtgiải thoát, sự phân tích này chưa được làm trước đó. Tác phẩm cũng cho thấy những giáo lý đạo đức sâu xa này có thể được sử dụng một cách uyển chuyển như thế nào trong kỷ nguyên hiện tại của chúng ta, để phục vụ nhân loạilợi lạc chúng sinh trong cả cộng đồng Phật giáo và vượt xa hơn thế nữa. Đây là một sự dâng tặng đúng thời, đầy thích thúsáng suốt.  "

-Jon Kabat-Zinn, tác giả của Cuộc Sống đầy Thảm Họa (Full Catastrophe Living)

"Phật Giáo: Một Bậc Đạo Sư, Nhiều Truyền Thống giống như một chiếc cầu khéo xây trên một dòng sông sâu tuyệt đẹp. Nhiều người từ mọi truyền thống sẽ có thể tìm thấy quan điểm rõ ràng của Phật giáo và cảnh quan phong phú bao la mà những giáo lý đó đã nuôi dưỡng. Tinh thần tôn trọnghòa hợp được thể hiện trong cuốn sách thâm sâu này thật là tuyệt vời. "

-Sharon Salzberg, tác giả của cuốn Hạnh Phúc Chân Thật (Real Happiness)

"Đây là một cuộc khảo sát vô giá về các nền văn minh Phật giáo với lịch sử lâu đời, nền tảng triết học, nguyên lý đạo đức, các bài tập thiền, và mục tiêu đạt được - tất cả đều được giải thích trong một tập sách. Một món quà quý giá cho tất cả những ai yêu Phật pháp. "

-Tulku Thondup, đồng tác giả của cuốn Độ sanh Vô biên (Boundless Healing)

"Giờ đây, mọi người trên khắp thế giới đều có khả năng truy cập tất cả các truyền thống của Phật giáo, một số lượng ngày càng tăng của các Phật tử cảm thấy như mình đang bị cuốn hút vào các lý thuyếtthực hành từ nhiều truyền thống khác nhau. Điều này khiển cho quyển sách trở nên có giá trị đặc biệt, vì cuốn sách so sánh chính xácrõ ràng giữa các trường phái Phật giáo dựa trên tiếng Pāli và Phạn, cho thấy nền tảng chung và sự khác biệt đáng kể trong việc diễn giải các chủ đề chính của phương pháp giải thoát. Tôi rất muốn giới thiệu cuốn sách này cho những ai đang tìm hiểu toàn cầu hơn về các truyền thống Phật giáo, tất cả sẽ lấy được năng lực từ Một bậc Đạo sư, Thích Ca Mâu Ni Phật. "

-B. Alan Wallace, tác giả của cuốn Sự Tiến Hóa (The Attention Revolution)

              

              

MỤC LỤC

Lời giới thiệu của Tỳ kheo Thích Đạo Tỉnh   3
Lời cảm tạ của ban biên tập      5
Lời giới thiệu của Bhante Gunaratana    8
Lời tựa của Đức Đạt Lai Lạt Ma     21
Lời đầu của Ni sư Thubten Chodron    25  
1. NGUỒN GỐC VÀ TRUYỀN BÁ GIÁO LÝ ĐỨC PHẬT 
Cuộc đời của Đức Phật      30
Kinh Điển Phật Giáo và Sự Truyền Bá Giáo Pháp  31
Truyền thống Pāli       35
Phật giáo Trung Quốc      38
Phật Giáo Tây Tạng      45
Tương đồng và Khác biệt     50    
2. QUY Y TAM BẢO 
Tam Bảo       55
Đức Tánh của Như Lai      58
Tam Bảo: Truyền thống Pāli      64
Tam Bảo: Truyền thống Sanskrit     70
Giác ngộ, Niết bànToàn tri     74
Quy y và Trì giữ Pháp Quy Y đúng cách    80

3. MƯỜI SÁU THUỘC TÍNH CỬA TỨ ĐẾ

Truyền thống Phạn ngữ       84
Truyền thống Pāli        99
4. GIỚI
Tầm  quan trọng của Giới               116
Biệt giải thoát              118 
Tại sao lại là sống độc thân                123
Các trường phái Luật      125
Giá trị của tăng già         132
Tu viện Tây TạngTruyền thống khác    140
Thử thách cho các Tăng sĩ Phương Tây     142
Người nữ được thọ Cụ túc giới              143
Lời khuyên cho Bậc xuất gia          146
Niềm vui trong Giới luật        148
Bồ Tát và các Giới Mật tông (Tantric)   150

5. ĐỊNH
Tầm quan trọng của thiền định    152
Các cảnh giới hiện hữu và các phạm vi thuộc ý thức  154
Truyền thống Pāli             155                               
Năm triền cái và năm thiền chi                             160
Tứ Thiền                              164                           
Tứ Không                              172
Tám giải thoát      174
Thần thông       176

Truyền thống Phạn             183                                                 
Tư thế và đối tượng thiền                   185
Năm lỗi lầm và Tám Hạnh Đoạn                     190
Chín giai đoạn duy trì sự tác ý                       194
Thiền chỉthiền chứng                       197
Phật giáo Trung Quốc        201

6. TRÍ TUỆ: BA MƯƠI BẢY PHẨM TRỢ ĐẠO 
Ba mươi bảy phẩm trợ đạo    204
Tứ Niệm Xứ      206
Quán Niệm Thân      209
Thọ       213 Tâm       216
Pháp       220
Tứ Niệm Xứ cho các bậc Bồ tát    223
Tứ Chánh Cần      224
Tứ Như Ý Túc      224
Năm Căn và Năm Lực     226
Thất Giác Chi      229
Bát Chánh Đạo      231
Tục đếChân đế của Ba mươi bảy Phẩm trợ đạo           232            

7. NGÃ VÀ LÝ KHÔNG 
Truyền thống Pāli: Tự Ngã và Các Uẩn   234
Trung Quán Luận: Đối tượng phủ định   235
Bảy điểm phủ định     240
Sáu Đại không phải là Tự Ngã    243
Phủ định bốn Cực đoan về Duyên Khởi   253
Vô NgãKhông Thật     265
Tánh Không      268
Cái gì tạo ra Nghiệp?     271

8. LÝ DUYÊN KHỞI 
Mười hai nhân duyên             274
Dòng liên kết của các Khoen                      284                                    
Lợi ích của thiền quán về Mười hai Khoen Nhân duyên 292
Truyền thống Phạn: Lý Duyên Khởi   293
Lý Nhân Duyên      295
Mối Tương quan Tương duyên    296
Chỉ là Giả danh      298
Sự Tương Hợp của Tánh Không và Lý Duyên Khởi  300
Truyền thống Pāli: Thuật ngữ, Khái niệm và Quy ước 303    

9. SỰ HÒA HỢP CỦA THIỀN CHỈTHIỀN QUÁN 
Truyền Thống Pāli     307
Truyền Thống Phạn     310
Phật giáo Trung Quốc     314

10. TIẾN TU                         
Truyền thống Pāli: Thanh tịnh và Kiến tri                    319   
Truyền thống Phạn:  Năm Đạo và Thập địa Bồ tát    325                                                         
Sự khác nhau giữa ba thừa                                    329 
Truyền thống Phạn: Niết bàn                                     331         
Truyền thống Pāli: Niết bàn         334

11. TỨ VÔ LƯỢNG TÂM                                       
Truyền thống Pāli                          339
Từ                                                                           342
Bi                                                                           350
Hỉ                                                                             351
Xả                                352
Tứ vô lượng tâmTrí quán                                   353
Những Chướng ngại gần và xa          355                                     
Truyền thống Phạn             356

12. BỒ ĐỀ TÂM                                                                          
Phật giáo Tây Tạng                                                 361      
Hạnh Buông xả                              363
Bảy Nhân Quả                     364
Bình đẳng giữa Ta và Người     366
Tự Lợi, Tự Tin, Tự Tôn và Tự Ngã   371
Phát Bồ đề tâm                              374
Phật giáo Trung Quốc                             375                         
Bốn Hoằng Thệ Nguyện                                                    380
Phát Bồ đề tâm                                 383
Truyền thống Pāli: Bồ đề tâmBồ tát   385

13. BỒ TÁT TU TẬP CÁC BA-LA-MẬT
Truyền thống Phạn      394
Truyền thống Pali      397
Bố Thí Ba-La-Mật     402
Giới Ba-La-Mật      406
Nhẫn Nhục        409
Tinh Tấn      414


Thiền Định       417
Trí Tuệ       419
Nguyện Ba-La-Mật      422 
Phương Tiện Thiện Xảo     424 
Chân Thật, Từ Bi & Tâm     426 
Tứ Nhiếp Pháp      427             

14. KHẢ NĂNG GIÁC NGỘPHẬT TÁNH                                
Có thể giải thoát được không?                    431                 
Truyền thống Pāli: Tâm quang minh                               435     
Trường Phái Du Già: Phật Tánh              436                            
Trường phái Trung quán: Phật Tánh            437                       
Mật thừa: Phật tánh                        441                                    
Thiền: Phật tánh, Bồ đề tâm, và Như thị      442    
Như Lai tạng                                  444                    

