Tầm Quan Trọng Của Niềm Tin Nhân QuảDuyên Sinh

30/04/20236:01 SA(Xem: 793)
Tầm Quan Trọng Của Niềm Tin Nhân Quả Lý Duyên Sinh
TẦM QUAN TRỌNG
CỦA NIỀM TIN NHÂN QUẢ, LÝ DUYÊN SINH
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

chua-hue-nghiem-8-1621Quang cảnh giảng đường chùa Huệ Nghiêm (ảnh: Tâm Nguyên/Báo GN)


thichtriquang_1Sáng nay, ngày 30 tháng 4 năm 2023, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã có thời pháp thoại cho các Phật tử tại giảng đường chùa Huê Nghiêm - TP.Thủ Đức. Tại giảng đường, Trưởng lão Hòa thượng đã chia sẻ pháp thoại về tầm quan trọng của niềm tin nhân quả, sự thấy biết duyên sinh quyết định mọi hành xử của con người.

Theo đó, nếu tin nhân quả, thấy được mọi sự vật, hiện tượng chỉ hiện hữu trong tương quan duyên sinh thì con người sẽ không rơi vào các vọng tưởng, có thể dẫn tới điên đảo tưởngchắc chắn hành động theo đó sẽ đưa tới khổ đau.

Nếu khôngsự quán chiếu như vậy thì sẽ không thể chuyển hóa các nội kết giữa người chiến thắng, kẻ mạnh với người thất bại, kẻ yếu hơn; và hận thù sẽ tiếp nối trong luân hồi, tiếp tục gây nên khổ đau khôn nguôi.

Ngài dẫn dụ nhiều câu chuyện lịch sử và nêu các trường hợp đang xảy ra đây đó trên thế giới cũng như trong xã hội, và qua chính đời sống hơn 80 năm mà ngài đã trải qua để chiêm nghiệm về lời dạy của Đức Phật trong các truyền thống, và nhấn mạnh lời dạy ấy là thống nhất, chỉ khác trong diễn đạt cho các đối tượng khác nhau mà thôi.

Trưởng lão Hòa thượng sách tấn mọi người nỗ lực thực hành theo lời dạy của Đức Phật, không làm các việc ác, nỗ lực thực hiện các việc lành, quán nhân duyên và sự bình đẳng trong khổ đau, để hóa giải những uẩn khúc nếu có trong lòng, nhằm kiến tạo nền hòa bình, an lạchạnh phúc thực sự trong đời này cũng như các đời sau.


chua-hue-nghiem-4-8467

Phật tử chùa Huệ Nghiêm đang ngồi nghe pháp
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).