Rèn luyện Tâm thức: Bài 5-6

30/06/20225:16 SA(Xem: 2174)
Rèn luyện Tâm thức: Bài 5-6
RÈN LUYỆN TÂM THỨC
Đức Đạt Lai Lạt Ma

BÀI KỆ 5 & 6

Khi người khác, với bản tâm ganh tỵ
Lạm dụng con, vu khống và miệt khinh,
Con nguyện xin nhận thua thiệt về mình
Hiến dâng người phần quang vinh chiến thắng.

Điểm quan trọng được tạo ra ở đây là, khi những người khác khiêu khích bạn, có lẽ không phải vì lý do gì hoặc không vì sự bất công gì; thay vì phản ứng một cách tiêu cực - thì một hành giả thực sự của lòng vị tha - bạn sẽ có thể khoan dung đối với họ. Bạn nên duy trì sự bình thản, không xao xuyến, không lo sợ, và cảm thông với cách cư xử này của họ. Trong bài Kệ tiếp theo, chúng ta học được rằng, không những chúng ta nên khoan dung với những người như vậy, mà trên thực tế chúng ta nên coi họ như những bậc thầy tâm linh của mình. Bài kệ viết:

Khi một người con đã từng giúp đỡ,
Hoặc người mà con hy vọng lớn lao,
Ngược đãi con gây tổn thương tàn bạo,
Nguyện xem như bậc Hướng Đạo - tôn Sư.

Trong "Nhập Bồ Tát Hạnh" của Ngài Tịch Thiên, có một sự thảo luận rộng rãi về cách chúng ta có thể phát triển loại thái độ này, và làm thế nào để chúng ta có thể học cách nhìn thấy những người gây tổn hại tồi tệ cho chúng ta như những đối tượng để ta học hỏi về mặt tinh thần. Và trong chương thứ ba của "Nhập Trung Quán Luận" của Ngài Nguyệt Xứng, có những giáo lý sâu sắc và đầy cảm hứng về việc trau giồi tính kiên nhẫn và lòng khoan dung.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 đã diễn ra trang nghiêm tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6g sáng nay, rằm tháng Tư (22-5-2024), tại cố đô Huế và thủ đô Hà Nội.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.