Hòa Thượng Sanghasena Kêu Gọi Toàn Cầu Năm 2021 Thành Phong Trào Từ Bi

27/01/20213:00 CH(Xem: 1982)
Hòa Thượng Sanghasena Kêu Gọi Toàn Cầu Năm 2021 Thành Phong Trào Từ Bi

HÒA THƯỢNG SANGHASENA KÊU GỌI TOÀN CẦU
NĂM 2021 THÀNH PHONG TRÀO TỪ BI
(Rev. Bhikkhu Sanghasena Calls for Global Movement
to Make 2021 the Year of Compassion)
Thích Vân Phong biên dịch

 

Hòa thượng SanghasenaNhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng, Hòa thượng Sanghasena đã đưa ra sáng kiến tuyên bố, Kêu gọi Toàn cầu Năm 2021 thành Phong trào Từ bi “vắc xin Đại Từ Bi” (Vaccine of compassion), như một phương tiện, để chuyển hóa cách con ngườixã hội liên hệ với nhau và với thế giới. Vị tăng sĩ Phật giáo đáng tôn kính đã đánh dấu việc khởi động dự án, bằng một lá thư gửi đến Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, yêu cầu Liên Hợp Quốc chính thức công nhận năm 2021 là năm của Từ bi tâm.

Hòa thượng Sanghasena là giám đốc tinh thần của Trung tâm Thiền Quốc tế Đại Giác ngộ (MIMC) ở Leh, Ladakh, là người sáng lập Quỹ Cứu Hy Mã Lạp Sơn và Quỹ Maha Karuna (Đại Từ Bi), đồng thờicố vấn cho Mạng lưới Phật tử dấn thân Quốc tế (INEB).

“Mặc dù các loại vắc xin COVID-19 khác nhau, trước mắt phần lớn sẽ giúp giảm bớt những những nỗi khổ niềm đau mà nhân loại phải đối mặt, nhưng ở mức độ sâu hơn, nhân loại vẫn tiếp tục phải hứng chịu; nỗi đau buồn của nhân loại sẽ không giảm và sự bất mãn sẽ không chấm dứt”,   Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena nói với 佛門網. “Đại dịch hiểm ác này có khả năng thống nhất thế giới, và đã đến lúc chúng ta phải trân trọng, và thúc đẩy các giá trị, sức mạnh và nền văn hóa của chúng ta được chia sẻ; để nhớ lại ý nghĩa thực sự của việc trở thành con ngườicùng chung sống trong tình nhân loại, mối tương quan giữa chúng ta với nhau, môi trường xung quanhchúng ta duy trì – có lẽ là nhu cầu cấp bách, và cấp bách nhất của thời đại chúng ta”.

Hòa-thượng-Sanghasena-gửi-đến-TTK-LHQHinh 2: Bức thư của Hòa thượng Sanghasena gửi đến Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, yêu cầu Liên Hợp Quốc. Ảnh: MIMC

Ngài nói: “Từ bi tâm phổ quát và vô điều kiện, vượt ra ngoài ảo tưởng ranh giới của quốc gia, tôn giáo và các khái niệm nhân tạo khác. Từ nhãn quang của từ bi tâm, tất cả mọi sinh vật trong đó, mỗi loài đều có quyền tồn tại bình đẳng với nhau. Từ bi tâm gắn kết với nhau giữa mọi người, gắn kết các cá nhân và mang lại ý nghĩa cao hơn cho cuộc sống của con người. Do đó, từ bi tâm là cách chuyển hóa duy nhất để tìm kiếm một thế giới thực sự hạnh phúc, hòa bình và hài hòa đến với tất cả mọi người cùng chung sống trong hòa bình và phát triển”.

Vào ngày 7 tháng 1 vừa qua, vị tăng sĩ Phật giáo đáng tôn kính này đã đánh dấu sự khởi động của sáng kiến hòa bình, với việc thành lập Văn phòng của Quỹ Maha Karuna (Đại Từ Bi), có trụ sở tại Canada và New Dlhi, Ấn Độ.

