Đọc Báo Hà Nam Online

23/06/20223:13 CH(Xem: 3940)
Đọc Báo Hà Nam Online

ĐỌC BÁO HÀ NAM  ONLINE
Minh Mẫn

an cư hà nam
Trong mục văn hóa của báo Hà Nam vào ngày 04/6/2022, tường thuật lễ khai pháp khóa an cư kiết hạ Phật lịch 2566 – Dương lịch 2022.

Tại TP. Phủ Lý, BTS GHPG tỉnh đã tổ chức lễ khai pháp khóa an cư tại chùa Bầu. An cưthông lệ hàng năm của Phật giáo có từ thời Đức Phật sanh tiền. Toàn quốc ba miền cũng đã tiếp tục duy trì pháp giáo, tùy mỗi nơi tổ chức.Đây là một nghi thức thuộc nội bộ, nó không phải nghi thức hành chánh, thế nhưng, ngoài Hà Nam,còn nơi nào có kiểu tổ chức phi lý khi mà mời đích danh, cung nghinh các quan chức tham gia,tiến vào đạo tràng, chính quyền đi song song với chư Tăng chức sắc và giáo phẩm giữa hai hàng phật tử cung kính chấp tay .

Ngoài HT Thanh Quyết, phó chủ tịch Hội Đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng BTS Tỉnh còn có lãnh đạo UBMT Tổ quốc, đại diện sở nội vụ,, Công an tỉnh , ban Dân vận Thành ủy Phủ Lý, Công an các huyện, thị xã, thành phố, các sở ban ngành của tỉnh cùng Tăng ni và đồng bào phật tử.
Truyền thống, chư Tăngbất bái quân vương”. Minh họa cho sự tôn kính, chùa Hòe Nhai hay còn gọi là Hồng Phúc tự, nằm ở số nhà 19 phố Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội là ngôi chùa cổ, tương truyền có từ đời nhà Lý và là chốn tổ của phái Tào Động, một Thiền phái lớn của Phật giáo Việt Nam.Có tượng gỗ nhà vua mặc hoàng bào, cung kính khom mình cõng tượng Phật

Tu sĩ là bậc xuất ly Tam giới, không còn lệ thuộc những nghi tắc thế tục; ngoại trừ Thiền sư Vạn Hạnh đứng trước tình trạng quốc phá gia vong nên đích thân đảm nhiệm việc triều chính; sau đó vẫn trở lại am tranh thúc liễm thân tâm tiến đến giải thoát. Trong thời ly loạn bị giặc phương Bắc xâm lăng, chư Tăng cũng phải khoác chiến bào làm tròn nhiệm vụ người dân đối với Tổ quốc; nhiệm vụ thế gian hoàn tất, con đường tu hành vẫn cách ly danh chức thế tục, không để thế gian chi phối đời sống Thiền môn.

Như thế xuất gia là hạnh thoát tục nhưng vẫn không quên nhiệm vụ lúc đất nước cần, tuy vậy, không bị danh lợi quyền lực chi phối.Thể cách nhà sư buộc phật tử chắp tay nghinh đón thế quyền như nghinh đón chư Tăng rất khó coi. Quan chức vui gì khi có những nhà sư xu nịnh trắng trợn! Khi lễ, quần chúng không được đứng ngang chư Tăng, lẽ nào quan chức đi song hành chư Tăng để cho phật tử tiếp đón? Tình trạng này nếu trở thành thông lệ, rồi đây Bố Tát tụng giới, tác pháp yết ma…cũng mời nhà nước chứng minh?
 
Hình như một số thầy không nắm vững thế nào thuộc nghi thức hành chánh, thế nào là nghi lễ tôn giáo, chẳng những thế, ngay cả lễ Vésak, có nơi đem tượng Hồ chủ tịch tắm chung với tượng sơ sinh, cứ tưởng làm thế là lấy lòng nhà nước. Chắc chắn những cán bộ có nhân cách sẽ khó chịu. Để chỉnh đốn, thiết nghỉ Giáo hội nên minh định rõ cho một số Tăng biết thế nào thuộc lãnh vực hành chánh, thế nào là nghi thức tôn giáo để diện mạo Phật giáo Việt Nam dưới cái nhìn nước ngoài và các tôn giáo bạn có phần chính chắn hơn.

PGVN hiện nay còn nhiều vấn đề cần nói thẳng nói thật, một số Tăng còn cần chỉnh đốn khi mà giới hạnh, giáo luật chưa thông.!

Đọc báo hàng ngày thấy toàn tiêu cực trong một bộ phận của Phật giáo Việt Nam hiện nay thấy buồn!

MINH MẪN
23/6/022

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
20/07/2018(Xem: 7057)
06/06/2019(Xem: 13744)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.