Kiểm Soát Tâm Ham Muốn

03/11/20214:28 SA(Xem: 879)
Kiểm Soát Tâm Ham Muốn

KIỂM SOÁT TÂM HAM MUỐN
Thích Tánh Tuệthich tanh tue
TT. Thích Tánh Tuệ

Ai ai trong chúng ta khi còn là người phàm phu cũng đều có lòng ham muốn, có khi ham muốn điều chính đáng, nhưng cũng có lúc ham muốn điều xấu xa, không tốt, thậm chí là tội lỗi.

Nếu hỏi rằng : Có sự khác biệt nào giữa một người tu hành chân chính với một người không biết tu sống đời bình thường hay không ?

Thì câu trả lời là :

Sự khác biệt nằm ở chỗ người tu, họ biết cách kiểm soát và làm chủ sự ham muốn, còn người không biết tu thì chạy theo sự ham muốn, làm nô lệ cho các ham muốn, để chúng chi phối, điều khiển và dẫn dắt.

Ví dụ : Một người rảnh rỗi không biết làm gì, thế là dành nhiều thời gian vào việc chơi game, khi cứ tập trung vào chơi như thế, dần dần người đó bị trò vui trong game lôi kéo, khiến họ tăng sự ham muốn, phấn khích, bỏ điện thoại ra không chơi thì chịu không được, lúc này người ấy gọi là người nghiện game.

Ta lấy một ví dụ khác :

Một vấn đề nghiện khác mà ngày nay người trẻ hay bị, đó là nghiện tình dục. Vì ham mê chút vui nhục dục, mà nhiều bạn trẻ đã không thoát ra được, bị chúng chi phối, để rồi làm nô lệ cho các cảm xúc và sự ham muốn, để rồi khiến họ rơi vào việc tạo nghiệp xấu cũng chỉ vì không kiểm soát được lòng ham muốn.

Hoặc một người có sở thích là ham ngủ nhiều chẳng hạn.

Trước đây tôi có biết trường hợp vài cô gái trẻ, cô ngủ từ 10h tối mà tới 12h trưa hôm sau mới dậy ( ngủ gì mà 14 tiếng một ngày, thử hỏi quý vị còn thời gian đâu mà cống hiến cho xã hội, cuộc đời chỉ có đi làm về, ăn rồi ngủ cả ngày như thế thì thật là vô vịlãng phí quá ).

Nếu chúng ta sống mà buông tuồng, phóng túng, muốn gì làm đó, không biết dùng lý trí để phân định đâu là ham muốn tốt, có lợi ích, đâu là ham muốn xấu cần loại bỏ, để rồi không kiểm soát, không biết kiềm chế, thì dần dần chúng ta sẽ rơi xuống đẳng cấp của loài thú, đang gieo nhân tạo nghiệp để sau khi chết đoạ làm các loài thú. Vì loài thú chúng không có ý thức về việc kiểm soát ham muốn, tiết chế dục vọng, chúng chỉ sống thuần theo bản năng ( đây là nghiệp của chúng đã gieo tạo lúc còn là con người ).

Ví dụ : Chúng không biết ngại khi quan hệ tình dục, hay đi vệ sinh ở những nơi công cộng, chúng thích ăn thì ăn mà không biết đó là đồ dơ hay sạch, ...

Còn với con người chúng ta thì khác, khi làm gì cũng cần quan sát, xem coi điều đó có hợp lý hay không, có vi phạm các chuẩn mực đạo đức, có tổn hại sức khỏe hay bất ổn về mặt tinh thần hay không ...Lúc đó mới đưa ra quyết định là có làm hay không làm.

Khi một người sống có kiểm soát, có ý thức như vậy, thì họ đang còn giữ được vị trí làm người, nhưng một khi người đó sống bắt đầu buông lung, nuông chiều cho lòng dục, để cho ham muốn ngự trị, thì khi đó họ đang dần tiến về vị trí làm loài thú ( để tương ưng với nghiệp mới ).

Do đó, là người tu hành hiểu đạo, quý vị phải cố gắng kiểm soát được tâm ham muốn, đặc biệt là các ham muốn không chính đáng, ham muốn tạo ra nghiệp xấu,...thì cần phải được kiểm soátchuyển hóa năng lượng ham muốn này để tâm thức được thăng hoa...

Tạo bài viết
Thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2021 vừa qua, vào lúc 10 giờ sáng (giờ Việt Nam) Hội đồng Hoằng Pháp (GHPGVNTN) đã tổ chức đại hội lần thứ I trực tuyến qua hệ thống Zoom. Trước đó, các thông báo về tin tức đại hội được loan tải trên trang nhà Hoằng Pháp, công bố chương trình nghị sự và thời gian tổ chức.
Sau hơn sáu tháng hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp của GHPGVNTN ra đời dưới sự chứng minh của Trưởng lão HT. Thích Thắng Hoan (Hoa Kỳ), Trưởng lão HT. Thích Huyền Tôn (Úc châu), HT. Thích Tuệ Sỹ (Việt Nam), với sự cố vấn chỉ đạo của HT. Thích Tuệ Sỹ (Việt Nam), cùng với sự điều hành của Hòa thượng Chánh Thư Ký: HT. Thích Như Điển (Đức quốc) và nhị vị Hòa thượng Phó Thư Ký: HT. Thích Nguyên Siêu (Hoa Kỳ), HT. Thích Bổn Đạt (Canada), Đại hội Hội Đồng Hoằng Pháp Lần 1, sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, nhằm nối kết Tăng Ni và Phật tử Việt Nam trên toàn cầu hầu góp phần xiển dương Chánh Pháp trong kỷ nguyên mới.
Chương trình kỳ này đến với quý thính giả là vào dịp lễ Tạ Ơn, dân chúng trên đất Mỹ còn đang quây quần với đại gia đình. Trong bầu không khí đầm ấm ấy, Thy Nga mời quý vị và các bạn cùng nghe các ca khúc tạ ơn, tạ tình nhé ...