Đạo Trường Siêu Thanh

08/03/20211:00 SA(Xem: 3056)
Đạo Trường Siêu Thanh
ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH
HT Giác Chánh

Đạo Trường Siêu Thanh - HT. Giác Chánh

CẢM NGHĨ VỀ TÁC PHẨM
ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH”

 

Xuyên qua những bút pháp, cùng những ý tưởngtác giả đã gói ghém vào trong tác phẩm đạo trường siêu thanh, cảm nhận riêng cá nhân của tôi thấy rằng:

 

“ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH” tuy không là một áng thi văn uyên bác, cũng không sánh bì, cùng những kiệt tác của các bậc tiền nhân, danh sĩ cao thâm … nhưng ý và nghĩa của ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH cũng đủ để cho chúng ta hiểu … biết và nhận thức đâu là Thiện, Chân …đâu là khổ, sầu, sa đọa, mà đời sống hiện thực của con người chúng ta đã và đang sai bước.
Nhận thức ở đây! theo thiểu kiến cá nhân của tôi: là xem để tìm … hiểu, thấu triệt, thấy những lẽ phải để theo, biết những điều sai để tránh, chớ không cốt xem, để đòi hỏi ở tác giả phải có những áng văn lưu loát, bóng bẩy, đầy trữ tình … như bao nhiêu tác phẩm khác, nặng hình thức mà lại vô nghĩa về nội dung.

 

Xuyên qua những điển tích mà tác giả đã lồng vào tác phẩm ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH cho ta thấy một thực chân của cuộc đời, mà trên bước đường hành đạo của tác giả đã trải qua và ghi lại những hình ảnh trung thực của thực tế, trên nẽo đời và đạo ở nhân gian hiện tại này.

 

Cũng như tôi đã nói áng văn ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH không phải là một kiệt tác phẩm…cũng chẳng thể ví bằng tia chớp hào quang của Đức Như Lai … hoặc bằng ngọn đèn pha ngậm toàn ánh sáng soi đường, dẫn lối cho chúng ta, cho nhân loại… vượt qua những hố thẳm, vực sâu, những tội lỗi sai lầm.

 

Nhưng … tác phẩm ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH cũng đã để ghi dấu, chỉ điểm, cho chúng ta THẤY … BIẾT được nơi nào có vực thẳm … hố sâu trên quảng đường của chúng ta đang đi tới là ánh chớp của ngọn hải đăng hướng dẫn thuyền đời của chúng ta nói riêng và nhân loại nói chung, tránh xa khỏi những gành đá … đảo ngầm, trong cơn sóng gió

 

Bình Sơn, ngày 18 tháng 12 năm 1976.
TAM HƯƠNG

pdf_download_2
Đạo Trường Siêu Thanh - HT Giác Chánh

Tạo bài viết
Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Kharkov là một trong những nơi bị oanh tạc khốc liệt trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine những ngày qua. Tuy nhiên Nga đã bác đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo tại Kharkov (và cả Sumy).