Tết Thiền Mừng Xuân Giáp Thìn 2024 Quá Tuyệt Vời!

15/02/20245:02 SA(Xem: 996)
Tết Thiền Mừng Xuân Giáp Thìn 2024 Quá Tuyệt Vời!

TẾT THIỀN MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024
QUÁ TUYỆT VỜI!

(Tuệ Hải)

 

Tết ThiềnTừng là cô gái rất muốn thiền, nghe mọi người nói thiền tốt lắm. Nhưng tôi mơ hồ không biết thiền là gì? Tôi đi học các khóa học phát triển bản thân ở đó tôi hỏi các diễn giả “Thiền là gì?” Tôi đều không nhận được câu trả lời.

Và rồi tôi xem trên YouTube các vị Thầy dậy về thiền tôi cũng ngồi thiền nhưng chao ôi 15 phút sao mà dài vậy? Lúc thì ngồi 2, 3 phút lại nhìn đồng hồ 1 lần, lúc thì hẹn giờ tới 15 phút để biết hết giờ ngồi thiền rồi .

Tôi hoàn toàn không hiểu thiền được.

Đúng là khi người học trò cần thì người thầy xuất hiện. Cho tới năm nay tôi gặp được một người anh trong nhóm học tập của tôi. Anh share link cho tôi khoá thiền 3 ngày tết do người thầy đặc biệt, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng dẫn dắt. Tôi quá bất ngờ sau 3 ngày học và thực hành thiền. Thầy Hùng đã sinh tôi ra lần thứ 2 trong cuộc đời này.

Khoá thiền bắt đầu vào thứ 6 tết tức ngày 12 tháng 2 năm 2024. Cả lớp có 91 thiền sinh đăng ký thành công. Chúng tôi được hướng dẫn chi tiếtrõ ràng ngay ngày đầu tiên: thiền là gì? Tác dụng của thiền! Tại sao nên thiền! Những ai nên học và thực hành thiền nhất.

Rồi TS Nguyễn Mạnh Hùng hướng dẫn tỉ mỉ từ cách khởi động trước khi ngồi thiền, cách ngồi đúng nhất, phương pháp ngồi kiết già, bán già, ngồi 2 chân song song, so le, ngồi bó gối, ngồi trên bồ đoàn và không có bồ đoàn, ngồi trên ghế,… Và chúng tôi ngồi thời đầu tiên 20 phút.

Rồi thầy hướng dẫn rất khoa học cách lên giường khi đi ngủ, cách nằm và thức giấc đúng cách, cách ra khỏi giường mỗi buổi sáng và đăc biệt là kỹ năng thiền nằm.

Tôi rất thích thú khi nghe thầy giới thiệu về thiền đứng. Rất lạ nhưng vô cùng bổ ích để ứng dụng khi đứng chờ tàu xe, đợi máy bay, đợi bạn bè,… Và chúng tôi thực hành thiền đứng ngay lập tức.

Cứ như vậy, chúng tôi liên tục nghe hướng dẫn, nhớ kỹ, thực hành đúng. Sau mỗi thời thiền ngồi 20 phút lại là 1 thời thiền đi chừng 20 đến 30 phút. Mỗi ngày 6 thời thiền ngồi. Rồi thiền đứng, thiền mát xa, thiền khí công. Tôi rất ấn tượng với thiền ăn, thiền cười, thiền buông thư, thiền lau nhà, thiền nấu cơm thiền rửa bát.

Trong 3 ngày chúng tôi được nge 5 bài giảng gồm: thiền là gì và cách thiền đúng; Mục đích của cuộc đời; Chánh định hay là 4 tầng thiền; Niệm Phật, niệm Pháp, niệm tăng đúng lời Phật dạy trong Kinh Mahanama; Để có cuộc sống tại gia đình và công việc hạnh phúc theo đúng Kinh Giáo thọ Thi Ca La Việt. Rất dễ hiểu, dễ nhớ, rất cụ thể và dễ ứng dụng.

Thật sự xúc độngkinh ngạc rằng chỉ trong 3 ngày học tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Tôi được hưởng bao nhiêu lợi lạc từ trong khoá học tôi và tôi đã biết như nào là thiền? Cái cảm giác vào định là như nào, mình đang ở sơ thiền, nhị thiền, tam thiền hay tứ thiền. Mỗi thời 20 phút và thời gian trôi đi nhanh vô cùng. Chưa bao giờ tôi ngồi thiền 1 mạch được 20 phút, không chuyển chân thì trong khoá thiền lần này tôi đã làm được. Đối với tôi là một kì tích. Vô cùng biết ơn công dậy dỗ của thầy.

Tôi muốn nói về thiền ăn. Trước đây 1 bữa ăn là tôi ăn vội vàng, ăn nhanh chóng để rồi đi làm việc này việc kia, ăn rồi lại còn ăn vặt ngày 4-5 bữa. Ấy vậy mà trong khoá thiền tôi được trải nghiệm thiền ăn cùng thầy. Bữa trưa tôi chỉ ăn có 1 bát cơm nhỏ với muối vừng ấy vậy mà tôi duy trì được cả 1 ngày, không cảm thấy đói và cũng không có nhu cầu ăn vặt như mọi ngày, bữa chiều chỉ một cốc sinh tố nữa là tôi đủ cho cả 1 ngày.

Trời ơi, Chưa bao giờ tôi thấy cuộc sống của tôi thảnh thơi tới vậy. Làm như chơi. Ngày tết mọi người lo ăn chơi nhậu nhoẹt, còn tôi chỉ cơm muối vừng mà thấy lòng thênh thang, nhẹ nhàng vừa không mất nhiều thời gian nấu, vừa có được cơ thể khỏe mạnh vừa có được dáng vóc sinh đẹp.

… Tôi cứ tự hỏi, liệu có khoá học nào mà lợi lạc thì nhiều mà không mất tiền như này không. Không những vậy tôi còn giật mình bởi 3 câu hỏi của thầy: 1. Việc quan trọng nhất của đời bạn ngay lúc này là gì? 2. Việc quan trọng nhất đó làm vào lúc nào là tốt nhất? 3. Ai là người quan trọng nhất đời tôi ngay tại lúc này?

 Chính tôi là 1 trong những thiền sinh được thầy gọi trả lời. Sau khi tôi và mọi người trả lời xong, tôi tự tin lắm tôi nghĩ mình cũng là đứa hay đi học phát triển bản thân mấy câu hỏi này xưa như trái đất. Tự tin vào câu trả lời của mình 200%. Tới lúc thầy chia sẻ tôi ngã ngửa, giây phút ấy là giây phút ánh mắt tôi loé lên như nhận ra điều gì đó trong tôi. Trời ơi, bấy lâu nay tôi học cái gì vậy. Tôi chợt nghĩ bao nhiêu năm ăn học không bằng 3 ngày tôi ngồi trong lớp của thầy. Bao nhiêu sự thấy biết mới trong tôi hiển lộ ngay trong giây phút ấy.

Biết ơn  3 ngày thiền vô cùn. Biết ơn thầy nhiều nhiều lắm ạ. Thầy đã chia sẻ cho chúng con Chánh Pháp của Đức Thế Tôn. Ban Phụng Sự đã hết mình phục vụ và chăm sóc vô điều kiện để chúng tôi, các thiền sinh khoá THIỀN ONLINE K31 nhận được nhiều lợi lạc như thế này. Tôi nhất định sẽ lan toả đến bạn bè tôi cũng đang sống và làm việc tại Nhật Bản,

 

Tôi cũng muốn cùng đọc chia sẻ của thiền sinh Thu Trang học thiền cùng khoá K 31 với tôi. Rằng qua ba ngày bạn đã học được những bước cơ bản nhất để cho thiền sinh mới mới bắt đầu dễ dàng bắt nhịp với thiền. Bạn Trang đặc biệt ấn tượng với môn thiền cười. Dù chỉ trong thời gian ngắn ngủi nhưng qua đó đã  cảm nhận rất rõ những lo lắng dịu hơn và thay vào đó là cảm giác các dòng chảy nhẹ nhàng thân thiện, cảm giác thoải mái dễ chịu với những nụ cười, ánh mắt cười mà các bạn thiền sinh đồng tu trong thời khóa mang lại.

Hôm nay, ngay sáng nay bạn Trang đã áp dụng thiền cười vào lúc sáng sớm, khi vừa thức dậycảm thấy vô cùng nhẹ nhàng thư thái để bắt đầu công việc của ngày mới.

… Lâu nay, nhiều người hàng ngày vẫn lao ra ngoài làm việc kiếm tiền để lo cho thân vì cuộc sống này có quá nhiều việc cần phải lo mà quên hẳn rằng tâm cũng cần được chăm lo mỗi ngày như thân, đến khi tâm báo động bằng sự thất vọng, chán đời, suy nghĩ tiêu cực thậm chí là bị streess thì mới tìm tới liệu pháp điều trị cho tâm. Có khi đã muộn.

Chúng tôi vô cùng biết ơn kiến thức thầy đã dạy và chúng tôi nguyện vẫn tiếp tục học các khóa thiền tiếp theo, nguyện thực hành thiền mỗi ngày, đúng như thầy giới thiệu trong sách của thầy “Thiền trong từng phút giây”. Từ hôm nay chúng mình phát nguyện làm cánh tay nối dài để những người xung quanh con biết đến khóa thiền đúng, biết đến thiền của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, biết đến Chánh Pháp đã được lưu lại trong Kinh Nikaya gồm Trường bộTrung bộ, Tương ưng bộ, Tăng chi bộ. Mong thật nhiều người được tham gia, được trải nghiệm để chính họ cảm nhận, thấy biết như thật và có những nụ cười thật trong trẻo hiền hòa với cuộc sống này.

Tuệ Hải

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 20333)
12/10/2016(Xem: 18284)
26/01/2020(Xem: 10830)
12/04/2018(Xem: 19047)
06/01/2020(Xem: 9871)
24/08/2018(Xem: 8543)
12/01/2023(Xem: 2912)
28/09/2016(Xem: 24241)
27/01/2015(Xem: 23854)
11/04/2023(Xem: 2141)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.