Chuyển Giới Có Là Câu Chuyện Của Hôm Nay?

01/10/20223:37 SA(Xem: 2958)
Chuyển Giới Có Là Câu Chuyện Của Hôm Nay?

CHUYỂN GIỚI CÓ LÀ CÂU CHUYỆN CỦA HÔM NAY?
(Trích từ bài kệ (43) trong kinh Pháp Cú)
Tâm Anh chuyển ngữ

 

Duc-PhatTrong khi cư trú tại tu viện Kỳ Đà Tinh Xá (Jetavana), Đức Phật đã thốt ra bài kệ Pháp Cú (43) của cuốn sách này có liên quan đến Soreyya, con trai của một người đàn ông giàu có từ thành phố Soreyya.

Trong một lần Soreyya đi cùng một người bạn thân và một số hầu cận ra khỏi thành trên chiếc xe kiệu sang trọng để tắm. Vào lúc đó Trưởng lão Đại Ca Chiên Diên (Mahakaccayana) đang đắp đại y trước khi đi vào thành phố Soreyya để khất thực. Chàng trai trẻ Soreyya khi nhìn thấy nước da vàng của của Trưởng lão tăng nghĩ “Tôi ước làm sao Trưởng lão là vợ của tôi, nếu không thì nước da của vợ tôi cũng giống như nước da của Trưởng lão.” Khi nảy sinh ý nghĩ này trong đầu, giới tính của anh ta liền thay đổi và trở thành một người phụ nữ. Xấu hổ vô cùng, Soreyya xuống xe và vụt bỏ chạy về hướng Taxila. Người bạn thân và những hầu cận của anh ấy không biết chuyện gì đã xảy ra, chia nhau đi tìm nhưng không thấy.

Soreyya bây giờ trong hình tướng là một phụ nữ, gặp đoàn thương buôn cùng đi về hướng Taxila, bèn theo sát xe ông trưởng đoàn. Trên đường đi, cô đã tặng chiếc nhẫn biểu thị lòng thành để chủ xe cho quá giang đến Taxila. Người đàn ông giàu có nhận ra người phụ nữ xin đi cùng rất xinh đẹp và ở cùng độ tuổi phù hợp với mình nên đã ngỏ lời cầu hôn.

(Ai cũng phải trải qua thân phận khi thì làm đàn ông khi thì làm đàn bà. Như ngài A Nan, người đầy đủ đức tính hoàn hảo trong trăm ngàn kiếp và là một đại đệ tử của đức Phật, đã từng là thợ rèn trong một kiếp luân hồi, pham tội với vợ người khác bị đọa địa ngục, và sau đó vì quả báo của hành động xấu chưa hết, Ngài phải trải qua 14 kiếp làm vợ người khác, cọng thêm bảy kiếp nữa mới dứt nghiệp. Cũng vậy, Soreyya đã dại dột mơ tưởng tới Trưởng lão, nên trong kiếp này biến thành phụ nữ)

Kết quả của cuộc hôn nhân này là hai con trai được sinh ra từ thành phố Taxila mà Soreyya với tư cách là mẹ. Trước đó Soreyya cũng đã có hai con trai với tư cách là cha.

Một ngày nọ, người bạn thân năm xưa của Soreyya đến Taxila trên một đoàn xe 500 chiếc. Lúc đó, cô Soreyya trên tầng cao nhất của tòa lâu đài, tình cờ nhìn ra người bạn cũ nên đã cho tỳ nữ ra mời anh vào biệt thự riêng. Người đàn ông rất ngạc nhiên khi được tiếp đón quá nồng hậu nhưng không nhận ra Soreyya. Anh nói rằng anh không biết cô là ai và hỏi rằng liệu cô có biết anh ta không? Cô trả lời, không chỉ biết mà còn biết rất rõ. Rồi cô cũng hỏi thăm sức khỏe những người trong gia đình anh và những người quen biết ở thành phố Soreyya. Tiếp lời cô, anh kể cho cô nghe câu chuyện người con trai nhà giàu ở Soreyya đã mất tích bí ẩn như thế nào, gia đình và người thân đau buồn đã tìm kiếm ra làm sao...

Sau môt hồi hàn huyên tâm sự, cô Soreyya đã tiết lộ danh tính thật sự của mình và kể lại tất cả những gì đã xảy ra, những ý nghĩ sai trái đối với Trưởng lão tăng Đại Ca Chiên Diên, viêc thay đổi giới tính và cuộc hôn nhân của cô với người đàn ông giàu có trẻ tuổi ở Taxila đã xảy ra như thế nào....

Người bạn thân khuyên cô cầu xin sự tha thứ của Trưởng lão. Sau đó, Trưởng lão cùng Chư Tăng được mời đến nhà để thọ.nhận sự cúng dường từ gia đình nữ thí chủ Soreyya. Sau bữa ngọ trai cúng dường, cô Soreyya được đưa đến trước mặt Trưởng lão tăng và người bạn thân thưa với Trưởng lão rằng cô ấy đã từng là con trai của một người đàn ông giàu có nhưng vì khởi niệm sai trái đối với Trưởng lão tăng nên đã chuyển đổi giới tính ngay khi ý nghĩ sinh khởi. Cô Soreyya sau đó kính cẩn xin tha thứ.

 Trưởng lão tăng nói: “Đứng dậy, ta tha thứ cho con” Trưởng lão vừa dứt câu, người phụ nữ đổi lại giới tính thành người đàn ông.

 Sau đó Soreyya suy nghĩ về sự tồn tại duy nhất trên một cơ thể duy nhất, anh ta đã trải qua sự thay đổi giới tính như thế nào và những đứa con được sinh ra làm sao.

Sau đó, anh tự hỏi: “Mình yêu thương ai nhiều hơn, hai người con trai mà anh với tư cách là cha hay hai người con trai với tư cách là mẹ?” Đối với các con, anh sẽ trả lời rằng, tình yêu anh dành cho những người con được sinh ra trong bụng mẹ lớn hơn cả.

 Sau khi đã trải qua hai lần chuyển giới trong một kiếp sống, Soreyya không bằng lòng đời sống tại gia nữa. Xin xuất gia với Trưởng lão.

Câu hỏi này được đặt ra quá thường xuyên đến nỗi anh ấy khó chịu và cảm thấy xấu hổ. Vì vậy, anh ngồi lại một mình với sự tinh tấn, quán chiếu về sự thối rữa và tan rã của cơ thể. Anh sớm đạt được quả vị A La Hán.

Khi câu hỏi cũ được đặt ra, trả lời rằng  anh không còn tình cảm đặc biệt với bất kỳ ai. Các Tỳ kheo khác nghe thấy, nghĩ rằng anh ta đang nói dối nên thưa với Đức Phật về việc Soreyya đưa ra câu trả lời khác.

Đức Phật dạy: “Đệ tử ta không nói dối, ông ấy đang nói thật. Câu trả lời bây giờ đã khác bởi vì ông đã thấy đạo, vì vậy không còn tình cảm đặc biệt với bất kỳ ai nữa. Bằng cái tâm hướng thiện của mình, ông đã mang trong mình một hạnh phúc mà cả cha và mẹ đều không thể ban cho ông ấy”. Sau đó Đức Phật nói bài kệ Pháp cú (43) như sau:

“Điều mẹ cha bà con

Không có thể làm được

Tâm hướng chánh làm được

Làm được tốt đẹp hơn”

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.