Giận dữ, thù hận và ghen tị không bao giờ giải quyết được vấn đề.

08/09/20225:16 SA(Xem: 3217)
Giận dữ, thù hận và ghen tị không bao giờ giải quyết được vấn đề.

GIẬN DỮ, THÙ HẬN VÀ GHEN TỊ KHÔNG BAO GIỜ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ
Chỉ có tình cảm, sự quan tâmtôn trọng mới có thể làm được điều đó
Nguyên Từ lược thuật | theo Twitter, @DalaiLama

Giận dữ, thù hận và ghen tị không bao giờ giải quyết được vấn đề. Chỉ có tình cảm, sự quan tâmtôn trọng mới có thể làm được điều đó. – Đức Đạt Lai Lạt Ma

dalai-lama-006030Điều này nghĩa là gì?

Câu trích dẫn này giải đáp vấn đề mà nó đặt ra, bằng cách nêu lên những mặt đối lập của từng điểm ưu và khuyết. Sự tức giận có thể được chuyển hóa bằng tình cảm. Sự thù hận có thể được đáp lại bằng sự quan tâm và sự ghen ghét có thể được đáp lại bằng sự tôn trọng.

Mỗi người sẽ có một quan điểm ‘nhất định’ khác nhau đối với mỗi người, nhưng những gì được nêu trong phần trích dẫn là một khởi điểm tốt đẹp. Kết hợp lại với nhau, không chỉ tình cảm, sự quan tâm và sự tôn trọng có thể chuyển hóa được sự tức giận, thù hận và ghen tị mà còn có thể giúp hình thành mối quan hệ mà ở đó mọi khúc mắc có thể tìm ra được giải pháp hóa giải.

Mặc dù ba cảm xúc ‘tốt’ được liệt kê sẽ không giúp giải đáp được bí ẩn của Vật lý lượng tử, nhưng chắc chắn rằng ba cảm xúc còn lại cũng sẽ không. Tuy nhiên, điều mà bộ ba ‘tốt’ sẽ làm là cho phép mọi người làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề trong thế gian này. Ba cảm xúc còn lại không thể và sẽ không bao giờ làm được điều đó.

Tại sao làm việc cùng nhau lại quan trọng?

Có rất nhiều câu trích dẫn về làm việc cùng nhau, nhưng câu trên không nói rõ ràng về điều đó, phải không? Song tôi tin rằng chúng ta có thể suy ra. Tôi nói vậy bởi vì tình cảm, sự quan tâm và sự tôn trọng không phải là những kỹ năng giải quyết vấn đề hữu ích trực tiếp hay sao?

Đó là những kỹ năng giữa các cá nhân, loại kỹ năng giúp cho việc hợp táccộng tác dễ dàng hoàn thành hơn. Theo cách này, mọi người có thể dễ dàng làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề thực sự, thay vì đố kỵ nhau hoặc bị phân tâm, ly tán.

Khi chúng ta có thể tập trung tốt hơn năng lực của mình vào việc giải quyết các vấn đề trước mắt, chúng ta có thể giúp đỡ tất cả mọi người chứ không chỉ bản thân. Chúng tathể khônggiải pháp hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể có ý tưởng cụ thể để giúp những người khác tìm ra nó. Và đó luôn là một điều tốt.

Khi chúng ta làm việc cùng nhau, chúng ta bù đắp điểm yếu của mình và củng cố điểm mạnh của nhau. Điều đó làm cho tổng khả năng của chúng ta nhiều hơn sức mạnh của bất kỳ một người nào.

Tôi có thể áp dụng điều này khi nào trong cuộc sống của mình?

Điều đó sẽ phụ thuộc vào nơi bạn làm việc hoặc tương tác với những người khác trong cuộc sống. Giận dữ, thù hận và ghen tị sẽ không có lợi cho bạn trong bất kỳ tình huống nào, phải không? Vì vậy, đó là những nơi mà tôi sẽ cố gắng sử dụng ý nghĩa của câu trích dẫn trên.

Vậy, bạn tương tác với những người khác ở đâu? Đối với hầu hết mọi người, phần lớn cuộc đời họ dành để tương tác với những người khác, khoảnh khắc đơn độc ngắn ngủi và ít khi. Nhiều người khác thì dành rất nhiều thời gian một mình, nhưng thỉnh thoảng vẫn phải làm việc với những người khác.

Sự tức giận, hận thù hoặc ghen tị có giúp ích được gì trong bất kỳ tình huống nào không? Tôi không thể tưởng tượng được một tình huống nào có thể. Ba cảm xúc đầu tiên (tức giận, hận thù và ghen tị) là những thứ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn, chẳng tốt gì hơn.

