Một trái tim

29/07/20235:21 SA(Xem: 299)
Một trái tim
NHỮNG CON ĐƯỜNG ĐẸP
TRONG CUỘC ĐỜI
Chân Pháp Đăng
Nhà xuất bản Phương Đông

Một trái tim

Bạn trẻ thân mến!

Mỗi người có cái hiểu, có cách nhận định về đỉnh cao của cuộc đời khác nhau nơi nhiều lĩnh vực như là danh vọng, giàu sang, hạnh phúc, tình yêu, tri thức, tâm linh… Như đỉnh núi cao nhất trên hành tinh này là đỉnh Hy Mã Lạp Sơn, cũng vậy, đỉnh cao nhất của cuộc đờitự do. Tự do này là tự do tâm hồn, tự do từ những khối u mê, hắc ám, tham đắm, bơ vơ, sợ hãi, hận thù…

Bạn hãy thong thả đi trên con đường mà bạn đã chọn. Hãy leo lên cho tới đỉnh cao nhất của cuộc đời. Con đường nào cũng có ý nghĩa riêng của nó, và cái lý tưởng, cái đẹp, cái lành không phải là đường này hay đường kia, mà là đích đến và nghệ thuật đi trên con đường ấy, nói rõ hơn là mục đích thẩm thấu của đời ngườinếp sống của bạn mới là quan trọng.

Cũng như, có bao nhiêu người trên trái đất là có bấy nhiêu bữa cơm, và thức ăn của mỗi bữa cơm rất khác nhau. Có người ăn toàn cao lương mỹ vị. Có người chỉ có bát cơm với rau. Có người chỉ có cơm với muối. Có người chỉ có bát cháo. Có người chỉ có củ khoai… Tuy nhiên, bữa cơm ngon hay không là tùy vào tâm tư, nhận thức và cách ăn của mỗi người. Bữa cơm lý tưởng hay không, thực sự không phải chỉ nằm ở thức ăn.

Có người nghèo làm việc cực nhọc, ăn không đủ no, trong khi đó, những người giàu ăn không ngồi rồi mà tiền vẫn đến từng bao, cho nên tâm hồn người nghèo này cảm thấy bức xúc, bất mãn, hận đời bất công, đen bạc. Đã khổ vì thiếu ăn, người này còn tạo thêm một nỗi khổ khác làm tâm hồn tối tăm.

Cũng có người nghèo ăn củ khoai, bát cháo nhưng biết trân quý sự sống, biết đủ nên tâm hồn thảnh thơi, biết thương yêu mảnh vườn, biết giá trị của thức ăn, vì nó phát xuất từ mồ hôi, sức lao động nên người này ăn trong hạnh phúc, sung sướng, biết ơn.

Người giàu cũng có người sống sâu sắc, lương tâm, có cái thấy, suy tư đầy yêu thương. Đa số người giàu như vậy càng ngày càng giàu thêm tình yêu thương nơi con tim bằng cách giúp đỡ người nghèo, giống như vợ chồng anh Bill Gates.

Nhưng có những người giàu không có trái tim, không có lương tâm. Họ chỉ biết làm giàu bằng cách tước đoạt của cải, đất đai, tài sản, sức lao động của những người khác. Dù bữa cơm của họ toàn là cao lương mỹ vị, nhưng tâm hồn, lương tâm họ chứa đựng toàn mặc cảm tội lỗi. Với tâm hồn gian dối, lừa gạt, xấu xa, những người này làm sao có thể hạnh phúc thật sự.

Như vậy, con đường lý tưởng đã hé mở cho bạn chứa đựng cái đẹp, cái lành, cái thật. Dù bạn đã chọn lầm đường, đã lỡ đi trên con đường mà bạn không ưng ý hay bạn chưa biết đường nào, thì bạn nào cũng có một con tim và một tấm lòng để trở về. Bạn đừng lo!

Có những cuộc tình ban đầu tưởng chừng là lâu đài tình ái, nhưng đó là ngục tù tình ái, bởi cả hai người yêu đều muốn chiếm hữu nhau để thỏa mãn các nhu yếu ham muốn, thèm khát, dục vọng, hay khỏa lấp sự trống vắng của tâm hồn.

Con đường đẹp là con đường của trái tim, biết cởi mở, biết tha thứ, biết hiểu biết, biết yêu thương để người yêu nhau bước vào vùng trời bao la, vùng trời tự do của tâm hồn. Đẹp cách mấy mà không có tự do, thì con đường ấy chỉ là con đường cụt, con đường chết, chỉ đưa tới ngục tù giam hãm mà thôi. 

Chỉ cần chú ý tới hơi thở hay bước chân, tâm bạn trở về với thân, thiết lập thân tâm trong hiện tại, và bạn tiếp xúc với sự sống mầu nhiệm. Đó là tự do.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana