Rèn luyện Tâm thức: Bài 5-6

30/06/20225:16 SA(Xem: 315)
Rèn luyện Tâm thức: Bài 5-6
RÈN LUYỆN TÂM THỨC
Đức Đạt Lai Lạt Ma

BÀI KỆ 5 & 6

Khi người khác, với bản tâm ganh tỵ
Lạm dụng con, vu khống và miệt khinh,
Con nguyện xin nhận thua thiệt về mình
Hiến dâng người phần quang vinh chiến thắng.

Điểm quan trọng được tạo ra ở đây là, khi những người khác khiêu khích bạn, có lẽ không phải vì lý do gì hoặc không vì sự bất công gì; thay vì phản ứng một cách tiêu cực - thì một hành giả thực sự của lòng vị tha - bạn sẽ có thể khoan dung đối với họ. Bạn nên duy trì sự bình thản, không xao xuyến, không lo sợ, và cảm thông với cách cư xử này của họ. Trong bài Kệ tiếp theo, chúng ta học được rằng, không những chúng ta nên khoan dung với những người như vậy, mà trên thực tế chúng ta nên coi họ như những bậc thầy tâm linh của mình. Bài kệ viết:

Khi một người con đã từng giúp đỡ,
Hoặc người mà con hy vọng lớn lao,
Ngược đãi con gây tổn thương tàn bạo,
Nguyện xem như bậc Hướng Đạo - tôn Sư.

Trong "Nhập Bồ Tát Hạnh" của Ngài Tịch Thiên, có một sự thảo luận rộng rãi về cách chúng ta có thể phát triển loại thái độ này, và làm thế nào để chúng ta có thể học cách nhìn thấy những người gây tổn hại tồi tệ cho chúng ta như những đối tượng để ta học hỏi về mặt tinh thần. Và trong chương thứ ba của "Nhập Trung Quán Luận" của Ngài Nguyệt Xứng, có những giáo lý sâu sắc và đầy cảm hứng về việc trau giồi tính kiên nhẫn và lòng khoan dung.

Tạo bài viết
Câu chuyện bắt đầu rất đau buồn nhưng về sau lại mở ra một cánh cửa mới đầy hy vọng và tỉnh thức. Zach Obseon lúc nhỏ đã chứng kiến em gái của mình bị hiếp và giết chết, sau này lớn lên anh theo học ngành cảnh sát với tâm nguyện ngăn chặn cái ác, không để xảy ra những trường hợp như em gái của mình. Về phần kẻ thủ ác, anh ta tên Dennis Skillicorn , sau khi bị bắt và chịu án chung thân không ân xá. Trong thời gian ở tù, anh ta đã ăn năn tội lỗi của mình, anh ta và những bạn tù khác lập ra tờ báo “Compassion”, số tiền thu được làm học bổng cho Obseon cũng như những học viên cảnh sát khác.
Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
Chúng tôi rất vui mừng thông báo với đại chúng và cộng đồng Phật Pháp rằng Tăng đoàn do chúng tôi thành lập đã hình thành nên một ngôi Phạm Vũ ở Tiểu bang Pennsylvania, Mỹ Quốc: Phạm Vũ Pháp Vân.