Cuộc Đời & Đạo Nghiệp Của Thiền Sư Thích Thanh Từ Tập 2 Vào Cửa Thiền

07/03/20245:26 SA(Xem: 773)
Cuộc Đời & Đạo Nghiệp Của Thiền Sư Thích Thanh Từ Tập 2 Vào Cửa Thiền

CUỘC ĐỜI & ĐẠO NGHIỆP

THIỀN SƯ THÍCH THANH TỪ
TẬP 2 - VÀO CỬA THIỀN

CUỘC ĐỜI ĐẠO NGHIỆP THIỀN SƯ THÍCH THANH TỪ  | TẬP 2- VÀO CỬA THIỀN

Tập phim này có nhiều tái hiện lịch sử, giới thiệu cuộc đời của Thiền Sư Thích Thanh Từ ở giai đoạn từ năm 1933- 1966.

https://youtu.be/O8opk-EmA0g

DUYÊN XƯA LỐI CŨ

Thiền sư Thích Thanh Từ, thế danh Trần Hữu Phước hay còn gọi là Trần Thanh Từ sinh năm 1924, tại làng Tích Thiện, quận Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình trung nông thuần Việt.

Năm ngài 9 tuổi năm 1933 (Cũng là năm chùa Sơn Tiên thành lập) Hòa thượng cùng gia đình lên núi Ba Thê cúng tuần thất cho người Bác. Giữa cảnh non sơn thanh vắng, nghe tiếng chuông chùa thê lương, ngài đã cảm tác bài thơ:

“Non đảnh là nơi thú lắm ai

Đó cảnh nhà du của khách tài

Tiếng mõ công phu người tỉnh thức

Chuông hồi văng vẳng quá bi ai”

Năm 1949, ngài được Tổ Thiện Hoa thế phát xuất gia vào ngày 15 tháng 7 tại chùa Phật Quang – xứ Bang Chang, nay thuộc xã Thiện Mỹ Trà Ôn.

Năm 1951, Hòa thượng đọc kinh Lăng Nghiêm, đến đoạn “Thất xứ trưng tâm” ngài rơi nước mắt, xúc cảm mạnh mẽ. Khát khao được tìm học về thiền của ngài bắt đầu nhen nhúm.

Năm 1953, ngài theo Tổ lên Sài Gòn tu học tại Phật Học đường Nam Việt chùa Ấn Quang. Vừa học vừa lưu giảng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ theo sự phân công của Giáo hội. Hòa thượng là một trong những vị Tăng Trẻ nhưng có ảnh hưởng lớn đến ngành Hoằng PhápGiáo dục bấy giờ.

Năm 1957, ngài được điều về chùa Phước Hòa - Trà Vinh thừa hành Phật sự.

Năm 1960, Hòa thượng bị bệnh duyên

Năm 1961, ngài nhập thất hành thiền tại Thiền Duyệt Thất - Bảo Lộc, Lâm Đồng. Thời gian này Hòa thượng biên soạn giáo trình Cao trung Phật họcĐại học Phật giáo Việt Namtiếp tục tu Thiền, tìm hiểu về Thiền. Các tác phẩm đầu tiên của ngài về thiền học ra đời.

Năm 1963, ngài trở về Sài Gòn trình Tổ mở lớp Cao đẳng Chuyên Khoa Phật học đường Huệ Nghiêm, mọi thứ đã sẵn sàng, Pháp nạn ập đến. Kế hoạch khai giảng bị trì hoãn.

Đầu năm 1964, Hòa thượng cùng với hai hòa thượng Bửu Huệ, Thiền Tâm chịu trách nhiệm khai giảng trường Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm.

Năm 1966, Phật sự vừa xong, tâm nguyện đã hoàn thành, ngài giã từ thầy Tổ, các pháp hữu, lên núi Tương Kỳ dựng Pháp Lạc Thất tu thiền.

Tập phim này ghi lại những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời của Hòa thượng từ duyên xưa lối cũ đến khi bước vào cửa thiềnhành trình đầy khó khăn trong chặng đường dong thuyền đại nguyện. Song ý chí tu thiền của HT Thích Thanh Từ vô cùng mạnh mẽ. Sau thời gian hoàn thành Phật sự báo đáp ơn thầy, Hòa thượng quyết định gác lại hết tất cả lên núi Lớn Vũng Tàu, một mình nhập thất chuyên tu.

Mời quý vị đón xem tập phim tiếp theo về cuộc đờiđạo nghiệp của Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ: “Tập 3- Tỏ sáng diệu chỉ sắc không”.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/04/2024(Xem: 14654)
23/02/2023(Xem: 4125)
29/12/2022(Xem: 4637)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.