Hồi Niệm

05/08/20235:25 SA(Xem: 916)
Hồi Niệm

HỒI NIỆM

(Minh Mẫn)

thich tanh nhiep
Hòa thượng Thính Tánh Nhiếp

Quảng Bình, thời chiến tranh, một trong những vùng đất của địa đầu giới tuyến, đất đai bị cày xới, nhà cửa rách nát, người dân điêu linh thống khổ. Phật giáo chỉ còn một hai ngôi chùa nhìn tưởng là am miếu.

Hòa Thượng Thích Tánh Nhiếp được Giáo hội điều cử từ Lào về, đảm nhân chức vụ trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh. Với hai bàn tay trắng, không cơ sở trú nắng ẩn mưa, không đồng môn đồng đạo, không có bất cứ một phương tiện nào. Được cấp cho khu đất toàn hố đầm sâu thẳm mà trước đó, Tôn giáo bạn không dám nhận thì người dân làm được gì! Ai cũng lắc đầu ngao ngán.

Theo Hòa Thượng, lấp đầy để có mặt bằng như hôm nay, 12 tỷ đồng Việt Nam, không những đã đổ xuống, còn phải đổ bao công sức nhọc nhằn. !3 năm âm thầm kiên nhẫn trước bao thách thức, ngày nay xuất hiện một ngôi phạm vũ làm ngạc nhiên địa phương,đồng đạoGiáo hội phải nghiêng mình tán phục.

Với tấm chân tình, thầy chiêu sinh các Tăng tài về hợp sức để phát triển Phật giáo tỉnh nhà. 13 năm không những tạo lập cơ ngơi, còn phát triển 15 cơ sở tại các quận huyện xa xôi. Do tính thủy chung, biết trọng dụng nhân tài mà từ Uông Bí Quảng Ninh, thầy Thích Trúc Thái Minh bay về chung tay Phật sự. Từ cao Nguyên Lâm Đồng,thầy Phương Đạt từ Đơn Dương bay xuống cũng giữ chân phó BTS PG Quảng Bình.Nhân tài được thêm nhân tài hợp lực làm sao không thành công mọi việc.Đúng là hổ thêm vây, rồng thêm cánh, chắc chắn Phật giáo Quảng Bình sẽ là ngôi sao trong 63  BTS tỉnh hội làm nên kỳ tích.

Quảng Bình là vùng đất của Tôn giáo bạn, chưa ai thấy nhà sư thế nào thì làm gì biết Phật pháp, thế mà hôm nay, ra đường từ trẻ đến già biết chấp tay chào hỏi quý thầy, biết đến chùa lễ Phật tụng kinh, cờ ngũ sắc tung bay giữa phố mỗi khi có lễ lớn..bấy nhiêu cũng đủ biết công sức giáo hóaxây dựng trong thời gian quá ngắn của vị đứng đầu BTS PG tỉnh tuổi đã ngoài 70.

Nhân mùa an cư, HT đã tổ chức tri ân thập sư truyền giới và kỷ niệm các giới tử năm nào. HT cho biết, trên 300 đơn xin thọ giới, nhưng đủ tiêu chuẩn chỉ có phân nửa, và rồi, sau 55 năm, hôm nay, chỉ đủ đếm trên đầu ngón tay.

Năm 1968, tại Hải Đức, một Phật học viện nổi tiếng Nha Trang, nơi đào tạo nhiều nhân tài phục vụ cho Phật giáo đương thời; giới đàn do Viện Hóa Đạo, trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức, được cố HT Thích Trí Thủ làm đàn đầu, tam sư thất chứng là những bậc mô phạm giới đức tinh nghiêm.

Mặc dù bề bộn Phật sự, HT Đại Giác vẫn cố tổ chức họp mặt cựu giới tử 55 năm về trước, một vài vị ở nước ngoài không về được. Ngoài ra, một số chức sắc giáo hội trong Ban trị sự, Ban chứng minh Trung ương và khách Tăng cũng được cung thỉnh.

Chương trình văn nghệ chào mừng và hội trường tuy đơn giản nhưng đậm nét thiền vị.Kịch bản từ đêm đầu khai mạc đến sáng hôm sau tưởng niệm chư ân sư rất nhịp nhàng. MC Thích Nguyên Mãn khá chuyên nghiệp, lý lịch chư ân sư, văn tác bạch cúng dường đều mang giá trị lịch sửvăn chương.

Một tổ chức hồi niệm ân sư, giới sưgiới tử hơn nửa thế kỷ chưa từng có từ xưa đến nay trong ngôi nhà Phật giáo.Đây là một sáng kiến làm gương cho thế hệ Tăng ni trẻ, cũng thể hiện khả năng tổ chức, cung cách lãnh đạo và nhất là trọng dụng nhân tài với tính  thủy chung của một vị đứng đầu ngành trong Phật giáo hiện nay.

Xin chúc mừng BTS PG Quảng Bình, chức mừng HT trưởng ban, mong với nhân cách và tài năng của HT sẽ đưa PG Quảng Bình vượt vô vàn khó khăn, đem lại một Phật giáo mà qua bao năm tháng hình ảnh điêu tàn của Phật giáo nơi đây, có một săc màu vượt trội.

MINH MẪN

05/8/2023

 
Bài đọc thêm:

NHỮNG DẤU ẤN PHÁT TRIỂN
CỦA PHẬT GIÁO TRÊN ĐẤT QUẢNG BÌNH

Quảng Điền-Phước Đăng

phat g iao quang binh
Chỉ gần 3 nhiệm kỳ với 13 năm kể từ ngày thành lập, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình, nhưng Phật giáo đã có một diện mạo rất khác, từ cơ sở cho tới con người, điển hình như ngôi chùa Đại Giác sừng sững giữa lòng TP.Đồng Hới, khiến người ta nghĩ tới hiện tượng “tùng địa dõng xuất” trong kinh Pháp hoa.

chua-dai-giac-dong-hoi-926
Chùa Đại Giác Đồng Hới Quảng Bình

Những thành tựu từ con số 0

Quảng Bình là vùng đất với nhiều dấu tích di sản, gắn liền với con đường Nam tiến của Đại Việt gần 1.000 năm về trước, lại ở không xa trung tâm từng được mệnh danh là “Thiền kinh” là Thừa Thiên Huế, nhưng Phật giáo gần như “trắng” ở nơi này trong một thời gian dài.

Năm 2009, với tầm nhìn của Trung ương Giáo hội và tâm huyết của chư tôn đức lãnh đạo, Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, quê quán Quảng Trị, tu học tại Huế, được điều động về vùng đất này, tổ chức Đại hội thành lập Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, trở thành vị Trưởng ban Trị sự Phật giáo đầu tiên và liên tiếp cho tới nay.

Nói là thành lập Giáo hội tỉnh, nhưng kỳ thực tất cả đều là “con số 0 tròn trịa” - như lời chia sẻ của Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, không cơ sở, không nhân sự, chưa có Tăng Ni, chưa có Phật tử, mọi hoạt động Phật sự còn xa lạ với người dân…

Với muôn vàn khó khăn như thế, trong 13 năm, Phật giáo Quảng Bình hôm nay đã có một diện mạo hoàn toàn khác, mà nếu không phải là người tham dự từ thuở đó thì chắc chắn không thể hình dung những bước đi ngoạn mục của Phật giáo nơi này.

“Quảng Bình là quê hương của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang. Đây là một trong 3 nơi (cùng với Quảng Hương Già Lam - TP.HCM và chùa Từ Đàm - Huế, PV) được vinh dự cung nghinh xá-lợi của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang sau khi trà-tỳ theo di huấn của ngài, hiện tôn thờ tại bảo tháp chùa Đại Giác để mọi người có cơ hội chiêm bái bậc cao tăng của Phật giáo Việt Nam.

Theo sự phó chúc trực tiếp của Đại lão Hòa thượng lúc về thăm quê nhà, mong muốn Phật giáo được phục hồi trên quê hương, đó cũng là tâm nguyện chung của tất cả người dân Quảng Bình, chúng tôi cùng với Tăng Ni, Phật tử đã nỗ lực phụng sự, vượt lên khó khăn để xây dựng Phật giáo có được như hôm nay.

Chúng tôi cũng nguyện sẽ tiếp tục con đường đó, để Phật giáo Quảng Bình ngày càng phát triển, xứng đáng với di sảnlịch sử, tiềm năng của vùng đất này, để Phật giáo đơm hoa kết trái, khởi sắc trên đất Quảng Bình giàu truyền thống…”.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 13 ngôi chùa được công nhận cơ sở tôn giáo. Trong đó, các chùa chủ yếu phân bố ở huyện Tuyên Hóa (3 ngôi), Bố Trạch (2 ngôi), Quảng Ninh (5 ngôi), Lệ Thủy (1 ngôi); 2 ngôi chùa ở TP.Đồng Hới.

Bên cạnh đó, do đặc điểm lịch sử, một số ngôi chùa khác ở các địa phương vẫn đang còn là di tích, nhà văn hoá truyền thống hay là tín ngưỡng dân gian, chưa được công nhận cơ sở tôn giáo.

Liên tục nhiều năm liền, Hòa thượng Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình đã thiết tha kêu gọi chư Tăng Ni các địa phương trên cả nước dấn thân hành đạo ở Quảng Bình, và theo duyên đó, từ một thân một mình Hòa thượng, Ban Trị sự tỉnh đã tiếp nhậnhoàn thiện thủ tục thuyên chuyển 15 Tăng Ni về sinh hoạt. Hiện nay toàn tỉnh Quảng Bình đã có 29 vị Tăng và 3 vị Ni hành đạo, đủ cả 4 chúng đệ tử trong ý nghĩa tổ chức tôn giáo của đạo Phật.

