Thực hành giới không giết hại sinh vật để chung tay ngăn ngừa đại dịch

03/01/20211:00 SA(Xem: 5595)
Thực hành giới không giết hại sinh vật để chung tay ngăn ngừa đại dịch

THỰC HÀNH GIỚI KHÔNG GIẾT HẠI SINH VẬT
ĐỂ CHUNG TAY NGĂN NGỪA ĐẠI DỊCH
(Hoàng Phước Đại – Đồng An)

                                                                                              

Tháng một năm 2021, dự kiến một nhóm gồm 10 nhà khoa học quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, điều tra nguồn gốc bệnh cúm Covid-19. Người ta đang cố tìm ra nguồn gốc của virus gây bệnh cúm Covid-19 để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai. Dù virus có xuất phát từ các chợ động vật hay các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, các nhà khoa học đều nhất trí giả thuyết virus có từ động vật. Loài dơi. Tháng 1 năm 2020, khi Vũ Hán xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên, các nhà dịch tễ học đã tìm thấy chủng virus corona ở một chợ bán động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Những hình ảnh về sở thích ăn dơi sống, tiết canh dơi của người Vũ Hán lập tức được lan truyền khắp thế giới ngay khi dịch xuất hiện ở Vũ Hán.  Người ta cho rằng nguyên nhân của đại dịch là do virus corona lây lan từ động vật sang người.

Giết con vật để làm thức ănhành vi sát sinh, là một trong những giới cấm theo giáo lý nhà Phật. Trong Kinh Phật Thuyết Bát Chánh Đạo Kinh, Phật dạy các đệ tử thực hành tám chân lý để sống an lạc. Ngài dạy chân lý thứ tư như sau : “ Chân lý thứ tư, người tu tập hãy tin mà thực hành không giết hại sinh vật, không trộm cướp, không tà dâm. ( 第四諦行者不殺盜婬而行誠信, Đệ tứ đế, hạnh giả bất sát đạo dâm nhi hành thành tín).[1]

Ngày hôm nay, giây phút đầu tiên đón chào năm mới năm 2021, nhân loại phải đối mặt về đại dịch do virus corona đang gây ra, những đe dọa các chủng virus corona mới có khả năng lây nhiễm cao và khó kiểm soát hơn. Chúng ta, những người con của Phật, những người có lòng thành tín về giáo lý của Đức Phật, những người có tấm lòng từ bi luôn sống cho mình và cho cộng đồng, những Phật tử đang làm công việc nghiên cứu xin hãy tín tâmthực hành ( 而行誠信nhi hành thành tín) lời dạy về giới cấm sát sinh để nhân loại được an lạc. Chúng tá phải chánh kiến hành động không sát sinh là chung tay để bảo vệ sự sống của mọi người và mọi loài.

Con người được làm bằng những yếu tố không phải con người, như cỏ cây, khoáng chất, đất, mây, ánh nắng và loài vật ( Sắc bất dị không, không bất dị sắc. Sắc tức thị không, không tức thị sắc. Thọ tưởng hành thức diệc phục như thị色不異空。空不異色。色即是空。空即是色。受想行識。亦復如是[2]). Sự sống của con người liên quan đến sự sống của mọi loài. Cả thế giới lên án sở thích ăn “súp dơi nguyên con” là hành động ghê rợn và nguy hiểm. Các dịch tễ đã chứng mình virus gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán có bộ gen giống đến 96% với một con dơi mang virus corona.

Giáo lý nhà Phật dạy các đệ tử của Phật về chân lý vô ngã. không có sự phân chia ranh giới giữa các loài hữu tình và vô tình (  Như Lai đã nói tất cả các tướng đều không có tướng, và các loài chúng sanh đều không phải là chúng sanh如來說一切諸相, 即是非相。又說一切眾生。即非眾, Như Lai thuyết nhất thiết chư tướng, tức thị phi tướng , hựu nhất thiết chúng sanh tức phi chúng sanh).[3] Vì vậy, khi bảo vệ sự sống cho chính bản thân chúng ta tức là bảo vệ sự sống cho cộng đồng và cả mọi loại; cả hệ sinh thái; bảo vệ sự sống của cỏ cây, cầm thú, và đất đá.

Để bao vệ sự sống cho cộng đồng, từng cá nhân, từng hội đoàn thể, từng tôn giáo, từng quốc gia hãy chung tay bày tỏ chính kiến phản đối bất cứ một hành động giết chóc nào; dù là hành động thực hiện thí nghiệm hóa học, hay tìm kiếm vũ khí hóa học phòng vệ cuộc chiến tranh tương lai. Sự bày tỏ chính kiến phản đối bất cứ một hành động giết hại giúp đánh thức tuệ giáctình thương đang nằm ngủ sâu ở tàng thức của những người đang có suy nghĩ phát triển vũ khí hóa học từ virus. Những suy nghĩ về giết người hàng loạt thông qua vũ khí là suy nghĩ nguy hiểm.  Phật dạy mọi việc là do tâm ( nhất thiết duy tâm tạo). Tư duy nằm đằng sau mọi việc. Người học Phật, người có trách nhiệm với cộng đồng cần phảiý thức tuệ giác đằng sau mỗi ý nghĩ của mình.

Thấy được một cách sâu sắc bản chất tương tức, con người và mọi loài đều nương nhau mà có mặt, chúng ta sẽ thôi không oán hậndiệt trừ nhau, chúng ta sẽ trở nên bè bạn với tất cả mọi người. Phải thấy rằng một đất nước Trung Hoa thịnh vượng chỉ có thể có khi cả thể giới thịnh vượng. Một nước Mỹ hòa bình khi từng nước nhỏ hòa bình. Vấn đề biển Đông, vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa không chỉ là vấn đề độc lập chủ quyền của Việt Nam mà là sự ổn định của các nước trong khu vực và thế giới.

Khi thực tập bảo vệ con người và mọi loài, chúng ta ta đã và đang bảo vệ cho chính mình. Chúng ta cảm nhận được mối liên hệ bền vững, thân thương với tất cả mọi loài trên trái đất. Năng lượng từ bi bảo vệ sự sống của mọi loài mang đến cho ta cảm giác an ninh, lành mạnhhoan hỷ. Học và thực hành giáo lý nhà Phật  như vậy mới xứng đáng con cháu của Đức Phật. Thực hành lời dạy của Ngài giúp chúng ta có giây phút Niết Bàn trong hiện tại và tương lai.

          Bến Tre, ngày 01 tháng 01 năm 2021

Hoàng Phước Đại – Đồng An[1] http://tripitaka.cbeta.org/T02n0112_001
[2] http://tripitaka.cbeta.org/T08n0252_001,  Bát Nhã Tâm Kinh
[3] http://tripitaka.cbeta.org/T08n0235_001, Kinh Kim Cang


________________________________________________
Xem thêm bài viết dưới đây:


Ghê rợn!
Món Súp dơi nguyên con của người Tàu
có thể là nguồn gây bệnh viêm phổi lạ
Thursday, 23/01/2020 - 08:09:48 | Viễn Đông 

supdoi1
Một cô gái Tầu trẻ đẹp đang ăn món súp dơi
VŨ HÁN - Dơi được xem là một món ăn hảo hạng của người dân Vũ Hán. Trong ngày thứ Năm, hình ảnh video một phụ nữ ăn món súp dơi, hay dơi tiềm, đã được phổ biến khắp thế giới, trong lúc các khoa học gia tin rằng siêu vi khuẩn coronavirus trong đợt bùng phát bệnh dịch viêm phổi từ Vũ Hán xuất phát từ loài dơi. Không rõ video được thâu hình vào lúc nào.

Báo Daily Mail tại Úc đã viết tựa “Video clip kinh hoàng cho thấy một phụ nữ Trung Hoa đang ăn nguyên một con dơi tại một nhà hàng sang trọng, trong lúc các khoa học gia đã liên kết siêu vi khuẩn coronavirus với loài dơi.”

Loài rắn ăn thịt loài dơi, và chính rắn cũng bị nghi là nguồn gây bệnh tại Trung Quốc hiện nay.
Dưới đây là bài viết của tác giả Nguyễn Lệ Chi đang có mặt tại Vũ Hán (Wuhan), về món súp dơi, đăng trên Facebook thứ Năm, 23 tháng 1, 2020.

Thủ phạm gây ra bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc

supdoi3Nguyên nhân dẫn đến việc lây lan dẫn đến chứng viêm phổi cấp tại Trung Quốc là bởi thú ăn động vật hoang dã của người dân Vũ Hán. Trong đó đặc biệt là món súp dơi nguyên con vốn được coi là đặc sản giàu dinh dưỡng.

Để nấu món súp dơi nguyên con, ngoài nguyên liệu chính là dơi thì người ta còn cần đến một ít rau củ và gia vị. Dơi được sơ chế khá sơ sài khi người ta chỉ có cắt tiết rửa sạch ở bên ngoài con vật chứ không hề có công đoạn làm lông hay mổ nội tạng. Điều này có nghĩa rằng thực khách sẽ được phục vụ nguyên vẹn một con dơi 100% bao gồm cả lông, cánh, mắt, chân, nội tạng... không bỏ đi bộ phận nào hết.

