Mùa xuân là của em

29/07/20238:32 SA(Xem: 268)
Mùa xuân là của em
NHỮNG CON ĐƯỜNG ĐẸP
TRONG CUỘC ĐỜI
Chân Pháp Đăng
Nhà xuất bản Phương Đông

Mùa xuân là của em

 

Bạn trẻ thân mến!

Bạn có biết không? Khổ đau không phải đến từ bên ngoài. Bạn có thể đau khổ nhiều, khi bạn có những ý niệm sai lầm.

Có lúc, bạn nghĩ rằng người kia ghét bạn, muốn làm cho bạn đau khổ. Hãy cẩn thận! Ý niệm này mang đến cho bạn niềm sợ hãi và tạo ra cảm giác bất an, khó chịu. Bạn muốn chứng tỏ cho cả thế giới biết rằng bạn đang bị ghét bỏ, đang bị oan ức. Những giây phút đó, bạn sống trong sự hoang mang, lo lắng, sợ hãi. Niềm vui, bình an trong bạn và xung quanh bỗng nhiên vắng mặt. Bạn cứ tin rằng người kia có quyền làm cho bạn đau khổ. Bạn ôm ấp trong tâm một ý niệm muốn trừng phạt, trả thù, do thế bạn trở nên mong manh, bất an, khổ sở. Thật đáng thương biết mấy!

Bạn biết không? Không ai có uy quyền, hoặc có khả năng làm cho bạn đau khổ, chỉ có nhận thức, cảm tưởng của bạn mà thôi. Người khác có thể có lúc vụng về nên nói nặng lời, hoặc khổ quá nên xì ra nguồn năng lượng bất an, buồn tủi, giận hờn. Chỉ cần nhận diện rằng người ấy đang đau khổ là bạn có chiếc áo giáp để che chở hay có thể tha thứ cho người ấy liền.

Cả mùa xuân này là của bạn. Nắng vẫn còn rơi, chim vẫn không ngừng hát ca, hoa vẫn thắm, lá vẫn xanh… Hạnh phúc đang có mặt khắp nơi là của bạn. Một người hạnh phúc luôn có cái nhìn cởi mở, độ lượng, bao dung. Chỉ khi nào, bạn coi thường hạnh phúc đang có mặt tràn ngập trong sự sống, thì sự vụng về của người khác mới làm khổ bạn mà thôi. Khi đau khổ, bạn dễ nổi sùng và muốn gây sự với người chung quanh.

Đừng bao giờ cho phép bạn mang ý niệm trả thù, mong muốn cho người kia đau khổ nhé! Nỗi hiềm hận này sẽ giết chết hạnh phúc, khả năng vui sống ở trong bạn. Với hiềm hận, đau khổ, bạn không thể nào hóa giải được những hiểu lầm đang có mặt.

Khổ đau mà bạn thường phải gánh chịu, nhiều khi là sản phẩm của tri giác sai lầm thôi, bạn ạ. Buông bỏ tri giác ấy, bạn hết khổ ngay. Bạn qua bờ đến an vui, hạnh phúc.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana