Ngỡ như hôm qua

09/04/20211:00 SA(Xem: 3068)
Ngỡ như hôm qua

NGỠ NHƯ HÔM QUA !!!
Nhuận Hùng

 

Cali- phố Việt ngày hôm nay, bỗng nhiên thời tiết có khác thường hơn mọi khi, nhưng chuyện ấy chẳng mấy ai quan tâm đến cả, mãi lo cơm áo gạo tiền hằng ngày. Còn có tâm trạng chi đâu mà nghĩ đến chuyện khác, việc đầu tiên ai nấy cũng đã an tâm rồi, sau khi chích được liều thuốc “Vaccines” – để ngừa nàng Covid- 19 có biệt danh là “Sát Thủ Vô Hình” của thời đại đương thời. Tin vui đã đến ai ai cũng mừng khôn xiết về việc an tâm cho sức khỏe, đại chúng cũng nghĩ như thế! Nhưng riêng tôi lại chạnh lòng nhìn lên bầu trời Cali ảm đạm mây đen vây bủa liên tục mấy ngày liền, không có tia nắng nào chói chan cả, khí trời thì lành lạnh, lá vàng rơi lả tả..! Chợt đến- chợt đi, à thì ra là tháng Tư Đen đã đến rồi bạn ạ!

Nghĩ đến đó, lòng tôi chùng xuống dĩ nhiên bao nhiêu ký ức, lại cuồn cuộn trở về trong tâm trí của tôi…! Đã vậy, hình ảnh ấy mỗi năm càng thêm đậm nét, tuổi càng cao thì sức khỏe càng yếu đi. Việc gì đã qua mình muốn cho nó trôi theo dòng sông tuôn ra biển cả không còn lưu luyến trong não bộ gì nữa, nói thì dễ nhưng không thể nào tẩy não được bạn ạ! “Chúng…(dự kiện ấy…)” đã được đưa vào “A lại da thức” còn gọi là tạng thức nói theo ngôn từ trong Giáo Lý Phật Đà thì dễ gì mà xóa đi được, thật là không dễ chút nào. Vẫn biết “xả bỏ những ký ức xa xưa” “đó” chỉ là cách một cách nói thuận miệng, suông chiều, chính là lừa dối bản thân của mình bạn ạ!

30-4Riêng tôi cũng nghĩ vậy, nhưng còn không biết có bao nhiêu người Việt đang sinh sống khắp nơi ở hải ngoại. Hễ hằng năm tháng Tư đến là họ nhớ ngay, đây là dấu mốc “lịch sử bi thảm, đau thương miền Nam Việt Nam, mãi mãi sẽ không bao giờ quên”. Nói đến Tháng Tư Đen năm nay đã tròn 46 năm kể từ khi miền Nam Việt Nam bị Cộng Sản cưỡng chiếm. Một thể chế tự do, trên một dãi đất thân thương miền Nam Việt Nam bị bức tử, những hậu hoạn, những thương đau ấy do đâu mà ra? Có phải chăng là cuộc chiến chênh lệch mà ra hay không? Những uất ức của quân, dân miền Nam VN trên bàn cờ chính trị do các cường quốc lớn lèo lái. Thật là đau buồn cho những nước nhược tiểu không đủ sức tự chủ.

Con thuyền Miền Nam Việt Nam bị chìm bức tử trong cơn chiến loạn, cũng vì bé cổ thấp họng không thể cầu cứu đến thiên đình được. Để rồi dẫn đến cảnh nước mất nhà tan, tha phương nơi xứ người. Bao nhiêu tủi nhục khốn cùng cho đến bao giờ mới xóa được. Tôi vẫn hiểu “Oan oan tương báo…” Những đau khổ - mất mát của người dân lành không thể nào diễn bày cho hết được.  Trong thi ca có câu: “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”(Nguyễn Du). Cảnh nhà tan - cửa nát, không biết bao nhiêu quân, dân, cán, chính của Miền Nam Việt Nam bị Cộng Sản bắt bớ giam cầm tù đày nơi rừng thiêng nước độc hành hạ cho đến kiệt sức. Giam người không có bản án, vậy các bạn trẻ nghĩ sao đây ? Thắng thua là việc của binh gia, kẻ thua không phải là hèn nhát, nhưng “tình người” đối với chúng lại không có, Cộng Sản áp chế chính sách nhốt người không bản án. Chỉ đưa ra chỉ thị là:

-Cấp úy mang theo mười ngày ăn, với quần không nói ngày về. -Cấp tá trở lên một tháng cùng với quần áo.