Khi bắt đầu chế biến, người ta sẽ cho dơi vào nồi nước và đem hầm chín, sau đó thêm chút rau củ phụ gia rồi hầm đến khi mềm là dọn ra cho thực khách thưởng thức. Ngoài súp dơi nguyên con, người ta còn chế biến dơi thành nhiều món ăn khác như nướng xào hay thậm chí kinh dị hơn là ăn sống.

Nhiều người cho rằng hương vị món súp dơi này rất giống với món súp gà, máu dơi có khả năng chữa các bệnh về hô hấp, mắt dơi giúp làm sáng mắt và hơn nữa món ăn này được xem là “thần dược” để cải thiện khả năng trong chuyện chăn gối. Vì vậy phần lớn người ưa chuộngthường xuyên sử dụng là nam giới.

Mặc dù được cho là món ăn bổ dưỡng nhưng người ta cho rằng việc sử dụng súp dơi nguyên con với cách chế biến chưa kỹ như không làm lông, mổ bụng... có thể khiến con người gặp các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về thần kinh như Parkinson, Alzheimer và Lou Gehrig. Nguyên nhân là do thức ăn của dơi là những loài thực vật có khả năng gây bệnh cho con người, vi khuẩn, cộng với cách chế biến không kỹ càng.

Và bệnh dịch viêm phổi cấp ngày càng nghiêm trọng tại Trung Quốc hiện nay là câu trả lời rõ ràng nhất. Những bệnh nhân viêm phổi cấp đầu tiên chính là các nhân viên tại chợ Hải sản Hoa Nam (nơi chuyên cung cấp thịt các động vật hoang dã tươi sống như dơi, rắn, chuột, cầy hương... ) nằm ngay tại trung tâm thành phố Vũ Hán. Sau khi phát hiện ổ bệnh, chợ này đã phải khử trùng và đóng cửa.

Vi rút corona mới được đặt tên là 2019 Novel Coronavirus, viết tắt 2019-nCoV. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và NHC đã xác nhận 2019-nCoV gây ra bệnh viêm phổi lạ là thuộc chủng corona vốn gây ra dịch Hội Chứng Hô Hấp Cấp Tính Nặng (SARS) và Hội Chứng Hô Hấp Trung Đông (MERS).
Ông Cao Phúc, giám đốc Trung Tâm Kiểm SoátPhòng Ngừa Dịch Bệnh Trung Quốc, ngày 22.1 cho biết 2019-nCoV với khả năng “thích nghi, đột biến, lây lan qua đường hô hấp” có thể xuất phát từ động vật hoang dã được bày bán tại chợ Hoa Nam. Tuy nhiên, giới chức và chuyên gia y tế chưa thể kết luận cụ thể nguồn gốc là con vật gì, theo ông Cao.

Dơi được cho là đã sản sinh ra vi rút gây dịch bệnh SARS trong năm 2002-2003, cướp đi sinh mạng của gần 650 người khắp Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.
SARS được tìm thấy trong cầy hương bày bán tại các chợ động vật hoang dãTrung Quốc. Nhiều nhà khoa học tin rằng vi rút từ dơi đã lây nhiễm cho cầy hương và sau đó con người đã ăn thịt chúng.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Phật giáo Tây Tạng, đã đến New York vào Chủ Nhật (23/6) để tiến hành điều trị y tế đầu gối; ông được hàng trăm người ủng hộ reo hò và hô vang chào đón. Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đến khách sạn ở New York vào ngày 23 tháng 6 năm 2024, để chuẩn bị phẫu thuật đầu gối.
"Khi các Pháp sư phá giới, có những hành vi rõ ràng gây tổn hại cho bản thân họ và những người khác, các Phật tử phải đối mặt với tình hình, mặc dù điều này có thể gây nên thử thách, chỉ trích công khai, đó là cách duy nhất. " Đức Đạt Lai Lạt Ma
"Người trong video này được cho là 'nhà sư' trụ trì, ông ta đã gieo vào đầu những đứa trẻ tham gia 'khóa tu' bằng những lời lẽ u mê bậy bạ thế này. Cha mẹ gửi con vào chùa này để nghe những thứ ô uế, ngu xuẩn, thóa mạ sao? Cơ quan chức năng cần kiểm tra xử lý ngay những ai khoác áo 'nhà sư' để truyền bá mê tín, xằng bậy thế này."