Bạn có thể làm gì để sử dụng ba cảm xúc thứ hai (tình cảm, sự quan tâmtôn trọng) một cách đáng tin cậy hơn và ít có khả năng sử dụng ba cảm xúc đầu tiên hơn? Bạn có thể nghĩ về lần cuối cùng bạn sử dụng một trong ba cách đầu tiên và cách bạn có thể tránh nó không? Thậm chí tốt hơn, bạn có thể tìm ra cách sử dụng một trong ba thái độ thứ hai để thay thế không? Tình huống đó có thể sẽ tốt hơn bao nhiêu nếu bạn gặp phải?

Mặc dù thỉnh thoảng chúng ta có thể tự giải quyết một vấn đề, nhưng hầu hết thời gian chúng ta đều dựa vào sự giúp đỡ của người khác. Chúng ta có thể phản ứng theo bất kỳ cách nào đối với sự hợp tác đó. Tôi hy vọng bạn suy nghĩ về điều này, để lần sau khi bạn ở trong tình huống đó, bạn có thể chuẩn bị để phản ứng một cách hữu ích.
Nguyên Từ
(Sen Trắng USA)

Anger, hatred and jealousy never solve problems,
only affection, concern and respect can do that.

From: Twitter, @DalaiLama
confirmed at: it’s his own feed…

What does that mean?


This quote answers the problem it poses by stating the opposites for each of the deficiencies. Anger can be countered with affection. Hatred can be countered with concern. Jealousy can be countered with respect.

Each person will have a different ‘perfect’ counter to each, but what is outlined in the quote is a good place to start. Taken together, not only can affection, concern, and respect counter anger, hatred, and jealousy, the can help form the relationship where a solution can be found.

While the three ‘good’ emotions listed won’t help solve the mystery of Quantum Physics, it is certain that the other three emotions will not either. What the ‘good’ three will do, however, is allow people to work together to solve the problems of the world. The other three emotions cannot, and will not ever, do that.

Why is working together important?  
There are plenty of quotes about working together, but this one doesn’t exactly say that, does it? But I believe that it is inferred. I say that because affection, concern, and respect are not directly useful problem solving skills, are they?

They are interpersonal skills, the kinds of skills that make cooperation and collaboration more easily accomplished. In this manner, people can more easily work together on actually solving problems, instead of picking on each-other or otherwise being distracted.

When we can better focus our energies on solving the problems at hand, we can help everyone, and not just ourselves. We may not have the exact solution, but we may have the key idea to help others find it. And that is always a good thing.

When we are working together, we cover our weaknesses and buttress each-other’s strengths. That makes the sum of our abilities so much more than the strength of any one person. In short, problems don’t stand a chance, right? At least that’s the way it’s been in my experience.

Where can I apply this in my life?
That would depend on where in your life you work or otherwise interact with others. Anger, hatred, and jealousy will not serve you well in any such situations, will it? So those are the places where I would try to make use of the quote.

So, where do you interact with others? For most people, most of their lives are spent interacting with others, with only brief moments of solitude. Others spend a great deal of time alone, but still have to work with others from time to time.

Consider this scenario: you’re done shopping, and ready to check out. The person in front of you is having a bad day and taking it out on the cashier. Finally, they leave. You approach the cashier. Do you take your anger and frustration out on them, as the prior patron did, or do you try to work with them?

If you chose anger, can you explain to me how that solved the problem? In my experience, anger at that point certainly doesn’t solve the problem, unless your idea of solving involved feeling better by making someone else feel worse, and that’s just not right.

What about in your family, or your close friends? How about in your social life, in the groups of people with whom you spend time? Then there is work, right? Then consider all the other times when you have to work with another person at a store or other place of business. Then there are the sporting events, where you have to work with complete strangers.

Will anger, hatred, or jealousy help in any of those situations? I can’t imagine a situation where they would, unless you have a very different idea of problem solving than I. To me, that is the whole point of the quote. The first three emotions are the things which make things worse, not better.

What can you do to more reliably use the second three emotions, and less likely to use the first three? Can you think of the last time you used one of the first three, and how you might avoid it? Even better, could you have found a way to use one of the second three instead? How much better might that situation have turned out if you had?

While we may be able to solve a problem on our own from time to time, most of the time we rely on the help of others. We can react in any number of ways to that collaboration. I hope you give this some thought, so that next time you are in that situation, you are prepared to respond in a helpful manner.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Trong những ngày vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều nguồn tin nói về một đạo lạ mới xuất hiện tại Việt Nam. Các thành viên cả nam và nữ của giáo phái này mặc áo quần mầu vàng, đầu trọc, trông tựa như các tăng sĩ phái Khất Sĩ chính thống của GHPGVN.
Luật sư Âu Quang Phục giải thích và chứng minh Sư thầy THích Minh Tuệ là thật hay giả sư với ý kiến của hai bậc cao tăng là cố hòa thượng Thích Giác Khang và trưởng lão Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng
Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 đã diễn ra trang nghiêm tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6g sáng nay, rằm tháng Tư (22-5-2024), tại cố đô Huế và thủ đô Hà Nội.