Tiểu Sử Tác Giả

05/05/20219:31 SA(Xem: 5302)
Tiểu Sử Tác Giả

TỪ HUYỀN THOẠI TỚI TÂM KINH

NGUYÊN GIÁC
Nhà Xuất Bản Ananda Viet Foundation 2021

TIU S TÁC GI

 

Nguyên Giác là pháp danh và là bút hiệu khi viết về Phật Giáo. Tên khai sanh là Phan Tấn Hải. Sinh 1952 tại Sài Gòn. Định cư tại Hoa Kỳ năm 1984. Mưu sinh chủ yếu bằng nghề báo cho tới khi về hưu năm 2019.  Viết nhiều thể loại: truyện, thơ, biên khảo. Học trò đời thứ ba Chùa Tây Tạng, Bình Dương. Bổn sư là Hòa Thượng Thích Tịch Chiếu (1912-2016).

Các sách về Phật Giáo của Nguyên Giác:

--- Vài Chú Giải Về Thiền Đốn Ngộ (nxb Văn Nghệ, 1992; nxb Thiện Tri Thức, 2001).

--- Thiền Tập (nxb Thiện Tri Thức, 2005).

--- Tran Nhan Tong: The King Who Founded a Zen School (song ngữ Anh-Việt, nxb Thiện Tri Thức, 2010).

--- The Wisdom Within: Teachings And Poetry Of The Vietnamese Zen Master Tue Trung Thuong Si (song ngữ Anh-Việt, nxb Thiện Tri Thức, 2010).

--- Teachings from Ancient Vietnamese Zen Masters (song ngữ Anh-Việt, nxb Thiện Tri Thức, 2010).

--- The Zen Teachings of Master Duy Luc (song ngữ, chưa in).

--- Thiền Tập Trong Đời Thường (nxb Ananda Viet Foundation, 2017).

--- Thiền Tông Qua Bờ Kia (nxb Ananda Viet Foundation, 2017).

--- Kinh Nhật Tụng Sơ Thời (nxb Ananda Viet Foundation, 2018).

--- Kinh Pháp Cú Tây Tạng (nxb Ananda Viet Foundation, 2019).

--- Để Ngộ Tông Chỉ Phật (nxb Ananda Viet Foundation, 2020).

--- The Way of Zen in Vietnam / Thiền Tông Việt Nam (song ngữ Anh-Việt, nxb Ananda Viet Foundation, 2020).

--- Từ Huyền Thoại Tới Tâm Kinh (nxb Ananda Viet Foundation, 2021).

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.