Hạc về vô tung - Lưu dấu từ đây (Thơ)

03/03/20232:04 CH(Xem: 484)
Hạc về vô tung - Lưu dấu từ đây (Thơ)
NHẤT TÂM THÀNH KÍNH ĐẢNH LỄ
GIÁC LINH TRƯỞNG LÃO HOÀ THƯỢNG NI THÍCH NỮ VIÊN CHÁNH TÂN VIÊN TỊCH
(QUÝ HỢI 1922- QUÝ MÃO 2023)!


blank
            Trưởng lão Hoà thượng Ni Thích Nữ thượng VIÊN hạ CHÁNH, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Viện Chủ chùa Kim Quang (đường Mê Linh, Nha Trang) và Kim Sơn Ni Tự (Lương Sơn, Nha Trang) đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch vào tối hôm qua, vào lúc 19h50', 28/02/2023 (nhằm ngày mồng 9 tháng 2 năm Quý Mão), thượng thọ 101 tuổi, hạ lạp 73 năm.
            - Lễ nhập quan lúc 15h ngày 10/2 âl (01/3/2023)
            - Lễ tưởng niệm vào lúc 08h ngày 14/2 âl (05/3/2023), sau đó cung tiễn kim quan nhập Bảo Tháp tại chùa Kim Sơn (Lương Sơn).
            Năm 1967, nhị vị Ni trưởng Viên Chánh và Như Phụng từ Gò Công - Định Tường (nay là tỉnh Tiền Giang) chính thức về Tịnh Thất Kim Quang hành đạo, tiếp độ đồ chúng, xây dựng tu bổ tịnh thất thành ngôi chùa Kim Quang (đường Mê Linh, Nha Trang).
             Năm 1972, nhị vị Ni trưởng mua rẻ được khu đất rẫy hoang vắng bên kia Đèo Rù Rì thuộc thôn Lương Hoà, xã Vĩnh Lương với dự kiến làm nghĩa trang cho chùa và để trồng hoa màu nuôi chúng điệu.
             Sau năm 1975, khu đồi rẫy là một bãi rác khổng lồ. Một thảo am được dựng lên nơi đây. Thảo am vách cót, mái tôn, nền đất, 2 chái hiên làm nơi trú ngụ, không điện, không nước, ruồi muỗi muôn trùng... Thảo am thờ PhậtNi chúng tạm trú để làm nương rẫy, tăng gia sản xuất trong thời kỳ kinh tế đất nước khó khăn, qua năm tháng dần dần trở thành một ngôi tịnh thất trang nghiêm quy tụ lễ bái của dân địa phương.
           Năm 1992, được sự khích lệ của chư Tăng và sự ủng hộ của đông đảo Phật tử thành tín, nhị vị Ni trưởng đã quyết định trùng tu thảo am thành ngôi chùa Kim Sơn rộng rãi, trang nghiêmkiên cố. Chùa đã khai thác đá núi ngay tại khu vực đồi rẫy ở đó để xây dựng ngôi già lam thanh tịnh.
        ... Bao năm qua, Ni trưởng Viên Chánh tịnh dưỡng tại chùa Kim Quang, mặc dù trông thấy như ngọn đèn leo lét sắp tắt, nhưng Ni trưởng vẫn đang và sẽ mãi mãi là một bóng mát lồng lộng che chở, một tấm gương sáng ngời soi chiếu để dẫn dắt tứ chúng hậu lai đồng tu và phụng sự Đạo pháp, thiền tịnh song hành trì niệm kinh kệ, tu tập các hạnh nhẫn nhục, khiêm cung, thiểu dục tri túc, vị tha độ thế… hướng đến ngày mai an vui, tươi đẹp.

blank

HẠC VỀ VÔ TUNG

Gò Công sông nước dạt dào
Bồ đề hạt giống gieo vào tâm tư
Tín thành từ thuở thanh xuân
Xuất gia cầu đạo thoát trần gieo duyên
Kim Sơn - Phú Nhuận đầu tiên
Học tu hành điệu chốn thiền tịnh thanh
Sáu năm cửa Phật yên bình
Bổn sư viên tịch, chênh vênh nhịp cầu…
Huê Lâm y chỉ nhiệm mầu
Đường tu mở rộng ưu sầu biến tan
Tịnh thiền Diệu Ấn- Phan Rang
Thuận duyên Vạn Thạnh- Nha Trang nối đường
Hải Đức Học Viện Trung Phần
Tinh chuyên cầu học Chơn Tăng bách tùng
Diệu Quang Ni Viện hoà chung
Trong cơn Pháp nạn không ngừng đấu tranh…
Địa linh hoa nở duyên lành
Kim Quang Tịnh Thất hình thành sơ khai
Bồ Đề Mẫu Giáo sớm mai
Thương yêu dạy trẻ tương lai măng mầm
Phương danh lan toả xa gần
Đồi hoang đất vắng trổ cành Kim Sơn
Thảo am kinh kệ trầm hương
Trải bao gian khó nhiễu nhương dòng đời
Kim Quang Ni Tự thành rồi
Kim Sơn tiếp nối nên ngôi Chùa làng
Tuệ đăng ấm ánh Đạo Vàng
Vòng tay từ ái rộng dang Lớp Trường
Chén cơm con chữ Tình Thương
Mái chùa che chở, sân vườn chở che…
Trăm năm Đời Đạo bộn bề
Viên thành Phật sự
Hạc về vô tung…

Phật tử
Vĩnh Hữu - Tâm Không
Khấp bút

blank

Thành kính đảnh lễ Giác linh Ni Trưởng thượng Viên hạ Chánh

 

LƯU DẤU TỪ ĐÂY

 

Dáng người từ ái khiêm cung

Nụ cười giọng nói khoan dung hiền hòa

Trọn đời giới hạnh vị tha

Khai sơn lập tự lục hòa chân tu

Độ hàng Ni chúng an cư

Dắt dìu thiện tín đường tu tinh cần

Hành trình đến lúc dừng chân

Niên cao lạp trưởng thâu thần hồi quy

Kim Quang tiễn bước Người đi

Trước thềm bảo tháp liên trì nở hoa

Dưới chân tôn tượng Phật Đà

Kim Sơn lưu dấu Sư Bà từ đây ./.

 

Nha Trang 01/3/2023

Đệ tử Tâm Chơn - Tôn Nữ Thanh Yên kính bái
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 18338)
12/10/2016(Xem: 16613)
12/04/2018(Xem: 17141)
06/01/2020(Xem: 7738)
24/08/2018(Xem: 7290)
12/01/2023(Xem: 1160)
28/09/2016(Xem: 22285)
27/01/2015(Xem: 20189)
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên bố rằng một cậu bé Mông Cổ sinh ra ở Mỹ là tái sinh của nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng thứ ba trong Phật giáo Tây Tạng. Cậu bé tám tuổi được chụp ảnh với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại một buổi lễ diễn ra ở Dharamshala thuộc tiểu bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.