Thầy Ơi, Con Nhớ

23/01/20225:27 CH(Xem: 2578)
Thầy Ơi, Con Nhớ

blank
Thầy Ơi, Con Nhớ

Chân Pháp Cẩn (viết trong đêm thiền sư Nhất Hạnh viên tịch)

            nguyen cauParis đêm thứ 6 (ngày 21 tháng 01 năm 2022) dập dìu tài tử giai nhân đổ về trung tâm để lại ngoại ô Evry yên ắng cho con làm buổi lễ cầu nguyện cho Thầy. Nhận được tin Thầy vừa viên tịch, con có bàng hoàng và tiếc thương. Vẫn biết rằng sức khoẻ Thầy đã yếu đi nhiều sau bao năm bệnh nặng, vẫn biết rằng vô thường phải xảy ra, nhưng trái tim con vẫn chết lặng. Con vẫn cảm thấy tiếc thương vô hạn. Tiếc thương cho nhân loại đã mất đi một vỹ nhân dám đứng lên chỉ dạy nhân loại cách sống hoà bình giữa các dân tộc với nhau:

“Người đã băng ngang bao nhiêu lẽ tóc

Ung dung, bi trí trước những đường tơ

Kia buổi thuyết pháp dưới sâu ngục tù

Còn nhớ ngày xưa Người bắc nhịp cầu Palestine-Israel.

            Lặng lẽ gian truân bao đêm biển vắng

            Lênh đênh để vớt sống bao mạng thuyền nhân

            Trong mùa bão tố sóng cao ngập trời

            Bóng Kiều trầm luân trôi về lưới giăng Giác Duyên…”

cũng như trong thời bình chỉ dạy nhân loại phép tu chánh niệm để thoát khỏi sinh tử luân hồi,

Người đã qua bao văn minh rực rỡ

Nơi đâu cũng cất tiếng Bác Ái, Từ Bi

Bao người tỉnh thức giữa Rome thiền hành

Còn nhớ chiều nao Tăng Đoàn quay về núi Thứu...

Người đã qua bao tang thương vực tối

Nơi đâu cũng thắp sáng lý tưởng Địa Tạng Vương..

Thương lắm quê nhà mình có Kiều ca nao nao say đắm

Cho thanh tao tiếng hát dân tộc

Thương lắm nơi đây hồn thiêng nước Việt

Người về đây học tiếng nói con người...

https://tainhac123.com/tai-bai-hat-nguoi-ve-day-hoc-tieng-noi-con-nguoi-tui-hat-mp3/2mn1M2clg34i.html

 

            chan phap canẤn tượng đầu tiên đọng lại mãi mãi. Thầy ơi, con nhớ lần đầu tiên gặp Thầy ở chùa Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn, đầu năm 2005. Con nghe chú Dựng bảo có vị thiền sư lỗi lạc nước ngoài về giảng Pháp, con đã sắp xếp để đi nghe giảng. Do quá chật chội nên con đã chỉ nhìn được Thầy từ khe cửa hẹp và nghe Thầy giảng chập chờn vì khá ồn. Nhưng chính nét đẹp giải thoát của Thầy và vẻ đoan nghiêm của tăng thân gồm nhiều vị xuất gia nước ngoài đi đứng nhẹ nhàng chánh niệm với nụ cười trên môi đã đánh động tâm thức con thật lớn lao. Con đã cảm thấy Thầy và tăng thân đã là sư phụ của con từ kiếp trước. Ngay lần gặp đầu tiên, con đã cảm thấy con mãi mãi thuộc về tăng thân rồi…

            Tác giả chắp tay trước tượng thiền sư Nhất Hạnh được tạc ở thành phố Oakland, California.

            Bát Nhã, nơi tình yêu tâm linh đầu đời, mãi chấp chới trong con. Con nhớ gần chục ngàn người đã đến tu học với nhiều chư tôn đức chứng minh lễ xuất gia Thầy đặt tên và cạo tóc cho chúng con trong gia đình cây Trầm Hương ngày 3 tháng 3 năm 2007. Con nhớ những buổi thiền sương sớm sư huynh Trung Hải dẫn đại chúng 400 vị xuất sĩ đi trên những lối mòn đẫm sương khi trăng vẫn lấp ló cuối trời thật hạnh phúc, an lạc, tỉnh thức, và nuôi dưỡng. Con đã trở thành nhạc sĩ nơi Bát Nhã Thân Yêu này. Bài hát Trường Ca Thầy Về con đã sáng tác để tặng riêng Thầy. Con nhớ bài Pháp cuối Thầy giảng ở thiền đường Cánh Đại Bàng làm nhiều sư cô đã bật khóc. Con nhớ tăng thân đã Ngồi Yên Như Núi trước bao sóng gió thời cuộc. Dẫu đã xa lắm rồi mà Hương Trà Toả Ngát Bát Nhã vẫn còn nồng ấm lắm, Thầy ơi.