15. MẬT TÔNG Các vị Thần Mật Tông     451
Nhập Kim Cang Thừa     453
Diệu Dụng của Mật giáo Du Già cao nhất  454

16. KẾT LUẬN      458

              

LỜI GIỚI THIỆU
của Hòa Thượng Trụ Trì Henepola Gunaratana

 

Henepola GunaratanaĐức Đạt Lai Lạt Ma và tôi cùng hợp tác từ rất lâu. Ngài được xác định là nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng từ khi còn là một đứa trẻ mới biết đi, không lâu trước khi tôi ở tuổi mười hai đã trở thành một tăng sĩ theo truyền thống Phật giáo Nam Tông ở quê hương Tích Lan của tôi. Nhân duyên đến cho mỗi chúng tôi cùng khoảng thời gian giống nhau để bắt đầu cuộc hành trình để duy trì và chia sẻ tri tuệ của Đức Phật. Lần đầu tiên tôi gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ấn Độ vào năm 1956 tại thánh địa Phật giáo Sanchi. Ngài đang thực hiện một trong những chuyến hành hương đầu tiên ở hải ngoại, ba năm trước khi bị buộc phải trốn khỏi Tây Tạng. Chúng tôi đã không gặp lại nhau cho đến khi Hội Nghị Tôn Giáo trên Thế giới năm 1993 ở Chicago. Mặc dù không thường gặp ngài, tôi vẫn cảm thấy có mối liên kết nội tâm với ngài bởi vì trí tuệbình đẳng chia sẻ Phật pháp của ngài. Vì vậy, với sự ngưỡng mộ trước trí tuệ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, tôi hân hạnh góp vài lời đầu ở cuốn sách về Truyền thống Phật giáo của Đức Đạt Lai Lạt MaNi Sư Thubten Chodron.
Con người ngày nay nói chung tâm mở rộng hơn những người sống trước đây. Mặc dù thế giới không phải là không có xung đột, nhưng có một xu hướng thống nhất đang nổi lên khi chúng ta muốn kết nối giữa kinh tế và văn hóa. Với xu hướng hiện nay, sự thống nhất Phật giáo đã không đề cập đến nhiều. Phật giáo Nam Tông đã có thời gian lâu dài gặp gỡ các Phật tử truyền thống khác, nhưng một khi cuộc gặp mặt kết thúc, chúng ta đi theo những truyền thống riêng của mình và không có gì xảy ra.             


Những cuốn sách hay về các truyền thống khác nhau cho thấy những điểm chung của chúng ta, nhưng một cách lịch sự chỉ nói ít về sự khác biệt thôi. Chúng ta không cần phải coi đó là bất lịch sự khi chỉ ra sự khác nhau. Không chỉ có sự khác biệt về giáo lý giữa các truyền thống Phật giáo, mà ngay cả văn hoá thực tiễn giữa các quốc gia cũng khác nhau. Ngay cả trong một đất nước, thực tiễn Phật giáo có thể khác nhau giữa các khu vực hoặc giữa các nhóm. Trực tâm khảo sát một cách khoa học các truyền thống là một dấu hiệu lành mạnh về sức mạnhchân thành của chúng ta. Không có gì ẩn giấu trong lời dạy của Đức Phật. Công việc hiện tạikiểm tra một cách trung thực và có hệ thống về sự chồng chéo lớn giữa truyền thống Phật giáo Pāli và Phạn, đồng thời nên thảo luận nhiều cách về giáo lý đa dạng.

Tuy nhiên, mặc dù việc thảo luận công khai về sự khác biệt là đáng khen, nhưng nếu tập trung vào việc loại bỏ di sản chung của các truyền thống cũng là một sai lầm. Cả hai truyền thống Pāli và Sanskrit đã có những nỗ lực lớn để mang lại hòa bình cho thế giới thông qua việc bảo vệ chân thành các giáo lý của Đức Phật. Rất hiếm hoi, ở một trong hai truyền thống, để tìm ra bất kỳ lời kêu gọi bạo lực nào để dẫn dụ một truyền thống này sang truyền thống kia. Vì vậy, chính trị tôn giáo hoàn toàn xa lạ với lời dạy của Đức Phật, nhưng đáng buồn là một số Phật tử không thực hành những gì mà tôn giáo của họ đã dạy. Nhiệt tình “thật sự” ủng hộ Pháp đôi khi rất mạnh mẽ đến mức sự hướng dẫn rất cơ bản của Đức Phật về giảng Pháp bất bạo lực lại bị bỏ qua.

