Đạo Trường Siêu Thanh

08/03/20211:00 SA(Xem: 4320)
Đạo Trường Siêu Thanh
ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH
HT Giác Chánh

Đạo Trường Siêu Thanh - HT. Giác Chánh

CẢM NGHĨ VỀ TÁC PHẨM
ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH”

 

Xuyên qua những bút pháp, cùng những ý tưởngtác giả đã gói ghém vào trong tác phẩm đạo trường siêu thanh, cảm nhận riêng cá nhân của tôi thấy rằng:

 

“ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH” tuy không là một áng thi văn uyên bác, cũng không sánh bì, cùng những kiệt tác của các bậc tiền nhân, danh sĩ cao thâm … nhưng ý và nghĩa của ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH cũng đủ để cho chúng ta hiểu … biết và nhận thức đâu là Thiện, Chân …đâu là khổ, sầu, sa đọa, mà đời sống hiện thực của con người chúng ta đã và đang sai bước.
Nhận thức ở đây! theo thiểu kiến cá nhân của tôi: là xem để tìm … hiểu, thấu triệt, thấy những lẽ phải để theo, biết những điều sai để tránh, chớ không cốt xem, để đòi hỏi ở tác giả phải có những áng văn lưu loát, bóng bẩy, đầy trữ tình … như bao nhiêu tác phẩm khác, nặng hình thức mà lại vô nghĩa về nội dung.

 

Xuyên qua những điển tích mà tác giả đã lồng vào tác phẩm ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH cho ta thấy một thực chân của cuộc đời, mà trên bước đường hành đạo của tác giả đã trải qua và ghi lại những hình ảnh trung thực của thực tế, trên nẽo đời và đạo ở nhân gian hiện tại này.

 

Cũng như tôi đã nói áng văn ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH không phải là một kiệt tác phẩm…cũng chẳng thể ví bằng tia chớp hào quang của Đức Như Lai … hoặc bằng ngọn đèn pha ngậm toàn ánh sáng soi đường, dẫn lối cho chúng ta, cho nhân loại… vượt qua những hố thẳm, vực sâu, những tội lỗi sai lầm.

 

Nhưng … tác phẩm ĐẠO TRƯỜNG SIÊU THANH cũng đã để ghi dấu, chỉ điểm, cho chúng ta THẤY … BIẾT được nơi nào có vực thẳm … hố sâu trên quảng đường của chúng ta đang đi tới là ánh chớp của ngọn hải đăng hướng dẫn thuyền đời của chúng ta nói riêng và nhân loại nói chung, tránh xa khỏi những gành đá … đảo ngầm, trong cơn sóng gió

 

Bình Sơn, ngày 18 tháng 12 năm 1976.
TAM HƯƠNG

pdf_download_2
Đạo Trường Siêu Thanh - HT Giác Chánh

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).