            Pak Chong, Thái Lan, là nơi cưu mang con nơi quê người đất khách. Chúng con đã nhận về thật nhiều tình thương của dân Thái, xứ sở của xôi nếp ăn với xoài—bình dị như tấm lòng chân thật Phật Tử Thái. Với cái lạnh rét cắt da những sớm đông 2009, cả trăm huynh đệ vẫn tinh tấn công phu thiền toạ ấm cả thiền đường bằng tre răng rắc mà chúng con gọi là thiền đường Hội Ngàn Đinh. Những trưa hè 2010 nóng như đốt như thiêu, huynh đệ phải kéo giường tre đặt dưới những gốc xoài mà vẫn lạc quan nghe bản Mùa Thu Paris để mơ về cõi “cực lạc tuyết rơi” (ai có ngờ khi viết những dòng này, con lại đang ở Paris). Những nhọc nhằn chớm quen! Rồi tăng thân ở Thái thoáng chốc đã xây dựng nên một trung tâm tu học có tầm vóc quốc tế sau một thập kỉ. Bao giờ nước Việt mình có một trung tâm tu học quốc tế nhỉ, 2050? À Thầy ơi, con đang làm một quỹ học bổng cho các em học sinh Thái Lan nhà nghèo học giỏi. 17 em Thái Lan được nhận học bổng năm 2022 này. Coi như đây là món quà con tri ân người Thái đã rộng lượng giúp con và tăng thân với tình thươngđiều kiện trong những tháng ngày hàn vi ấy mãi con không quên…

            Thầy ơi, con đã không còn ở trong tăng thân nhưng tình cảm con dành cho tăng thân vẫn luôn đong đầy. Năm 2011, dòng sông lớn tăng thân lúc đó phải chảy qua một sa mạc già mà con là một giọt nước đã không an trụ vững được, đã bốc hơi rời xa tăng thân theo tiếng gọi American Dream. Tuy thân không ở trong tăng thân mà tâm con vẫn hướng về tăng thân. Những câu chuyện về Thầy và về tăng thân vẫn luôn chấp chới trong chúng con những anh chị em rời chúng. Đã bao lần con sắp xếp Phật Tử cúng dường cho tăng thân lặng lẽ…

            Thầy yên nghỉ, tăng thân sẽ tiếp nối con đường đẹp Thầy đã đi. Hè 2019, con đã có dịp về Làng Mai bên Pháp để dự khoá tu Thần Kinh Não Bộ. Con đã thấy quý sư cha sư mẹ là sự tiếp nối của Thầy:

“Thầy vẫn tìm con trên đường Lạc Trú

Vườn xưa giờ đã thành những cây cao

Cận kề nhau đứng cây cùng vươn lớn

Quàng quàng níu níu trụ vững đại phong

Gọi mời muôn hướng lũ chim xây tổ

Rừng lớn rừng thiêng thơm ngát mùi trầm.”

Tăng thân có thể không có những khoá tu đông đảo hàng ngàn người nữa, nhưng sẽ có nhiều khoá tu vài trăm người hơn. Tăng thân không còn vì sao Bắc Đẩu nữa, nhưng “mình sẽ cùng nhau trăm ngàn đời nữa, thành ngân hà sáng ngời giữa nhân gian…”

           

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 18599)
12/10/2016(Xem: 16871)
12/04/2018(Xem: 17417)
06/01/2020(Xem: 7970)
24/08/2018(Xem: 7499)
12/01/2023(Xem: 1365)
28/09/2016(Xem: 22510)
27/01/2015(Xem: 21114)
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
"Hãy cùng làm việc với nhau trong tình đoàn kết để xây dựng một thế giới hòa bình hơn cho tất cả mọi người", Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh trong thông điệp Ngày Vesak.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.