Thử xử lý cúm bằng thiền quán

01/02/20203:17 SA(Xem: 3078)
Thử xử lý cúm bằng thiền quán

THỬ XỬ LÝ CÚM BẰNG THIỀN QUÁN
NHƯ KHÔNG (gsnhukhong@gmail.com)

 

coronavirusTheo dõi tin tức trên mạng tôi nghe nói rằng cúm Corona mặc dầu có sức lây nhiễm nhanh hơn cúm Sar rất nhiều nhưng sức giết chết người của nó lại rất ít hơn SAR.  Năm 2003 với Sar, có khoảng 774 người chết trong số 8,096 bị lây nhiễm, trong khi với Corona, vào thời điểm bây giờ (Feb 1, 2020) chỉ có 259 người chết trong số 11,700 lây nhiễm.  Tôi lại nghe nói ở VN có trường hợp một bệnh nhân Corona đã được chữa khỏi không phải nhờ đã có thuốc điều trị, mà bằng cách giúp bệnh nhân hạ sốt (không để sốt lên cao) cho đến khi bệnh nhân hết bệnh.

Điều đó làm cho tôi nghĩ tới cách mà tôi thường áp dụng thiền quán để xử lý những cảm cúm, trở trời hơi gió, mỗi khi chúng đến với tôi, mà không cần dùng thuốc men hay chích ngừa gì cả.   Tôi muốn đem cách xử lý này để chia xẻ với đồng bào, để lỡ trong trường hợp VN bị Corona lây nhiễm lan tràn mà chưa có đủ phương tiện thuốc men điều trị, thì thử áp dụng cách của tôi xem sao.  Biết đâu sẽ được qua khỏi.  Ít lắm cũng tạo ra sự hy vọngtâm hồn bình thản còn hơn cứ phập phồng lo sợ chết, làm cho tâm hoảng loạn rồi thân càng thêm yếu đuối để không đủ năng lực chống chọi với bệnh hoạn.

Cách thiền quán của tôi là coi thân này VÔ NGÃ (không phải là mình, không phải của mình).  Để cho thân được tự do điều chỉnh với hoàn cảnh đổi thay mà mình phải chấp nhận, khi không có phương tiện để chống chọi.  Với cách này tôi thấy thân sẽ thích hợp với hoàn cảnh mới một cách nhanh chóng hơn là khi có phản ứng với sự bực bội của bãn ngã để chống chọi lại với hoàn cảnh.  Điều này cũng giống như khi bạn để một ly nước xuống bàn, ra khỏi tay bạn, thì ly nước tự nó sẽ đạt đến sự yên tĩnh nhanh hơn là cứ cầm nó trên tay mình mà cố giữ cho nước đứng yên theo ý mình.

Thông thường cảm cúm chỉ làm phiền tôi khoảng 1-2 ngày thôi, nhiều lắm là 3 ngày, mà không cần dùng thuốc.  Trong khi bạn bè bà con của tôi mỗi khi bị cúm họ uống ngay thuốc vào để ngăn chận, nhưng rốt cuộc thân họ cứ “uýnh lộn” với cảm cúm, nhiều lúc phải mất gần 10 ngày, đôi khi mất cả 2-3 tuần mới được trời yên bễ lặng.  Ngoài ra tinh thần VÔ NGÃ cũng giúp tôi thấy ĐỘC LẬP với những đau khổ của thân. Cho dầu nó bệnh tôi coi như chuyện của nó, chẳng phải tôi bệnh, và cho dầu nó chịu không nổi rồi phải chết, thì chết cũng là chuyện của thân, chứ chẳng phải tôi chết.  Nhờ thế mà tâm tôi khó bấn loạn và thân cũng bình thãn hơn (không phản ứng mạnh) để sốt bớt lên cao khi bị cảm cúm.

Đáng lẽ tôi không muốn nói ra những điều này, bởi mình cũng không có cơ sở sự thật nào để chứng minh thiền quán có thể xử lý được cảm cúm.  Tuy nhiên vì thấy tình trạng quá nguy hiểm cho đồng bào VN mình trong hiểm họa Corona đang tràn qua từ TQ kỳ này.  Bởi nước ta có biên giới sát với TQ.  Dân TQ đã qua về VN vô số kể.  Chính phủ lại không có quyền đơn phương đóng cửa biên giới khi chưa có sự đồng ý của TQ (theo tin tức báo Tuổi trẻ do VOA cho biết), mà hoàn cảnh các nhà thương của VN lại thường quá tải.  Mỗi khi Corona tràn ngập vào các nhà thương, nơi đã có đầy những người không có sức khỏe thì Corona càng tha hồ tung hoành.  Lúc đó các nhà thương sẽ trở thành những trung tâm dịch bệnh như Vũ Hán.

Vậy để sẵn sàng đối phó với cúm Corona trong trường hợp vô vọng,  đồng bào hãy thử bắt đầu tập THIỀN QUÁN VÔ NGÃ TRÊN SỰ THỞ  như thế này:  Cứ để thân thở tư nhiên theo cách của nó.   Mình chỉ làm nhiệm vụ của một quan sát viên theo dõi sự thở của thân mà thôi.   Khi thân hít vào, biết thân hít vào, khi thân thở ra, biết thân thở ra.  Thế thôi !.  Cứ nhìn ngắm sự thở vào ra như một người nhàn rỗi ngồi ngắm các đợt sóng biển đánh vào đánh ra trên bải biễn vậy.  Cứ coi như mình “độc lập” với thân.   Tập được như vậy  dám chắc nếu bị Corona lây nhiễm, bạn cũng không bị sốt lên cao.  Nhờ thế thân có thể “làm quen” rất nhanh với virus để trở thành được miễn nhiễm.  Mà dầu có bị chết đi nữa thì cũng sẽ chết trong sự GIẢI THOÁT không còn tâm ràng buộc, nhờ ý thức VÔ NGÃ.

Tin tức thêm về Coronavirus trên thế giới và tại Việt Nam: (Tính đến ngày 1-2-2020)

corona-1580535479371153446701Source: báo Tuổi Trẻ
coronavirus worldwideSuorce: Daily Mail

Tạo bài viết
18/12/2015(Xem: 11442)
16/01/2016(Xem: 8952)
Vậy nếu có chuẩn bị thì tốt nhất là không chuẩn bị điều kiện bên trong hay bên ngoài gì cả, mà ngược lai, nên buông xuống mọi chuẩn bị, mọi dính mắc, mọi chấp trước, mọi lo toan… để trả tánh biết lại cho bản chất uyên nguyên sáng suốt định tĩnh trong lành của nó mới mong thích ứng dễ dàng nhất với những điều kiện biến đổi khôn lường. Đức Phật dạy trong Kinh Tứ Niệm Xứ là chỉ nên tinh tấn chánh niệm tỉnh giác đối với thực tại thân – tâm – cảnh, không tham sân với nó, không nương tựa, không dính mắc bất cứ điều gì trong thực tại. Đây là thái độ tốt nhất mà mỗi người nên sống trong từng giây phút giữa cuộc đời đầy những biến đổi bất ngờ, cho dù có tận thế hay không. Hãy trở về trọn vẹn với thực tại hiện tiền, sống tùy duyên thuận pháp vô ngã vị tha, còn mọi chuyện hãy để cho pháp tự vận hành theo cách tự nhiên của pháp.
Vào ngày 8/2/2020, một thảm kịch đã xảy ra cho đất nước và quân đội Thái Lan. Thượng Sĩ Jakrapanth Thomma sau khi cãi cọ với thượng cấp của mình là viên đại tá đã rút súng bắn chết ông này và bà mẹ vợ của ông ta. Sau đó Jakrapanth Thomma lấy thêm súng, ăn trộm xe bọc thép Humvee (trong nước gọi là xe đặc chủng) lái ra phố, điên cuồng bắn giết rồi chạy vào một khu thương xá bắn giết thêm một số nữa, bắt giữ con tin và cố thủ ở đây suốt một đêm
Là một nền tảng truyền thông Phật giáo, sự giải thích của chúng tôi rõ ràng như một dược liệu giải độc cho sự thiếu hiểu biết sâu sắc của con người. Với sự rõ ràng hơn về bản thân và thế giới của chúng ta đến cái nhìn sâu sắc và giảm thiểu đau khổ.