Về điểm này, Kinh Dụ Ngôn Người Bắt Rắn (MN 22) là khá thích hợp. Trong kinh này, việc hiểu sai Pháp được so sánh với việc bắt một con rắn độc bằng đuôi của nó. Rắn sẽ cắn và  gây chết hoặc bệnh tật nếu bắt không đúng cách, nhưng nếu bắt đúng cách, nọc độc rắn có thể được chiết xuất làm thuốc và con rắn thả ra mà không gây hại. Cũng vậy, chúng ta phải nắm được ý nghĩa của Pháp một cách chính xáckhông chấp thủ. Sử dụng Pháp sai có thể hại tâm như con rắn độc có thể hại cơ thể, và ngộ độc tâm là nguy hiểm hơn nhiều.

Nếu chúng ta nắm được ý nghĩa của Pháp, chúng ta có thể trải nghiệm những gì được gọi là phép lạ của giáo pháp. Bởi vì vô minh quá mạnh và sâu sắc, Đức Phật lúc đầu tiên đã tự hỏi liệu ngài có thể giúp chúng sanh hiểu chánh pháp để thoát khỏi đau khổ. Tuy nhiên, khi ngài mới bắt đầu giảng dạy, và dùng trí tuệ, ngài đã chuyển hóa những người xấu những vị thánh, và kẻ giết người thành những người tạo ra hòa bình. Tiềm năng của sự chuyển hóa này là sức mạnh kỳ diệu của giáo pháp.

Để trải nghiệm phép lạ của sự giáo dục cho chính mình, chúng ta phải nhìn vào bên trong. Sự thật trong chúng tachúng ta có thể trải nghiệm mọi lúc được gọi là pháp. Chính pháp này muốn chúng ta nói rằng, "Nếu bạn muốn thoát khỏi rắc rối, hãy nhìn tôi. Hãy chăm sóc tôi ". Pháp trong chúng ta nói chuyện với chúng ta liên tục, ngay cả khi chúng ta không lắng nghe. Chư Phật không cần phải đến với thế giới này để Pháp mới tồn tại. Các ngài đã nhận thức và hiểu được điều này và sau khi đã nhận ra pháp, các ngài phổ biến và khiến pháp được biết đến; nhưng cho dù pháp được giải nghĩa hay không, thì pháp vẫn ở trong chúng ta để được nhìn thấy và nghe đến, chúng ta chỉ cần lau bụi ở mắt chúng ta là có thể nhìn thấy pháp.

Chúng ta "đến để thấy" sự trải nghiệm của hòa bình khi tâm tham ái đã loại bỏ. Chúng ta "đến để thấy" sự trải nghiệm của hòa bình khi tâm hận thù đã loại bỏ. Chúng ta phải xây dựng thói quen"đến để thấy" những gì thực sự xảy ra bên trong chúng ta mà không chỉ ngón tay của chúng ta vào người khác. Chúng ta không duy trìhoằng pháp vì lợi ích riêng của mình. Thay vào đó, chúng ta giữ gìn những lời dạy của Đức Phật truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác bởi vì những lời dạy này làm giảm đau khổphát khởi hạnh phúc.

Khi chúng ta khảo sát các truyền thống lớn của Phật giáo, như cuốn sách hiện tại, chúng ta có thể thấy rằng các truyền thống đã góp phần tạo cho thế giới một bức tranh phong phú về văn hoá, xã hộikiến thức tâm linh. Kiến thức đó mang lại những hiểu biết sâu sắc về tâm lý học, triết học, và sức khoẻ tinh thần. Nhận thức rộng rãi về điều này sẽ nuôi dưỡng sự thức tỉnh toàn cầu ngày nay về tầm quan trọng của thiền định. Một người không phải là Phật tử sẽ hưởng những lợi ích để đến thực hành thiền định.

Phật giáo dưới mọi hình thức sẽ thu hút sự chú ý của thế giới vì sự hiện diện hòa bình của nó với các tôn giáo khác. Theo thông điệp thiết yếu của Đức Phật, mỗi người trong chúng ta nên là sứ giả của hòa bình. Đây là mối quan hệ chung của chúng ta. Tôi mơ ước rằng cuốn sách này có thể giúp các Phật tử ở khắp nơi buông xả sự chấp thủ tri kiến của mình mà tham gia vào cuộc đối thoại chân thành với sự tôn trọng lẫn nhau và có thể giúp tất cả chúng sinh được trải nghiệm chân lý Phật Pháp đang ẩn trong đó. Khi lòng nhiệt tâm của chúng ta đối với Pháp được hướng dẫn bởi từ, bi, hỉ và xả, chúng ta sẽ trân trọng sứ mệnh hòa bình của Đức Phật.

