Tuỳ bút: Đưa cháu ra Hòn Đỏ lễ Phật chùa Từ Tôn

06/02/20238:00 CH(Xem: 392)
Tuỳ bút: Đưa cháu ra Hòn Đỏ lễ Phật chùa Từ Tôn
Tuỳ bút
ĐƯA CHÁU RA ĐẢO HÒN ĐỎ LỄ PHẬT CHÙA TỪ TÔN
Đọc thêm:
Chùa Từ Tôn Hòn Đỏ Nha Trang (Trí Bửu)
Đi Thăm Hòn Đỏ Chùa Từ Tôn Khánh Hoà (Trúc Như)
Người Gánh Nắng - Bút Ký Của Quách Giao


blank

         Xưa kia, người ta gọi là Hòn Đỏ, vì đứng trong đất liền nhìn ra đảo, chỉ thấy toàn là đá, loại đá tảng đá hòn có màu nâu đỏ, không hề có bóng cây xanh. Vài mươi năm sau, khi chùa Từ Tôn hiển hiện an vị trên đảo, màu đỏ của đá đã được che khuất bởi những cây xanh cao lớn, những cội bồ đề xan um tán rộng, những khóm trúc bụi tre kẽo kẹt đêm ngày, và rất nhiều nhiều chậu kiểng bồn hoa với đủ sắc màu tươi sáng…
        Chùa Từ Tôn trên Hòn Đỏ do Hòa thượng Thích Viên Mãn khai sơn, phá đảo lập tự, từ hơn 40 năm về trước. thuộc tổ Sơn Hải, phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang.
        Hoà thượng Thích Viên Mãn? Không hề lạ! Trước năm 1975, lũ trẻ chúng tôi tuổi niên thiếu học tiểu học thường hay lên “Chùa Núi Sinh Trung” (tức Kỳ Viên Trung Nghĩa Tự ngày này) chơi đùa, quậy phá… lần nào cũng bị một người giữ chùa quở trách, rượt đuổi chạy xuống núi. Người đó là Chú Ngộ, hồi đó chỉ mới là Sa Di, vóc dáng nhỏ thó, dung mạo hao hao như Tề Thiên Đại Thánh. Chính là Ôn Viên Mãn về sau!
       Lặng lẽ mình ên, ngày mấy chục chuyến từ đất liền ra đảo bằng chiếc thúng chai, mang từng viên đá chẻ, từng can nước ngọt, từng chậu cây, hạt giống… ròng rã 40 năm mưa nắng khổ nhọc, tạo dựng nên một chốn thanh tịnh tu hành, chẳng ai biết, chẳng ai màng...
        Hòa thượng đã an nhiên viên tịch vào lúc 12 giờ00, ngày 04/02/ 2019 (nhằm ngày 30 tháng 12 năm Mậu Tuất) tại chùa Từ Tôn.
       Từ khi ngôi chùa hình thành, hiển hiện trên đảo vắng, thập phương bá tánh khắp nơi kéo về, ra đảo chiêm bái, cúng dường ngôi Tam Bảo, phương danh của Từ Tôn Tự đã loang xa…
        Nay chùa Từ Tôn trên Hòn Đỏ đã trở thành “danh lam thắng tích” của thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

blankblank
       Những ngày lễ lớn, khi bạn muốn qua thăm Hòn Đỏ, vào chùa lễ Phật, sẽ có những chuyến ghe máy mau mắn sốt sắng đưa bạn đi, không thu một đồng phí nào. Nếu có xe máy để gửi vào bãi trên bờ thì mất 10k.
      Rằm tháng Giêng, khách thập phương lũ lượt ra chùa lễ Phật, có 3 chiếc ghe máy trang bị đầy đủ áo phao, chạy qua chạy lại liên tục để đưa đón khách, mỗi chuyến một ghe chở 8 người lớn, trẻ nhỏ không tính.

blankblankblankblankblankblank
      Sinh nhật âm lịch của Kiến Văn, cháu ngoại cưng của tôi, trúng ngày thiêng liêng Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu, lại nhằm ngày chủ nhật nghỉ học níu chân ông ngoại, nên ông không đi đâu theo ý mình được, đành hỏi cháu:
       "Con thích đi chơi đâu thì ông chở đi!"
       "Con thích đi... chùa. Con muốn lạy Phật, thích coi rồng, kỳ lân, rùa, hạc, cá, chim..."
       "Được rồi. Gì chớ đi chùa thì ông biết nhiều chùa để giới thiệu với con lắm. Mặc bộ đồ lam bà ngoại mới may cho con đi chùa nghen?!"
       "Ô kê dạ!"
       Tôi rất lấy làm vui và hào hứng dẫn cháu đi lễ chùa, cảm tác liền mấy câu lục bát:
       Tết Nguyên Tiêu bốn tuổi tròn
       Ra thăm Hòn Đỏ
       Từ Tôn tên Chùa
       Rời nhà đi đến tận trưa
       Sinh thần an lạc
       vui đùa hồn nhiên
       Chí thành
       lạy Phật
       Rằm Giêng
      Cậu cười Me nựng Bà khen Ông bồng!
     
blankblankblankblankblankblankblank
       Ra đến đảo Hòn Đỏ, tức đã đặt chân lên đất của chùa. Đất đá thiêng liêng. Chùa có rất nhiều cảnh lạ, cảnh đẹp từ thiên nhiên cũng như từ đôi bàn tay và khối óc của con người thiết trí tôn tạo. Có chim hót rộn ràng, cá lội tung tăng, bướm ghẹo hoa cười, sóng vỗ bờ đá, cầu cong đá tảng... Đặc biệt là những khung tranh "Luật Nhân Quả - Nhân Quả Báo Ứng" được thiết trí bên các lối đi, cháu Kiến Văn thích thú và dừng lại xem rất lâu, chăm chú xem từng bức tranh rồi nhờ ông ngoại giảng giải... Lượt đến xem rồi, lượt về cháu lại đòi ông đứng một bên để xem tiếp bộ tranh hấp dẫn giữa dòng người qua lại dập dìu hầu như ít có ai quan tâm thưởng lãm. Đó là do từ nhỏ, cháu nhờ được kề cận gần gũi ông ngoại "thi văn nhạc hoạ" nên rất thích mảng hội hoạ, đã rất hứng thú tập tò tô màu vẽ tranh, mê say xem tranh ảnh từ sách báo của ông...

blankblankblankblankblankblankblankblankblank
      Giữa khuôn viên chùa rợp bóng mát cây xanh, lối đi từ sân trước băng ra bãi sau có thiết kế một cây cầu nhỏ bằng xi măng, hai bên thành cầu chạm trổ hoa sen trên sóng nước, bên dưới là hồ nước ngọt với đàn cá màu lượn lội hớp bọt đớp bèo. Gần bên đầu cầu bên này có tảng đá khắc thư pháp "Từng bước chân an lạc" như nhắc nhở những người con Phật hãy luôn tỉnh thức quay về với chính mình giữa cuộc sống bề bộn lo toan, nhiêu khê duyên nợ...

Bước chân thư thả qua cầu
Biết đi
Biết đứng
Hít sâu
Thở đều
Biết mình thân đã rong rêu
Biết đời ảo mộng đang nhiều đắm mê
Biết qua
Biết lại
Đi, về
Biết dừng
Lắng đọng để nghe tiếng lòng
Qua cầu biết bến đục trong
Biết con nước chảy nghẽn thông Nghiệp mình
Oán xưa nợ cũ chòng chành
Không ai phá giải cho thành nhẹ vơi
Chính mình
Và chỉ mình thôi
Không nương tha lực mà ngồi ước ao
Tự tâm tự lực
Lấp đào
Điềm nhiên nhận đón hư hao, mẻ mòn
Thiện lành gieo xuống sắc son
Yêu thương chia sẻ đầy tròn niềm vui
Qua cầu chánh niệm thảnh thơi
Oan gia trái chủ xin mời về đây
Vững tin chánh pháp giải bày
Dừng chân
Hoan hỷ trả vay rồi về....
        
blankblankblank
blankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblank
            Tâm Không Vĩnh Hữu

       
 
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 18352)
12/10/2016(Xem: 16625)
12/04/2018(Xem: 17158)
06/01/2020(Xem: 7748)
24/08/2018(Xem: 7301)
12/01/2023(Xem: 1165)
28/09/2016(Xem: 22290)
27/01/2015(Xem: 20193)
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên bố rằng một cậu bé Mông Cổ sinh ra ở Mỹ là tái sinh của nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng thứ ba trong Phật giáo Tây Tạng. Cậu bé tám tuổi được chụp ảnh với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại một buổi lễ diễn ra ở Dharamshala thuộc tiểu bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.