-Cấp tướng thì không nói là bao nhiêu, nhưng rốt lại là không có bản án, chỉ đưa đi “tù’ gọi là học tập cải tạo sĩ quan ít nhất là trên ba năm hay sáu năm hoặc mười năm hay nhiều hơn nữa tùy theo Cộng Sản giam giữ. Chủ trương chỉ muốn cho “bọn tù” kiệt quệ mới thôi, đày đọa bằng cách bóp chặt bao tử, còn nhiều việc nữa không thể kể cho xiết được…!

Hỡi! những bạn trẻ yêu quý của tôi đang sống ở Miền Nam Việt Nam, sanh ra và lớn lên sau năm 1975 chắc có lẽ chẳng biết gì về cuộc chiến chinh đầy khói lửa thời đương đại vào những năm 54 cho đến 75 cuộc chiến tàn khốc trên đất nước Việt Nam. Nếu các bạn trẻ có còn yêu quê hương nước Việt dành chút ít thời giờ để nghĩ tưởng đến dòng lịch sử cha ông của chúng ta hãy lên “google…” tìm hiểu kỹ vì sao các bậc trưởng thượng, ông cha anh mình, đã hy sinh anh dũng như thế nào? Để có ngày hôm nay mình được sống an ổn trên đất nước tự do mệnh danh là Hiệp Chủng Quốc vì sao và lại vì sao???

Chắc có lẽ quý vị, thường đi chùa nghe quý thầy giảng cũng thừa hiểu và thừa biết trong giáo lý Phật Đà, quý bậc Tôn Đức có ghi câu: “Không truy tìm quá khứ, không mong cầu tương lai, hiện tại là đây…!” Đúng, điều đó là không sai cả. Nhưng ai ai, cũng có thể hiểu và biết, chúng ta là người Việt tỵ nạn Cộng Sản, dù gì đi nữa (trăm năm hay ngàn năm) về sau đi nữa vẫn là người Việt rời khỏi nước đi tìm Tự Do, đánh đổi bằng mạng trên chiếc thuyền nan bé nhỏ vượt trùng dương đến vùng đất xa lạ sinh sống gọi là tỵ nạn Cộng Sản. Bởi vậy, có ai dám nhận quê người làm quê hương yêu dấu của mình đâu ạ!

Dù con cháu mình sinh ra lớn lên tại vùng đất đó, ăn học có bằng cấp cao làm đến ông này hay bà nọ cũng chỉ là sống nhờ ở tạm trên đất khách quê người. Vậy các bậc phụ huynh đã cao niên chẳn tuổi rồi cũng nên nhắc nhở hàng hậu bối, con cháu rằng: “Mình còn có quê cha, đất tổ, mang dòng máu con rồng cháu tiên…Đinh – Lê- Lý- Trần - Lê…!” Ở bên kia bờ biển Thái Bình Dương là dãi đất thân thương của dân tộc mình đó.

Một mầu đen Tháng Tư tang tóc năm Bảy Lăm, không thể phai nhòa được, tôi cứ ngỡ là nó mới vừa xảy ra ngày hôm qua. Nhưng hỡi ơi! Đã 46 năm trôi qua rồi nhỉ! Chúng ta không ai mà không thể quên được những biến cố, thương đau đã xảy ra sau năm 1975 cả. Hiện giờ đã có nhiều người về bên kia thế giới, nhưng họ vẫn ôm theo buồn tủi, hận sầu, những nỗi tù đày tàn bạo do đảng Cộng Sản Việt Nam gây ra, không biết bao nhiêu giấy bút diễn tả cho hết được. Đã vậy, người còn ở lại sống khắp nơi trên xứ lạ quê người, họ mãi bận lo cuộc sống hằng ngày cơm áo gạo tiền…! Nhưng trong tâm khảm họ cũng không thể nào quên đi những dã man, tàn bạo của chủ nghĩa vô nhân đạo như thế…! Sau 1975 những nhà tù khổ sai không bản án, được mọc lên khắp đất nước, nhiều hơn cả trường học.

Cán bộ Cộng Đảng gói bọc trong danh từ mỹ miều là: “học tập – cải tạo” hầu che mắt thế giới bên ngoài. Mặc khác chúng đưa dân đi vùng kinh tế mới, bao gồm là những thành phần thuộc vợ con của chính quyền Miền Nam, Cộng Sản gọi là “ngụy quân, ngụy quyền” không cho con  cái của họ đi học. Chúng chỉ xét theo lý lịch mà thôi. Chủ trương xóa sạch những gì thuộc chế độ Cộng Hòa để lại, chúng tức là “Cộng Sản” chỉ muốn áp dụng chính sách “ngu dân” mà thôi, chuyện không thể nghĩ bàn…Là thế đó!

Đứng trên bình diện khách quan, chúng ta nhìn thấy ngay…! Cộng đảng Việt Nam đang nắm quyền trong tay từ Bắc cho đến miền Nam, không một ai được tự do ngôn luận hoặc từ ý nghĩ cho đến việc làm, nhất nhất chỉ có đảng mà thôi.  Bởi vậy, chúng ta cũng biết trước được Cộng đảng cưỡng chiếm dãy đất thân thương của Miền Nam, nhưng chúng không thể chiếm được trái tim của hằng triệu người dân miền Nam Việt Nam. “Thượng bất chánh thì hạ sẽ tất loạn” (trên nói một đàng - dưới làm đàng khác, có ngày chúng cũng tan theo mây khói)

Bởi thế, sau năm 1975 có cả triệu người bỏ nước ra đi thà làm mồi cho cá còn hơn sống trong vòng kìm hãm của chế độ Cộng Sản. Nhắc đến những chuỗi ngày sau tháng Tư Đen của miền Nam Việt Nam thì thật là dài lê thê, ai ai cũng là chứng nhân của lịch sử, và còn cả một tập hồi ký đau thương để gối đầu giường. Không có nước biển nào rửa sạch những vết nhơ bẩn ấy. Chỉ có ghi vào lịch sử ngàn đời để lại cho con cháu mà thôi! Tuy tôi là người ra khỏi nhà thế tục, không còn vướng trong vòng xoáy đảo điên tranh dành quyền lực hay mang hận thù chi nữa! Nhưng tôi cũng không thể thờ ơ! được, đất nước Việt Nam đang ngã nghiêng bên bờ vực thẩm Tàu Cộng đang lăm le nuốt chửng đất mẹ thân thương của chúng ta. Chúng ta phải làm gì đây???

Tóm lại, câu chuyện tháng Tư Đen còn dài nhưng tạm ngừng nơi đây, xin mượn dòng thơ ngắn kết thúc bài viết:

….Hỡi những trái tim, những tấm lòng 
Cơ trời vận nước buổi suy vong 
Hãy xin gìn giữ niềm trung nghĩa 
Đừng để ngàn sau hổ giống dòng 
Đừng để tàn phai nét đẹp xưa 
Của trang thanh sử, dẫu giao mùa 
Chao ơi! từ đó cơn hồng thủy 
Bao kẻ xuôi dòng theo gió mưa! 
Nhìn những lòng thay những nắng phai 
Mà tim thổn thức nhịp u hoài 
Mà đau mà xót niềm hưng phế 
Thương bóng Loa Thành, thương Ức Trai! 
Giọt lệ đôi phen đã ngỡ ngàng 
Khi người đổi bến, kẻ sang ngang 
Thịnh suy mới rõ lòng trung nghĩa 
Mới thấy vàng thau thật rõ ràng! 
Dốc thẳm, đường chênh vắng bóng người 
Âm thầm chiến sĩ bước đơn côi 
Con thuyền chính nghĩa, lòng son sắt 
Xin chớ phong ba mãi dập vùi! 
Mấy chục năm dài vẫn đợi mong 
Đợi anh góp sức, chị chung lòng 
Đứng lên trừ hết loài gian ác 
Để trả cho tròn nợ núi sông 
Rồi sẽ bình minh rực Tháng Tư 
Quê hương nhất định hết lao tù 
Cờ Vàng tô thắm khung trời Việt 
Tổ quốc vinh quang, sạch bóng thù. (thơ -Ngô Minh Hằng)

Lại thêm điều nữa tôi cũng xin mong mỏi và nhắc nhở các thế hệ trẻ Việt Nam lớn lên và sống tại hải ngoại. Nếu các bạn đã có bản lãnh của mình chứng tỏ khả năng thành công trong học vấn, tính bền bỉ, khả năng thích ứng của mình, hoặc trong quân đội, trong các ngành nghề… Trong khi xây dựng cuộc đời trên quốc gia hùng mạnh đã đón nhận bạn và gia đình, thì hãy giữ vững trong tim mình một hình ảnh đất nước Việt Nam thân thương. Trong khi chờ ngày bạn có thể trở về mảnh đất nhỏ của quê mẹ Việt Namcảm thấy tim mình rung động như một kẻ trở về đứng trước ngôi nhà mình đã sinh ra. Các bạn sẽ sống lại những buổi sáng sương mù tại Đà Lạt, những buổi chiều mưa xa tại Sài Gòn. Các bạn sẽ có dịp thả hồn đi trên Quốc lộ 1, con đường cái quan ngày xưa, dọc theo những bãi biển một màu xanh thăm thẳm bên bờ cát trắng tinh, và nhìn bên kia đường nắng chiều rải một màu vàng tươi trên hàng cây ở lưng đồi dãy Trường Sơn, những hàng thông thẳng tấp trên vùng núi cao nguyên đất đỏ của ngày nào. Các bạn trẻ sẽ đứng trên chiếc phà băng qua sông Cửu Long, để cảm thấy gió thổi rào rạt trên mặt phảng phất mùi lúa chín thơm trong ngày gặt hái. Lúc ấy các bạn trẻ sẽ thấy quê hương Việt Nam mình là viên ngọc chiếu sáng trong vùng trời Châu Á. Mong lắm thay!!! Hẹn một ngày mới Tháng Tư vàng huy hoàng sẽ đến với các bạn trẻ.

Cali, Tháng Tư Đen Buồn!!! Ngày 7/4/2021

Nhuận Hùng

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 20606)
12/10/2016(Xem: 18653)
26/01/2020(Xem: 11189)
12/04/2018(Xem: 19350)
06/01/2020(Xem: 10272)
24/08/2018(Xem: 8815)
12/01/2023(Xem: 3201)
28/09/2016(Xem: 24559)
27/01/2015(Xem: 25312)
11/04/2023(Xem: 2460)
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.
Điều quan trọng nhất: Tu sĩ Minh Tuệ đã làm xong nhiệm vụ, đem 6 năm khổ tu dồn lại mấy tuần, đem chính thân mạng của mình để minh họa lại hình ảnh và đạo hạnh của một nhà tu theo Phật:… là như thế đó. Phật tử và quần chúng cả nước và khắp năm châu ít nhất cũng có một khái niệm về hình ảnh và phẩm chất tối thắng của một người tu theo Phật giáo chân chính căn bản là như thế nào. Tuyệt nhiên không phải là những màn múa may thời mạt pháp với nhữg Tăng (ông), Ni (bà) đang lợi dụng một đạo Phật thậm thâm vi diệu thành hí trường gây quỹ hay môi trường kinh doanh trục lợi trên sự nhẹ dạ vô tâm của quần chúng Phật tử đang phủ phục cúng dường!