Hòa Thượng Trụ Trì Henepola Gunaratana.
Nhà sáng lập Hội Bhāvanā Society High View, West Virginia

 

LỜI TỰA
của Đức Đạt Lai Lạt Ma

dalailama0021356Với lòng từ bi, Đức Phật đã dạy Pháp và thành lập tăng đoàn, con đường giải thoát được hướng dẫn cho tất cả chúng sinh tu tập. Khi Phật pháp được lan truyền khắp các tiểu lục địa Ấn Độ, sau đó vào các nước khác và các truyền thống Phật giáo khác cũng bắt đầu xuất hiện. Trong thời cổ đại, thậm chí vào kỷ nguyên hiện đại, phương tiện vận chuyển và giao tiếp giữa những người từ những truyền thống khác nhau còn hạn chế. Trong khi một số có thể đã nghe về các truyền thống khác, không có cơ hội kiểm tra sự chính xác của thông tin đó. Vì vậy những quan niệm sai lầm cứ nảy sinh và tiếp nối từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Do sự cải thiện vận chuyển và giao tiếp trong thế kỷ 21, các đệ tử của Đức Phật có cơ hội để trực tiếp gặp nhau. Nhờ các bản dịch thuật mới, bây giờ chúng ta có thể đọc kinh sách thuộc các truyền thống khác và chú giải của các bậc đại sư. Vì những bản dịch có sẵn chỉ là một phần của tổng số kinh điển, và phần chính tiềm năng của các kinh điển và các luận là khá rộng, chúng tôi soạn ra một cuốn sách nhỏ này như một cây cầu để bắt đầu học hỏi lẫn nhau.

Tất cả người con Phật chúng ta đều có cùng một vị thầy, đức Phật. Thật là lợi ích cho tất cả, nếu chúng ta có mối liên hệ gần gũi với nhau hơn. Tôi đã may mắn gặp được nhiều nhà lãnh đạo liên tôn như Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái, Hindu, đạo Lõa thể, và Sikh, nhưng tôi có ít cơ hội gặp gỡ các vị thầy, thiền sư và các nhà lãnh đạo Phật giáo thuộc các truyền thống khác nhau. Hầu hết các bậc xuât gia và tại gia cư sĩ Tây Tạng đều biết rất ít về các truyền thống Phật giáo khác và tôi tin rằng những người theo các truyền thống khác cũng ít biết về Phật giáo đã được tu tập thế nào trong cộng đồng Tây Tạng. Nếu bậc đạo sư của chúng ta, đức Phật, đã đến hành tinh chúng ta ngày hôm nay, liệu ngài có vui với điều này? Tất cả chúng ta, những đứa trẻ tinh thần của Đức Phật, tuyên bố tình thương đối với bậc "cha mẹ" giống nhau, nhưng chúng ta lại ít có giao tiếp với các huynh đệ tỷ muội của mình.

Trong những năm gần đây may mắn điều này đã bắt đầu có thay đổi. Nhiều Phật tử từ châu Á và phương Tây đã đến Dharamsala, Ấn Độ, trung tâm của cộng đồng Tây Tạng lưu vong; một số tăng ni Tây Tạng cũng đã đến thăm Châu Á và phương Tây. Giao tiếp với các huynh đệ Nam tông (Theravāda) của chúng ta đã được thực hiện tối thiểu, nhưng một số vết nứt giữa tăng già từ hàng thế kỷ cũng bắt đầu xuất hiện ở đó. Ví dụ, hai nhà sư Miến Điện đang học tại một trường đại họcẤn Độ đã đến thăm tôi. Họ liên đới học hỏi về Phật giáo Tây Tạng để có thể mở rộng kiến thức về thế giới Phật giáo trong khi tiếp tục thực hành theo truyền thống của họ. Tôi ngưỡng mộ động cơ của họ, và tôi muốn khuyến khích các vị từ mọi truyền thống đến để học cùng nhau, để hiểu sâu hơn về sự bao la thâm sâu của Phật pháp. Điều này có thể giúp chúng ta nhận ra giá trị cao quý của Đức Phật như một bậc đạo sưtrí tuệ, từ bi, và biết sử dụng các phương tiện khéo léo để dẫn dắt chúng ta trên đường giác ngộ.

