Tuỳ bút: Đưa cháu ra Hòn Đỏ lễ Phật chùa Từ Tôn

06/02/20238:00 CH(Xem: 1715)
Tuỳ bút: Đưa cháu ra Hòn Đỏ lễ Phật chùa Từ Tôn
Tuỳ bút
ĐƯA CHÁU RA ĐẢO HÒN ĐỎ LỄ PHẬT CHÙA TỪ TÔN
Đọc thêm:
Chùa Từ Tôn Hòn Đỏ Nha Trang (Trí Bửu)
Đi Thăm Hòn Đỏ Chùa Từ Tôn Khánh Hoà (Trúc Như)
Người Gánh Nắng - Bút Ký Của Quách Giao


blank

         Xưa kia, người ta gọi là Hòn Đỏ, vì đứng trong đất liền nhìn ra đảo, chỉ thấy toàn là đá, loại đá tảng đá hòn có màu nâu đỏ, không hề có bóng cây xanh. Vài mươi năm sau, khi chùa Từ Tôn hiển hiện an vị trên đảo, màu đỏ của đá đã được che khuất bởi những cây xanh cao lớn, những cội bồ đề xan um tán rộng, những khóm trúc bụi tre kẽo kẹt đêm ngày, và rất nhiều nhiều chậu kiểng bồn hoa với đủ sắc màu tươi sáng…
        Chùa Từ Tôn trên Hòn Đỏ do Hòa thượng Thích Viên Mãn khai sơn, phá đảo lập tự, từ hơn 40 năm về trước. thuộc tổ Sơn Hải, phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang.
        Hoà thượng Thích Viên Mãn? Không hề lạ! Trước năm 1975, lũ trẻ chúng tôi tuổi niên thiếu học tiểu học thường hay lên “Chùa Núi Sinh Trung” (tức Kỳ Viên Trung Nghĩa Tự ngày này) chơi đùa, quậy phá… lần nào cũng bị một người giữ chùa quở trách, rượt đuổi chạy xuống núi. Người đó là Chú Ngộ, hồi đó chỉ mới là Sa Di, vóc dáng nhỏ thó, dung mạo hao hao như Tề Thiên Đại Thánh. Chính là Ôn Viên Mãn về sau!
       Lặng lẽ mình ên, ngày mấy chục chuyến từ đất liền ra đảo bằng chiếc thúng chai, mang từng viên đá chẻ, từng can nước ngọt, từng chậu cây, hạt giống… ròng rã 40 năm mưa nắng khổ nhọc, tạo dựng nên một chốn thanh tịnh tu hành, chẳng ai biết, chẳng ai màng...
        Hòa thượng đã an nhiên viên tịch vào lúc 12 giờ00, ngày 04/02/ 2019 (nhằm ngày 30 tháng 12 năm Mậu Tuất) tại chùa Từ Tôn.
       Từ khi ngôi chùa hình thành, hiển hiện trên đảo vắng, thập phương bá tánh khắp nơi kéo về, ra đảo chiêm bái, cúng dường ngôi Tam Bảo, phương danh của Từ Tôn Tự đã loang xa…
        Nay chùa Từ Tôn trên Hòn Đỏ đã trở thành “danh lam thắng tích” của thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

blankblank
       Những ngày lễ lớn, khi bạn muốn qua thăm Hòn Đỏ, vào chùa lễ Phật, sẽ có những chuyến ghe máy mau mắn sốt sắng đưa bạn đi, không thu một đồng phí nào. Nếu có xe máy để gửi vào bãi trên bờ thì mất 10k.
      Rằm tháng Giêng, khách thập phương lũ lượt ra chùa lễ Phật, có 3 chiếc ghe máy trang bị đầy đủ áo phao, chạy qua chạy lại liên tục để đưa đón khách, mỗi chuyến một ghe chở 8 người lớn, trẻ nhỏ không tính.

