Tiểu Sử Tác Giả

05/05/20219:31 SA(Xem: 309)
Tiểu Sử Tác Giả

TỪ HUYỀN THOẠI TỚI TÂM KINH

NGUYÊN GIÁC
Nhà Xuất Bản Ananda Viet Foundation 2021

TIU S TÁC GI

 

Nguyên Giác là pháp danh và là bút hiệu khi viết về Phật Giáo. Tên khai sanh là Phan Tấn Hải. Sinh 1952 tại Sài Gòn. Định cư tại Hoa Kỳ năm 1984. Mưu sinh chủ yếu bằng nghề báo cho tới khi về hưu năm 2019.  Viết nhiều thể loại: truyện, thơ, biên khảo. Học trò đời thứ ba Chùa Tây Tạng, Bình Dương. Bổn sư là Hòa Thượng Thích Tịch Chiếu (1912-2016).

Các sách về Phật Giáo của Nguyên Giác:

--- Vài Chú Giải Về Thiền Đốn Ngộ (nxb Văn Nghệ, 1992; nxb Thiện Tri Thức, 2001).

--- Thiền Tập (nxb Thiện Tri Thức, 2005).

--- Tran Nhan Tong: The King Who Founded a Zen School (song ngữ Anh-Việt, nxb Thiện Tri Thức, 2010).

--- The Wisdom Within: Teachings And Poetry Of The Vietnamese Zen Master Tue Trung Thuong Si (song ngữ Anh-Việt, nxb Thiện Tri Thức, 2010).

--- Teachings from Ancient Vietnamese Zen Masters (song ngữ Anh-Việt, nxb Thiện Tri Thức, 2010).

--- The Zen Teachings of Master Duy Luc (song ngữ, chưa in).

--- Thiền Tập Trong Đời Thường (nxb Ananda Viet Foundation, 2017).

--- Thiền Tông Qua Bờ Kia (nxb Ananda Viet Foundation, 2017).

--- Kinh Nhật Tụng Sơ Thời (nxb Ananda Viet Foundation, 2018).

--- Kinh Pháp Cú Tây Tạng (nxb Ananda Viet Foundation, 2019).

--- Để Ngộ Tông Chỉ Phật (nxb Ananda Viet Foundation, 2020).

--- The Way of Zen in Vietnam / Thiền Tông Việt Nam (song ngữ Anh-Việt, nxb Ananda Viet Foundation, 2020).

--- Từ Huyền Thoại Tới Tâm Kinh (nxb Ananda Viet Foundation, 2021).

Tạo bài viết
Biên cương thế giới ngày nay bị thu hẹp với nền viễn thông liên mạng tân tiến, trong khi nhận thức của các thế hệ trẻ lại được mở rộng và sớm sủa hơn, khiến niềm tin và lẽ sống chân thiện dễ bị lung lay, lạc hướng. Thông tin đa chiều với sự cố ý lạc dẫn từ những thế lực hoặc cá nhân vị kỷ, hám lợi, thúc đẩy giới trẻ vào lối sống hời hợt, hiểu nhanh sống vội, ham vui nhất thời, tạo nên hỗn loạn, bất an trên toàn cầu. Trước viễn ảnh đen tối như thế, con đường hoằng pháp của đạo Phật rất cần phải bắt nhịp với đà tiến của nền văn minh hiện đại, nhằm tiếp cận với từng cá nhân, quân bình đời sống xã hội, giới thiệu và hướng dẫn con đường mang lại an vui hạnh phúc cho mình, cho người.
Ni Sư Thích Nữ Diệu Hiếu, là vị Tiến Sĩ đầu tiên tốt nghiệp Thiền Vipassana tại Myanmar vào đầu năm 2016. Suốt 14 năm tu học tại Miến Điện. Tháng 07/2016 Ni Sư về lại Việt Nam, Ni Sư là giảng viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP. HCM đến nay. Hội đủ duyên lành, được quý Phật tử phát tâm cúng dường mảnh đất tại TP. HCM. Với tâm nguyện hoằng Pháp lợi sanh, Ni Sư xây dựng NI XÁ tại Tu Viện để có chỗ Ni Chúng Đệ Tử có nơi ở an tâm tu học.
Thế mới hay trên cõi đời này, bể khổ không do thần linh tạo ra mà do chính con người tạo ra. Xây dựng những công trình vĩ đại trên trái đất này là do con người và kiến tạo Địa Ngục cho chính mình cũng do con người. Do đó, ngay trong thế giới Ta Bà này đã có sẵn Địa Ngục và Thiên Đình, chẳng cần tìm kiếm Địa Ngục và Thiên Đình ở đâu xa. Có thể các giáo sĩ và thầy tu của một Cung Trời nào đó, khi nhìn xuống Trái Đất với đầy chiến tranh, hận thù, kỳ thị, ghét bỏ, chửi rủa, lên án, vu cáo nhau nhau từng giờ từng phút… sẽ nói với các tín đồ rằng “Ở đây có một địa ngục thật kinh khiếp. Những ai làm ác sẽ bị đày xuống Địa Ngục này!”