Lời Tâm Sự Của Thầy Quang Trí

21/01/202111:00 CH(Xem: 7181)
Lời Tâm Sự Của Thầy Quang Trí

LỜI TÂM SỰ CỦA THẦY QUANG TRÍ

 

Lời Giới Thiệu:

Sư Thích Quang Trí là một người Mỹ trắng, hiện đang tu học ở chùa Phước Huệ, San Antonio – Texas. Sư đã tốt nghiệp đại học ( UD)University of Denver và (UTSA) The University of Taxes at San Antonio. Trước khi xuất gia, sư là một thanh niên trai trẻ, đẹp trai, có gia đình, sự nghiệp… có tất cả những gì mà những người trẻ mong cầu, ấy vậy màbuông bỏ tất cả để xuất gia để trở thành một tu sĩ Phật giáo. Theo như lời tâm sự của sư thì những chủng tử Phật pháp trong sư rất mạnh mẽ, khi những hạt giống ấy nẩy nở thì sư buông tất cả để xuất gia. Những lời tâm sự của sư vốn đã viết ra cách đây hai năm và đăng trên trang cá nhân của sư. Tôi tình cờ đọc được và thấy hay quá, thú vị quá, đầy sức hấp dẫnlôi cuốn. Vì vậy tôi thử dịch sang tiếng Việt để tặng những bạn bè hữu duyên và cũng mong các huynh đệ chỉ giáo giúp cho những chỗ tối nghĩa hay sai sót, cảm ơn tất cả, sau đây là nguyên văn lời của sư. 

 

Thich Quang Tri
Thầy Thích Quang Trí

Cách đây hai năm tôi đã chọn một sự kiện lớn nhất của đời mình, tôi rời bỏ cuộc sống tốt đẹp này, rời bỏ bạn bè thân hữu, ngôi nhà lớn, chiếc xe mới, những cuộc du hí vui chơi và những cuộc chơi ngẫu nhiên cuối tuần, Tôi rời bỏ gia đình và tất cả những gì tôi sở hữu, buông bổ tất cả để trở thành một tu sĩ Phật giáo. Đôi khi tôi tự hỏi tại sao lại phải trở thành một tu sĩ? Và tôi đã không có lời giải đáp thích hợp nào.

Phật pháp chỉ dạy chúng ta giác ngộ nhưng không có ngôn ngữ nào có thể miêu tả được, chỉ có thể trải nghiệm mà thôi. Lý do mà tôi trở thành tu sĩ cũng vậy, khó có thể bày tỏ được bằng lời. Một trong nhiều lý do chắc chắn tại sao tôi trở thành tu sĩ, cái lý do chính mà tôi biết một cách tường tận  và cảm nhận tự đáy lòng: Tu sĩ Phật giáosố mệnh của tôi, là nghiệp của tôi. Tôi tin tưởng tôi đã từng là thầy tu trong kiếp quá khứ và bây giờ thì tôi lại tiếp tục con đường đó

Khi tôi vừa hai muôi tuổi, tôi đã biết cái điều mà tôi muốn ( mong cầu). Tôi mong thực hiện cái điều mong ước ấy thật sớm nhưng thời gian chưa phải lúc và nghiệp cũng chưa chín muồi, nhưng cuối cùng thì những chủng tử đã nảy mầm và thời cơ đã đến.

Đời sống trong tu viện thât không dễ dàng chút nào, nhiều người trải qua và họ nghĩ có thể trở thành tăng hoặc ni nhưng họ thất bại

Đây quả là điều thật sự khó khăn khi giải phóng, cỏi bỏ mọi ràng buộc với gia đình, bạn bè, tất cả những gì bạn biết và quan tâm. Tuy vậy tôi không coi đây như là một sự hy sinh. Tôi xem đây như là một phước lành lớn. Tôi buông bỏ tất cả khoái lạc và thèm muốn của thế gian, đây là sự giác ngộ của bản thân và cũng như của tất cả hữu tìnhchúng sanh

Trở thành tu sĩ Phật giáo thât sự là một phước lành, một lợi lạc nhất mà tôi đã làm được, đôi khi cũng thật sự khó khăn, tôi cảm nhận sự cô đơn, mỏi mệt tưởng chừng như kiệt sức. Những khi ấy tôi mở trang kinh ra để học hoặc là ngồi trên bồ đoàn để tọa thiền một cách sớm nhất mà tôi có thể thì tôi cảm nhận được sự tư do và tâm kiên cố lập tức trở lại. Tôi nhắc nhở phải quyết tâm kiên cố  cho đến khi đạt được  mục đíchPhật quả ( chánh đẳng chánh giác)

Tôi biết trở thành tỳ kheo hoặc tỳ kheo ni không phải cho tất cả mọi người nhưng tôi hy vọng tất cả một ngày nào đó có thể cảm nhận được tự docuộc đời trao tặng. Tôi không muốn cái tên tuổi, danh vọng , tước hiệu. Tôi không quan tâm đến ngôi chùa to lớn hay chỉ là cái lỗ trên vách tường. Tôi cũng không tìm kiếm sự nổi tiếng hay nhiều người biết đến, đơn giản là tôi muốn được giải thoát và giúp đỡ người khác cũng được giải thoát, cứ thế cho đến khi cuộc đời này kết thúc và những đời tiếp trong tương lai, cầu cho tất cả những hữu tình chúng sanh đạt được quả vị chánh đẳng chánh giác

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thích Quang Trí

 

 Thich Quang Tri 2
Thích Quang Trí 3Thầy Thích Quang Trí đứng bên cạnh Sư phụ Thích Phước Quang
Thích Quang TríLễ Vu Lan tại Phước Huệ Buddhist Temple of San Antonio, TX

Phước Huệ Buddhist Temple of San Antonio was built December 2007, after it moved from another Temple on the North East Side of San Antonio. It took us over 3 years to complete the Temple and it is now located at 6292 Lockhill Road off Babcock in San Antonio, Texas.

Chùa Phước Huệ được thành lập vào tháng 12 năm 2007. Kiến thiếthoàn tất sau ba năm xây dựng-tọa lạc tại 6292 đường Lockhill tỉnh San Antonio Texas 78240 ( gần đường Babcock).

CONTACT & LOCATION

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 20800)
12/10/2016(Xem: 18824)
26/01/2020(Xem: 11418)
12/04/2018(Xem: 19568)
06/01/2020(Xem: 10485)
24/08/2018(Xem: 8986)
12/01/2023(Xem: 3413)
28/09/2016(Xem: 24786)
27/01/2015(Xem: 25622)
11/04/2023(Xem: 2673)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)