Ngài nói: Quỹ Maha Karuna (Đại Từ Bi) là một Quỹ tín thác phi lợi nhuận, được thành lập để đưa các cá nhân từ mọi tầng lớp xã hội đến phục vụ nhân loại, thông qua việc thực hành từ bi tâm. Hiện tại, Tổ chức Quỹ Maha Karuna (Đại Từ Bi) có trụ sở tại Canada và New Dlhi, Ấn Độ, phối hợp với Trung tâm Thiền Phật giáo Quốc tế Mahabodhi, đã phát động một phong trào hành động từ bi tâm trên toàn thế giới, tuyên bố năm 2021 là Năm Từ bi tâm, thông qua việc giới thiệu “vắc xin Đại Từ Bi” (Vaccine of compassion)”.

“Đây là thời điểm thích hợp để tạo ra một đại gia đình toàn cầu, một nhân loạimột thế giới thông qua hành động từ bi tâm”, Ngài giải thích. “Do đó, trong năm nay đã đến lúc chúng ta nên tiêm “vắc xin Đại Từ Bi” (Vaccine of compassion), để tránh những biểu hiện đau khổ do phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa ly khai, trò chơi chính trị, chủ nghĩa ích kỷ và sự cuồng tín tôn giáo, v.v. . .”.

Hòa thượng Sanghasena là giám đốc tinh thần của Trung tâm Thiền Quốc tế Đại Giác ngộ (MIMC) ở Leh, Ladakh vào năm 1986. Kể từ đó, Ngài đã trở thành một vị tăng sĩ Phật giáo gương mẫu gắn kết với xã hội, khởi động nhiều dự án, sự kiện và sáng kiến, trong số đó cung cấp cơ hội giáo dục, và nơi nương tựa cho trẻ em kém may mắn, trao quyền và các chương trình xóa mù chữ cho phụ nữ và các nhóm khác nhau trong xã hội chịu thiệt thòi, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người nghèo, và chăm sóc cho người già và người nghèo. Trung tâm Thiền Quốc tế Đại Giác ngộ (MIMC) đã phát triển thành một phạm vi mở rộng, trở thành trung tâm cho nhiều chương trình văn hóa xã hộicộng đồng, nhằm chia sẻ Phật pháp, thông qua việc tiếp cận cộng đồngtinh thần.

“Bi kịch lớn nhất cho nhân loại là các nhà lãnh đạo thế giới, đang sử dụng chiến tranh để ngăn chặn chiến tranh!” Hòa thượng Sanghasena nhấn mạnh. “Thật vô lý, họ đang sử dụng bạo lực để mang lại bất bạo động!. Có thể làm thế nào? Làm thế nào để chữa cháy, có thể dập tắt lửa? Nó chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn. Nhiều người kiên quyết rằng chìa khóa để đạt được mục tiêu hòa bình thế giới nằm ở tiến bộ công nghệ, cấu trúc pháp lý lành mạnh, hệ thống tài chính tinh vi, và sự dồi dào về vật chất. Những người khác nhấn mạnh các biện pháp bạo lực, dựa vào sức mạnh quân sự như một phương tiện để đảm bảo trật tự thế giới. Thực tế là hòa bình không bao giờ có thể đạt được thông qua chiến tranh; bạo lực không thể mang lại bất bạo động; bóng tối không thể xua tan bóng tối. Ánh quang minh có thể xua tan bóng tối; hận thù có thể vượt qua chỉ bằng tình yêu thương. Chỉ có tiến bộ kinh tế sẽ không đáp ứng được sự thôi thúc bên trong con người về hòa bình”.

Lip video:

Vaccine of Compassion: Launch of the Year of Compassion 2021

https://www.youtube.com/watch?v=1_S1DGotatA&feature=emb_logo

Thích Vân Phong biên dịch

Nguồn: 佛門網)

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 30556)
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,
Khi tuyết trắng xóa phủ đầy miền đất Bắc Mỹ và những cơn gió đông rét mướt tràn xuống miền nam của Bắc Bán Cầu cũng là lúc Tết truyền thống Việt Nam đang về với hàng triệu trái tim và gia đình người Việt tha hương. Thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNHK, tôi xin kính gửi đến chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử lời chúc mừng năm mới Quý Mão 2023 phước huệ trang nghiêm, thân tâm thường lạc và vạn sự kiết tường.