Cuộc đời Đức Phật | Phim Phật Giáo Ấn Độ | Tập 01 - Đức Phật Đản Sanh Nơi Vườn Lumbini (Lâm Tỳ Ni)

14/05/20243:26 SA(Xem: 5272)
Cuộc đời Đức Phật | Phim Phật Giáo Ấn Độ | Tập 01 - Đức Phật Đản Sanh Nơi Vườn Lumbini (Lâm Tỳ Ni)
TẬP 01 - THÁI TỬ ĐẢN SANH NƠI VƯỜN LUMBINI 
Bộ phim truyền hình nhiều tập do India sản xuất.


Biên dịch, biên tập và lồng tiếng: Trung tâm Huệ QuangTrung tâm Diệu Pháp Âm hợp tác thực hiện
Tác giả: B.K. Modi - Đạo diễn: David Grubin - Nhà xuất bản: Ấn Độ
Người dịch: Trung tâm Huệ QuangTrung tâm Diệu Pháp Âm
Người đọc: Thy Mai, Trần Vũ, Chơn Nhơn, Thùy Tiên, Thanh Sang, Hạnh Phúc, Thúy Hằng, Thiện Trung, Đặng Khuyết, Khánh Vân, Tuyết Nhung, Tuấn Anh, Chánh Tín, Quang Tuyên, Thu Hiền, Ngô Lợi, Huyền Trang, Hoài Thương, Vũ Thu, Linh Phương, Kim Anh.

TÓM LƯỢC:

Đức Phật đản sinh là một sự kiện quan trọng trong lịch sử Phật giáo, kỷ niệm ngày Gautama Buddha (Đức Phật) được sinh ra. Theo truyền thống Phật giáo, Đức Phật được cho là sinh ra vào ngày thứ sáu, tháng sáu, năm 623 trước Công nguyên (năm 563 trước Công nguyên trong lịch Tây Phương).

Theo các tài liệu Phật giáo, Đức Phật đản sinh tại một vùng đất gọi là Lumbini, nằm ở ngày nay là Nepal. Theo truyền thuyết, Mẹ của Đức Phật, Maya Devi, đã mang thai sau khi mơ thấy một con voi trắng đậu chùm hoa vào bụng. Khi đến ngày sinh của Đức Phật, Mẹ Maya Devi đang đi qua vùng Lumbini và cảm thấy mệt mỏi, cô nghỉ ngơi dưới một cây Sala và sinh con ngay tại đó.

Theo truyền thuyết, sau khi sinh, Đức Phật được gọi là Siddhartha Gautama và được tiên đoán là có thể trở thành vị Bụt Tịnh Độ, người có khả năng giải thoát khỏi khổ đau và tiếp cận sự giác ngộ. Sau khi trưởng thành, Đức Phật đã rời xa cuộc sống xa hoa trong cung điện và bắt đầu hành trình tìm kiếm sự giác ngộ.

Đức Phật đã tu hànhtìm hiểu các triết lý và phương pháp hành thiền của thời đại. Cuối cùng, sau nhiều năm tu hành và chiêm ngắm sự khổ đau của thế gian, ông đã đạt được giác ngộ dưới cây Bodhi ở Bodh Gaya, Ấn Độ, và trở thành Gautama Buddha.

Ngày Đức Phật đản sinh được kỷ niệm và tôn vinh rộng rãi trong cộng đồng Phật giáo trên khắp thế giới. Nhiều nơi tổ chức lễ hội, các hoạt động tôn giáotu tập nhằm tưởng nhớ công đức và những giảng huấn của Đức Phật. Đây là một dịp quan trọng để nhìn lại cuộc đờicông đức của Đức Phật và để những người theo đạo tìm hiểutu học theo các lời dạy của Ngài.


Xem tiếp các tập tại đây: Buddha - Đức Phật - Phim bộ


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/02/2023(Xem: 4762)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)