Thời gian gần đây, Giáo hội bổ nhiệm trụ trì 5 tự viện, như vậy, đã có 9 ngôi chùa được bổ nhiệm trụ trì, có Tăng Ni trách nhiệm quản lý, điều hành và hướng dẫn sự tu họchoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương.

Từng bước kiện toàn tổ chức Giáo hộihệ thống hành chánh

Là một trong những Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh được hình thành muộn, non trẻ, chỉ mới gần 3 nhiệm kỳ, nhưng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực, vượt qua tất cả khó khăn để xây dựng tổ chức Giáo hội tại địa phương đúng với Hiến chương, Quy chế hoạt động do Trung ương GHPGVN đề ra.

Ban Trị sự đã thành lập các ban, ngành chuyên môn đầy đủ; xây dựng cơ sở làm việc, gần đây, đã hoàn thiện thủ tục thành lậpđại hội thành lập thành công 2 Ban Trị sự địa phương, đó là Ban Trị sự GHPGVN TP.Đồng Hới và huyện Quảng Trạch.

Cho tới nay, tỉnh Quảng Bình đã có 6 huyện và thành phố có Ban Trị sự, trách nhiệm mọi hoạt động ở địa phương một cách sâu sát, với đội ngũ nhân sự trẻ, tuy ít nhưng nhiệt tình và không ngại khó.

Riêng về Tăng sự, để trang nghiêm Giáo hội, Ban Trị sự chú trọng duy trìthực hiện nghiêm túc việc an cư của chư Tăng. Chùa Đại Giác, trụ sở Ban Trị sự, được chọn làm trường hạ an cư tập trung.

Những thành tựu của Phật giáo Quảng Bình là sự nỗ lực rất lớn của tất cả nhân sự thuộc Ban Trị sự, sự quan tâm của Trung ương Giáo hội, đặc biệt là sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và lòng nhiệt tâm hộ trì của người dân nơi này vốn giàu Phật chất trong mỗi người.

Thành tựu đó đã được đánh giá cao trong lễ kỷ niệm 10 thành lập GHPGVN tỉnh Quảng Bình (2019), được nhìn lại một cách đầy đủ trong hội thảo khoa học “Quảng Bình xưa và nay” qua các phần thưởng cao quý, trong đó Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Trưởng ban Trị sự được vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp cho tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng ở quê hương thứ hai của Hòa thượng.

Hướng về tương lai

thich tanh nhiep
Hòa thượng Thính Tánh Nhiếp

Nói với phóng viên Báo Giác Ngộ trước thềm sự kiện quan trọng của Phật giáo tỉnh nhà là Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Trưởng ban Tổ chức đại hội cũng không thể quên những kỷ niệm của giai đoạn được Giáo hội cử về nơi đây làm Phật sự.

Cũng với sự nhiệt tình như những ngày đầu khi phóng viên Giác Ngộ gặp Hòa thượng lúc ngôi chùa Đại Giác còn là ngôi nhà nhỏ lợp tranh giữa bề bộn của công trình đang san lấp để có mặt bằng cho ngôi chùa như hôm nay, khiến nếu ai đã gặp thì không thể quên phong cách của vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo trên vùng đất nhiều nắng gió này.

Nói về hướng đi của Phật giáo Quảng Bình trong thời gian tới, Hòa thượng khẳng định hòa hợp, đoàn kết là tinh thần bất biếnBan Trị sự tỉnh luôn đặt lên hàng đầu làm động lực cho sự phát triển ở nhiệm kỳ 2022-2027.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp cho biết thêm, trên nền tảng thành tựu Phật sự đã có, thời gian tới Phật giáo tỉnh sẽ quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng hệ thống tổ chức từ tỉnh xuống hạ tầng, thành lập Ban Trị sự tất cả huyện, thị xã còn lại trên địa bàn; đồng thời khôi phục các chùa, đưa vào hệ thống sinh hoạt của Giáo hội; Hướng dẫn cho đồng bào quy y Tam bảo, tu học theo tinh thần chánh tín, nhiệt tâm ngoại hộ Phật giáoxây dựng quê hương.

“Con người là căn bản cho mọi sự phát triển, do đó, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình tiếp tục có sự quan tâm đặc biệt đối với đội ngũ nhân sự, với tiêu chí là Tăng Ni trẻ, được đào tạo, có trình độ đại học, nhiệt huyết phục vụ, không ngại dấn thân vào những địa phương khó khăn, luôn sống theo tinh thần lục hòa, tuân thủ giới luật… Ban Trị sự tỉnh phải là một tập thể đoàn kết, hòa hợp. Có như vậy mới phát triển, đưa Phật giáo Quảng Bình tiếp tục đi lên được”, Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp chia sẻ.


 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 19154)
12/10/2016(Xem: 17426)
12/04/2018(Xem: 18032)
06/01/2020(Xem: 8545)
24/08/2018(Xem: 7833)
12/01/2023(Xem: 1842)
28/09/2016(Xem: 23366)
27/01/2015(Xem: 22002)
11/04/2023(Xem: 1165)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana