Đạo Đức Phật GiáoHạnh Phúc Con Người

26/11/20233:55 SA(Xem: 2140)
Đạo Đức Phật Giáo Và Hạnh Phúc Con Người

ĐẠO ĐỨC PHẬT GIÁO &
HẠNH PHÚC CON NGƯỜI

Hòa thượng THÍCH MINH CHÂU 2002
Bình Anson hiệu đính và trình bày Perth, Tây Úc 25/11/2023

Dao duc phat giao va hanh phuc con nguoiPDF icon (4)Đạo Đức Phật Giáo Và Hạnh Phúc Con Người

MỤC LỤC

Lời nói đầu

Phần I

01. Đạo đức Phật giáohạnh phúc con người
02. Đạo đức Phật giáo

Phần II

03. Đạo đức và nền văn hóa Việt Nam
04. Đạo Phật thiết thựchiện tại
05. Tiến trình giải thoát của Đức Phật khi Ngài thành đạo
06. Tiến trình tu tập đưa đến giải thoát, không tranh chấp
07. Khất thực thanh tịnh hay an trú không tánh

Phần III

08. Sống đạo đứctrách nhiệm của mỗi người chúng ta
09. Kinh nghiệm tu học của Đức Phật qua kinh Thánh cầu
10. Giá trị hạnh phúc qua Đại kinh Ví dụ lõi cây
11. Tiếng rống con Sư tử
12. Kinh nghiệm giác ngộ giải thoát của Đức Phật phát xuất từ các suy tầm thiện và ác
13. Một môi trường giáo dục tốt phải được khởi nguồn xây dựng bởi những người có ý thứctrách nhiệm
14. Ông Cấp Cô Độc trả lời các câu hỏi về các kiến của ngoại đạo
15. Pháp trí

Phần IV

16. Ý nghĩa lễ Vu Lan
17. Chữ Hiếu trong kinh tạng Pāli
18. Chữ Hiếu trong kinh tạng Hán văn
19. Thừa tự pháp
20. Đại kinh Ví dụ lõi cây (MN 29)

Phần V

21. Năm hạ phần kiết sử hay Đại kinh Māluṅkyaputta (MN 64)
22. Năm uẩn trong kinh Ví dụ con rắn(MN 22)
23. Kinh Sáu sáu (MN 148)24. Kinh Tổng thuyết và biệt thuyết (MN 138)

25. Kinh Mật hoàn (MN 18)
26. Kinh Đa giới (115)
27. Kinh Ví dụ tấm vải (MN 7).
28. Một nếp sống an lành (MN 131)
29. Kinh Điềm lành tối thượng (Snp 2.4)

 

LỜI NÓI ĐẦU

 "Đạo đức Phật giáo và hạnh phúc con người" là một tuyển tập gồm 29 bài nghiên cứuthuyết giảng cho Tăng Ni Phật tử, được rút ra từ rất nhiều bài báo, bài thuyết pháp của Hòa thượng Thích Minh Châu trong vòng 10 năm qua, trong sự nghiệp 50 năm nghiên cứu Phật pháp, dịch thuật kinh điển, hoằng pháp, giáo dụctham gia lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam của Hòa thượng.

Đạo đức học trong triết họcmôn học nhằm đánh giá hành động; từ đó nhận rõ con đường người ta phải theo để loại trừ những sai lầm, khổ đau, tiến đến hạnh phúc tối hậu. Trong ý nghĩa tổng quát và căn bản này, toàn bộ kinh sách Phật giáovô cùng phong phú, chi li, khúc chiết vẫn được xem là thuộc pháp môn để thực hành, để tu tập, tiến đến giải thoát, hạnh phúc miên trường, cứu cánh Niết-bàn; và như thế, Phật học rốt lại chính là đạo đức học. Đó là ý nghĩa thực tiễn nhất của giáo lý Phật giáo vậy.

Ở bài đầu mà tựa đề được chọn làm tựa đề của tập sách này, Hòa thượng đã viết: "Đạo đức Phật giáo là một nếp sống đem lại hạnh phúc cho con người, đề cao giá trị con người; một nếp sống trong sạch, thanh tịnh lành mạnh, loại bỏ các pháp bất thiện, thành tựu các thiện pháp; một nếp sống đi đôi với lạc, không đi đôi với khổ, giải thoát các triền phược, các dục trưởng dưỡng; một nếp sống trong ấy trí tuệ đóng vai trò then chốt, sống hài hòa với thiên nhiên, với con người; một nếp sống vô ngã vị tha".

Rõ ràng đây là một minh hoạ về nếp sống đạo đức, về con người đạo đức Phật giáo đầy trí tuệ, thiện lành, tự tạivô ngã trong môi trường xã hộithiên nhiên hài hoà, an lạc. Các bài tiếp theo là 28 sự triển khai, giải thích, dẫn chứng bổ sung cho ý nghĩa trên của đạo đức học Phật giáo theo nhận định trên của Hòa thượng.

Theo yêu cầu đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử, chúng tôi tuyển chọn 29 bài cho nội dung tập sách này, trình Hòa thượng và được Hòa thượng đồng ý cho chúng tôi tiến hành thủ tục xin xuất bản và ấn hành. Mong sao như độc giả khả ý với những lợi lạc thực tiễn trong nội dung tập sách này.

Phật lịch 2546 TP. Hồ Chí Minh, ngày 14/11/2002
Viện Nghiên Cứu Phật học Việt Nam  

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.
Điều quan trọng nhất: Tu sĩ Minh Tuệ đã làm xong nhiệm vụ, đem 6 năm khổ tu dồn lại mấy tuần, đem chính thân mạng của mình để minh họa lại hình ảnh và đạo hạnh của một nhà tu theo Phật:… là như thế đó. Phật tử và quần chúng cả nước và khắp năm châu ít nhất cũng có một khái niệm về hình ảnh và phẩm chất tối thắng của một người tu theo Phật giáo chân chính căn bản là như thế nào. Tuyệt nhiên không phải là những màn múa may thời mạt pháp với nhữg Tăng (ông), Ni (bà) đang lợi dụng một đạo Phật thậm thâm vi diệu thành hí trường gây quỹ hay môi trường kinh doanh trục lợi trên sự nhẹ dạ vô tâm của quần chúng Phật tử đang phủ phục cúng dường!