Mục đích chính của cuốn sách này là giúp chúng ta tìm hiểu thêm lẫn nhau. Tất cả Phật tử quy y Tam Bảo; giáo lý của chúng ta dựa trên bốn chân lý của bậc thánh (khổ đế, tập đế, diệt đếđạo đế), tam vô lậu học (giới, định, tuệ), và tứ vô lượng tâm (từ, bi, hỉ và xả). Tất cả chúng ta tìm kiếm sự giải thoát khỏi luân hồi (saṃsāra), vòng tái sinh bị thúc đẩy bởi vô minhái nhiễm. Tìm hiểu về những điểm tương đồng và khác biệt sẽ giúp chúng ta gần gũi với nhau hơn.

Một mục đích khác của cuốn sách này là để loại bỏ những khái niện sai lầm lẫn nhau từ hàng thế kỷ. Một số hành giả Nam tông rằng các tu sĩ Tây Tạng không tuân theo giới luật đức vì họ là những người thực hành tantra, họ có quan hệ tình dục và uống rượu. Trong khi đó các học viên Tây Tạng nghĩ rằng truyền thống Nam tông thiếu giáo lý từ bi và đặc trưng của Nam tôngích kỷ, chỉ giải thoát cho riêng mình. Giới phật giáo Trung Quốc thường nghĩ người Tây Tạng thực hiện phép thuật, trong khi người Tây Tạng tin rằng giới Phật tử Trung Quốc chủ yếu tu thiền. Tất cả những sai sót này đều dựa trên sự thiếu hiểu biết. Chúng tôi cung cấp cuốn sách này như là một bước để giảm bớt những quan niệm sai lầm này.

Bây giờ trong thế kỷ 21, Đông, Tây, Nam và Bắc đang nhích gần hơn. Chúng ta, tứ hải đều là huynh đệ phải có cách tiếp cận chặt chẽ hơn và trau dồi sự hiểu biết lẫn nhau. Điều này sẽ đem lại lợi ích cho chúng ta với tư cách từng cá nhân, sẽ giúp bảo tồntruyền bá Phật pháp, và sẽ là một biểu tượng đẹp cho sự hòa hợp tôn giáo trên toàn thế giới.

Ngày 13 tháng 6 năm 2014

 

Bhikṣu Tenzin Gyatso  (Đạt Lai Lạt Ma thứ 14)

                

LỜI ĐẦU
của Bhikṣuṇī Thubten Chodron

 

Thubten ChodronCuốn sách thể hiện những điểm tương đồng và độc đáo của nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau có thể được tiếp cận từ bất kỳ quan điểm nào. Là Phật tử, chúng ta kính lễ Đức Phật, cúng dường, và sám hối cho những lỗi lầm của chúng ta. Chúng ta ngồi thiền, tụng kinh, nghiên cứu và lắng nghe lời dạy. Tất cả các cộng đồng của chúng ta có chùa, tu viện, tịnh thất, và trung tâm. Giải thích các điểm tương đồng hay dị biệt giữa các hoạt động bên ngoài này chắc chắn sẽ giúp hiểu biết lẫn nhau.

Tuy nhiên, cuốn sách này tập trung vào các giáo lý - mà chúng ta gọi là "truyền thống Pāli" và "truyền thống Phạn". Đó là những thuật từ hợp lý và không nên hiểu là cả hai truyền thống đồng nhất với nhau. Cả hai truyền thống có nguồn gốc từ chính Đức Phật. Truyền thống tiếng Pāli là hậu duệ từ kinh luận thuộc phương ngữ Prakrit, cổ ngữ Sinhala và Pāli. Kinh điển Pāli hiện nay được tìm thấy chủ yếu ở Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Cam-bốt, Lào, và một phần của Việt Nam và Bangladesh. Truyền thống tiếng Phạn là hậu duệ của các kinh luận bằng ngôn ngữ Prakrit, Sanskrit, Trung Á, Trung QuốcTây Tạng. Kinh điển tiếng Phạn hiện nay được tìm thấy chủ yếu ở Tây Tạng, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Nepal, vùng Hi-mã-lạp-sơn, Việt Nam, và một phần của Nga. Cả hai truyền thống đều có ở Malaysia, Singapore, Ấn Độ và ở các nước phương Tây và châu Phi.

Xuất phát từ một vị Thầy, Đức Phật, truyền thống Pāli và tiếng Phạn (Sanskrit) từng có những đặc điểm, những đóng góp và những điểm nhấn khác nhau. Ngoài ra, không có truyền thống nào là riêng rẽ. Chẳng hạn, Phật giáo Đông Á và Tây Tạng rất khác nhau, nhưng vì cả hai xuất phát từ một bản văn Phạn ngữ tương tự nhau và chia sẻ nhiều giáo lý giống nhau, nên chúng được bao gồm trong thuật từ: "truyền thống Phạn ngữ".Các chủ đề trong cuốn sách này phần lớn mô tả từ một quan điểm phổ biến trong mỗi truyền thống.

Điều này có thể khác với cách thức một chi nhánh hoặc một vị thầy cá nhân tiếp cận một chủ đề. Trong một số trường hợp, chúng tôi phải chọn một tượng trưng trong nhiều chủ đề để đưa ra trong cuốn sách này. Ví dụ, trong chương về vô ngã (không có cái tôi), giữa tất cả các quan điểm trong truyền thống tiếng Phạn, chúng tôi đã giải thích quan điểm triết lý Trung quán cụ duyên (Prāsaṅgika Madhyamaka) như Đức Tông Khách Ba (Tsongkhapa) đã trình bày. Trong các trường hợp khác, chúng tôi đã giải thích một chủ đề - ví dụ như bồ đề tâm (bodhicitta) - theo cách trình bày của Tây Tạng và sau đó đưa ra các đặc điểm riêng biệt từ diễn giải của Trung Quốc.

Trong cả hai truyền thống, văn học Phật giáo rất phong phúquyết định chọn đề tài nào bao gồm trong cuốn sách này là không dễ dàng. Đức Đạt Lai Lạt Ma và tôi có thể muốn đưa vào hoặc giải thích thêm về nhiều điểm nữa, nhưng cuốn sách đã trở nên quá dài. Chúng tôi xin lỗi vì không thể thảo luận quá rộng các quan điễm, các diễn dịch và tính thực tiễn trong mỗi truyền thống và xin bạn đọc kiên nhẫn nếu khôngcác chủ đề nào đó mà bạn xem là quan trọng. Những câu trích dẫn từ kinh điển, tựa đề và thuật ngữchúng tôi muốn bao gồm cũng bị bỏ qua vì sách đã quá dày.

Nhiều độc giả của cuốn sách này chắc chắn đã học truyền thống Phật giáo của mình, cho nên khi đọc các luận mô tả, hoặc thậm chí các bản dịch từ các truyền thống khác thì một tư tưởng có thể nảy sinh, "Bản này là không chính xác." Vào lúc này, xin nhớ rằng các truyền thống khác có thể sử dụng những thuật từ khác nhau để diễn đạt ý nghĩa giống như truyền thống của mình. Quán niệm những lợi ích phát sinh từ kiến thức đa dạng của Phật pháp.

Tập sách này được Đức Đạt Lai Lạt Ma biên soạn để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các Phật tử trên toàn thế giới. Tôi cảm thấy rất may mắn vì ngài đã tin tưởng cho phép tôi thực hiện công việc lợi lạc nhất này. Đức Đạt Lai Lạt Ma đóng góp hầu hết cho các giáo lý truyền thống tiếng Phạn. Tôi đã biên soạn chúng lại từ các bài giảng cho quần chúng của ngài và các cuộc phỏng vấn cá nhân của ngài mà tôi biết trong nhiều năm. Những bản dịch này của ngài Geshe Lhakdor, Geshe Dorji Damdul và Geshe Thupten Jinpa và được ngài Geshe Dorji Damdul và Geshe Dadul Namgyal đã hiệu đính. Một số nguồn tài liệu của Phật giáo Trung Quốc là các bài viết của các bậc đạo sư Trung Hoa như Đại sư Hiền Thủ (Zongmi), Đại Sư Ấn Thuận (Yinshun), Hàn Sơn Đức Thanh (Hanshan Deqing), Thích Nhàn (Shixian), KiếtTạng(Jizang), Thái Hư (Taixu), và Mãn Ích Trí Húc (Ouyi Zhixu) và các cuộc phỏng vấn Bhikṣu Hậu Quảng (Houkuan), Bhikṣu Huệ Phương (Huifeng), Bhikṣu Đàm Ma Mật Đa (Dharmamitra), Bhikṣu Thiên Hồ (Jian-hu), Dr. Lưu Chân Quá (Lin Chen-kuo), và Tiến sĩ Vương Thành Trường (Wan Jing-chuang). Vì tôi đã được thọ giới tỳ kheo ni tại Đài Loan, tôi quen thuộc với truyền thống tiếng Hoa đó.

Đọc các bài kinh Pāli, các luận của Đại Sư Phật Âm (Buddhaghosa) và Đại sư Hộ Pháp (Dhammapāla), và các chú giải của các tác giả đương đại như Ledi Sayadaw, Ñāmamoli Thera, Nyanaponika Thera, Soma Thera, Tỳ Kheo Bồ Đề, và Tỳ Khưu Anālayo giúp tôi thấy được giá trị của truyền thống tiếng Pāli. Tôi đã nghiên cứu một loạt 123 bài giảng về Trung Bộ (Majjhima Nikāya) của Tỳ kheo Bồ Đề và ngài đã giúp tôi sáng tỏ rất nhiều thông tin.

Ngài cũng hiệu đính các phần tiếng Pāli của cuốn sách này. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng khuyên tôi đến thăm và tu học ở Thái Lan và tôi đến trải nghiệm hai tuần tại một tu viện Thái Lan. Tiếng Pāli và Phạn có cùng ngôn ngữ nhưng không giống nhau. Bởi vì một số thuật ngữ, chẳng hạn như thiền định (meditative stabilization), thuật ngữ Pāli là jhāna, tiếng Phạn là dhyāna - đôi khi được sử dụng thay thế. Trong một số chương, tiêu đề của truyền thống tiếng Pāli và Phạn (Sanskrit) được trình bày riêng biệt, trong khi các chương khác chúng được trình bày trong song song. Bất cứ khi nào quan điểm của Pāli được đưa ra, sự đánh vần các thuật ngữ sẽ có trong Pāli, còn thuật ngữ Phạn ngữ sẽ bao gồm các cách viết dấu của tiếng Phạn. Khi hai từ trong dấu ngoặc đơn thì chữ thứ nhất là Pāli, kế tiếp là tiếng Phạn. Có khi chỉ có một thuật ngữ, hoặc từ này giống nhau trong cả hai ngôn ngữ, hoặc nó tương ứng với truyền thống của đoạn văn đang đề cập đó. Các thuật ngữ Pāli và Phạn thường được đưa ra trong dấu ngoặc đơn chỉ cho việc sử dụng từ này đầu tiên.

Khi các thuật ngữ Pāli và Sanskrit không được dịch ra, chỉ những từ dùng đầu tiên được in nghiêng. Tiếng Anh "bốn chân lý cao quý" đã được thay thế bằng một bản dịch chính xác hơn - "bốn chân lý của bậc thánh (āryas, ariyas)", thường được viết tắt là "tứ đế". Có nhiều thuật ngữ tiếng Anh mà các học giả theo truyền thống Pāli có thể thấy khác với những gì họ quen dùng. Vào lần xuất hiện đầu tiên của các thuật ngữ như vậy, tôi đã cố gắng dùng từ tiếng Anh quen thuộc hơn. Cũng có sự lựa chọn bản dịch của tiếng Phạn mà có thể chưa quen thuộc với một số độc giả. Điều này là không thể tránh khỏi, và tôi yêu cầu khoan dung của bạn.

Tất cả các sai sót, mâu thuẫn, và bất kỳ điểm nào có thể không phù hợp là do sự thiếu hiểu biết của một mình tôi, đây không phải là thiếu sót của Đức Đạt Lai Lạt Ma và xin hoan hỉ thứ lỗi cho tôi.

 

TRI ÂN

Con tôn kính Đức Phật, bậc đạo sư, ngài đã hướng dẫn cho chúng con những bài Pháp quý giá làm cho cuộc sống có ý nghĩa và đưa chúng con giải thoát khỏi khổ (duḥkha). Con cũng tỏ lòng tôn kính các bậc thầy thuộc nhiều truyền thống Phật giáo, vì nhờ các ngài mà Phật pháp còn được lưu truyền đến ngày nay. Ngoài ra, con cũng rất biết ơn sự trợ giúp của ngài Samdhong Rinpoche, Geshe Sonam Rinchen, Tiến sĩ Alexander Berzin, Traci Thrasher, các nhân viên trong văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, cộng đồng Tu Viện Sravasti, Tim McNeill và David Kittelstrom ở nhà in Wisdom Publications. Tất cả sự hiểu biết đều là nhân duyên, và các bậc trí tuệ cùng nhiều thiện hữu tri thức (kalyānamitras) khác đã từ bi làm cho tác phẩm hiện tại trở nên hoàn hảo hơn. Cuối cùng, con cũng xin kính ngưỡng mang ơn Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Bhikṣuṇī Thubten Chodron.  Tu viện Sravasti, ngày 13 tháng 6 năm 2013


phat-giao-mot-bac-dao-su-nhieu-truyen-thong-dalai-lama-2

pdf_download_2
Phật Giáo Một Vị Đạo Sư Nhiều Truyền Thống

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 33003)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)