Tầm Quan Trọng Của Niềm Tin Nhân QuảDuyên Sinh

30/04/20236:01 SA(Xem: 2680)
Tầm Quan Trọng Của Niềm Tin Nhân Quả Lý Duyên Sinh
TẦM QUAN TRỌNG
CỦA NIỀM TIN NHÂN QUẢ, LÝ DUYÊN SINH
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

chua-hue-nghiem-8-1621Quang cảnh giảng đường chùa Huệ Nghiêm (ảnh: Tâm Nguyên/Báo GN)


thichtriquang_1Sáng nay, ngày 30 tháng 4 năm 2023, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã có thời pháp thoại cho các Phật tử tại giảng đường chùa Huê Nghiêm - TP.Thủ Đức. Tại giảng đường, Trưởng lão Hòa thượng đã chia sẻ pháp thoại về tầm quan trọng của niềm tin nhân quả, sự thấy biết duyên sinh quyết định mọi hành xử của con người.

Theo đó, nếu tin nhân quả, thấy được mọi sự vật, hiện tượng chỉ hiện hữu trong tương quan duyên sinh thì con người sẽ không rơi vào các vọng tưởng, có thể dẫn tới điên đảo tưởngchắc chắn hành động theo đó sẽ đưa tới khổ đau.

Nếu khôngsự quán chiếu như vậy thì sẽ không thể chuyển hóa các nội kết giữa người chiến thắng, kẻ mạnh với người thất bại, kẻ yếu hơn; và hận thù sẽ tiếp nối trong luân hồi, tiếp tục gây nên khổ đau khôn nguôi.

Ngài dẫn dụ nhiều câu chuyện lịch sử và nêu các trường hợp đang xảy ra đây đó trên thế giới cũng như trong xã hội, và qua chính đời sống hơn 80 năm mà ngài đã trải qua để chiêm nghiệm về lời dạy của Đức Phật trong các truyền thống, và nhấn mạnh lời dạy ấy là thống nhất, chỉ khác trong diễn đạt cho các đối tượng khác nhau mà thôi.

Trưởng lão Hòa thượng sách tấn mọi người nỗ lực thực hành theo lời dạy của Đức Phật, không làm các việc ác, nỗ lực thực hiện các việc lành, quán nhân duyên và sự bình đẳng trong khổ đau, để hóa giải những uẩn khúc nếu có trong lòng, nhằm kiến tạo nền hòa bình, an lạchạnh phúc thực sự trong đời này cũng như các đời sau.


chua-hue-nghiem-4-8467

Phật tử chùa Huệ Nghiêm đang ngồi nghe pháp
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.
...Trước hết bài nói truyện của thưọng tọa Thích Chân Tính đã sai lầm khi cho rằng giáo pháp Đầu Đà là giáo pháp tu hành khắc kỷ quá khich của ngoại đạo mà Thái tử Tất Đạt Đa đã từ khước và nên sau đó mới trở thành Đức Phật với giáo lý Trung Đạo. Trong bài nói truyện này, vô tình hay cố ý thượng tọa Thích Chân Tính đã cho rằng hạnh Đầu Đà (dhutanga) mà sư Minh Tuệ đang hành trì “không phải là giáo Phật giáo chính thống vì chính Đức Phật đã khước từ bỏ để theo giáo pháp Trung Đạo nên mới chứng ngộ giải thoát”...