blankblankblankblankblankblank
      Sinh nhật âm lịch của Kiến Văn, cháu ngoại cưng của tôi, trúng ngày thiêng liêng Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu, lại nhằm ngày chủ nhật nghỉ học níu chân ông ngoại, nên ông không đi đâu theo ý mình được, đành hỏi cháu:
       "Con thích đi chơi đâu thì ông chở đi!"
       "Con thích đi... chùa. Con muốn lạy Phật, thích coi rồng, kỳ lân, rùa, hạc, cá, chim..."
       "Được rồi. Gì chớ đi chùa thì ông biết nhiều chùa để giới thiệu với con lắm. Mặc bộ đồ lam bà ngoại mới may cho con đi chùa nghen?!"
       "Ô kê dạ!"
       Tôi rất lấy làm vui và hào hứng dẫn cháu đi lễ chùa, cảm tác liền mấy câu lục bát:
       Tết Nguyên Tiêu bốn tuổi tròn
       Ra thăm Hòn Đỏ
       Từ Tôn tên Chùa
       Rời nhà đi đến tận trưa
       Sinh thần an lạc
       vui đùa hồn nhiên
       Chí thành
       lạy Phật
       Rằm Giêng
      Cậu cười Me nựng Bà khen Ông bồng!
     
blankblankblankblankblankblankblank
       Ra đến đảo Hòn Đỏ, tức đã đặt chân lên đất của chùa. Đất đá thiêng liêng. Chùa có rất nhiều cảnh lạ, cảnh đẹp từ thiên nhiên cũng như từ đôi bàn tay và khối óc của con người thiết trí tôn tạo. Có chim hót rộn ràng, cá lội tung tăng, bướm ghẹo hoa cười, sóng vỗ bờ đá, cầu cong đá tảng... Đặc biệt là những khung tranh "Luật Nhân Quả - Nhân Quả Báo Ứng" được thiết trí bên các lối đi, cháu Kiến Văn thích thú và dừng lại xem rất lâu, chăm chú xem từng bức tranh rồi nhờ ông ngoại giảng giải... Lượt đến xem rồi, lượt về cháu lại đòi ông đứng một bên để xem tiếp bộ tranh hấp dẫn giữa dòng người qua lại dập dìu hầu như ít có ai quan tâm thưởng lãm. Đó là do từ nhỏ, cháu nhờ được kề cận gần gũi ông ngoại "thi văn nhạc hoạ" nên rất thích mảng hội hoạ, đã rất hứng thú tập tò tô màu vẽ tranh, mê say xem tranh ảnh từ sách báo của ông...

blankblankblankblankblankblankblankblankblank
      Giữa khuôn viên chùa rợp bóng mát cây xanh, lối đi từ sân trước băng ra bãi sau có thiết kế một cây cầu nhỏ bằng xi măng, hai bên thành cầu chạm trổ hoa sen trên sóng nước, bên dưới là hồ nước ngọt với đàn cá màu lượn lội hớp bọt đớp bèo. Gần bên đầu cầu bên này có tảng đá khắc thư pháp "Từng bước chân an lạc" như nhắc nhở những người con Phật hãy luôn tỉnh thức quay về với chính mình giữa cuộc sống bề bộn lo toan, nhiêu khê duyên nợ...

Bước chân thư thả qua cầu
Biết đi
Biết đứng
Hít sâu
Thở đều
Biết mình thân đã rong rêu
Biết đời ảo mộng đang nhiều đắm mê
Biết qua
Biết lại
Đi, về
Biết dừng
Lắng đọng để nghe tiếng lòng
Qua cầu biết bến đục trong
Biết con nước chảy nghẽn thông Nghiệp mình
Oán xưa nợ cũ chòng chành
Không ai phá giải cho thành nhẹ vơi
Chính mình
Và chỉ mình thôi
Không nương tha lực mà ngồi ước ao
Tự tâm tự lực
Lấp đào
Điềm nhiên nhận đón hư hao, mẻ mòn
Thiện lành gieo xuống sắc son
Yêu thương chia sẻ đầy tròn niềm vui
Qua cầu chánh niệm thảnh thơi
Oan gia trái chủ xin mời về đây
Vững tin chánh pháp giải bày
Dừng chân
Hoan hỷ trả vay rồi về....
        
blankblankblank
blankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblank
            Tâm Không Vĩnh Hữu

       
 
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 20841)
12/10/2016(Xem: 18855)
26/01/2020(Xem: 11441)
12/04/2018(Xem: 19608)
06/01/2020(Xem: 10517)
24/08/2018(Xem: 9010)
12/01/2023(Xem: 3458)
28/09/2016(Xem: 24808)
27/01/2015(Xem: 25666)
11/04/2023(Xem: 2704)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)