Học Và Thực Hành Lời Khai Thị Của Đệ Tứ Pháp Chủ

14/02/20244:15 SA(Xem: 816)
Học Và Thực Hành Lời Khai Thị Của Đệ Tứ Pháp Chủ

HỌC VÀ THỰC HÀNH
LỜI  KHAI THỊ CỦA ĐỆ TỨ PHÁP CHỦ

Hoàng Phước Đại- Đồng An

 

Nhân dịp năm mới ( mồng 3 Tết Giáp Thìn ),  Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam có lời khai thị cho toàn thể chư Tăng Ni Phật tử. Hòa thượng dạy: Bình an thực sự chỉ có khi tâm thanh tịnh.

Lời dạy của Hòa thượng không chỉ áp dụng cho hàng Phật tử mà những người ngoại đạo cũng có thể vận dụng để có cuộc sống bình an. Trong giới Luật (Piṭaka Vinaya) Phật dạy, muốn tu học để qua được bờ của an lạc thì phải thực hành Giới Định Tuệ. Có hộ trì Giới thì có Định, thực hành Định sẽ có Tuệ. Tuệ là ngọn đuốc soi đường cho người học giáo lý nhà Phật. Tuệ giúp cho người tu cảm thấy bình an trong cuộc sống.

Thực hành giới của nhà Phật giúp tâm an nhiên không phải lo lắng. Người không uống rượu không phải lo những căn bệnh do rượu gây ra. Bảo hộ sự sống cho mọi loài thì sự sống và thân mạng của chính bản thângia đình cũng được bảo hộ. Không lấy tài sản người khác làm tài sản của mình thì ngày đêm không lo sợ bị phát giác. Không quan hệ ngoài hôn nhân thì giúp gia đình giữ được hạnh phúc. Không nhận hối lộ thì ngày đêm không sợ cơ đồ bị hủy hoại. Giới không chỉ áp dụng cho người có địa vị cao trong xã hội mà giới giúp cho những người lao động chân tay chú xe ôm, cô bán vé số sống thanh thản. Giới không chỉ giúp cho người trưởng thành mà cả các em nhỏ tuổi học sinh không rơi vào cạm bẫy của xã hội. Giữ Giới chính là giúp chúng taĐịnh lực mà từ đó cóTuệ để thắp sáng lối đi. Giới càng bảo hộ và ngày đêm hành trì thì bình an thật sự sẽ đến mình và người thân trong gia đình. Nói rộng ra mọi người giữ giới xã hội sẽ bình yên.

Học và thực hành  lời  khai thị của Hòa thượng chắn chắn giúp cuộc sống của chúng ta bình an và tươi sáng hơn.

Bến Tre, ngày 15 tháng 02 năm 2024.

Hoàng Phước Đại- Đồng An

 Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.