Cám Ơn Phật

01/01/202110:03 SA(Xem: 2141)
Cám Ơn Phật

CÁM ƠN PHẬT

 

Nam Mô Chư Phật Thường Trụ

Cung kính lạy đức Thế Tôn Như Lai Đại Bi

 

Kính bạch đức Thế Tôn!

hoa sen 0135Xin cho con được giãi bày tâm tư con, được kính dâng lên Ngài về kinh ĐẠI BI mà con vừa đọc.

Trong mấy chục năm qui y theo Thế Tôn, những kinh điển do Ngài dạy con đã được học, những khi ngồi yên lặng suy tư, tâm con tưởng chừng như vốn của con đã đủ để đi trọn con đường về Nhà – con đường giải thoát. Nhưng hôm nay thật may mắn cho con được đọc kinh ĐẠI BI này, con mới thấy, đây đích thực là chất cam lồ quí báu, và đường đi về Nhà không còn xa nữa!

Thế Tôn đã mở cho con một chân trời mới, rộng thênh thang cho con đi, đó là kinh ĐẠI BI.

Con không biết dùng lời gì để xưng tán cúng dường Thế Tôn, để nói lên vô vàn niềm biết ơn sâu xa trân quí dâng lên Ngài.

Kính lạy Thế Tôn! Ngài thương xót chúng sinh chúng con biết là dường nào! Chúng con ngu si tăm tối, nên Ngài đã dạy dỗ thật kĩ càng, thật tỉ mỉ, thật chi tiết, và dùng mọi tỉ dụ để dạy dỗ chúng con. Ngài đã nhắc đi nhắc lại, dặn dò đi dặn dò lại, để lấy đó mà tu trì. Con tưởng chừng như Thế Tôn muốn nắm chặt tay chúng con cho khỏi tuột, để lôi chúng con ra khỏi chốn si mê tối tăm ngu muội để tới niết bàn an lạc. Lòng đại bi của Thế Tôn, con không thể lấy gì để so sánh, không thể lấy gì để ví dụ cho được!

Hôm nay đây, ở rừng Ta-la này, hoa Ta-la đã từ từ nở và từ từ rơi xuống mặt đất. Thì ra đức Thế Tôn đã tới rừng Ta-la này để nhập niết bàn. Tôn giả A Nan trải ngọa cụ cho Thế Tôn nằm. Ngài nằm nghiêng về hông bên hữu, đầu hướng về phương Bắc. Hoa nở để cúng dường đức Như Lai. Hoa đã rơi liên tiếp, rải lên người đức Thế Tôn, và phủ trắng xóa cả khu rừng Ta-la này. Tôn giả A Nan cố nén nỗi đau đớn xót xa vì sắp phải xa lìa Thế Tôn, nhưng không nén được nỗi cảm xúc, tôn giả đã òa  khóc! Tì-kheo, tì-kheo-ni, các vua chúa, cư sĩ nam, cư sĩ nữ, các hàng trời, người, sa-môn, bà-la-môn lần lượt đi vào rừng, tiến về chỗ đức Thế Tôn quì lạy, rồi đứng yên lặng trang nghiêm, chiêm ngưỡng Thế Tôn. Có những tiếng nức nở, tiếng khóc, rồi lại trang nghiêm yên lặng. Người người sững sờ, sửng sốt, đau đớn trước giờ phút sắp phải biệt li đức Thế Tôn. Có những người ngã xỉu. Tôn giả A Nan đã khóc nhiều lần, ngất xỉu nhiều lần. Trái đất rung động, rung chuyển nhiều lần. Cây cối núi rừng đều rung chuyển. Trời mây u ám.

Trước giờ phút Thế Tôn nhập niết bàn, các hàng trời, người ai cũng đau buồn than khóc; tôn giả A Nan đã ngất xỉu nhiều lần, đã đau khổ than khóc thảm thiết, nhiều lần tôn giả đã xin đức Như Lai ở lại, xin Ngài trụ thế dài lâu, hoặc là một kiếp, hoặc là ít hơn một kiếp, xin Thế Tôn đừng vội nhập niết bàn để tiếp tục dạy dỗ cứu vớt chúng sinh.

Bạch đức Như Lai đại bi! Con hình dung giờ phút Ngài nhập niết bàntôn giả A Nan đã đau buồn như thế ấy. Con hình dung giờ phút Ngài nhập niết bàn, tôn giả A Nan và các hàng trời, người đã đau đớn, hụt hẫng, thế gian tối tăm mất mát to lớn như thế ấy. Con đã hình dung giờ phút thiêng liêng ấy thật rõ ràng.

Các chư thiên đều phát tâm qui y theo Thế Tôn, phát tâm không hưởng ngũ dục, không trang sức, không mặc áo lụa là gấm vóc, chỉ mặc áo vải thô; và xin hứa giữ gìn Chánh Đạo của Ngài. Thần cây, thần núi còn xúc động, còn ngả nghiêng, nằm xuống. Trái đất còn xúc động, còn rung chuyển nhiều lần như thế ấy. Như vậy làm sao mà con bình tâm cho được! Làm sao mà con không đau buồn, làm sao mà con không khóc cho được! Con đã nghẹn ngào ứa nước mắt, con đã khóc!

Không gian tĩnh lặng, con ngồi một mình với kinh ĐẠI BI. Hình bóng Ngài như đâu đây bên cạnh con (thiên bách ức hóa thân…).

Con đọc đi đọc lại bản kinh ĐẠI BI nhiều lần mà vẫn chưa cho là đủ!

Con nguyện sớm có được đầy đủ tâm kính tín.

Con nguyện sớm có được đầy đủ tâm chánh trực.

Con nguyện tâm ý lúc nào cũng suy nghĩ đến điều lành.

Con luôn nhớ thế gian là khổ, các pháp là không, là vô thường, là vô ngã; phải mong cầu giải thoát, phải tinh tấn, không buông lung.

Thế Tônngọn đèn, là mặt trời, là ánh sáng soi đường cho chúng con đi. Xin Ngài che chở, cứu vớt chúng con.

 

Cung kính lạy Chư Phật Thường Trụ

Cung kính lạy đức Thích Ca Như Lai Đại Bi.

Cung kính lạy tôn giả A Nan Đà Khải Giáo.

 

Đệ tử NHƯ TỪ VIÊN

 

Cho con xin được chân thành cám ơn cư sĩ, người dịch bản kinh Đại Bi này.

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 18062)
12/10/2016(Xem: 16325)
12/04/2018(Xem: 16907)
06/01/2020(Xem: 7560)
24/08/2018(Xem: 7108)
12/01/2023(Xem: 898)
28/09/2016(Xem: 22112)
27/01/2015(Xem: 19946)
Bài này là cuộc phỏng vấn qua email trong tháng 1/2023 với nhà sư Kunchok Woser (Don Phạm), người xuất gia theo truyền thừa Phật Giáo Tây Tạng, sau nhiều năm tu học ở Ấn Độ đã tốt nghiệp văn bằng Lharampa, học vị cao nhất của dòng mũ vàng Gelug, và bây giờ chuẩn bị học trình Mật tông.
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,