Xá Lợi

05/05/20224:48 SA(Xem: 2689)
Xá Lợi

XÁ LỢI…
Thích Nữ Liên Trí

Với tâm lý tò mò vốn có, con người bình thường dễ bị cuốn vào những điều kỳ lạ, dù rằng chẳng đem lại mảy may lợi ích nào. Gần đây, nhiều người Phật tử bị lôi cuốn vào các viên tròn tròn đủ màu trắng, xanh, hồng, vàng… được gọi là xá lợi của đức Phật và chư thánh tăng, rồi đua nhau sang Myanmar để thỉnh về. Nhiều chùa làm lễ cung rước xá lợi nghiêm trang lắm! Rồi đồn nhau ai thờ xá lợi mà tu tinh tấn thì xá lợi tự sinh thêm ra, còn ai giải đãi, đức hạnh kém thì nó giảm đi về số lượng. Rồi họ rất hiếu kỳ đồn nhau có viên phát sáng, tự tăng kích cỡ, tự sinh thêm ra, có khả năng di chuyển trong nước …

Còn nhớ, những năm tháng ở Delhi, Ấn Độ, chúng tôi vẫn thường xuyên đến viện bảo tàng quốc gia ở New Delhi để chiêm ngưỡng, đảnh lễ xá lợi Phật, thì những viên xá lợi ấy, được bảo quản trang trọng trong ngôi tháp được dát vàng do hoàng gia Thái Lan gởi tặng. Những viên xá lợi ấy, nhìn rất khác với những viên tròn tròn mà các tín đồ cuồng xá lợi “zỏm” đang sở hữu!

Còn nhớ, ngôi chùa Sri Dalada Maligawa ở Kandy của Sri Lanka được xây dựng trong cung điện hoàng gia và là nơi lưu giữ xá lợi Răng của đức Phật. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ thứ IV, xá lợi được một vị công chúa lén mang từ Ấn Độ về Sri Lanka bằng cách giấu trong tóc của mình. Xá lợi Răng Đức Phật được tôn thờ bên trong một bảo tháp bằng vàng tuyệt đẹp để trong khung kính và được coi là báu vật quốc gia của Sri Lanka. Chính vì giá trị văn hóa tâm linh cao quý này, ngôi chùa này được UNESCO công nhậndi sản văn hóa thế giới vào năm 988. Chỉ một tí xá lợi răng của Phật mà được tôn trí trang nghiêm trong một ngôi chùa hoành tráng như thế, là niệm tự hào cho cả một quốc gia như thế, đủ biết xá lợi từng gói viên tròn đều nhau trong bịch nylon mà mọi người kháo nhau và tranh nhau sở hữu ấy chẳng có gì đáng tin cậy!
chua-shwemawdaw 1Ở Myanmar, chùa Shwemawdaw xây một bảo tháp cao 114 m – ngôi bảo tháp cao nhất xứ này để lưu giữ xá lợi tóc của đức Phật. Chỉ có hai sợi tóc của đức Phật cũng đáng giá để tôn thờ trong ngôi bảo tháp nguy nga và vĩ đại như thế!
Chùa Shwedagon là một ngôi chùa quy mô, lộng lẫy bậc nhất của đất nước chùa tháp Myanmar vì nó liên quan đến xá lợi Phật. Theo truyền thuyết, ngôi chùa này được xây cách đây 2600 năm, hiện lưu giữ 8 sợi tóc của đức Phật. Vẻ bề thế, nguy nga của chùa, các ngôi tháp, đặc biệt ngọn tháp trung tâm khổng lồ cao 99m được bao quanh bởi khoảng 5.000 viên kim cương đơn thể hoàn chỉnh và các đỉnh chóp được dát vàng lấp lánh phủ những 60 tấn vàng nguyên chất và ngôi sao trên đỉnh tháp gắn viên kim cương 76 carats – có thể làm “choáng váng” nhiều du khách cũng chỉ để lưu giữ 8 sợi tóc của đức Phật.

Vậy đủ biết, những viên tròn tròn mà nhiều Phật tử đang dễ dàng sở hữu ấy là gì rồi!

Thế nhưng, rất nhiều người bị lực hấp của xá lợi thu hút. Họ say mê nói về những hiện tượng lạ của việc lưu giữ thứ mà họ tin là xá lợi với những tình tiết như trong truyện giả tưởng! Khi tôi hỏi những chuyện đó có ảnh hưởng tích cực gì đối với sự đoạn trừ tham sân si, nuôi dưỡng tâm lành của quý vị không, thì họ không trả lời được. Với tâm lý tò mò, ưa sự khác lạ, nhiều người chạy theo những hiện tượng ngồ ngộ như thế như một trào lưu, chứ thật ra, nó chẳng ảnh hưởng gì đến sự tu tập và mức độ an lạc, hạnh phúc của mỗi cá nhân. Nhiều người cư sĩ khi hỏi các vị xuất gia “thầy/cô có thấy và giao tiếp được với người âm không? Có thể trừ ma trừ quỷ không?...”  mà nhận cái lắc đầu không biết thì họ tỏ ra thất vọng lắm. Họ không chịu hiểu rằng, thần thông bậc nhất là hoàn thiện  nhân cách. Nếu có thần thông biến hóa đi trong không trung, đi xuyên lòng đất, đi trên mặt biển, đi gió về mây mà không có tâm lành và trí tuệ để biết cách sử dụng các năng lực đặc biệt ấy thì những thứ thần thông kia cũng bỏ đi mà thôi.
Càng tò mò, càng cung cấp thức ăn để nuôi dưỡng cái “vọng tưởng”.
Thế mới biết, càng tò mò, càng xa đạo đó thôi!
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
20/07/2018(Xem: 7766)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.